Tengja við okkur

Fötlun

Jafnrétti: 12. útgáfa aðgangsborgarverðlauna ESB opin fyrir umsóknir

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

The 12th Aðgangur Borgarverðlaun samkeppni er nú opin fyrir umsóknir. Verðlaunin verðlauna borgir sem hafa lagt sérstaka áherslu á að vera aðgengilegar og án aðgreiningar fyrir fatlaða. Borgir ESB með meira en 50,000 íbúa geta sótt um til 8. september 2021. Sigurvegarar í 1., 2. og 3. sæti fá 150,000 evrur, 120,000 evrur og 80,000 evrur. Vegna þess að 2021 er Evrópu járnbrautarár, mun framkvæmdastjórnin sérstaklega nefna borg sem hefur lagt sig fram um að gera lestarstöðvar sínar aðgengilegar fyrir alla.

Framkvæmdastjóri jafnréttismála, Helena Dalli, sagði: „Nokkrar borgir víðs vegar í ESB eru leiðandi í að skapa aðgengilegri rými. Með ESB borgarverðlaununum verðlaunum við þessa viðleitni og gerum þau sýnilegri. Öll okkar ber skylda til að gera Evrópu aðgengilega að fullu. Þess vegna er aðgengi eitt af forgangsverkefnum í nýrri áætlun ESB um réttindi fatlaðs fólks sem kynnt var í mars. “

Sigurvegari Access City verðlaunanna í fyrra var Jönköping í Svíþjóð. Verðlaunahafarnir verða tilkynntir á Evrópudegi fatlaðs fólks 3. desember 2021. Nánari upplýsingar um verðlaunin og hvernig hægt er að sækja um er að finna á Aðgangs borgarverðlaun 2022 vefsíðu.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu

Fötlun

EESC fagnar áætlun ESB um málefni fatlaðra en greinir veikleika sem ber að taka á

Útgefið

on

Efnahags- og félagsmálanefnd Evrópu (EESC) kveður nýja stefnu ESB um málefni fatlaðra sem skref fram á við framkvæmd Sáttmála Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks (UNCRPD). Stefnan hefur tekið margar af þeim tillögum sem EESC, evrópsku fötlunarhreyfingin og borgaralegt samfélag hafa lagt til. Tillögurnar fela í sér fulla samræmingu nýrrar dagskrár og eflt eftirlit ESB á beitingu hennar. EESK hefur þó áhyggjur af því að bindandi ráðstafanir og útfærsla á stefnumörkuninni séu vökvuð.

Á þingfundi sínum sem haldinn var 7. júlí samþykkti EESC álitið Stefna um réttindi fatlaðs fólks, þar sem það tók þátt í nýrri stefnu framkvæmdastjórnar ESB, sem ætlað er að bæta líf um 100 milljóna evrópskra fatlaðra á næsta áratug.

Þrátt fyrir að lýsa nýju stefnunni sem lofsvert og metnaðarfyllra en fyrirrennarinn hafði EESC áhyggjur af horfunum á góðri framkvæmd hennar. Það harmar einnig að engar áþreifanlegar og sérstakar ráðstafanir séu til staðar til að binda enda á mismunun gagnvart konum og stúlkum með fötlun.

Fáðu

"Réttindaáætlun fatlaðs fólks getur aukið réttindi fatlaðs fólks innan ESB og hefur möguleika til að ná fram raunverulegum breytingum, en þetta fer algjörlega eftir því hversu vel það er útfært og hversu metnaðarfullar einstakar aðgerðirnar eru. Það hefur tekið að sér tillögur frá EESC og hreyfing fatlaðra. Hins vegar vantar metnað í bindandi löggjöf, "sagði álitsbeiðandi, Ioannis Vardakastanis.

"Við þurfum að breyta orðum í verk. Ef framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og aðildarríkin eru ekki metnaðarfull í að beita sér fyrir aðgerðum sem ögra óbreyttu ástandi gæti stefnan vel fallið undir væntingum um 100 milljóna fatlaðra innan ESB, „varaði hann við.

Endurheimtunar- og seigluaðstaða ESB (RRF) ætti að vera sterklega tengd stefnu ESB um réttindi fatlaðra og hjálpa fötluðu fólki að ná sér eftir áhrif heimsfaraldursins, þar sem þau voru verst úti. Tengslin við framkvæmd og eftirlit með framkvæmdaáætluninni fyrir súluna um félagsleg réttindi ættu einnig að vera tryggð og hámörkuð, sagði EESC í áliti.

Fáðu

Nægilegt mannauð og fjármagn ætti að vera í boði fyrir núverandi eftirlitskerfi vegna aðgerða ESB varðandi UNCRPD. EESC mælti eindregið með því að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins skoði hvernig stofnanir ESB og aðildarríki geti unnið saman að því að fela fatlað fólk betur með því að fara yfir núverandi hæfnisyfirlýsingu og staðfesta valkvæða bókun við UNCRPD. Þessi skref munu veita ESB afgerandi afstöðu til að fylgja aðildarríkjunum að ákvæðum UNCRPD. Framkvæmdastjórnin verður einnig að vera ákveðin í því að vera á móti áætlunum um fjárfestingar sem ganga gegn UNCRPD, svo sem fjárfestingum í stofnunum umönnunar stofnana.

EESC hvatti til sérstakra aðgerða til að koma til móts við þarfir kvenna og stúlkna með fötlun með flaggskipsátaki á seinni hluta stefnumótunar tímabils ESB um málefni fatlaðra til að tryggja að kynjavíddin væri tekin með. Áherslan á konur ætti að fela í sér vídd kynferðisofbeldis og konur sem óformlegar umönnunaraðila með fötlun.

EESC var ánægður með að sjá tillöguna um auðlindamiðstöð sem kallast AccessibleEU, eitt af flaggskipsáætlunum nýrrar stefnumótunar, þó að hún félli ekki undir beiðni EESC um aðgangsstjórn ESB með víðtækari hæfni. Markmið AccessibleEU væri að leiða saman innlend yfirvöld sem bera ábyrgð á framkvæmd og framfylgd aðgengisreglna og aðgengis sérfræðinga og sérfræðinga og hafa eftirlit með framkvæmd laga ESB sem kveða á um aðgengi. Framkvæmdastjórnin þarf að vera skýr og gagnsæ um hvernig hún ætlar að fjármagna og starfsmanna þessa stofnun og hvernig hún mun sjá til þess að fatlaðir séu fulltrúar, lagði EESC áherslu á.

EESC tekur eindregið undir flaggskip frumkvæði ESB um öryrkja og telur að það hafi burði til að stuðla að miklum breytingum. Hins vegar harmar það að enn sé engin skuldbinding um hvernig eigi að tryggja að það sé viðurkennt af aðildarríkjunum. Nefndin leggur áherslu á að örorkukortið verði innleitt með reglugerð sem gerir það beint viðeigandi og framkvæmanlegt um allt ESB.

Fólk með fötlun ætti að fá möguleika á að gegna fullu hlutverki í stjórnmálalífi samfélaga sinna. EESC styður áætlunina um leiðbeiningar um góða kosningavenju þar sem fjallað er um þátttöku fatlaðra í kosningaferlinu til að tryggja pólitískt kjör þeirra réttindi.

Það er lykilatriði að einbeita sér að vönduðum störfum fyrir einstaklinga með fötlun, sérstaklega í ljósi heimsfaraldurs COVID-19. EESC leggur áherslu á að meginmarkmiðið sé ekki bara hærra hlutfall starfandi heldur einnig vönduð atvinna sem gerir fötluðu fólki kleift að bæta félagslegar aðstæður sínar með vinnu. EESC leggur til að vísbendingar um gæði atvinnuþátttöku fatlaðra verði með.

EESC hvetur einnig hreyfihamlaða hreyfingu til að vera fyrirbyggjandi og beita sér fyrir hverri aðgerð þessarar stefnu til að uppfylla það sem hún lofar. Aðilar vinnumarkaðarins og samtök borgaralegs samfélags ættu að styðja að fullu framkvæmd nýju áætlunarinnar. Það er ekki áætlunin sjálf sem mun skila raunverulegum breytingum fyrir einstaklinga með fötlun, heldur styrk hvers þáttar hennar á komandi áratug, sagði EESC að lokum.

Halda áfram að lesa

Fötlun

Ný metnaðarfull stefna ESB um málefni fatlaðra fyrir 2021-2030

Útgefið

on

Í framhaldi af tilmælum þingsins samþykkti framkvæmdastjórn ESB metnaðarfulla stefnu í málefnum fatlaðra eftir 2020. Uppgötvaðu forgangsröðun þess. Samfélag 

Evrópuþingið kallaði eftir samfélagi án aðgreiningar þar sem réttur fólks sem býr við fötlun er verndaður og þar sem ekki er mismunað.

Í júní 2020 lagði þingið af stað forgangsröðun þess í tengslum við nýja áætlun ESB um málefni fatlaðra, byggja á Evrópsk fötlunarstefna fyrir 2010-2020.

Fáðu

Í mars 2021 kom framkvæmdastjórnin samþykkt stefnu um réttindi fatlaðs fólks 2021-2030 nær yfir helstu tillögur þingsins:

 • Samþætting réttinda allra sem búa við fötlun í öllum stefnum og sviðum.
 • Endurheimt og mótvægisaðgerðir til að koma í veg fyrir að fatlað fólk verði fyrir óhóflegum áhrifum af heilsuástandi eins og Covid-19.
 • Jafnt aðgengi fatlaðs fólks að heilsugæslu, atvinnu, almenningssamgöngum, húsnæði.
 • Framkvæmd og frekari þróun á ESB örorkukort tilraunaverkefni, sem gerir ráð fyrir gagnkvæmri viðurkenningu á fötlun í sumum ESB-löndum.
 • Fólk með fötlun, fjölskyldur þeirra og samtök voru hluti af viðræðunum og verða hluti af ferlinu við framkvæmdina.

Fólk sem býr við fötlun í Evrópu: staðreyndir og tölur  

 • Talið er að um 87 milljónir fatlaðra séu í ESB.
 • Atvinnuþátttaka fatlaðra (20-64 ára) er 50.8% samanborið við 75% hjá fötluðu fólki. 
 • 28.4% fatlaðs fólks í ESB er í hættu á fátækt eða félagslegri útilokun samanborið við 17.8% af almenningi.  
Mismunandi maður sem vinnur í aflimuðum búðum við framleiðslu á gervihlutum. © Hedgehog94 / AdobeStock
Maður sem vinnur í aflimuðum búðum við framleiðslu á gervihlutum. © Hedgehog94 / AdobeStock  

Öryrkjaráðstafanir ESB hingað til

Evrópska fötlunaráætlunin var sett til að hrinda í framkvæmd Samningur Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks. Sáttmála Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks 

Fáðu
 • Alþjóðlegur lagalega bindandi mannréttindasáttmáli þar sem sett eru lágmarksviðmið til að vernda réttindi fatlaðs fólks 
 • ESB og öll aðildarríki hafa staðfest það 
 • Bæði ESB og aðildarríkjum er skylt að framkvæma skuldbindingarnar, í samræmi við hæfni þeirra 

Meðal áþreifanlegra aðgerða sem hrundið er af stað þökk sé evrópsku fötlunaráætluninni er Aðgengi Lög European, sem tryggir að fleiri vörur og þjónusta eins og snjallsímar, spjaldtölvur, hraðbankar eða rafbækur eru aðgengilegar fötluðu fólki.

The tilskipun um aðgengi að vefnum þýðir að fatlað fólk hefur greiðari aðgang að netgögnum og þjónustu á netinu vegna þess að krafist er að vefsíður og forrit á vegum stofnana hins opinbera, svo sem sjúkrahús, dómstólar eða háskólar, séu aðgengileg.

The Erasmus + námsmannaskiptaáætlun stuðlar að hreyfanleika þátttakenda með fötlun.

Reglur ESB tryggja einnig bætt aðgengi að flutningum og betri réttindi farþega fyrir fólk sem býr við fötlun.

Frekari upplýsingar um stefnu ESB fyrir félagslegri Evrópu.

Athugaðu málið 

Halda áfram að lesa

Fötlun

Samband jafnréttis: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins leggur fram stefnu um réttindi fatlaðs fólks 2021-2030

Útgefið

on

3. mars kynnti framkvæmdastjórn ESB metnaðarfullt Stefna um réttindi fatlaðs fólks 2021-2030 að tryggja fulla þátttöku þeirra í samfélaginu, á jafnréttisgrundvelli og aðrir í ESB og víðar, í samræmi við sáttmálann um starfshætti Evrópusambandsins og sáttmála um grundvallarréttindi Evrópusambandsins, sem koma á jafnrétti og jafnræði sem hornsteinar stefnu ESB. Fólk með fötlun hefur rétt til að taka þátt á öllum sviðum lífsins, rétt eins og allir aðrir. Jafnvel þó að undanfarnir áratugir hafi haft í för með sér aðgang að heilsugæslu, menntun, atvinnu, afþreyingu og þátttöku í stjórnmálalífi eru margar hindranir eftir. Það er kominn tími til að stækka aðgerðir Evrópu.

Nýja stefnan byggir á forvera sínum, The Evrópsk málefni fatlaðra 2010-2020, og leggur sitt af mörkum við framkvæmd á European Pillar félagsleg réttindi sem framkvæmdastjórnin mun samþykkja framkvæmdaáætlun fyrir í þessari viku sem þjónar sem áttaviti fyrir atvinnu- og félagsmálastefnu í Evrópu. Stefnan styður framkvæmd ESB og aðildarríkja þess á samningi Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks bæði á vettvangi ESB og á landsvísu.

Gildi og gagnsæi Vera Jourová varaforseti sagði: „Vernd réttinda einstaklinga með fötlun verður að vera miðpunktur viðleitni okkar, meðal annars í viðbrögðum okkar við kransveirunni. Fólk með fötlun hefur verið meðal þeirra sem urðu verst úti vegna COVID-19 kreppunnar. Við verðum að leitast við að tryggja að fötluð lífsgæði batni og réttindi þeirra séu tryggð! “

Fáðu

„Frá stofnun evrópska verkefnisins beindist að því að fjarlægja hindranir, í takt við sýn sína á Samband í fjölbreytni. Margir fatlaðir halda áfram að horfast í augu við hindranir, til dæmis þegar þeir leita að vinnu eða nota almenningssamgöngur, “sagði jafnréttisfulltrúi Helena Dalli. Hún bætti við: „Fólk með fötlun ætti að geta tekið jafnan þátt á öllum sviðum lífsins. Að búa sjálfstætt, læra í umhverfi án aðgreiningar og vinna við viðeigandi staðla eru skilyrði sem við þurfum að tryggja öllum borgurum til að gera þeim kleift að blómstra og lifa lífinu til fulls. “

Að auka jöfn þátttöku og jafnræði

Tíu ára stefnan setur fram helstu frumkvæði í kringum þrjú meginþemu:

Fáðu
 • Réttindi ESB: Fólk með fötlun hefur sama rétt og aðrir ríkisborgarar ESB til að flytja til annars lands eða taka þátt í stjórnmálalífi. Byggt á reynslunni af tilraunaverkefninu sem stendur yfir í átta löndum mun framkvæmdastjórn Evrópusambandsins í árslok 2023 leggja til evrópskt öryrkjakort fyrir öll ríki ESB sem auðvelda gagnkvæma viðurkenningu á fötlunarstöðu milli aðildarríkja og hjálpa fötluðu fólki að njóta þeirra frjáls för. Framkvæmdastjórnin mun einnig vinna náið með aðildarríkjum til að tryggja þátttöku fatlaðra í kosningaferlinu árið 2023.
 • Sjálfstætt líf og sjálfstæði: Fólk með fötlun hefur rétt til að búa sjálfstætt og velja hvar og með hverjum það vill búa. Til að styðja við sjálfstætt líf og þátttöku í samfélaginu mun framkvæmdastjórnin þróa leiðbeiningar og hefja átaksverkefni til að bæta félagsþjónustu fyrir fatlað fólk.
 • Jafnræði og jöfn tækifæri: Stefnan miðar að því að vernda fatlað fólk gegn hvers konar mismunun og ofbeldi. Það miðar að því að tryggja jöfn tækifæri í og ​​aðgang að réttlæti, menntun, menningu, íþróttum og ferðamennsku. Einnig verður að tryggja jafnan aðgang að allri heilbrigðisþjónustu og atvinnu.

Það er ómögulegt að taka þátt í samfélaginu til jafns við aðra þegar umhverfi þitt - líkamlegt eða sýndarlegt - er ekki aðgengilegt. Þökk sé traustum lagaramma ESB (t.d. Aðgengi Lög EuropeanTilskipun um aðgengi að vefnumRéttindi farþega) aðgengi hefur batnað, en mörg svæði falla enn ekki undir reglur ESB og munur er á aðgengi bygginga, almenningsrýmis og sumra flutningsmáta. Þess vegna mun framkvæmdastjórn Evrópusambandsins opna evrópska auðlindamiðstöð 'AccessibleEU' árið 2022 til að byggja upp þekkingargrunn upplýsinga og góða starfshætti um aðgengi þvert á atvinnugreinar.  

Að skila stefnunni: Náið samstarf við ESB-ríki og samþætting í innri og ytri stefnu

Að uppfylla metnað stefnunnar krefst mikillar skuldbindingar frá öllum aðildarríkjunum. ESB-ríki eru lykilaðilar í framkvæmd Sáttmála Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks. Framkvæmdastjórnin mun koma á fót fatlunarvettvangi, þar sem saman koma innlend yfirvöld sem bera ábyrgð á framkvæmd samningsins, samtök fatlaðra og framkvæmdastjórnin til að styðja við framkvæmd stefnunnar og til að efla samstarf og skiptast á um framkvæmd samningsins. Vettvangurinn mun hafa yfirgripsmikla viðveru á netinu og tryggja samfellu í starfsemi allt árið. Fólk með fötlun verður hluti af viðræðunum og hluti af því ferli að innleiða áætlunina um réttindi fatlaðs fólks 2021-2030.

Framkvæmdastjórnin mun samþætta málefni fatlaðra í alla stefnu ESB og helstu frumkvæði. Vegna þess að réttindi fatlaðs fólks endar ekki við landamæri Evrópu mun framkvæmdastjórnin stuðla að réttindum fatlaðs fólks á heimsvísu. Með þessari stefnu mun ESB styrkja hlutverk sitt sem talsmaður réttinda fatlaðra. ESB mun nota tæki eins og tækniaðstoð og fjármálaáætlanir, stuðning í gegnum sendinefnd ESB, pólitískar viðræður og vinna í fjölþjóðlegum vettvangi til að styðja samstarfsríki í viðleitni þeirra við að innleiða samning Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks og veita leiðbeiningar um framkvæmd SDG með fötluðum hætti.

Bakgrunnur

Eins og von der Leyen forseti tilkynnti, Stefna um réttindi fatlaðs fólks 2021-2030 stuðlar að uppbyggingu Sambands jafnréttismála ásamt LGBTIQ jafnréttisstefna 2020-2025er Aðgerðaáætlun ESB gegn kynþáttafordómum 2020-2025er Jafnréttisstefna 2020-2025 og Strategic Framework EU Roma.

Samningur Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks (UNCRPD), sem Sameinuðu þjóðirnar samþykktu árið 2006, var bylting fyrir réttindi fatlaðs fólks: öll aðildarríki eru aðilar að því og það er fyrsti mannréttindasáttmálinn sem ESB gerði einnig. Aðilum samningsins er gert að efla, vernda og uppfylla mannréttindi allra fatlaðra og tryggja jafnræði þeirra samkvæmt lögum. Með þessari stefnu leggur framkvæmdastjórnin fram ramma sem styður aðgerðir ESB og aðildarríkja til að hrinda UNCRPD í framkvæmd.

The Evrópsk málefni fatlaðra 2010-2020 ruddi leiðina til hindrunarlausrar Evrópu, til dæmis með tilskipunum eins og Aðgengi Lög European, sem krefst þess að lykilvörur og þjónusta eins og símar, tölvur, rafbækur, bankaþjónusta og fjarskipti séu aðgengilegar og nothæfar fyrir einstaklinga með margvíslega fötlun. Réttindi farþega ESB tryggja að fatlaðir hafi aðgang að vegum, lofti, járnbrautum eða sjóferðum. Með stefnumótun um alþjóðlegt samstarf hefur ESB einnig stigið leiðina á heimsvísu með því að stuðla að þátttöku fatlaðs fólks og fullri þátttöku.

Meiri upplýsingar

Samskipti: Samband jafnréttis: Stefna um réttindi fatlaðs fólks 2021-2030

Auðlesin útgáfa: Stefna um réttindi fatlaðs fólks 2021-2030

Spurning og svar: Stefna um réttindi fatlaðs fólks 2021-2030

Upplýsingablað: Stefna um réttindi fatlaðs fólks 2021-2030

Fréttir í auðlesinni: Framkvæmdastjórn ESB setur fram nýja stefnu til að vernda réttindi fatlaðs fólks

Nánari upplýsingar um frumkvæði ESB fyrir fatlaða

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna