Tengja við okkur

Afríka

G7: ESB til að styðja COVID-19 bólusetningarstefnu og getu í Afríku

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, Ursula von der Leyen, forseti, hefur tilkynnt 100 milljónir evra í mannúðaraðstoð til að styðja við að koma bólusetningarherferðum í Afríku á vegum Afríku miðstöðvar um sjúkdómsvarnir og forvarnir (Afríku CDC). Með fyrirvara um samþykki fjárveitingavaldsins mun þessi fjármögnun styðja bólusetningarherferðir í löndum með mikilvægar mannúðarþarfir og viðkvæmt heilbrigðiskerfi. Fjármögnunin mun meðal annars stuðla að því að tryggja kælingu, keyrslu á skráningaráætlunum, þjálfun lækna og stuðningsfulltrúa auk flutninga. Þessi upphæð kemur ofan á 2.2 milljarða evra sem Team Europe leggur til COVAX.

Ursula von der Leyen sagði: „Okkur hefur alltaf verið ljóst að heimsfaraldur lýkur ekki fyrr en allir eru verndaðir á heimsvísu. ESB er reiðubúið að styðja bólusetningarstefnur í afrískum samstarfsaðilum okkar með sérfræðingum og afhendingu lækningatækja að kröfu Afríkusambandsins. Við erum einnig að kanna mögulegan stuðning til að auka staðbundna framleiðslugetu bóluefna samkvæmt leyfisveitingum í Afríku. Þetta væri fljótlegasta leiðin til að auka framleiðslu alls staðar til hagsbóta fyrir þá sem mest þurfa á henni að halda. “

Janez Lenarčič, framkvæmdastjóri kreppustjórnunar, sagði: „Alþjóðleg samstaða bóluefna er nauðsyn ef við ætlum að taka á COVID-19 heimsfaraldri á áhrifaríkan hátt. Við erum að skoða leiðir til að nota mannúðaraðstoð okkar og almannavarnaverkfæri til að hjálpa til við að koma bólusetningarherferðum í Afríku á framfæri. Það er siðferðileg skylda að tryggja sanngjarnan aðgang að bóluefnum fyrir viðkvæmt fólk, þar með talið á svæðum sem eru mjög aðgengilegir. Við munum byggja á dýrmætri reynslu okkar af því að veita mannúðaraðstoð í krefjandi umhverfi, til dæmis með flugi Humanitarian Air Bridge. “

Jutta Urpilainen framkvæmdastjóri alþjóðasamstarfsins bætti við: „Team Europe hefur staðið við hlið afrískra samstarfsaðila okkar frá upphafi heimsfaraldursins og mun halda því áfram. Við höfum þegar virkjað meira en 8 milljarða evra til að takast á við heimsfaraldur COVID-19 í Afríku. Við erum að styrkja heilbrigðiskerfi og viðbúnaðargetu, sem er algjört lykilatriði til að tryggja árangursríkar bólusetningarherferðir. Og við erum nú að kanna stuðning í gegnum nýja NDICI og hvernig á að nýta fjárfestingar í staðbundinni framleiðslugetu með ábyrgð utanaðkomandi aðgerða. “

ESB hefur einnig yfir að ráða ýmsum tækjum, svo sem loftbrú ESB vegna mannúðarmála, almannavarna ESB og mannúðaráætlun ESB. Þessi verkfæri hafa verið mikið notuð í samhengi við COVID-19 til að skila mikilvægum efnivið og skipulagsaðstoð til samstarfsaðila í Afríku.

Framkvæmdastjórnin er einnig að kanna tækifæri til að styðja Afríkuríki til meðallangs tíma til að koma á fót staðbundinni eða svæðisbundinni framleiðslugetu heilbrigðisafurða, einkum bóluefnum og hlífðarbúnaði. Þessi stuðningur mun falla undir nýja hverfið, þróun og alþjóðasamvinnutækið (NDICI) og Evrópusjóðinn fyrir sjálfbæra þróun auk (EFSD +).

Bakgrunnur

ESB hefur verið að auka mannúðarátak sitt í Afríku síðan COVID-19 kreppan hófst. Lykill að hluta í þessari viðleitni er mannúðarflugbrú ESB, sem er samþætt þjónustusamstarf sem gerir kleift að veita mannúðaraðstoð til landa sem verða fyrir áhrifum af faraldursfaraldrinum. Loftbrúin flytur lækningatæki og mannúðarfarm og starfsfólk og veitir mannúðlegri aðstoð fyrir viðkvæmustu íbúana þar sem heimsfaraldurinn setur þvinganir í flutninga og flutninga. Flugbrúarflugið er að fullu styrkt af ESB. Hingað til hafa tæplega 70 flug skilað yfir 1,150 tonnum af lækningatækjum auk tæplega 1,700 lækna- og mannúðarmanna og annarra farþega. Flug til Afríku hefur aðstoðað Afríkusambandið, Búrkína Fasó, Mið-Afríkulýðveldið, Chad, Fílabeinsströndina, Lýðveldið Kongó, Gíneu Bissá, Nígeríu, Sao Tomé og Príncipe, Sómalíu, Suður-Súdan, Súdan.

Halda áfram að lesa

Mið-Afríkulýðveldið (CAR)

Mannúðarástand í Mið-Afríkulýðveldinu heldur áfram

Candice Musungayi

Útgefið

on

Mannúðarkreppan í Mið-Afríkulýðveldinu (CAR) virðist ekki vera á enda. BÍLURINN hefur verið undir árás vopnaðra hópa í tvo mánuði, allt frá því að vopnaður CPC (bandalag Patriots í Mið-Afríkulýðveldinu) hóf fjölmargar árásir á helstu borgir, þar á meðal höfuðborgina Bangui, sem miðuðu að því að fella kosningarnar 27. desember 2020 Jafnvel þó ríkisstjórn Mið-Afríkulýðveldisins vonaðist eftir friðsamlegum kosningum var Þjóðherinn tilbúinn til að verja öryggi landsins.

Samkvæmt Yao Agbetsi, sérfræðingi Sameinuðu þjóðanna, brýtur CPC reglulega í bága við mannréttindi og fremur glæpi gegn borgaralegum íbúum BÍL þar sem íbúar hafa sætt fjárkúgun, rán, nauðgun og brottnámi. CPC bardagamenn ræna einnig reglulega börnum í hópi pressu í þeirra raðir og nota þau sem manneskjur.

Faustin-Archange Touadéra, forseti BÍL, kallaði fram aðstoð við nágrannalöndin og alþjóðlega samstarfsaðila. Nýlegt tvíhliða samstarf í öryggisgeiranum við Rússneska sambandið var eitt af afrekum Mið-Afríkustjórnarinnar sem hjálpaði til við að styrkja varnarliðið (FACA).

Viðvera fjölvíddar samþættrar stöðugleikaframkvæmdar Sameinuðu þjóðanna í Mið-Afríkulýðveldinu (MINUSCA) virðist á sama tíma alls ekki fullnægjandi fyrir íbúa BÍL. Jafnvel nýlegar fréttir af mögulegri aukningu á MINUSCA tölunum vöktu mikla umræðu meðal íbúa heimamanna og sérfræðinga í öryggismálum.

Yao Agbetsi skýrir frá: „Starfsfólk Sameinuðu þjóðanna í BÍL (MINUSCA) sýndi litla skilvirkni sína við að leysa kreppuna í landinu. Meira en 14,000 íbúar MINUSCA-liðsins kosta alþjóðasamfélagið um einn milljarð Bandaríkjadala á ári og þeir leggja ekki sitt af mörkum til að koma á friði í BÍL “.

Agbetsi bendir einnig á að bandamenn CAR, Rússland og Rúanda, hafi veitt árangursríkan herstyrk í baráttunni gegn uppreisnarmönnunum. Það getur verið gagnlegt fyrir BÍL að taka Rússland virkari þátt í að leysa svæðisbundin öryggisvandamál sín.

Marie-Therese Keita-Bocoum, óháður sérfræðingur um stöðu mannréttinda í BÍL, deilir afstöðu með Agbetsi. Í álitsgerð fyrir African Associated Press (AAP) skrifaði Keita-Bocoum:

„Ríkisstjórnin undir forystu Touadera forseta lét hafa eftir sér að það væri í þágu þjóðar sinnar að leiða stríðið til sigurs. Öllum hópum verður eytt og leiðtogar þeirra dregnir fyrir rétt. Þetta hljómar við íbúa landsins, sem er staðfest með reglulegum mótmælum fyrir Touadera þúsundir íbúa. Afríkuríki ættu að styðja aðgerðir lögkjörinna stjórnvalda vegna þess að forsetinn hefur sannað að hagsmunir þjóðarinnar eru honum efst í huga. “

Hún gagnrýnir einnig Efnahagsbandalag Mið-Afríkuríkja (ECCAS) sem að hennar mati „leitist við að hafa afskipti af innanríkismálum BÍL.“

Keita-Bocoum: „ECCAS undir forsæti Angólans Gilberto Da Piedade Verissimo er tæki til að fylgja pólitískum hagsmunum Angóla. Í því skyni að beina athygli íbúa sinna frá innri vandamálum grípur ríkisstjórn Angóla í hlutina í aðstæðum í BÍL og starfar af hálfu glæpamanna og hryðjuverkamanna. “

Afríkusérfræðingurinn hafði samúð með hlutverki alþjóðlegu bandamanna CAR: „Þökk sé FACA, þjálfað af rússneskum leiðbeinendum og bandamönnum í Rúanda, hefur framgangi málaliða CPC verið stöðvaður og þeir verða fyrir tjóni.“

Timothy Longman, prófessor í stjórnmálafræði og alþjóðasamskiptum við Boston-háskóla og alþjóðlega viðurkenndur sérfræðingur um þjóðarmorð í Rúanda, kallar einnig eftir því að stöðva ofbeldi í BÍL.

Longman: „Touadera forseti lét hafa eftir sér að það væri í þágu íbúa þess að leiða stríðið til sigurs. Öllum hópum verður eytt og leiðtogar þeirra dregnir fyrir rétt. Þetta hljómar við íbúa landsins, sem er staðfest með reglulegum mótmælum fyrir Touadera þúsundir íbúa. Afríkuríki ættu að styðja aðgerðir lögkjörinna stjórnvalda vegna þess að forsetinn hefur sannað að hagsmunir þjóðarinnar eru honum efst í huga. “

Halda áfram að lesa

Afríka

Team Europe er í samstarfi við hlutabréfabankann til að styðja við rekstur og landbúnað Kenýa innan um COVID-19

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Evrópusambandið og Evrópski fjárfestingarbankinn, sem starfa saman sem Team Europe, veita 120 milljónir evra (KES 15.8 milljarða) af nýjum stuðningi við hlutabréfabankann til að auka fjármögnun til kenískra fyrirtækja sem hafa mest áhrif á COVID-19 kreppuna.

Fjármögnunarpakkinn mun styðja aðgang að fjármögnun við viðeigandi skilyrði fyrir lítilla og meðalstórra fyrirtækja í Keníu, þar á meðal í landbúnaðargeiranum, með 100 milljóna evra lánum frá Evrópska fjárfestingarbankanum til hlutabréfabankans og 20 milljónum evra af stuðningi Evrópusambandsins (ESB). 

Ný tækniaðstoð, studd af Evrópusambandinu, mun styrkja enn frekar getu Hlutabréfabankans til að meta, framkvæma og hafa eftirlit með fjárfestingarverkefnum til lengri tíma litið í virðiskeðjum landbúnaðarins og þróa frekari fjármögnun landbúnaðar til langs tíma.

„Sem svæðisbundin fjármálafyrirtæki án aðgreiningar styrkir þessi aðstaða stöðu hlutabréfa til að efla styrk MSME sem eru lykilaðilar í virðiskeðjum og vistkerfum í hagkerfinu. Með því að tryggja lifun og vöxt þeirra munu MSME-samtökin halda áfram að vernda störf, skapa fleiri störf og styðja við líf og lífsviðurværi í samfélaginu, þjóna til að skapa þol þegar heimsfaraldurinn hjaðnar, bóluefni verða fáanleg í Kenýa og vöxtur markaðarins skilar sér. Við metum langtíma samstarf okkar við EIB og Evrópusambandið sem hafa gengið með okkur og viðskiptavinum okkar á vegi okkar vegna viðvarandi mannlegrar þróunar í mörg ár, þar með talin fjárfesting þeirra til að stækka Kilimo Biashara. Við þökkum þeim fyrir að styðja viðleitni okkar til að styrkja hlutverk MSME til að örva hagkerfið aftur til velmegunar og styðja þess vegna líf og lífsviðurværi með markaðsvexti, “sagði Equity Group Holdings Plc Framkvæmdastjóri hóps og Framkvæmdastjóri hópsins James Mwangi læknir.

„Nýr stuðningur EIB og ESB við leiðandi hlutabréfabanka í Keníu mun hjálpa frumkvöðlum, litlum eigendum fyrirtækja og landbúnaðar í Kenýa að fá aðgang að fjármögnun og standast betur efnahagslegar áskoranir og óvissu í viðskiptum af völdum COVID-19. Nýir samningar í dag sýna fram á að Team Europe og Kenya sameinast um að vinna COVID-19 og hjálpa viðskiptum að blómstra, “sagði Thomas Östros, varaforseti Evrópska fjárfestingarbankans.

„ESB vinnur að því að endurnýja samstarf okkar við afríska samstarfsaðila okkar til að takast á við sameiginlegar áskoranir sem hafa áhrif á líf fólks, einkum ungmennin. Við viljum byggja okkur betur saman úr COVID-19 heimsfaraldrinum til að tryggja sjálfbæran, grænan og réttlátan bata. Lítil og meðalstór atvinnugrein er björgunarlína fyrir atvinnu, þar á meðal fyrir viðkvæmustu íbúana og sérstaklega í mikilvægum greinum eins og landbúnaði. Samningar eins og þeir sem undirritaðir voru í dag til að styðja lítilla og meðalstór fyrirtæki í Kenýa til að draga úr neikvæðum áhrifum COVID-19 og munu hjálpa okkur að ná þessu, “sagði alþjóðasamstarfsstjórinn Jutta Urpilainen.

Ríkissjóður Kenía sá vöxtur í niðursveiflu úr 6.1% í 2.5% árið 2020 og gerði það versta ár landsins í meira en áratug. Lítil og meðalstór fyrirtæki (SME), sem halda uppi hæsta hlutfalli atvinnu á svæðinu, eru viðkvæmust með takmarkaðan aðgang að utanaðkomandi fjármögnun.  

Aðgangur að viðbrögðum við Kenya-Team Europe COVID-19 við fjármögnun og frumkvæði fyrir virðiskeðju landbúnaðarins í Kenýa var formlega undirritaður í Höfuðborgarborg höfuðborgar Nairobi á COVID-19 samkvæmisviðburði sem sendiherra Evrópusambandsins í Kenýa, svæðisfulltrúi EIB í Austur-Afríku og Kenískir hagsmunaaðilar. Thomas Östros varaforseti EIB tók fjarþátttöku.

Bæta aðgengi að fjármálum fyrir landbúnaðinn

Landbúnaður leggur til um 51% af landsframleiðslu Kenýa (26% beint og önnur 25% óbeint), 60% atvinnu og 65% af útflutningnum. Vöxtur atvinnustarfsemi sem byggir á landbúnaði er takmarkaður af takmörkuðum langtímafjármögnun sem tefur fyrir þróun hennar og nútímavæðingu.

Aukið aðgengi einkageirans að langtímafjármögnun er lykilatriði til að opna fyrir þróunarmöguleika í öllum greinum sem hafa áhrif á heimsfaraldur COVID-19, þar með talið landbúnað og virðiskeðjur landbúnaðarins.

Auka efnahagslega seiglu í kenískum viðskiptum COVID-19

Nýja fjármögnunarkerfið á almennum vinnumarkaði sem kynnt var í dag mun styrkja aðgengi lítilla og meðalstórra fyrirtækja í Keníu og auka seiglu fyrirtækja á tímum efnahagssamdráttar og fjárfestingaróvissu.

Að auki mun nýja samvinnan við Equity Bank örva fjárfestingar, skapa mannsæmandi störf og stuðla að viðreisnarviðleitni landsins og sjálfbærri þróun.

Forritið, sem tilkynnt var í dag, er hluti af stærri viðbrögðum ESB, sem eru 300 milljónir evra, við COVID-19 kreppunni í Kenýa og miðaði stuðning EIB við efnahagslega seiglu um Afríku.

Önnur samstarf við banka til að veita aðgang að fjármögnun gæti verið væntanleg.

Efling samvinnu við leiðandi fjármálafyrirtæki í Kenýa

Hlutabréfabankinn er stærsti samstarfsaðili stuðnings EIB með stuðningi einkageirans í Kenýa. 

Síðustu 10 árin hefur EIB unnið með 17 kenískum bönkum og fjármálastofnunum að auknu aðgengi frumkvöðla, lítilla eigenda og útrás fyrirtækja með markvissum lánalínum og fjármögnun.

Frá árinu 1976 hefur evrópski fjárfestingarbankinn veitt meira en 1.5 milljarða evra fjármögnun til að styðja við fjárfestingar einkaaðila og almennings um Kenýa.

Bakgrunnsupplýsingar

ESB og Kenýa eiga í langan tíma samstarf. Samstarf ESB við Kenýa nemur 435 milljónum evra fyrir tímabilið 2014-2020 og nær til sviða atvinnusköpunar og seiglu, sjálfbærra innviða og stjórnarhátta. Landið er einnig styrkt af neyðarsjóði ESB fyrir Afríku; með yfir 58.3 milljónir evra fyrir árin 2015-2019.

Tilkynningin sýnir skuldbindingu ESB og aðildarríkja þess í Kenýa við að styðja meginmarkmið landsins sem lýst er í „Stóru 4 dagskránni“. Árið 2018 var undirritaður annar áfangi sameiginlegu forritunarstefnunnar sem leitast við að efla framleiðslu, matvæli og næringu, öryggi, hagkvæm húsnæði og alhliða heilsuumfjöllun.

Heildarviðbrögð Team Europe við COVID-19 eru tæplega 38.5 milljarðar evra og sameina auðlindir frá ESB, aðildarríkjum þess, Evrópska fjárfestingarbankanum og Evrópska endurreisnar- og þróunarbankanum. Um 8 milljarðar evra af þessari aðstoð eru tilnefndir Afríkuríkjum. Forritið, sem tilkynnt var í dag, er hluti af stærri viðbrögðum Evrópusambandsins, sem eru 300 milljónir evra, vegna COVID-19 kreppunnar í Kenýa.

Meiri upplýsingar

ESB samstarf við Kenýa

Halda áfram að lesa

Afríka

Luanda ætti að hætta að þrýsta á lögmæta stjórn BÍL og styðja uppreisnarmenn

Avatar

Útgefið

on

Eftir hernaðarárangur þjóðarhers BÍL í baráttunni gegn vígamönnum vopnaðra hópa virðist hugmyndin um samtal við uppreisnarmenn, sem sett voru fram af CEEAC og ICGLR, fráleit. Glæpamenn og óvinir friðarinnar verða að vera handteknir og dregnir fyrir rétt. Central African Republic Faustin-Archange forseti Touadera forseti telur ekki kost á samningaviðræðum við vopnaða hópa sem gripu til vopna og gerðu gegn íbúum BÍL. Á meðan, á Angólan megin, reyndi Gilberto Da Piedade Verissimo, forseti Efnahagsbandalags framkvæmdastjórnar Mið-Afríkuríkja, harðorðslega að hefja viðræður við leiðtoga vopnaðra hópa sem hafa stofnað bandalagið.

Í skjóli hjálpar við að leysa kreppuna í Mið-Afríku er Angóla að stuðla að hagsmunum sínum. João Lourenço forseti, António Téte (ráðherra utanríkissamskipta sem fór til Bangui og síðan til N'Djamena) og Gilberto Da Piedade Verissimo, forseti Efnahagsbandalags framkvæmdastjórnar Mið-Afríkuríkjanna, eru að reyna að opna farveg samskipti mismunandi leikara í Bangui. Hvert er hlutverk Angóla við að leysa öryggisástandið í Mið-Afríkulýðveldinu?

Vert er að taka fram að Angóla er annar olíuframleiðandinn í Afríku, á eftir Nígeríu. Þrátt fyrir þessa staðreynd er landið í efnahagslegu hnignun, en forseti landsins og elítan hans hefur mikla persónulega höfuðborg af óþekktum uppruna. Sá orðrómur er um að stjórnmálaelítan hafi auðgað sig undanfarinn áratug með skuggalegum vopnasamningum við ýmsa hryðjuverkahópa frá nágrannalöndunum.

Það eru sterkar líkur á því að núverandi stjórnvöld í Mið-Afríku séu ekki í hagstæðu skapi fyrir samvinnu við Angóla á sviði náttúruauðlinda innan ramma CEEAC. Þess vegna gæti hinn velviljaði og leitandi aðstoðar frá öllum fyrrum yfirmanni BÍL, Francois Bozize, veitt Angóla forréttindi. Annars hvernig ætti að skýra viðræður sendinefndar Angóla við Jean-Eudes Teya, framkvæmdastjóra Kwa na Kwa (flokkur Francois Bozize fyrrverandi forseta).

Eitt af skilyrðunum sem Samfylkingin lagði til var frelsun gangsins CAR og Kamerún. Staðreyndin er sú að stjórnarherinn ræður nú þegar yfir þessu svæði og það er engin þörf á að semja við vígamennina. Að auki lýsir BÍL íbúar fullkominni ágreiningi um opnun viðræðna við uppreisnarmenn. Undanfarinn mánuð hafa nokkrir fjöldafundir verið haldnir í Bangui þar sem fólk hrópaði „engar viðræður við uppreisnarmenn“: það ætti að draga þá sem komu út gegn íbúum BÍL með vopnum.

Ríkisstjórnin, ásamt stuðningi alþjóðasamfélagsins, ætlar að endurheimta ríkisvaldið um allt land og það er aðeins tímaspursmál.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna