Tengja við okkur

Tóbak

Efnahagur Úkraínu þarf nýjan leigusamning

Hluti:

Útgefið

on

Maður þarf ekki að vera hernaðarsnillingur til að skilja að Úkraína er á erfiðum stað í stríði sínu gegn Rússlandi – skrifar Stephen J. Blank. A nýrri sókn Rússa gegn Kharkiv, næststærstu borginni, um síðustu helgi, er vitnisburður um þrjósku hótana Rússa um að snúa við hliðum úkraínsku framlínunnar. Óþarfa sex mánaða seinkun á aðstoð og vopnum frá Vesturlöndum hefur gert Rússum kleift.

Á einhverjum tímapunkti lýkur stríðinu. Hvort Úkraína afsalar sér landi austur af Dnieper-fljóti eða ekki, eða báðir aðilar fallist á vopnahlé sem felur í sér Krímskaga undir hernámi Rússa er óþekkt.

Það sem vitað er er að iðnaðargeta austan við ána hefur að mestu verið eyðilögð og úkraínska hagkerfið mun aðeins þola vestræna lífsbjörg án róttækra breytinga. Sú staðreynd að mikið af stóriðju Úkraínu er einbeitt í austri landsins hjálpar ekki.

Fyrir nýjustu innrásina sem hófst veturinn 2022 var Úkraína þegar leiðandi lántakandi hjá Alþjóðagjaldeyrissjóðnum. Evrópski endurreisnar- og þróunarbankinn var líka á staðnum og reyndi að endurbæta úkraínska hagkerfið. Breytingar komu - en of hægt. Umbætur komu bæði fram valddreifingu og frelsi (sem heldur áfram jafnvel á stríðstímum).

Pólitískur harðræði jók aðeins þessa efnahagslegu vanlíðan. Í kjölfar þess að ekki tókst að kveða niður aðskilnaðarhreyfingu í Moskvu í Donbas, kom innrásin í heild sinni og slæmt ástand versnaði.

Í 2022 er Alþjóðabankinn, greindi frá að fátæktarstig Úkraínu hafi 10-faldast. Á sama tíma, landsframleiðsla þess á mann lækkaði um 17.1% það ár. Stríðsþoka byrgir gögn frá síðasta ári, en hún er örugglega miklu verri núna.

Fáðu

Það kemur ekki á óvart að þessi eyðilegging gegn samfélaginu og viðskiptum hefur skapað opnun fyrir glæpasamtökin í Úkraínu, þátt sem úkraínsk stjórnvöld áttu þegar erfitt með að hemja.

Undanfarna þrjá áratugi hefur úkraínsk skipulögð glæpastarfsemi spillt úkraínskum stjórnmálum og viðskiptum og var tengdur rússneskum glæpamanni netkerfi. A Brookings tilkynna útskýrir hvernig glæpamaður undirheima Úkraínu, sem hægt var að ýta út úr stjórnmálum fyrir innrás Rússa, gæti hliðrað Rússum ef aðstæður leyfa.

Í mörg ár vann þessi glæpamaður einnig með nokkrum úkraínskum ólígarkum. Það er kannski ekki glæpur í sjónvarpssmíðum skilningi - morð og bankarán, fíkniefni eða mansal, en það er svartur markaðsþáttur í úkraínska hagkerfinu, sem hefur endurvakið eftir áratug af hægum hnignun. Eftir því sem efnahagur Úkraínu fer í óvissu, fer fölsun og ólögleg viðskipti að aukast.

Erfitt er að ákvarða umfang þessara ólöglegu viðskipta, en það er ein áberandi vara: sígarettur. Árið 2020, Úkraína fór fram úr Kína að verða stærsta uppspretta ólöglegs tóbaks í Evrópu, og það helst svo. Fyrir Úkraínu leiða ólögleg tóbaksverslun til tekjur tap af allt að 20.5 milljörðum hrinja (um 480 milljónir evra) í ógreidda eða vangreidda skatta árið 2022. Markaður Úkraínu fyrir ólöglegt tóbak hefur vaxið hratt úr um 2% af heildar tóbaksneyslu árið 2017, í 22% árið 2022, skv. a 2022 skýrsla af markaðsrannsóknarstofunni Kantar. Árið 2018 eftir samkomulag milli Kyiv og Brussel um að hækka smám saman skatta á sígarettur til að samræmast evrópskum skattaviðmiðum tókst ekki að stemma stigu við öldunni. Löglegt magn sígarettu minnkaði um 46% frá 2018-2022 á meðan hlutfall ólöglegra viðskipta jókst úr 2% árið 2017 í methámarkið 25.7% í október 2023.

Til að viðhalda erlendu lánsfé þurfti Úkraína að endurbæta hagkerfi sitt og hreinsa það upp frá skattsvikum. Efnahagsöryggisskrifstofa Úkraínu var stofnuð árið 2021 til að gera það. Starf þeirra var að rannsaka efnahagsglæpi, þar á meðal ólöglega tóbaksverslun.

Vanhæfni Úkraínu til að leysa úr ólöglegum tóbaksviðskiptum sýnir staðalmynd landsins sem landamæramarkað sem er landamærapólitískt óstöðug og þarf stöðugt á fjárhagsaðstoð að halda. Það sýnir heildar skort á getu stofnana til að framkvæma efnahagsumbæturnar og berjast gegn spillingu, eitthvað sem IMF og EBRD hafa beðið um í meira en áratug. Slík ólögleg viðskipti geta grafið undan vilja Vesturlanda til að halda þeim út við Úkraínu.

Þetta er leysanlegt vandamál. Kyiv gæti hvatt til þess að setja ákveðin viðmið og framkvæmanleg markmið til að vinna gegn ólöglegum tóbaksverslun í Úkraínu. Eftir aðra hækkun skatta gæti það skilað meira en 30 milljörðum hrinja (um 700 milljónir evra) af viðbótartekjum fjárlaga á þessu ári og sýnt að Úkraína er efnahagsleg eign. Það gæti sýnt fram á pólitískan viljastyrk og getu stofnana til sjálfsfjármögnunar, sem gæti hugsanlega tryggt sjálfbærara langtímasamband við Evrópu. Það er bara gott útlit fyrir Úkraínu ef þeir ná að ná tökum á þessu.

Frá árinu 2014 hafa úkraínskir ​​leiðtogar, sem einbeita sér að Vesturlöndum, rætt um vilja sinn til að ganga í ESB einn daginn og yfirgefa áhrifa- og efnahagssvið Rússlands. Aðlögun Úkraínu að innri markaði ESB er í hættu ef Brussel lítur á það sem land sem getur ekki einu sinni náð tökum á svörtum markaði sínum. 

Erlendir leikarar eru ekki hrifnir af dræmum framförum Kyiv. „Miðað við yfirstandandi stríð, ófullnægjandi uppfyllingu á ríkisfjárlögum og minnkun efnahags- og hernaðaraðstoðar frá alþjóðlegum samstarfsaðilum, er vöxtur skuggageirans hagkerfisins, samkvæmt fulltrúa viðskiptalífsins, óviðunandi,“ sagði bandaríska viðskiptaráðið. sagði í yfirlýsingu í kjölfar Kantar-skýrslunnar árið 2023.

Samtök fyrirtækja í Evrópu sagði það hefur „ítrekað lagt áherslu á vandamál skuggahagkerfisins í Úkraínu, sem nær langt út fyrir tóbaksiðnaðinn. En þrátt fyrir áberandi mál í fjölmiðlum heldur ástandið áfram að versna.“

Umfang ólöglegra viðskipta sem eiga sér stað í Úkraínu bendir til þess að skipulagðir glæpahópar standi að baki þeim. Þeir hafa líklega mútað lögreglu, tollgæslu og landamæragæslumönnum og öðrum lögreglumönnum til að leyfa sölu og útflutning á þessum vörum.

Ef Úkraína vill einhvern tíma verða ESB-aðildaraðili, þá á það langt í land. Spilling og gamaldags, djöfuls-megin viðhorf eru rótgróin. Þegar þessu stríði er lokið mun hreinsunaráhöfnin eiga mikla vinnu framundan. Sú vinna mun fela í sér meira en að sigta í gegnum rúst og ganga úr skugga um að ljósin séu kveikt. Það mun þýða að reyna að sannfæra pólitíska forystu Úkraínu um að gera það sem AGS og EBRD hafa mistekist að gera síðan 2014: breyta menningu pólitískrar spillingar.

Stephen J. Blank, Ph.D., er eldri félagi við Eurasia Program FPRI. Hann hefur birt yfir 1500 greinar og einrit um sovéska/rússneska, úkraínska hernaðar- og utanríkisstefnu Bandaríkjanna, Asíu og Evrópu..

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna