Tengja við okkur

Heilsa

Viðtal við Eric Bossan, yfirmann Evrópu, Viatris

Útgefið

on

Martin Banks ræðir við Eric Bossan.

Getur þú sagt okkur eitthvað um Viatris, þitt eigið persónulega hlutverk og einnig hvað fyrirtækið er að gera, og mun gera, hvað varðar sjálfbærni umhverfisins?

Viatris er alþjóðlegt heilbrigðisfyrirtæki sem stofnað var í nóvember 2020 með meira en 40,000 starfsmenn. Viatris stefnir að því að veita sjúklingum um allan heim aukinn aðgang að hagkvæmum lyfjum á viðráðanlegu verði, óháð landafræði eða aðstæðum.

Ég hef umsjón með viðskiptum okkar. Í Evrópu erum við eitt af leiðandi lyfjafyrirtækjum. Við höfum viðveru í 38 löndum og höfum u.þ.b. 11,000 einstaklingar. Við erum til dæmis lykilaðili í segamyndun og við að keyra aðgengi að líffræðilegum líkum, sem geta boðið mikilvæg og oft á viðráðanlegri hátt, meðferðarúrræði - með eitt stærsta og fjölbreyttasta líffræðilega eignasafnið.

Sjálfbærni fyrir okkur vísar til langtíma endanlegrar afkomu okkar, knúin áfram af verkefni okkar og rekstrarlíkani. Þetta gerir ráð fyrir virðingu fyrir náttúruauðlindum sem við treystum á og samfélagslegu framlagi sem við leggjum til í starfi okkar.

Mengun er eitt af þemum Grænu viku ESB á þessu ári. Hversu mikið heilsufarslegt vandamál er mengun og hvað vonar þú að atburðurinn nái hvað varðar að takast á við þetta alþjóðlega mál?

Eins og fram kom einnig í aðgerðaráætluninni um núllmengun, sem EB hóf um miðjan maí, er mengun stærsta umhverfisorsök margra andlegra og líkamlegra sjúkdóma og ótímabærra dauðsfalla.

Sem hluti af skuldbindingu okkar höldum við upp á sjálfbæra og ábyrga starfsemi og vinnum af kostgæfni til að draga úr umhverfisáhrifum okkar. Við höfum samþætta nálgun sem beinist að stjórnun vatnsnotkunar okkar, loftlosunar, úrgangs, loftslagsbreytinga og orkuáhrifa; nokkur dæmi um viðleitni okkar eru: við jókum notkun endurnýjanlegrar orku um 485% á undanförnum fimm árum og allar síður frá erfðafyrirtækinu okkar Mylan á Írlandi - landi þar sem við erum með flesta staði í Evrópu - eru að nota 100% endurnýjanleg orka.

Sem sagt, Græna vika ESB 2021 hefur verið og heldur áfram að vera tækifæri til að skiptast á þekkingu og eiga samskipti við hagsmunaaðila og áhugasama borgara um hvernig við getum unnið saman að því að gera metnaðinn fyrir núllmengun og eiturefnalausu umhverfi að veruleika.

Við getum ekki gert það ein - því erum við í samstarfi við iðnaðinn og háskólann til að stuðla að áhættu- og vísindastefnu og starfsháttum.

Til dæmis erum við talsmenn fyrirtaks frumkvæðis iðnaðar um góða umhverfisvenjur, þar með talið ábyrga framleiðslu og frárennslisstjórnun, auk samstarfs við lyfjaiðnað til að auka notkun.

Hvað er sérstaklega tengsl fyrirtækis þíns við Grænu vikuna 2021 og, almennt, við ESB? Hversu raunhæfur er núll mengunar metnaður ESB? Gæti ESB verið að gera meira á þessu sviði?

Þar sem þetta var mjög innsæi vika er köllun mín að nota EUGreenWeek orku til að takast á við umhverfisáskoranirnar sem framundan eru og fá innblástur af þeirri ákvörðun og skuldbindingu sem lyfjaiðnaðurinn hefur lagt á bak við COVID-19. Lyfjaiðnaðurinn þarf að taka þátt í að leiða þessa viðleitni, þar sem við leitumst við að tryggja framboð hágæða lyfja og halda ábyrgð á umhverfislegri hegðun.

Starf okkar á vettvangi Brussel sameinar talsmenn viðurkenndra góðra starfshátta, þar með talin ábyrga framleiðslu og frárennsli. Við teljum að þetta sé besta leiðin til að mæla beitingu góðra umhverfisvenja og til að auðvelda virkni yfir virðiskeðjuna, til að hjálpa til við að draga úr stjórnsýslubyrði og innihalda kostnað - sem öll þjóna tveimur meginmarkmiðum um stöðugan og tímabæran aðgang að hágæða og lyf á viðráðanlegu verði og ábyrga hegðun.

Við erum til dæmis að vinna með evrópskum lyfjafyrirtækjasamtökum - Lyf fyrir Evrópu, Samtökum evrópskrar sjálfsþjónustu (AESGP) og Evrópusamtökum lyfjaiðnaðar og samtaka (EFPIA) - og þróuðum heildræna umgjörð fyrir spá og forgangsröðun lyfja til að styðja við mat á hugsanlegri áhættu þeirra í vatnskerfum og táknrænt umhverfisáhrifatæki sem gerir notendum kleift að spá fyrir um styrk API (virkt lyfjaefni) í vatnskerfum. Framhaldsverkefnið, PREMIER, samstarf opinberra aðila og einkaaðila, meðfram fjármögnun framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og hófst í september 2020, mun gera fyrirliggjandi umhverfisgögn sýnilegri og aðgengilegri öllum hagsmunaaðilum.

Getur þú útskýrt í stuttu máli hvernig fyrirtæki þitt reynir að koma á jafnvægi milli þess að takast á við brýnar heilsuþarfir og takast á við umhverfisáskoranir?

Umhverfi og heilsa manna eru samtengd, samband undirstrikað af loftslagsbreytingum, mengun og vatnsálagi. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur sett metnaðarfull markmið í evrópsku loftslagslögunum - að fela markmiðið um minnkun losunar frá 2030, að minnsta kosti 55%, sem fótfestu í markmiðinu um loftslagshlutleysi 2050; það mun örugglega hjálpa til við að knýja grænni Evrópu og stuðla að bættri lýðheilsu.

Hvað varðar lyf, þá er metnaðarfull áætlun um aðgerðir án mengunar að leysa mengun frá lyfjum í vatni, auk ESB-aðgerðaáætlunar fyrir heilbrigði gegn sýklalyfjaónæmi (AMR). Að auki eru ríkisborgarar ESB og viðskiptavinir okkar og viðskiptavinir umhverfismeðvitaðri og krefjast þess að fyrirtæki taki afstöðu og sýni skuldbindingu við þetta efni.

Þar sem lyf eru mjög skipulögð iðnaður stuðlar framleiðsla frárennslis aðeins að litlu leyti til þess að lyf séu í umhverfinu. Áhrifin koma að mestu frá útskilnaði manna. Til að ná árangri skulu sveitarfélög setja upp hreinsistöðvar.

Við erum staðráðin í að leggja okkar af mörkum þegar við vinnum að því að uppfylla það verkefni okkar að takast á við umhverfisáhrif iðnaðar okkar á meðan að veita aðgang að sjúklingum óháð landafræði eða aðstæðum.

Að vernda vatn og fyrirbyggjandi meðferð skólps eru kjarnaþættir í stjórnun sjálfbærrar starfsemi sem og að stuðla að aðgengi að lyfjum og góðri heilsu. Til dæmis, árið 2020, framkvæmdum við ráðstafanir á nokkrum stöðum okkar á Indlandi til að draga úr vatnsnotkun okkar, auka skilvirkni og tryggja að ekkert ómeðhöndlað frárennslisvatn komi í umhverfið. Þessi frumkvæði bera vitni um skuldbindingu okkar um að vernda vatn og fyrirbyggjandi stjórnun frárennslis á heimsvísu.

Annað svæði sem við teljum vera mikilvægt fyrir félaga er að berjast gegn sýklalyfjaónæmi (AMR), sem á sér stað þegar bakteríur þróast til að standast áhrif sýklalyfja. Margir þættir stuðla að AMR, þar á meðal lélegt smitvarnir, ofávísun sýklalyfja og sýklalyfja í umhverfinu. Flest sýklalyf í umhverfinu eru afleiðingar útskilnaðar hjá mönnum og dýrum en verulega minna magn er frá framleiðslu virkra lyfjaefna og lyfjaforma þeirra. Við erum undirrituð Davos-yfirlýsinguna um baráttu gegn AMR og stjórnarmaður í AMR Industry Alliance. Við höfum samþykkt AMR iðnaðarbandalagið Common Antibiotic Framework Framework og erum virkir aðilar að vinnuhópi framleiðslu þess. Common Framleiðslurammi fyrir sýklalyfjum veitir sameiginlega aðferðafræði til að meta hugsanlega áhættu vegna útskriftar af sýklalyfjum og grípa til viðeigandi ráðstafana þegar þörf krefur.

Sem nýstofnað fyrirtæki hlökkum við til að setja vísindamiðuð árangursmarkmið, upphaflega með áherslu á loftslag, vatn og úrgang. Einnig hefur Viatris nýlega tekið undir framkvæmdastjórn Sameinuðu þjóðanna, vatnsumboð. Það er mikilvægt, alþjóðlegt framtak sem skuldbundið sig til að draga úr álagi í vatni með því að greina og draga úr mikilvægri vatnsáhættu, grípa vatnstengd tækifæri og stuðla að sjálfbærri þróunarmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.

Hverjar, ef einhverjar, er lærdómurinn af heimsfaraldrinum hvað varðar sjálfbærni umhverfisins og takast á við mengun? Verður heimurinn betur í stakk búinn til að takast á við annan heimsfaraldur?

Heimsfaraldurinn hefur undirstrikað brýn vandamál sem snúa að samstöðu, öryggi og jafnrétti á heimsvísu og efnahagsleg áhrif þess munu hafa langvarandi afleiðingar. Sem fyrirtæki, árið 2020, lögðum við áherslu á viðleitni okkar í tengslum við COVID-19 að tryggja samfelldan aðgang að lyfjum fyrir sjúklinga um allan heim, vinna bug á síbreytilegu landslagi landamæratakmarkana, kröfum stjórnvalda og truflana í heilbrigðiskerfinu.

Viðleitni hundruða þúsunda heilbrigðisstarfsmanna um allan heim er ekki hægt að undirstrika nógu mikið. Þreytandi viðleitni þeirra og samstarf opinberra aðila og einkaaðila, þar á meðal lyfjaiðnaðar á heimsvísu, sannar að þegar við stillum okkur að sameiginlegu markmiði getum við látið það verða.

Þegar þú horfir til framtíðar, hvað lítur þú á sem helstu mál / áskoranir framundan fyrir stefnumótendur og þinn geira?

Til að vinna bug á öllum áskorunum eða málum verðum við að halda opnum og uppbyggilegum viðræðum við hagsmunaaðila um Evrópu, stefna að því að finna lausnir sem tryggja aðgang að lyfjum og bregðast við áskorunum varðandi heilsu og umhverfi. Það er sterk trú mín að viðskipti geti verið afl til góðs. Við erum reiðubúin til samstarfs um grænni og réttlátari Evrópu.

Halda áfram að lesa

EU

EAPM: HTA tafir, EMA ... og berja krabbamein

Útgefið

on

Kveðja, samstarfsmenn og hér er nýjasta uppfærsla Evrópubandalagsins fyrir persónulega læknisfræði (EAPM) þegar við nálgumst það sem við vonum að verði venjulegt „sumar“. Allt er þetta bara aðeins öðruvísi og betra á þessu ári, auðvitað þegar bóluefnishlutfallið tekur við sér. Þó að mörg lönd séu að loka lokunarferlum sínum hægt en örugglega á eftir að koma í ljós hve mörg okkar munu hafa tækifæri til að taka frí erlendis - hvar sem það kann að vera - innan viðvarandi ótta varðandi COVID-19 afbrigði . Sumar áræðnar sálir hafa að sjálfsögðu pantað sér en „staycations“ eru í sumum varkárir ferðalangar sem líklegir eru til dagsins að þessu sinni og margir ákveða að fara í frí í eigin löndum. Í millitíðinni, ekki gleyma því að EAPM er með sýndarráðstefnu sem kemur mjög fljótlega - á innan við tveimur vikum, reyndar fimmtudaginn 1. júlí, skrifar EAPM framkvæmdastjóri Dr. Denis Horgan. 

rétt Brúarráðstefna: Nýsköpun, traust almennings og sannanir: Að búa til röðun til að auðvelda persónulega nýsköpun í heilbrigðiskerfum, ráðstefnan virkar sem brúarviðburður milli formennsku ESB Portugal og Slóvenía.

Við hlið margra frábæru fyrirlesara okkar verða þátttakendur fengnir frá leiðandi sérfræðingum á sérsniðnum læknisvettvangi - þar með talið sjúklingum, greiðendum, heilbrigðisstarfsfólki auk iðnaðar, vísinda, háskóla og rannsóknasviðs.

Hver fundur mun samanstanda af pallborðsumræðum sem og spurningum og svörum til að leyfa sem best þátttöku allra þátttakenda, svo nú er kominn tími til að skrá sig hér, og hlaðið niður dagskránni þinni hér.

HTA samningur

Miðvikudaginn 16. júní skrifuðu aðstoðar sendiherrar ESB af nýjustu tillögu portúgalska ráðsins um heilbrigðismat (HTA) svo það geti farið í þríleik 21. júní. Lönd eru reiðubúin að stytta umsóknardaginn og gera málamiðlun um kosningakerfið, en eru ekki fús til að víkja fyrir 8. gr. - umræða sem gæti tafið samninginn. Ef upp koma ólíkar skoðanir voru ESB-ríkin sammála um að hvert land yrði að útskýra vísindalegan grundvöll gagnstæðra skoðana. 

EMA umbótatillaga - sameiginleg afstaða ESB samþykkt

Heilbrigðisráðherrar ESB hafa fundað í síðasta sinn undir formennsku í Portúgal í ráðinu fyrir ESB til að koma sér saman um afstöðu þess stofnunar til viðræðna við Evrópuþingið um nýjar reglur til að styrkja hlutverk Lyfjastofnunar Evrópu (EMA).

Á fundi í Lúxemborg þriðjudaginn 15. júní undir forystu Marta Temido, heilbrigðisráðherra Portúgals, voru 27 ríkisstjórnir sammála um afstöðu sína fyrir komandi viðræður við þingið.

Þeir höfðu þegar verið sammála um nokkrar breytingar á upphaflegri tillögu sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins kynnti í nóvember um endurskoðun reglna til að styrkja umboð EMA, sem hluta af víðtækari pakka um svokallað evrópskt heilbrigðissamband.

Eitt af meginmarkmiðum með nýju drögunum að EMA er að gera það betra að fylgjast með og draga úr hugsanlegum og raunverulegum skorti á lyfjum og lækningatækjum sem talin eru mikilvæg til að bregðast við neyðarástandi á borð við COVID-19 heimsfaraldurinn, sem leiddi í ljós galla í þessu sambandi.

Tillagan miðar einnig að því að „tryggja tímanlega þróun hágæða, öruggra og árangursríkra lyfja, með sérstakri áherslu á að bregðast við neyðarástandi vegna lýðheilsu“ og „veita ramma um rekstur sérfræðinganefnda sem meta lækningatæki í áhættuhópi og veita nauðsynlegar ráðleggingar varðandi viðbúnað og stjórnun kreppu “.

Líf eftir krabbamein með BECA 

Sérstök nefnd þingsins fyrir að berja krabbamein (BECA) hélt yfirheyrslu um landsvísu krabbameinsvarnaráætlanir á miðvikudag til að heyra hvernig mismunandi lönd tækju áskoruninni. 

Þrátt fyrir framfarir í greiningu krabbameina og árangursríkar meðferðir sem hafa hjálpað til við að auka lifunartíðni, lifa krabbamein áfram af verulegum áskorunum. Samkvæmt baráttukrabbameinsáætlun Evrópu ætti að takast á við krabbamein yfir alla sjúkdómsleiðina, allt frá forvörnum til að bæta lífsgæði krabbameinssjúklinga og eftirlifenda. Reyndar er mjög mikilvægt að tryggja að eftirlifendur „lifi löngu, fullnægjandi lífi, lausir við mismunun og ósanngjarna hindranir“. 

Líf eftir krabbamein er margþætt en áherslan í þessari umræðu á netinu beinist að innleiðingu stefnu sem tekur á sérstakri áskorun að snúa aftur til starfa fyrir krabbamein sem lifa af. 

Norður-Írland tilskipun um heilbrigðisþjónustu yfir landamæri aftur sett upp

Heilbrigðisráðherra, Robin Swann, á að koma tilskipuninni um heilbrigðismál yfir landamæri á ný til Írlands. Tilskipunin er tímabundin ráðstöfun í 12 mánuði til að draga úr biðlistum Norður-Írlands og verða háð ströngum forsendum. 

Ráðherrann sagði: „Lykilregla heilbrigðisþjónustunnar okkar er að aðgangur að þjónustu byggist á klínískri þörf en ekki á greiðslugetu einstaklingsins. En við erum á undantekningartímum og við verðum að skoða alla möguleika til að takast á við biðlistana á Norður-Írlandi. 

„Að setja aftur takmarkaða útgáfu af tilskipuninni um heilsugæslu yfir landamæri til Írlands mun ekki hafa mikil áhrif á heildarbiðlistana, en það mun veita sumum tækifæri til að fá meðferð sína mun fyrr. 

„Við þurfum brýna og sameiginlega nálgun yfir stjórnvöld til að takast á við þetta mál og veita heilbrigðisþjónustu sem hentar 21. öldinni.“ 

Endurgreiðslukerfi lýðveldisins Írlands setur fram ramma sem byggir á tilskipun um heilbrigðisþjónustu yfir landamæri sem gerir sjúklingum kleift að leita og greiða fyrir meðferð á almennum vinnumarkaði á Írlandi og fá kostnað endurgreiddan af heilbrigðis- og félagsþjónustustjórninni. Kostnaður verður endurgreiddur upp að kostnaði við meðferðina í Heilsu og félagsþjónustu á Norður-Írlandi. 

Könnunin leiðir í ljós viðhorf almennings til sjaldgæfra sjúkdóma og lyfjaaðgangs 

Stofnun breska lífiðnaðarins (BIA) hefur birt skýrslu þar sem kynntar eru niðurstöður könnunar um viðhorf almennings til jafns aðgangs að lyfjum fyrir þá sem búa við sjaldgæfa sjúkdóma, var tilkynnt í fréttatilkynningu frá 17. júní. 

Niðurstöður könnunarinnar, sem gerð var af YouGov, hafa sýnt að almenningur telur mjög að sjúklingar sem búa við sjaldgæfa sjúkdóma eigi að hafa jafnan aðgang að lyfjum í gegnum National Health Service (NHS) og þeir sem búa við algengari aðstæður. 

Að auki var meirihluti svarenda í könnuninni sammála um að sjúklingar með sjaldgæfa sjúkdóma ættu að hafa aðgang að lyfjum sem NHS tryggði á grundvelli klínískrar þörf, óháð kostnaði. 

Niðurstöður könnunarinnar fylgja nýlegum fullyrðingum National Institute for Health and Care Excellence (NICE) og tilgreina að ekki sé lyst meðal almennings á sérstökum aðgerðum til að takast á við sjaldgæfan sjúkdóm. Skýrsla BIA, Viðhorf almennings til sjaldgæfra sjúkdóma: 

Málið fyrir jafnan aðgang, mælir með því að NICE endurskoði afstöðu sína til sjaldgæfra aðstæðna og lyfjaaðgangs og að líkaminn íhugi gildi sjaldgæfra breytinga þegar hann framkvæmir mat á heilsutækni. 

Þessi könnun sýnir fram á að það er breiður stuðningur almennings við aðgerðir til að tryggja aðgang að lyfjum við sjaldgæfa sjúkdóma byggða á klínískri þörf jafnvel þó að það hafi meiri kostnað í för með sér.

Það er allt frá EAPM þessa vikuna - njóttu helgarinnar, vertu öruggur og hafðu það gott og gleymdu ekki að skrá þig á EAPM slóvensku formennsku ráðstefnunnar 1. júlí hér, og hlaðið niður dagskránni þinni hér.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

ESB semur lista yfir hvaða lönd ættu að afnema ferðatakmarkanir - Bretland undanskilið

Útgefið

on

Eftir endurskoðun samkvæmt tilmælunum um smám saman afnám tímabundinna takmarkana á ferðalögum sem ekki eru nauðsynleg til ESB uppfærði ráðið lista yfir lönd, sérstök stjórnsýslusvæði og aðra aðila og landhelgi sem ferðatakmarkanir ættu að aflétta fyrir. Eins og kveðið er á um í tilmælum ráðsins, verður þessi listi áfram endurskoðaður á tveggja vikna fresti og eftir atvikum uppfærður.

Byggt á forsendum og skilyrðum sem sett eru fram í tilmælunum ættu aðildarríki frá og með 18. júní 2021 smám saman að aflétta ferðatakmörkunum við ytri landamæri íbúa í eftirfarandi þriðju löndum:

 • Albanía
 • Ástralía
 • israel
 • Japan
 • Lebanon
 • Nýja Sjáland
 • Lýðveldið Norður-Makedónía
 • Rúanda
 • Serbía
 • Singapore
 • Suður-Kórea
 • Thailand
 • Bandaríki Norður Ameríku
 • Kína, með fyrirvara um staðfestingu á gagnkvæmni

Einnig ætti að afnema ferðatakmarkanir smám saman fyrir sérstök stjórnsýslusvæði Kína Hong Kong og  Macao. Skilyrði gagnkvæmni fyrir þessi sérstöku stjórnsýslusvæði hefur verið aflétt.

Undir flokki aðila og landhelgi sem ekki eru viðurkennd sem ríki af að minnsta kosti einu aðildarríki, eru ferðatakmarkanir fyrir Taívan ætti einnig að lyfta smám saman.

Íbúar Andorra, Mónakó, San Marínó og Vatíkansins ættu að teljast íbúar ESB í þessum tilmælum.

The viðmið til að ákvarða þriðju lönd sem núverandi ferðatakmörkun ætti að aflétta fyrir voru uppfærð 20. maí 2021. Þær fjalla um faraldsfræðilegar aðstæður og viðbrögð við COVID-19, sem og áreiðanleika fyrirliggjandi upplýsinga og gagnaheimilda. Gagnkvæmni ætti einnig að taka til greina í hverju tilviki fyrir sig.

Lönd tengd Schengen (Ísland, Lichtenstein, Noregur, Sviss) taka einnig þátt í þessum tilmælum.

Bakgrunnur

Hinn 30. júní 2020 samþykkti ráðið tilmæli um smám saman að afnema tímabundnar takmarkanir á ferðum sem ekki eru nauðsynlegar til ESB. Þessi tilmæli innihéldu upphaflegan lista yfir lönd þar sem aðildarríki ættu að hefja afléttingu ferðatakmarkana við ytri landamærin. Listinn er endurskoðaður á tveggja vikna fresti og, eftir atvikum, uppfærður.

Hinn 20. maí samþykkti ráðið breytingartilmæli um að bregðast við yfirstandandi bólusetningarherferðum með því að taka upp ákveðnar undanþágur fyrir bólusetta einstaklinga og létta viðmiðin til að aflétta höftum fyrir þriðju lönd. Jafnframt taka breytingarnar mið af mögulegri áhættu vegna nýrra afbrigða með því að setja upp neyðarhemlakerfi til að bregðast hratt við tilkomu afbrigða af áhugamálum eða áhyggjum í þriðja landi.

Tilmæli ráðsins eru ekki lögbundið tæki. Yfirvöld aðildarríkjanna eru áfram ábyrg fyrir því að innleiða efni tilmælanna. Þeir geta, með fullu gagnsæi, aðeins aflétt smám saman ferðatakmörkun gagnvart löndum sem skráð eru.

Aðildarríki ætti ekki að ákveða að aflétta ferðatakmörkunum fyrir þriðju lönd sem ekki eru skráð áður en þetta hefur verið ákveðið með samræmdum hætti.

Halda áfram að lesa

Kína

Sérfræðingur í Kína segir að COVID-19 frumrannsóknir ættu að færast til US - Global Times

Útgefið

on

By

Háttsettur kínverskur sóttvarnalæknir sagði að Bandaríkin ættu að vera forgangsatriðið í næsta áfanga rannsókna á uppruna COVID-19 eftir að rannsókn sýndi að sjúkdómurinn hefði getað verið á kreiki þar strax í desember 2019, sagði ríkisfjölmiðill fimmtudaginn 17. júní ), skrifaðu David Stanway og Samuel Shen, Reuters.

The læra, sem bandarísku heilbrigðisstofnanirnar (NIH) birtu í vikunni, sýndu að að minnsta kosti sjö manns í fimm ríkjum Bandaríkjanna voru smitaðir af SARS-CoV-2, vírusnum sem veldur COVID-19, vikum áður en Bandaríkin greindu frá sinni fyrstu opinber mál.

Sameiginleg rannsókn Kína og Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar (WHO), sem birt var í mars, sagði að COVID-19 ætti líklegast uppruna sinn í viðskiptum með dýralíf landsins þar sem vírusinn barst til manna frá kylfum um milliliðategund.

En Peking hefur kynnt kenninguna um að COVID-19 hafi borist til Kína erlendis frá með menguðum frosnum matvælum, en fjöldi erlendra stjórnmálamanna kallar einnig eftir frekari rannsóknum á möguleikanum á að það leki frá rannsóknarstofu.

Zeng Guang, aðal sóttvarnalæknir hjá kínversku miðstöðinni fyrir sjúkdómsvarnir og forvarnir, sagði blöðrunni í eigu ríkisins, Global Times, að athyglin ætti að færast til Bandaríkjanna, sem voru sein til að prófa fólk á fyrstu stigum braustarinnar, og er einnig heimili margra líffræðilegra rannsóknarstofa.

„Allar lífvopnatengdar greinar sem landið hefur ættu að vera til skoðunar,“ var haft eftir honum.

Talsmaður utanríkisráðuneytisins, Zhao Lijian, tjáði sig um bandarísku rannsóknina miðvikudaginn 16. júní og sagði að það væri nú "augljóst" að COVID-19 braust út hefði "margfeldi uppruna" og að önnur lönd ættu að hafa samvinnu við WHO.

Uppruni heimsfaraldursins hefur orðið uppspretta pólitískrar spennu milli Kína og Bandaríkjanna, þar sem mikið af nýlegri áherslu er lögð á veirufræðistofnun Wuhan (WIV), sem staðsett er í Wuhan þar sem fyrst kom fram í braustinni síðla árs 2019.

Kína hefur verið gagnrýnt fyrir skort á gagnsæi þegar kemur að því að upplýsa um fyrstu tilfelli sem og vírusana sem rannsakaðir voru í WIV.

A tilkynna af rannsóknarstofu bandarískra stjórnvalda komist að þeirri niðurstöðu að líklegt væri að vírusinn hefði lekið úr Wuhan rannsóknarstofunni, að því er Wall Street Journal greindi frá fyrr í þessum mánuði.

Fyrri rannsókn hefur vakið möguleika á því að SARS-CoV-2 gæti hafa verið í dreifingu í Evrópu strax í september, en sérfræðingar sögðu að þetta þýddi ekki endilega að það ætti ekki uppruna sinn í Kína, þar sem margar SARS líkar kransveirur hafa fundist í óbyggðir.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna