Tengja við okkur

Tóbak

Stjórnmálaleiðtogar og borgaralegir samfélagsleiðtogar taka höndum saman til að berjast gegn hagsmunagæslu fyrir stórtóbak

Hluti:

Útgefið

on

Með hliðsjón af aukinni athugun á áhrifum í evrópskum stofnunum eftir Qatargate og viðvarandi baráttu Evrópu til að stemma stigu við vaxandi ólöglegu tóbaksverslun, vinnuhópur Evrópuþingsins um endurskoðun ESB. Tobacco Products Tilskipun heldur hringborð þann 19. apríl til að ávarpa hagsmunagæsluverkefni Big Tobacco í Brussel – atvinnugrein sem hefur lengi eldsneyti svarta markaðnum og grafið undan tilraunum til að hemja hann.

Hýst af frönsku Evrópuþingmönnunum Michèle Rivasi og Anne-Sophie Pelletier, er gert ráð fyrir að viðburðurinn, sem ber yfirskriftina „Áætlanir um áhrif á tóbaksanddyri innan evrópskra stofnana“, taki þátt fulltrúar frá leiðandi félagasamtökum tóbaksvarna sem og fræðimenn frá frægum háskólanum í Bath. Rannsóknarhópur tóbaksvarnar (TCRG). Þátttakendur munu ræða hin ýmsu hagsmunagæslu og „mjúka valda“ verkfæri í vopnabúr iðnaðarins af áhrifum sem hún hefur beitt harkalega á undanförnum árum.

Hagsmunasókn ESB afhjúpuð

Árið 2020 gaf TCRG út a Nám afhjúpa víðtæka hagsmunagæslu fyrir Big Tobacco á samráðsstigum spor- og rekjakerfis ESB, sem framkvæmdastjórn ESB hóf í maí 2019 sem hluti af baráttu sinni gegn ólöglegum tóbaksverslun. Þó að Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin (WHO) Rammasamningur um tóbaksvarnir (FCTC) krefst þess að rekja og rekja kerfi séu óháð iðnaði, vísindamenn rannsóknarinnar finna að útúrsnúningur iðnaðarins hefði leitt til þess að ESB veitti „tóbaksframleiðendum töluverð áhrif á lykilþætti kerfisins“.

Verkefni til að tilkynna um skipulagða glæpastarfsemi og spillingu (OCCRP) rannsókn frá 2020 leiddi í ljós alvarlega galla í spora- og rekjakerfi sem ESB hefur tekið upp, sem stafar af þessum árum trójuhestaaðferða Big Tobacco. Frá erfa þætti Philip Morris International þróað Auðkenning kerfi, sem var þjakað af eðlislægu öryggi og varnarleysi í fölsun, til að beita veikum fjárhagslegum fælingarmöguleikum vegna svikabrota, kemst OCCRP að þeirri niðurstöðu að aðgerð ESB gegn ólöglegum tóbaksverslun hafi greinilega mótast af hagsmunum iðnaðarins. Nýlega hafa Evrópuþingmenn, þar á meðal Michèle Rivasi, einnig gert það upp spurningar vegna hugsanlegs hagsmunaárekstra þar sem fyrrverandi yfirmaður framkvæmdastjórnarinnar, Jan Hoffman, kemur við sögu samþykkja staða hjá Dentsu – sem á fyrirtæki, Blue Infinity, það hjálpaði að þróast Codentify – eftir að hafa gegnt hlutverki í vali sínu sem lykilrekstraraðili ESB spora- og rekjakerfisins. 

En hvernig kom þetta ástand upp? Samkvæmt Corporate Europe Observatory (CEO) og European Public Health Alliance (EPHA), tóbaksiðnaðurinn starfar umfangsmikla hagsmunagæslubók, sem felur í sér að fresta og mótmæla reglugerðum í Brussel, nýta sundrungu milli aðildarríkja og jafnvel dreifa augljóslega röngum fullyrðingum um áhrif tóbaksvarnastefnu. Þessar aðferðir hafa síast inn í stefnumótunarferlið fyrir vörugjöld á tóbaki og lýðheilsu, með forstjóra og EPHA, umfram rekja og rekja. leggja áherslu á veikt gagnsæi innan stofnana ESB sem lykilþáttur í stórleikjatóbaki.

Og hvað varðar tóbaksvörn á netinu Génération Sans Tabac hefur hápunktur, hefur iðnaðurinn hraðað áhrifaviðleitni sinni meðan á Covid-19 heimsfaraldrinum stóð og nýtt sér þá staðreynd að hernaðarríkisstjórnir lækkuðu vörður sínar í hagsmunaárásum sínum - veruleiki sem gæti verið snúið við eftir Qatargate gagnsæisumbætur eins og þær sem Evrópuþingið lagði til.

Fáðu

Alþjóðlegt tóbaksvarnastarf

Áhrifaviðleitni tóbaksiðnaðarins er vissulega ekki bundin við Evrópu, þar sem tóbaksmeistarar eru virkir lobbying ríkisstjórnir í Afríku og Asíu – nýju reykingastöðvar heimsins – til að móta rekja og rekja kerfi til viðskiptahagsmuna sinna.

Sem hluti af alþjóðlegum lýðheilsuviðbrögðum, kallar WHO leiðandi tóbaksvarnasamtök saman á tíunda fundi ráðstefnu aðila (COP10) við FCTC og þriðja fundi fundar aðila (MOP3) við bókunina. að afnema ólöglega verslun með tóbaksvörur, sem hvort tveggja verður farfuglaheimili í Panama í nóvember 2023. Dagskráin mun fela í sér sérstaka áherslu á að einangra tóbaksvarnir frá áhrifaaðferðum Big Tobacco – að mestu leyti talin mikilvægasta ógnin við árangursríka framkvæmd WHO FCTC – auk þess að takast á við víðtækari félagsleg, efnahagsleg og umhverfisleg áhrif tóbaksneyslu.

Frönsku félagasamtökin gegn tóbaki Alliance Contre le Tabac (ACT) og Landsnefnd gegn reykingum (CNCT) eru meðal þeirra stofnana sem standa sig gegn iðnaðinum. Með opinberum fræðsluátaksverkum um víðtæka skaða tóbaksneyslu og hagsmunagæsluherferðum sem beinast að stefnumótendum, endurspeglar starf þeirra aðgerð vaxandi alþjóðlegs bandalags frjálsra félagasamtaka og stjórnmálamanna sem leitast við að vinna gegn villandi frásögnum Big Tobacco og vaxandi áhrifum í valdasölum, þannig að tryggja að opinber stefna setji heilsu og velferð borgaranna ofar hagnaði iðnaðarins.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna