Tengja við okkur

Tóbak

Fyrirhugaðar breytingar á tóbaksreglum grafa bæði undan lagasetningu ESB og hóta að stofna mannslífum í hættu

Hluti:

Útgefið

on


Þegar heilbrigðisráðherrar Evrópusambandsins hittast 21. júní munu þeir fá tillögu danska heilbrigðisráðherrans á síðustu stundu bætt við dagskrá sína sem leitast við að raska eftirliti og jafnvægi sem er ætlað að einkenna nálgun Evrópusambandsins við að setja lög og setja reglugerðir. Það hefur áhrif á hina alltaf umdeildu spurningu um reglugerðir um tóbak og nikótín, þar sem röng ákvörðun getur neitað reykingum um öruggari valkosti sem þeir þurfa oft til að hætta að sígarettur, sem halda áfram að skaða heilsuna og kosta á endanum líf of margra evrópskra borgara.

Hinn nýkjörni sænski Evrópuþingmaður, Charlie Weimers, vakti viðvörun á fyrsta degi hans í Brussel. „Svo virðist sem Danmörk hefur opnað fyrir bann við bragðefnum á nýjum nikótínvörum, þar á meðal nikótínpokum,“ tísti hann. „Danmörk er að reyna að koma í veg fyrir endurskoðun tóbaksvörutilskipunarinnar sem væntanleg er á þessu kjörtímabili“.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur mistekist að birta skýrslu um almennt samráð um nýja tóbaksvörutilskipun (TPD 2), eftir að Ursula von der Leyen forseti stöðvaði hugsanlega umdeildar ráðstafanir fyrir kosningar til Evrópuþingsins og ferlið við að skipa nýja framkvæmdastjórn.

En opinber trygging var gefin fyrr á þessu ári um að hugsanleg endurskoðun tóbaksvörutilskipunarinnar og hvað hún mun ná til muni ráðast af niðurstöðum vísindalegs mats og samráðs almennings, auk ítarlegrar áhrifamats.

„Pólitískar ákvarðanir í þessum efnum verða teknar af næstu framkvæmdastjórn, í ljósi ofangreindra undirbúningsskrefa,“ sagði talsmaður. En nú er reynt að koma nýrri stefnu í gegn áður en núverandi framkvæmdastjórn lýkur og áður en þær stofnanir sem bera ábyrgð á evrópskri löggjöf - ráðið og þingið - geta gefið sínar skoðanir.

Þetta væri ekki í fyrsta skipti sem framkvæmdastjórnin reynir að skammhlaupa lýðræðislega ferlið. Dómstólar í aðildarríkjum hafa staðfest áskoranir á innlendri löggjöf sem innleiddi evrópskar tilskipanir. Dómarar komust að því að þeir gengu lengra en ESB lög í reglugerð um upphitaðar tóbaksvörur og aðra öruggari valkosti en sígarettur.

En jafnvel þótt framkvæmdastjórnin tapi þegar þessi mál koma að lokum fyrir Evrópudómstólinn, mun skaðinn hafa verið skeður. Of margir reykingamenn munu halda áfram að nota sígarettur í stað þess að skipta yfir í tæki, eins og vapes og rafsígarettur sem gefa þeim nikótínið sem þeir þrá án þess að anda að sér reyknum sem veldur krabbameini.

Fáðu

Það er ómögulegt annað en að sjá fingraför heilbrigðis- og matvælaöryggissviðs framkvæmdastjórnarinnar, DG SANTE, eftir beiðni sem danski heilbrigðisráðherrann sendi starfsbræðrum sínum í ESB þar sem hann bað um stuðning við róttækar tillögur sem myndu í raun komast framhjá stöðugu mati TPD. Í ferlinu hefur Danmörk versta árangur í að draga úr sígarettureykingum í nokkru norrænu landi, með hlutfall íbúanna sem reykir þrefalt hærra en í nágrannaríkinu Svíþjóð.

Svíþjóð er með hefðbundna aðra vöru en sígarettur, snus, sem gerir nikótín kleift að frásogast án þess að tóbakið brenni. Það hefur í för með sér mun minni hættu á krabbameini og sænsk stjórnvöld hafa beitt sér fyrir því að hvetja reykingamenn til að skipta um með því að lækka skattinn á snus og hækka hann á sígarettum. Snus er bannað í restinni af ESB en Svíþjóð fékk undanþágu við inngöngu í Evrópusambandið. 

Ein kaldhæðni er að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur ráðstöfun, sem uppfærir tóbaksvörutilskipunina, sem hún gæti komið með áður en hún innleiðir almennilegt ferli um víðtækari endurskoðun á tóbaks- og nikótínlöggjöfinni. Fyrirhuguð ný TED, sem miðar að því að samræma skattastefnu milli aðildarríkjanna til að bæta virkni innri markaðarins, felur í sér greinarmuninn á sígarettum og mismunandi tegundum af öruggari varavörum.

Það stöðvaðist þegar leki í dagblað leiddi í ljós að snus yrði háskattað og vakti miklar andmæli sænskra stjórnvalda. En klifur framkvæmdastjórnarinnar á því atriði ætti að gera henni kleift að halda áfram.

Þess í stað höfum við tillögu frá Danmörku á síðustu stundu. Það virðist byggja á ákalli um að takmarka eða banna nýjar tóbaks- og nikótínvörur framleiddar af nokkrum aðildarríkjum, sem átti að taka undir „annað mál“ á fundi heilbrigðisráðherranna.

Óháður ráðgjafi um lýðheilsu og sjálfbærni og fyrrverandi forstöðumaður Action on Smoking and Health (ASH) í Bretlandi, Clive Bates, lítur á það sem tilraun sumra heilbrigðisráðherra til að koma á tóbaksstefnuráðstöfunum sem aðildarríki geta ekki fengið samþykkt í eigin lögsögu. 

„Ef þeir telja að fleiri takmarkanir séu réttlætanlegar ættu þeir að leggja fram sönnunargögn,“ sagði hann við mig. „Það ætti að taka tillit til áhrifanna á fullorðna, áhrifanna á ungt fólk sem reykir annars, áhrifanna á ungt fólk sem reykir ekki og áhrifa ófyrirséðra afleiðinga eins og ólöglegra viðskipta, fólk sem blandar eigin vörum, fólk sem fer til baka að reykja…. Þetta er miklu flóknari mynd en þeir eru að gera upp.

„Þeir halda fram hliðaráhrifum, þegar allar vísbendingar benda í gagnstæða átt - að þessar gufuvörur og aðrar nikótínvörur séu hætta á reykingum. Ef þú ætlar að réttlæta afskipti af persónulegri hegðun milljóna Evrópubúa færðu betri rök fyrir því.

„Þú ættir ekki að vera að setja reglur í flýti með svona hlutum, gera ódýrar, popúlískar athafnir, þegar líf er í rauninni í óefni. Það er lífsspursmál að þetta sé gert á réttan hátt og þeir eru að meðhöndla þetta með eins konar ósvífni. Við þurfum öflugt umræðuferli sem leiðir til vel ígrundaðra aðgerða til að skila heilsu og innri markaði innan ESB, ekki banna sem skaða í raun“.

Clive Bates talaði við mig á Global Forum on Nicotine í Varsjá, þar sem þegar var óttast að -eins og skipuleggjendurnir orðuðu það - að embættismenn ESB myndu senda milljónir aftur til reykinga, með þeim afleiðingum að ólíklegt er að áætlun ESB um að berjast gegn krabbameini standist. markmið þess að draga úr krabbameini.

Íþyngjandi takmarkanir á nýjum nikótínvörum sem settar eru fram í áætluninni eru meðal annars bragðbönn, bann við notkun almenningsrýmis, einfaldar umbúðir og há skattlagning á vapes og aðrar öruggari nikótínvörur, allt á sama tíma og í sumum Evrópulöndum er reykingahlutfall nú þegar að aukast.

„Evrópa gæti endað eins og Ástralía þar sem þú getur, á rangan hátt, aðeins keypt tóbak á löglegan hátt ef það er til þess að reykja,“ sagði Dr Colin Mendelsohn, stofnformaður góðgerðarsamtakanna Australian Tobacco Harm Reduction Association. „Það er svo erfitt að fá rafsígarettur að þær gætu eins verið bannaðar“.

Í Bandaríkjunum er ástandið jafn skelfilegt, þar sem reglur eru svo íþyngjandi að löglegir valkostir geta einfaldlega ekki keppt við svarta markaðinn, en á Nýja Sjálandi og Japan lækkuðu reykingar um hálfan og þriðjung eftir kynninguna. af upphituðum tóbaksvörum.  

„Að gera það erfiðara að hætta að reykja með því að verðleggja fólk eða gera aðrar vörur svo óaðlaðandi að enginn vilji nota þær, er ekki svarið,“ sagði Dr Garett McGovern, lækningaforstjóri hjá Priority Medical Clinic í Dublin á Írlandi.

Málþingið heyrði einnig að minnkun nikótíninnihalds í vörum væri gagnslaus, vegna þess að fólk reykir meira, auk þess sem það ógnar afkomu tóbaksbænda í Evrópu. Lítið nikótín tóbak má aðeins rækta með erfðabreyttri (erfðabreyttri) ræktun en flest aðildarríki ESB banna eða takmarka þessa ræktun. Bændur munu ekki geta ræktað þau og tóbaksrækt mun hafa neikvæð áhrif.

Þetta er aðeins eitt dæmi um hugsanlegar hörmulegar óviljandi afleiðingar vanhugsaðrar lagasetningar. Svo hvað ætti að gera? Sérfræðingar á Global Forum on Nicotine voru á einu máli um að ný tóbak og nikótínvörur ættu ekki að vera í höndum ólögráða barna. En það er barnalegt að trúa því að bönn eða öfgafullar aðgerðir muni með góðum árangri fjarlægja vörur frá löndum. Í mörgum tilfellum eru sumar vörurnar sem ólöglegur innflutningur tekur upp þegar ólöglegur innflutningur. Málið er aðför og fræðsla, ekki ófullnægjandi reglugerð.

Það eru aðildarríki ESB sem ættu að nota einkarétt sinn á sviði lýðheilsu til að takast á við notkun ólögráða fólks á þessum vörum þegar nauðsyn krefur. Þetta felur í sér eftirlit með bragðtegundum og umbúðum rafsígarettu og nikótínpoka, auk þess að innleiða vörugjald til að forðast óhóflega lágt verð sem óviðráðanlegt er fyrir ólögráða, leyfi smásala og styrkja framfylgd aðgerða til að koma í veg fyrir aðgang ungs fólks.

Að safna dýrmætri reynslu á vettvangi aðildarríkja í eftirliti með nýjum vörum sem innihalda tóbak og nikótín er nauðsynleg forsenda þess að hægt sé að starfa á vettvangi ESB. Þess í stað reynir framkvæmdastjórnin að hunsa reynslu aðildarríkjanna og í sumum tilfellum árangur í að draga úr tíðni reykinga með því að nýta sér nýstárlegar vörur, en á sama tíma koma í veg fyrir að ólögráða börn fái aðgang að þessum vörum.

Til dæmis hafa Finnland, Danmörk, Lettland, Litháen og Eistland innleitt eða eru í vinnslu að setja takmarkanir á rafsígarettubragði og/eða pokum á sama tíma og tiltekin bragðefni eru leyfð eins og tóbak - og í sumum tilfellum líka myntu og mentól - til að tryggja að þessar vörur séu áfram viðunandi valkostur fyrir fullorðna reykingamenn.

Að lokum þarf að finna rétta jafnvægið milli möguleika nýs tóbaks og nikótínvara til að draga úr skaða af völdum reykinga og vernda ólögráða börn. Það þarf að setja reglur um þessar vörur til að þær verði áfram ásættanlegar sem betri valkostur við reykingar fyrir fullorðna reykingamenn á meðan þær verða ekki sérstaklega aðlaðandi fyrir ólögráða börn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna