Tengja við okkur

Tóbak

Sérfræðingar í heilbrigðishagfræði og stefnumótun á heimsvísu leggja áherslu á almennan ávinning af því að skipta út sígarettum fyrir betri valkosti

Hluti:

Útgefið

on

Að hvetja reykingamenn til að skipta úr sígarettum yfir í aðrar vörur eins og rafsígarettur og upphitað tóbak er ekki bara gott fyrir heilsu einstaklinganna heldur sparar heilbrigðiskerfi landa gríðarlegar fjárhæðir. Ávinningurinn rennur af því að nýta raunheimsreynslu, koma skilaboðunum á réttan kjöl og setja skattaívilnanir rétt fram, að mati sumra af fremstu sérfræðingum heims, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Brunel First Annual Health Economics and Policy Forum var haldið í London, sameiginlega skipulagt af Brunel University Business School og Nuffield Department of Primary Care Health Services við Oxford háskóla. Í upphafsræðu sinni sagði prófessor Francesco Moscone, leiðtogi Brunel í heilbrigðisstjórnun og velferðarsviði, niðurstöður rannsókna sinna bæði í Bretlandi og á Ítalíu.

Ef helmingur allra sígarettureykinga færi yfir í rafsígarettur og upphitað tóbak myndi Heilbrigðisþjónustan í Englandi spara 500 milljónir punda á ári í beinan kostnað, samsvarandi tala á Ítalíu væri 600 milljónir evra. „Þú getur dregið úr innlögnum á sjúkrahús, meðferðarkostnað og þjáningar sjúklinga og fjölskyldna þeirra,“ sagði prófessor Moscone.

Fáðu

Að bæta heilsugæslu er „ekki bara spurning um að fjölga læknum og hjúkrunarfræðingum,“ bætti hann við, „þetta snýst líka um eftirspurnarhliðina“. Það yrði einnig til frekari óbeinn sparnaður til hins opinbera, þar sem alvarlega veikum sjúklingum fækkaði óvinnufærir.

Að setja sér ómöguleg markmið og banna fjarlægir reykingamenn og gerir ekkert til að bæta sjálfbærni heilbrigðisþjónustunnar, en raunsær og hófsamar aðferðir munu gera það. Frekari sparnað, sem og lýðheilsuávinning, væri hægt að ná með því að draga úr áfengisneyslu og auka hreyfingu, sem gæti færa beinan heildarsparnað á Ítalíu upp í 1 milljarð evra. En prófessor Moscone varaði við „Ég trúi ekki á að banna neitt“.

Í kynningu undir forystu prófessors Ae Sun Shin, prófessors í forvarnarlækningum við Seoul National University, voru gallar banna og þvingunaraðferðar kannaðar. Hún hefur rannsakað hugsanleg áhrif þess að draga úr áhættuhegðun á tíðni ósmitlegra sjúkdóma í Suður-Kóreu.

Ef hægt væri að hætta öllum reykingum og mikilli drykkju á einni nóttu væri 116,600 færri sjúklingar til meðferðar það árið. En „við fylgjumst með því sem er að gerast í raunveruleikanum“. Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin hefur „mjög ströng, ströng markmið þar sem þau vilja banna skaðlegar vörur“.

Ef slík nálgun virkaði myndi hún hafa „mikil áhrif en fólk mun ekki fylgja leiðbeiningum á þann hátt“. Hóflegri nálgun -sá sem virkaði í raun og veru - er að hvetja fólk til að skipta yfir í skaðminni valkost, eins og lítinn áfengisdrykk og aðrar tóbaksvörur eins og rafsígarettur og upphitað tóbak. Það myndi skilja suður-kóreska heilbrigðiskerfið eftir með 73,400 færri tilfelli til að meðhöndla á ári.

Það er mikilvægt að muna að hærri talan er fyrir fræðilegt bann sem virkar algjörlega. Í reynd þyrftu sjúkrahús að takast á við afleiðingar þess að fólk neyti ólöglegs áfengis og sígarettra, sem oft innihalda skaðleg efni til viðbótar og svíkja einnig undan skattlagningu.

Víðtækari ávinningur almennings af raunhæfri nálgun er einnig sláandi. Yfir 60% þessara tilfella sem hægt var að koma í veg fyrir hefðu verið meðal Suður-Kóreubúa á aldrinum 20-64 ára - fólk á vinnualdri sem knýr efnahagslega mótor þjóðarinnar. Þar sem landið stendur frammi fyrir minnkandi vinnuafli vegna lágs fæðingartíðni og takmarkandi innflytjendastefnu, er það afar mikilvægt að standa vörð um heilsu þessa lýðfræði.

Greining prófessor Shin undirstrikar þá efnahagslegu nauðsyn sem liggur til grundvallar lýðheilsustefnu. Með öldrunarsamfélagi og áætlaðri fækkun vinnuafls um 350,000 frá 2021 til 2022 einum saman, gæti mildun sjúkdóma sem hægt er að koma í veg fyrir með skaðaminnkun hjálpað til við að brúa yfir 20% af þessu bili.

Ein mikilvæg áskorun fyrir öll lönd er að koma skattastefnunni á réttan kjöl, þannig að fólk fái hvatningu til að taka skynsamlegar ákvarðanir og fái ekki rangstæðar hvata til að snúa sér til glæpamanna, eins og þá sem smygla eða falsa sígarettur. Prófessor Catia Nicodemo, prófessor í heilsuhagfræði við Oxford-háskóla, lýsti tímamótum svokallaðra syndaskatta sem þegar sanngjörn stefna verður „föðurleg ofsókn“. Ef þeir sem setja slíka skatta vilja ekki horfast í augu við „helvíti“, eins og hún orðaði það, verða þeir að þola „hreinsunareld áhættunnar“, með öðrum orðum að búa til kerfi með áhættuhóflegri skattlagningu.

Dr Zafira Kastrinaki talaði af reynslu sinni sem meðlimur ráðsins hagfræðinga í efnahags- og fjármálaráðuneytinu í Grikklandi, sem beitir nú þegar mismunandi skattlagningu í þágu óbrennanlegra tóbaksvara samanborið við eldfim. „Við verðum að vera sammála um hverjir eru öruggari kostir en sígarettur,“ sagði hún. Galdurinn var að finna „gott jafnvægi í skattlagningu til að vinna gegn neikvæðum áhrifum“.

Umræða dagsins vakti athygli fyrir opna þverfaglega nálgun sína á helstu áskoranir sem lýðheilsumál standa frammi fyrir og að takast á við ósmitandi sjúkdóma. Það var ekkert af hjarðhugsuninni sem einkennir stundum fræðilega umræðu um sígarettur og öruggari kosti.

Frekar var lögð áhersla á að komast að því hvað raunverulega virkar og hvað er hægt að ná. Ef til vill var það að halda ráðstefnuna í viðskiptaskóla til að koma með einhverja árangursdrifna nálgun sem oftar er tengd fyrirtækjum á frjálsum markaði, sem hafa gert svo mikið til að þróa aðrar vörur sem bjóða upp á verulega bættan lýðheilsuárangur.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna