Tengja við okkur

Drugs

Framkvæmdastjórnin leggur til sterkara umboð fyrir eiturlyfjastofnun ESB þar sem ólöglegum markaði fjölgar

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórnin er leggja að styrkja umboð evrópsku eftirlitsstöðvarinnar fyrir eiturlyf og eiturlyfjafíkn, umbreyta henni í Fíkniefnastofnun Evrópusambandsins. Fyrirhugaðar breytingar munu tryggja að stofnunin geti gegnt mikilvægara hlutverki við að bera kennsl á og takast á við núverandi og framtíðaráskoranir sem tengjast ólöglegum fíkniefnum í ESB. Þetta felur í sér að gefa út viðvaranir þegar hættuleg efni eru vísvitandi seld til ólöglegrar notkunar, eftirlit með ávanabindandi notkun efna sem eru tekin ásamt ólöglegum fíkniefnum og þróa forvarnarherferðir á ESB-stigi. Lyfjastofnun ESB mun einnig gegna sterkara alþjóðlegu hlutverki.

Margaritis Schinas, varaforseti evrópskrar lífsmáta, sagði: „Fíkniefnaframleiðsla og eiturlyfjasmygl hafa lagað sig að truflunum á heimsfaraldrinum. Skipulögð glæpasamtök aðlaga fíkniefnastarfsemi sína fljótt að nýjum aðstæðum. Núna en nokkru sinni fyrr þurfum við skýrar, uppfærðar og áreiðanlegar sannanir og greiningargetu á ólöglegum fíkniefnum í ESB. Þetta er ástæðan fyrir því að við leggjum til í dag sterkara umboð fyrir Lyfjastofnun ESB. Við munum halda áfram að berjast gegn ólöglegum fíkniefnasmygli og takast á við áhrif ólöglegra vímuefna á lýðheilsu og öryggi Evrópubúa. Styrkt umboð okkar mun áfram vera lykilaðili í þessu verkefni.“

Ylva Johansson, innanríkismálastjóri, sagði: „Fíkniefnasmygl er enn stærsti glæpamarkaðurinn í ESB. Skipulögð fíkniefnaglæpur er fjölþjóðlegur, ýtir undir spillingu og morð. Gengi eru sífellt færari í að dreifa bönnuðum fíkniefnum en einnig í að framleiða efni sem enn hefur ekki verið flokkað og hafa í för með sér alvarlega áhættu. Með tillögunni í dag erum við að gefa eiturlyfjastofnun ESB þau tæki sem hún þarf til að fylgjast náið með þróun fíkniefnalandslags, hjálpa til við að berjast gegn skaðlegum áhrifum fíkniefna og vinna á skilvirkan hátt með öðrum stofnunum ESB, einkum Europol.

Samkvæmt þessu aukna umboði mun stofnunin geta:

Fáðu
  • Þróa hættumat um nýja þróun í tengslum við ólögleg lyf sem gætu haft neikvæð áhrif á lýðheilsu, öryggi og öryggi, sem hjálpar til við að auka viðbúnað ESB til að bregðast við nýjum ógnum;
  • Gefðu út viðvaranir ef sérstaklega hættuleg efni verða fáanleg á markaðnum;
  • Fylgjast með og taka á fjölefnanotkun, þ.e. ávanabindandi notkun annarra efna þegar þau tengjast vímuefnaneyslu, með hliðsjón af því að fjölvímuefnaneysla er útbreidd meðal fíkniefnaneytenda og hefur skaðleg áhrif á lýðheilsu;
  • Settu upp net réttar- og eiturefnarannsóknastofa, þar sem saman koma innlendar rannsóknarstofur. Netið mun stuðla að upplýsingaskiptum um nýja þróun og strauma og mun styðja við þjálfun réttar lyfjasérfræðinga;
  • Þróa forvarnir og vitundarvakningu á ESB-stigi varðandi ólögleg fíkniefni, sem gerir stofnuninni kleift að starfa á grundvelli þeirrar greiningar sem hún framleiðir. Stofnunin mun einnig geta stutt aðildarríkin við undirbúning landsherferða;
  • Veita rannsóknir og stuðning, ekki aðeins um heilsutengd málefni heldur einnig á fíkniefnamarkaðir og lyfjaframboð, þannig að taka á fíkniefnamálinu á víðtækari hátt;
  • Leika sterkara alþjóðlegt hlutverk og styðja leiðtogahlutverk ESB í fíkniefnastefnu á marghliða stigi;
  • Treystu á a sterkara net tengiliða á landsvísu, sem sér um að útvega stofnuninni viðeigandi gögn.

Næstu skref

Það er nú Evrópuþingsins og ráðsins að skoða og samþykkja nýja umboðið.

Bakgrunnur

Fáðu

Ólögleg fíkniefni eru flókið öryggis- og heilbrigðisvandamál sem hefur áhrif á milljónir manna í ESB og á heimsvísu. The Evrópsk lyfjaskýrsla 2021 áætlar að 83 milljónir fullorðinna í ESB (þ.e. 28.9% fullorðinna íbúa) hafi notað ólögleg lyf að minnsta kosti einu sinni á ævinni. Árið 2019 áttu sér stað að minnsta kosti 5,150 dauðsföll af völdum ofskömmtunar í ESB, með stöðugri aukningu á hverju ári síðan 2012. Á sama tíma er magn kókaíns og heróíns sem komið er fyrir í ESB í sögulegu hámarki og framleiðsla fíkniefna, í sérstök tilbúin fíkniefni (amfetamín og alsæla), eiga sér stað innan ESB bæði til neyslu innanlands og til útflutnings. Fíkniefnamarkaðurinn er áætlaður að lágmarki 30 milljarðar evra á ári og er enn stærsti glæpamarkaðurinn í ESB og stór tekjulind skipulagðra glæpahópa. Þessi þróun kallar á skilvirkar aðgerðir á vettvangi ESB.

The European Monitoring Centre fyrir lyfjum og lyfjafíkn (EMCDDA) er leiðandi yfirvald um ólögleg fíkniefni í ESB. Það veitir óháðar, áreiðanlegar, vísindalegar sannanir og greiningu á ólöglegum fíkniefnum, eiturlyfjafíkn og afleiðingum þeirra, sem styður gagnreynda stefnumótun um fíkniefnaeftirlit á vettvangi ESB, sem stuðlar að því að vernda alla sem búa í Evrópu gegn eiturlyfjatengdum skaða.

Tillaga dagsins byggir á niðurstöðum framkvæmdastjórnarinnar mat EMCDDA sem birt var í maí 2019. Niðurstaða matsins var sú að stofnunin sé almennt viðurkennd sem miðstöð vísindalegrar afburða í Evrópu og á alþjóðavettvangi, þar sem hún veitir staðreyndir, hlutlægar, áreiðanlegar og sambærilegar gögn á evrópskum vettvangi um fíkniefni, eiturlyfjafíkn og afleiðingar þeirra, og með góðum árangri að fylgjast með nýjum ógnum og þróun. Í úttektinni var einnig bent á svið til úrbóta, byggt á þróun í fíkniefnafyrirbærinu, þar á meðal að þróa áfram vinnu við eftirlit með framboðs- og fjöllyfjamálum, auka sýnileika stofnunarinnar hjá sérfræðingum og almenningi og efla samstarf hennar við alþjóðastofnanir.

Á grundvelli þessa mats hefur Fíkniefnaáætlun ESB fyrir 2021 til 2025 – samþykkt af ráðinu í desember 2020 – býður framkvæmdastjórninni að leggja til endurskoðun umboðs stofnunarinnar til að tryggja að hún taki sterkari þátt í að takast á við núverandi og framtíðaráskoranir sem tengjast fíkniefnafyrirbærinu.

Meiri upplýsingar

Tillaga fyrir reglugerð um Lyfjastofnun Evrópusambandsins (sjá einnig VIÃ við tillöguna, sem mat áhrif og þess samantekt stjórnenda).

Framkvæmdastjórn vefsíðu. um fíkniefnastefnu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu
Fáðu

Stefna