Tengja við okkur

Tóbak

Löng ganga Úkraínu gegn ólöglegum tóbaksverslun

Hluti:

Útgefið

on

Samkvæmt Corruption Perception Index 2022 of Transparency International, frjáls félagasamtök sem starfa í yfir 100 löndum til að binda enda á óréttlæti spillingar, er Úkraína eitt af fáum löndum sem fylgst hefur verið með sem varð minna spillt á síðasta ári – skrifar Tetiana Koshchuk, Ph. D. (Economics) ), sérfræðingur í skattamálum við Growford Institute.

Í fyrsta skipti er Kyiv að uppskera ávinninginn af baráttu sinni gegn landlægri spillingu. Miðað við fyrir tíu árum síðan skorar Úkraína nú 8 stigum meira. Það færir heildarfjöldann í 33, sögulegt hámark fyrir land sem berst í varnarstríði.

Landið hefur langa hefð og lélega sögu um spillingu. Spillingarhættir og skipulögð glæpastarfsemi eiga sér djúpar rætur í úkraínska samfélagi þar sem ólígarkarnir eru við stjórnvölinn. Löggæslustofnanir hafa alræmt slæmt orðspor. Landamæri landsins að Evrópusambandinu, sem ná yfir 1 kílómetra, hafa jafnan verið grænt svið fyrir ólögleg viðskipti, þar sem sígarettur eru efstar á listanum yfir vörur bæði hvað varðar arðsemi og auðvelda flutninga. Hlutirnir breytast hratt í dag. 

Síðan 2019 hefur ríkisstjórn Zelensky forseta unnið hörðum höndum að því að berjast gegn ólöglegum tóbaksverslun. Undanfarin ár hafa verið stigin lofsverð og um leið metnaðarfull skref til að takast á við þá vinnubrögð. 

Umbótaáætlun Zelenskys skilur vart í efa um áform hans um að uppræta ólögleg vinnubrögð og herða baráttuna gegn spillingu. Forseti Úkraínu rak nýlega tug ráðgjafa, aðstoðarráðherra, saksóknara og svæðisstjóra sem tóku þátt í ýmsum hneykslismálum. 

Frá því að Zelensky tók við embættinu hefur Zelensky lagt áherslu á það við alþjóðasamfélagið að hann muni gera baráttu gegn spillingu í landi sínu að aðalstefnumáli. Mikilvægur hluti af stefnu Zelensky gegn spillingu er baráttan gegn ólöglegum tóbaksverslun vegna náinna tengsla við glæpastarfsemi, skipulagða glæpastarfsemi og svartamarkaðsviðskipti.  

Lokanir á ólöglegum tóbaksverksmiðjum og upptöku á búnaði og vörum þeirra, handtökur á spilltum embættismönnum, sýna að baráttan gegn spillingu er ekki bara spurning um gluggaklæðningu, hún er í umræðunni. 

Fáðu

Til að takast á við þá baráttu nýtur Zelensky mikils heiðurs meðal fólks síns. Vinsældir hans fóru upp í 84 prósent í lok síðasta árs. 

Zelensky veit að stefna hans gegn spillingu er afgerandi fyrir áframhaldandi alþjóðlegan stuðning landsins. Þetta kom fram í ræðu hans 24. janúar sem var að miklu leyti helguð þessu máli. 

Ræða hans brást ekki af áhrifum þess, þar sem bæði Þýskaland og Bandaríkin tilkynntu næstum samstundis að þeir myndu senda orrustuþriðju til Úkraínu. 

Úkraína hafði lengi verið leiðandi flutningsland ólöglegra sígarettra til Evrópu. En undanfarin ár hefur ólögleg framleiðsla fyrir innanlandsmarkað stóraukist. Þess vegna hefur ólögleg tóbaksverslun náð hæsta hlutfalli síðan landið hlaut sjálfstæði árið 1991.

Maður myndi halda að rússneska innrásin setji hlé á stefnu gegn spillingu. Engu að síður gegnir barátta gegn spillingu, skipulagðri glæpastarfsemi og ólöglegum tóbaksverslun hlutverki við að leysa núverandi stríð. Það ákvarðar einnig hraðann sem Úkraína getur fengið miða að ESB aðild.

Kynning árið 2018 á sjö ára áætlun Kyiv, sem fól í sér hækkun vörugjalda á tóbak um 20 prósent árlega til ársins 2025 - til að ná lágmarksvörugjaldi sem ríkir í ESB - hefur óneitanlega flýtt fyrir ólöglegum sígarettuviðskiptum Úkraínu í áður óþekkt hámark. .  

Á fyrsta ári samningsins hækkuðu vörugjöld strax um 30 prósent. Þar af leiðandi, árið 2021, var markaðshlutdeild ólöglegra tóbaksverslunar komin í 20.4 prósent. Það var tvöfalt í samanburði við árið áður. 

Árið 2017 var ólöglegt tóbak aðeins 2 prósent af heildar tóbaksneyslu. Árið 2022 hækkaði þetta hlutfall enn frekar í 21.9 prósent. 

Það eru óneitanlega tengsl á milli uppsveiflu í ólöglegum viðskiptum og stöðugrar hækkunar vörugjalda. Sögulega séð var Úkraína alltaf með lágt tóbaksverð, sem gerði það að verkum að ólögleg viðskipti áttu ekki möguleika. Árið 2016 var ólöglegur sígarettumarkaður áætlaður aðeins 1.1 prósent.

Það væri harmleikur ef Úkraína neyðist til að þola fjárhagsáfallið sem sömu illhugsuðu ráðstafanir hafa valdið til dæmis í Frakklandi, þar sem eftir hraðari og ýktar vörugjöld á tóbaki næstum þrefaldaðist ólögleg hlutdeild á markaði með, samkvæmt tölum KPMG, þýða samtals 6 milljarða evra tap fyrir franska ríkið.

Eftir að stríðið braust út í febrúar 2022 versnaði ástandið og ólögleg tóbaksverslun náði nýjum methæðum. Meðal annarra þátta, versnandi efnahagsástand, truflun á flutningsleiðum, minni kaupmáttur vegna verðbólgu (tæp 24 prósent í ágúst 2022) og samtímis hækkun vörugjalda á tóbaksvörur ráku sífellt fleiri fólk áfram í leit sinni að ódýrara. valkosti, í faðm ólöglegra tóbaksframleiðenda.

Áhrifin á ríkissjóð Úkraínu voru augljós. Kyiv tapaði meira en 375 milljónum evra í umreiknuðum skatttekjum árið 2021 vegna ólöglegra sígarettuviðskipta. Árið 2022 var áætlað að tekjutapið næmi tæpum hálfum milljarði evra. Tekjur sem landið þarf sárlega á að halda til að fjármagna stríðið gegn Rússlandi. 

Innleiðing vörugjaldahækkananna skilaði ekki meiri tekjum í ríkissjóð heldur heldur minni og ólögleg tóbaksverslun varð eftirsóknarverðari eftir því sem verð á almennum tóbaksmarkaði hækkaði. 

Stjórn Zelensky hefur ekki verið aðgerðalaus áhorfandi að horfa á ólögleg viðskipti vaxa. Þvert á móti. Stjórnvöld þrýstu á lögregluna að ráðast í að minnsta kosti sex staði þar sem sígarettur sem ætlaðar voru á innlendan og alþjóðlegan markað voru framleiddar. Og ef þú sérð fyrir þér „handrolling bílskúra“ - þá hefurðu rangt fyrir þér! Þetta voru vel útbúin fyrirtæki með ágætis vélar. Talið er að embættismenn og jafnvel lögregla á staðnum hafi staðið að baki til að vernda þá fyrir lokun.

Að loka framleiðslustöðvunum er mikilvægt fyrsta skref. Ef gengið er lengra, ef Úkraína vill snúa þeirri stöðu við og vinna stríðið gegn vaxandi ólöglegu viðskiptum, verður það að halda áfram og efla viðleitni sína. Hins vegar að finna að jafnvægi milli vörugjalda á tóbaki hækkar annars vegar - og baráttunnar gegn ólöglegum sígarettuviðskiptum hins vegar er krefjandi og flókið verkefni sem krefst nauðsynlegra ráðstafana og átaks. 

Sem dæmi má nefna miðlæga samræmingu á æðsta stjórnsýslustigi, aukið samstarf við aðildarríki ESB, efling svæðisbundins og alþjóðlegs samstarfs, eftirlit með embættismönnum, eftirlit með toll- og landamæraeftirliti, efling lögregluliðs og löggjafar, vitundarvakningar o.fl. 

Vegna stríðsins og versnandi efnahagsástands, ásamt árlegri hækkun vörugjalds á sígarettur, setur stefna Zelenskys gegn spillingu grunninn fyrir langa og viðvarandi göngu í baráttunni gegn ólöglegum tóbaksverslun.

Tetiana Koshchuk, Ph. D. (hagfræði), er sérfræðingur í skattamálum við Growford Institute

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna