Tengja við okkur

kransæðavírus

Stafrænt COVID vottorð ESB: Það er nú undir ESB löndum komið

Útgefið

on

MEPs líta á stafrænt COVID vottorð ESB sem tæki til að endurheimta frelsi og hvetja ESB-ríki til að innleiða það fyrir 1. júlí, Samfélag.

Vottorðið miðar að því að gera auðveldari og öruggari ferðalög með því að sanna að einhver hafi verið bólusettur, haft neikvætt COVID próf eða náð sér eftir sjúkdóminn. Innviðir þess eru til staðar og 23 lönd eru tæknilega tilbúin, níu hafa þegar gefið út og staðfest að minnsta kosti eina tegund skírteina.

Endurheimta ferðafrelsi

Í þingræðunni 8. júní sl. Juan Fernando López Aguilar (S&D, Spánn), leiðtogi þingmanna Evrópu varðandi skírteinið, sagði að ferðafrelsi væri mjög metið af ríkisborgurum ESB og að viðræðum um COVID skírteinið „væri lokið á mettíma.“ „Við viljum senda skilaboðin til Evrópskir ríkisborgarar að við gerum allt sem við getum til að endurheimta ferðafrelsi. “

Dómsmálaráðherra, Didier Reynders, sagði: "Vottorðið, sem verður án endurgjalds, verður gefið út af öllum aðildarríkjum og verður að samþykkja það um alla Evrópu. Það mun stuðla að smám saman afnámi hafta."

Aðildarríki verða að beita reglunum

COVID vottorðið er „fyrsta skrefið í átt að losna við höft og það eru góðar fréttir fyrir marga í Evrópu - fólk sem ferðast vegna vinnu, fjölskyldur sem búa á landamærum og fyrir ferðaþjónustu,“ sagði þingmaðurinn. Birgit Sippel (S&D, Þýskaland). Hún sagði að það væri nú undir ESB-löndum komið að samræma reglur um ferðalög.

„Allir borgarar í Evrópusambandinu búast réttilega við að geta notað þetta kerfi í byrjun sumars og aðildarríki verða að skila,“ sagði Jeroen Lenaers (EPP, Holland). Hann sagði að þetta þýði ekki aðeins tæknilega útfærslu skírteinisins heldur miklu meira: „Evrópskir ríkisborgarar vilja að lokum hafa nokkra samhæfingu og fyrirsjáanleika á innri landamærum okkar.“

Sophie in 't Veld (Renew, Holland) hvatti aðildarríkin til að tryggja að ESB opnaði aftur. „Evrópubúar vilja ólm fá aftur frelsi sitt. Ég held að það sé þess virði að muna að það er ekki vírusinn sem hefur tekið af rétt þeirra til frjálsrar hreyfingar í Evrópu. Það er í raun bútasaumur innlendra reglna sem gerir þeim ókleift að hreyfa sig. “

Að virða réttindi fólks

Cornelia Ernst (Vinstri vinstri, Þýskaland) sögðu að það væru aðallega þingið og framkvæmdastjórnin sem vörðuðu rétt fólks í samningaviðræðum við aðildarríkin: „Við verðum að verja frelsi allra - ekki bara orlofsgesta,“ sagði hún.

Tineke Strik (Græningjar / EFA, Holland) undirstrikaði mikilvægi jafnræðis og persónuverndar og sagði að þetta vottorð uppfylli þessar kröfur að fullu. Aðildarríkin ættu að beita og innleiða þetta nýja samræmda kerfi og þingmenn munu fylgjast með því að jafnræði sé virt, sagði hún.

Joachim Stanisław Brudziński (ECR, Pólland) sagði að skírteinið „ætti að auðvelda frjálsa för og ekki vera skilyrði þess“. Fólkið sem hefur ekki verið bólusett myndi samt eiga rétt á að flytja innan Evrópu með takmörkunum eins og prófum, einangrun eða sóttkví. Hann lagði áherslu á að „ekki er hægt að líta á þessa reglugerð sem eitthvað sem gerir bóluefni skylt“.

Christine Anderson (ID, Þýskaland) lýsti efasemdum um hvort skírteinið gæti endurheimt ferðafrelsi og virt réttindi fólks. Hún vakti áhyggjur af því að það myndi neyða fólk til að vera bólusett. Þetta gæti leitt til þess að þurfa að hafa „skírteini til að sanna að þú hafir réttindi“. Þetta ætti ekki að vera bakdyr að því að krefjast bólusetningar, sagði hún.

Finndu út hvernig ferðast örugglega með stafrænu COVID vottorðinu.

Stafrænt COVID vottorð ESB 

kransæðavírus

ESB ætlar að bæta Bandaríkjunum við öruggan ferðalista

Útgefið

on

Ríkisstjórnir Evrópusambandsins samþykktu miðvikudaginn 16. júní að bæta Bandaríkjunum við lista þeirra landa sem þau leyfa ferðalög sem ekki eru nauðsynleg, sögðu stjórnarerindrekar ESB, skrifar Philip Blenkinsop, Reuters.

Sendiherrar frá 27 ríkjum ESB samþykktu að bæta við sig Bandaríkjunum og fimm öðrum löndum á fundi á miðvikudag og ætti breytingin að taka gildi á næstu dögum.

Albanía, Líbanon, Norður-Makedónía, Serbía og Taívan bætast við, en kínversk stjórnsýslusvæði Hong Kong og Macau verða tekin með kröfu um gagnkvæmni fjarlægð.

ESB ríkjum er mælt með því að aflétta ferðatakmörkunum fyrir núverandi átta lönd á listanum - Ástralíu, Ísrael, Japan, Nýja-Sjálandi, Rúanda, Singapúr, Suður-Kóreu og Tælandi.

Einstök ESB-ríki geta samt valið að krefjast neikvæðs COVID-19 prófs eða tíma í sóttkví.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

G7: Samvinna en ekki samkeppni er lykillinn að COVID bólusetningum

Útgefið

on

Leiðtogafundir G7 ríkustu ríkja heims eru ekki almennt þekktir fyrir tímabundnar ákvarðanir sem hafa áhrif á alþjóðastjórnmál um ókomin ár. Að því leyti gæti útgáfa þessa árs í Bretlandi talist sjaldgæf undantekning frá reglunni, vegna sameinuð framhlið Bretland, Þýskaland, Frakkland, Japan, Ítalía, Kanada og Bandaríkin lögð fram gegn Kína, í auknum mæli álitin kerfislægur keppinautur þeirra, skrifar Colin Stevens.

Hringir á Kína að „virða mannréttindi og grundvallarfrelsi“ sem og „tímanlega, gegnsæja, sérfræðingastýrða og vísindalega byggða“ rannsókn á orsökum heimsfaraldursins, staðfestu leiðtogar G7 andstætt viðhorf til vaxandi heimsáhrifa Kína. Í svari sínu kom Peking á óvart úrelt leiðtogafundinn sem „pólitísk meðferð“ og „ástæðulausar ásakanir“ gegn honum.

Þó að and-Kínverska afstaðan hafi djúpstæð pólitísk áhrif hefur sterk athygli á höggum sem eiga sér stað milli G7-blokkarinnar og Kína að mestu leyti drukknað - ef ekki er grafið undan henni virkilega - önnur jafn mikilvæg pólitísk ákvörðun leiðtogafundarins: málið um aukna alþjóðlega Covid-19 bólusetningu taxta. Þrátt fyrir að þetta hafi verið meginmarkmið leiðtogafundarins féllu leiðtogar heimsins af markinu.

Að skorta um 10 milljarða skammta

Á leiðtogafundinum, leiðtogar G7 heitið að útvega 1 milljarð skammta af Covid bóluefni til fátækustu ríkja heims með ýmsum deiliskipulagi, þar sem Emmanuel Macron Frakklandsforseti tilkynnti að Þýskaland og Frakkland myndu fremja 30 milljónir skammta hver. Mjög hreinskilinn um þörfina á að bólusetja heiminn ef heimsfaraldrinum er náð undir stjórn fyrir atburðinn, Macron krafðist einnig að afsala sér einkaleyfi á bóluefni til að ná því markmiði að bólusetja 60 prósent Afríku í lok mars 2022.

Þrátt fyrir að þessar kröfur og loforð um 1 milljarð skammta virðist áhrifamikill er hinn harði veruleiki að þær duga ekki nærri því til að leiða til þroskandi bólusetningarhlutfalls um Afríku. Samkvæmt mati baráttumanna þurfa lönd með lágar tekjur að minnsta kosti 11 milljarða skammta upp á 50 milljarða dala. Þetta þýðir að á sama tíma og smithlutfall víðs vegar í Afríku hækkar áður óþekkt hraða, skammtarnir sem G7 lofaði er aðeins dropi í hafið.

Framlög, IP vík og aukin framleiðsla

Hins vegar er það ekki allt vesen og drungi. G7 bætti óvæntum snúningi við í lokamiðluninni: Kall um að auka framleiðslu bóluefna, „í öllum heimsálfum“. Undirliggjandi hugmynd er að heimurinn verður seigari ef hann er liprari og getur hratt aukið framleiðsluna ef á þarf að halda - til dæmis vegna örvunarskota eða fyrir næsta heimsfaraldri.

Þetta líkan af dreifðri framleiðslu mun ekki geta reitt sig eingöngu á Serum Institute á Indlandi. Sem betur fer hafa önnur lönd blandað sér í málið, þar sem Sameinuðu arabísku furstadæmin (UAE) urðu fyrr á þessu ári fyrsta arabíska landið sem framleiðir bóluefni - Hayat-Vax ', frumbyggja útgáfan af Sinopharm bóluefninu.

Sameinuðu arabísku furstadæmin hófu framleiðslu á Hayat-Vax í lok mars á þessu ári og í kjölfar sæðis meirihluta íbúa þess er staða sig sem aðalútflytjandi bóluefnisins til tekjulægri landa sem hluti af alþjóðlegu COVAX frumkvæðinu. Nokkur Afríkulönd hafa þegar gert það fékk skammta frá UAE, sem og nokkur Suður-Ameríkuríki, eins og Emirates og Kína ætla að dýpka samstarf sitt við Auka svæðisbundin bóluefnisframleiðsla. Það er lítill vafi á því að önnur lönd taka þátt í þessu sögulega átaki.

Undir forgangsröðun G7

Þegar Macron talaði um að auka framleiðslu bóluefna um allan heim, var hann líklega að vísa til ráðstafana sem svæðisbundnar bóluefnisframleiðendur tóku eins og UAE. En miðað við hversu brýnt ástandið er, þá er G7 á þessu ári dýrt glatað tækifæri til að færa alþjóðlegt bóluefnisréttindi áfram á þýðingarmikinn hátt.

Það er þegar augljóst að ESB, Bandaríkin og Japan geta ekki ein og sér framleitt nóga bóluefnisskammta til útflutnings meðan þeirra eigin innlendu bólusetningaráætlanir eru enn í gangi. Þetta hefur verið sérstaklega áberandi í Evrópu þar sem innri pólitísk spenna hefur komið fram sem umræða um hvort ESB-unglingar eigi að vera forgangsraðað yfir óteljandi milljónum í Suðurríkjunum hefur hækkað áberandi og bendir til þess að Evrópa geti sem stendur ekki séð stærri myndina í baráttunni við vírusinn - nefnilega að hver skammtur teljist.

Ennfremur þarf að bregðast við takmörkun útflutnings á tilteknum innihaldsefnum sem eru mikilvæg í framleiðslu bóluefna án tafar. Sama gildir um (erfiða) spurninguna um einkaleyfi og hugverk.

Ef G7-þjóðir mistakast í báðum þessum atriðum munu stærstu hagkerfi heims hafa grafið undan trúverðugleika sínum á sama tíma og bólusetning heimsins ætti að vera ofarlega á baugi. Auk þess að taka þátt í framleiðendum sem ekki eru vestrænir, verður þetta endilega að fela í sér að deila bandarískri og evrópskri bóluefnatækni með þriðju löndum, eitthvað sem Þýskaland hefur sérstaklega steinhætt.

Ef G7 á þessu ári sýnir heiminum eitt, þá er það að bágstaddir geta ekki keypt neitt með undirheyrandi loforðum. Góður ásetningur er einfaldlega ekki nóg: nú er kominn tími til aðgerða.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Franskir ​​múslimar greiða mikið verð í COVID heimsfaraldri

Útgefið

on

By

Sjálfboðaliðar Tahara samtakanna biðja fyrir 38 ára Abukar Abdulahi Cabi, múslímskum flóttamanni sem lést úr kransæðaveiki (COVID-19), við grafreit í kirkjugarði í La Courneuve, nálægt París, Frakklandi, 17. maí 2021. Mynd tekin 17. maí 2021. REUTERS / Benoit Tessier
Sjálfboðaliðar Tahara samtakanna jarða kistu 38 ára Abukar Abdulahi Cabi, flóttamanns múslima sem lést úr kransæðaveikinni (COVID-19), við grafarathöfn í kirkjugarði í La Courneuve, nálægt París, Frakklandi, maí 17, 2021. Mynd tekin 17. maí 2021. REUTERS / Benoit Tessier

Í hverri viku kemur Mamadou Diagouraga til hluta múslima í kirkjugarði nálægt París til að standa vakandi við gröf föður síns, eins af mörgum frönskum múslimum sem hafa látist úr COVID-19, skrifar Caroline Pailliez.

Diagouraga lítur upp frá lóð föður síns að nýgrafnum gröfum við hliðina. „Faðir minn var sá fyrsti í þessari röð og í eitt ár hefur hann fyllst,“ sagði hann. „Það er ótrúlegt.“

Þó að talið sé að Frakkland búi yfir stærstu íbúum Evrópusambandsins, þá veit það ekki hve harður sá hópur hefur orðið fyrir barðinu: Frönsk lög banna söfnun gagna sem byggjast á þjóðernis- eða trúarbrögðum.

En sönnunargögn sem Reuters hefur safnað saman - þar á meðal tölfræðileg gögn sem óbeint ná fram áhrifum og vitnisburði leiðtoga samfélagsins - benda til að COVID dánartíðni meðal franskra múslima sé mun hærri en meðal almennings.

Samkvæmt einni rannsókn sem byggð var á opinberum gögnum voru umfram dauðsföll árið 2020 meðal franskra íbúa fæddra í aðallega múslima Norður-Afríku tvöfalt hærri en meðal fólks fæddra í Frakklandi.

Ástæðuna segja leiðtogar samfélagsins og vísindamenn að múslimar hafi tilhneigingu til að vera undir samfélags-efnahagslegri stöðu en að meðaltali.

Þeir eru líklegri til að vinna störf eins og strætóbílstjórar eða gjaldkerar sem koma þeim í nánara samband við almenning og búa á þröngum fjölkynslóðum.

„Þeir voru ... fyrstir til að borga mikið verð,“ sagði M'Hammed Henniche, yfirmaður samtaka múslimasamtaka í Seine-Saint-Denis, svæði nálægt París með mikla innflytjenda íbúa.

Ójöfn áhrif COVID-19 á minnihlutahópa, oft af svipuðum ástæðum, hafa verið skjalfest í öðrum löndum, þar á meðal Bandaríkjunum.

En í Frakklandi varpar heimsfaraldurinn til mikils léttis misréttinu sem stuðlar að spennu milli franskra múslima og nágranna þeirra - og sem virðist ætla að verða vígvöllur í forsetakosningunum á næsta ári.

Helstu andstæðingar Emmanuel Macron forseta, samkvæmt skoðanakönnunum, verða öfgahægri stjórnmálamaðurinn Marine Le Pen sem berst fyrir málefnum íslams, hryðjuverka, innflytjenda og glæpa.

Fulltrúi ríkisstjórnarinnar var beðinn um að tjá sig um áhrif COVID-19 á múslima í Frakklandi: „Við höfum ekki gögn sem eru bundin við trúarbrögð fólks.“

Þó opinber gögn séu þögul um áhrif COVID-19 á múslima, kemur einn staður í ljós í kirkjugörðum Frakklands.

Fólk sem grafið er samkvæmt trúarathöfnum múslima er venjulega sett í sérstaklega tilgreinda hluta kirkjugarðsins, þar sem gröfunum er raðað saman þannig að hinn látni blasir við Mekka, helgasta stað í Íslam.

Kirkjugarðurinn í Valenton þar sem faðir Diagouraga, Boubou, var jarðaður, er í Val-de-Marne svæðinu, utan Parísar.

Samkvæmt tölum sem Reuters tók saman úr öllum 14 kirkjugarðunum í Val-de-Marne, voru árið 2020 1,411 múslimar grafnir, en voru 626 árið áður, fyrir heimsfaraldurinn. Það jafngildir 125% aukningu samanborið við 34% aukningu fyrir greftrun allra játninga á því svæði.

Aukin dánartíðni af völdum COVID skýrir aðeins að hluta aukningu greftrana múslima.

Landamærahömlur heimsfaraldurs komu í veg fyrir að margar fjölskyldur gætu sent látna ættingja aftur til upprunalands til greftrunar. Engin opinber gögn eru til, en foringjar sögðu að um þrír fjórðu franskra múslima væru grafnir erlendis fyrir COVID.

Ráðgjafar, imamer og félagasamtök sem taka þátt í að jarða múslima sögðu að ekki væru til nægar lóðir til að anna eftirspurn í upphafi heimsfaraldursins og neyddu margar fjölskyldur til að hringja í örvæntingu til að finna sér stað til að jarða ættingja sína.

Að morgni 17. maí á þessu ári kom Samad Akrach að líkhúsi í París til að safna líki Abdulahi Cabi Abukar, Sómalíu sem lést í mars 2020 úr COVID-19, án fjölskyldu sem hægt var að rekja.

Akrach, forseti hjálparstarfsins í Tahara sem veitir múslimum greftrun handa hinum bágstöddu, framkvæmdi helgisiðinn að þvo líkið og bera á sig moskus, lavender, rósablöð og henna. Síðan, að viðstöddum 38 sjálfboðaliðum, sem hópur Akrach bauðst, var Sómali grafinn samkvæmt helgisiði múslima í Courneuve kirkjugarðinum í útjaðri Parísar.

Hópur Akrach gerði 764 greftrun árið 2020, en 382 árið 2019, sagði hann. Um það bil helmingur hafði látist úr COVID-19. „Samfélag múslima hefur orðið fyrir gífurlegum áhrifum á þessu tímabili,“ sagði hann.

Tölfræðingar nota einnig gögn um íbúa sem eru fæddir erlendis til að byggja upp mynd af áhrifum COVID á þjóðarbrot. Þetta sýnir að umfram dauðsföll meðal franskra íbúa fæddra utan Frakklands hækkuðu um 17% árið 2020, samanborið við 8% fyrir íbúa í Frakklandi.

Seine-Saint-Denis, hérað meginlands Frakklands með flesta íbúa sem ekki eru fæddir í Frakklandi, hafði 21.8% hækkun umfram dánartíðni frá 2019 til 2020, opinberar tölfræðilegar upplýsingar sýna, meira en tvöfalt aukningu fyrir Frakkland í heild.

Umfram dauðsföll meðal franskra íbúa sem fæddir eru í meirihluta múslima í Norður-Afríku voru 2.6 sinnum hærri og meðal þeirra frá Afríku sunnan Sahara 4.5 sinnum hærra en meðal franskra fæddra.

„Við getum ályktað að ... innflytjendur múslimskrar trúar hafi orðið mun harðari fyrir barðinu á COVID-faraldrinum,“ sagði Michel Guillot, rannsóknarstjóri hjá frönsku lýðfræðistofnuninni sem var styrkt af ríkinu.

Í Seine-Saint-Denis er há dánartíðni sérstaklega sláandi vegna þess að á venjulegum tímum hefur hún lægri dánartíðni með yngri en meðal íbúa en í Frakklandi.

En svæðið stendur sig verr en meðaltalið á félagslegum og efnahagslegum vísbendingum. Tuttugu prósent heimila eru yfirfull, á móti 4.9% á landsvísu. Meðaltímakaupið er 13.93 evrur, næstum 1.5 evrum minna en landsvísitalan.

Henniche, yfirmaður samtaka múslima á svæðinu, sagðist fyrst hafa fundið fyrir áhrifum COVID-19 á samfélag sitt þegar hann byrjaði að fá mörg símtöl frá fjölskyldum sem leituðu aðstoðar við að jarða látna.

„Það er ekki vegna þess að þeir eru múslimar,“ sagði hann um COVID dánartíðni. "Það er vegna þess að þeir tilheyra síst forréttindafélaginu."

Sérfræðingar í hvítflibba gætu verndað sig með því að vinna heima. "En ef einhver er sorphirða, eða ræstingakona eða gjaldkeri, þá getur hann ekki unnið heima. Þetta fólk verður að fara út, nota almenningssamgöngur," sagði hann.

"Það er eins konar bitur smekkur, óréttlæti. Það er þessi tilfinning: 'Af hverju ég?' og 'Af hverju alltaf við?' "

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna