Tengja við okkur

Tóbak

Hvernig vilja ESB-ríkin takast á við reykingar ungmenna?

Hluti:

Útgefið

on

Undanfarin ár hafa pólitískir fulltrúar og sérfræðingar í lýðheilsu verið að vekja athygli á auknum fjölda ungs fólks, sérstaklega ólögráða einstaklinga sem nota tóbaksvörur og rafsígarettur reglulega. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur sett staðla fyrir rafsígarettur, þar á meðal takmarkanir á nikótíninnihaldi og merkingar sem útskýra hugsanlega heilsufarsáhættu. Samt er það enn á valdi landsstjórna að ákveða hvaða nálgun virkar best.

Þó að sum aðildarríki eins og Búlgaría haldi frjálslyndari afstöðu varðandi sölu á tóbaksvörum, taka önnur eins og næsta nágrannaríki Rúmenía alvarlegri aðferð til að stemma stigu við notkun ólögráða barna á rafsígarettum og tóbaksvörum. 

Rúmenía bannaði nýlega sölu á gufuvörum til allra yngri en 18 ára. Lögin sem tóku gildi í mars banna beinlínis sölu á ýmsum tóbakstengdum vörum, þar á meðal rafsígarettum, rafsígarettuábótum, raftóbakshitara og nikótínpokum. ólögráða, sæta sektum allt að 100,000 RON (um 20,000 evrur). Samkvæmt nýju lögunum hafa yfirvöld þegar beitt sektum upp á yfir 7,000 evrur til söluaðila sem hafa verið gripnir til að brjóta lög.

Fulltrúum tóbaksiðnaðarins á staðnum fögnuðu flutningnum. Það er eðlilegt merki að upplýsa almenning betur og banna sölu á rafsígarettum og nikótínvörum til allra yngri en 18 ára, sagði Ileana Dumitru, fulltrúi BAT. 

Með nýju lögunum í gildi verður Rúmenía hluti af takmörkuðum fjölda ESB-ríkja sem banna sölu til ólögráða barna á öllum vörum með nikótíni, en einnig á rafsígarettum án nikótíns.

Samkvæmt Global Youth Tobacco Survey árið 2017 hefur neysla hefðbundinna sígarettu minnkað meðal ungs fólks í Rúmeníu, en hlutfall nemenda á aldrinum 13-15 ára sem hafa prófað að minnsta kosti eina tóbaksvöru, þar á meðal upphitaða tóbaksvöru, jókst um 7.5% á milli áranna 2014 og 2017.

Fáðu

Á Írlandi er sala á gufuvörum til fólks undir 18 ára bönnuð samkvæmt nýjum lögum sem tóku gildi seint á síðasta ári. Líkt og í Rúmeníu verður þeim sem eru yngri en 18 ára ekki lengur heimilt að kaupa gufuvörur samkvæmt nýju lögunum. Nýlega birtar kannanir meðal írskra barna á skólaaldri sýndu að 9% 12 til 17 ára og 15.5% 15 og 16 ára nota rafsígarettur.

Nýju lögin kveða á um að sala á rafsígarettum til yngri en 18 ára muni bera á Írlandi a. 4,000 evrur í sekt og hugsanlega sex mánaða fangelsi. Fyrir öll síðari brot verður sektin að hámarki 5,000 evrur og allt að 12 mánaða fangelsi.

Í Bretlandi hefur söluaðilum verið bannað síðan 2015 að selja rafsígarettur eða rafvökva til allra yngri en 18 ára. segir á vef ríkisstjórnarinnar, fullorðnum er einnig bannað að kaupa tóbaksvörur eða rafsígarettur fyrir einhvern yngri en 18 ára. 

Í Frakklandi geta fólk undir 18 ára aldri keypt vapes og notkun þeirra er bönnuð á ákveðnum opinberum stöðum, þar á meðal háskólum og í almenningssamgöngum. Emmanuel Macron Frakklandsforseti setti fram metnaðarfulla áætlun árið 2021 til að takast á við tóbak og áfengi meðal allra 20 ára barna fyrir árið 2030.

Ítalía tók einnig harða afstöðu gegn ungt fólk að gufa. Sala á vapingvörum er ólögleg einstaklingum yngri en 18 ára. Seljendur verða að innleiða ströng aldursprófunarferli til að tryggja að farið sé að þessari reglugerð. 

Þrátt fyrir að hópur landa sem tekur harðari afstöðu til reykinga og forvarnar gegn gufu ungmenni færist í aukana, hefur Brussel enn ekki sett bann í ESB við sölu á slíkum vörum til yngri en 18 ára.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna