Tengja við okkur

Kasakstan

Utanríkisráðherra Bretlands heimsækir Kasakstan og hittir Tokayev forseta

Hluti:

Útgefið

on

Kasakstan er helsti viðskiptaland Bretlands í Mið-Asíu, sagði utanríkisráðherra Bretlands, samveldis- og þróunarmála, James Cleverly á fundi sínum með Kassym-Jomart Tokayev forseta í Astana sem hluta af fyrstu heimsókn sinni til þjóðarinnar 18. mars. 

Samkvæmt fréttastofu forsetans töluðu Tokayev og Cleverly um að efla tvíhliða samvinnu á sviði stjórnmála, viðskipta, efnahags, fjárfestinga og mannúðarmála.

„Heimsókn þín mun gefa mjög sterkan hvata til að auka enn frekar gagnkvæmt samstarf milli Kasakstan og Bretlands. Ég tók eftir nýlegri ræðu þinni á Foreign Commonwealth and Development Office sem lýsti langtímasýn fyrir breska utanríkisstefnu. Reyndar er þetta mjög mikilvæg ræða,“ sagði Tokayev. 

Forseti Kasakstan lýsti yfir þakklæti fyrir jákvæða krafta samskipta við Bretland. „Mig langar til að meta gagnkvæmt samstarf okkar sem mjög farsælt, sérstaklega á efnahagssviðinu og stjórnmálasviðinu. Við þurfum að leggja okkur fram við að ýta þessari mjög jákvæðu stefnu áfram í gagnkvæmu samstarfi okkar,“ bætti hann við. 

James Cleverly utanríkisráðherra Bretlands og Alikhan Smailov forsætisráðherra. Ljósmynd: Forsætisráðuneytið.

Tók snjallt eftir frábærum samskiptum Astana og London. Hann sagði að Bretland meti jákvætt pólitískar umbætur í Kasakstan.

Fáðu

„Við erum að finna góð tækifæri til að vinna saman að hagvaxtaráætlunum sem þú hefur. Og áætlunin um reglugerða- og skattaumbætur sem þú hefur sett á er ein sem ég held að muni hjálpa til við að efla efnahagslegt samband okkar,“ sagði Cleverly.

Hann hélt einnig fund með Alikhan Smailov, forsætisráðherra Kasakstan, þar sem hann benti á að Bretland væri staðráðið í að efla samstarf í allar áttir sem gagnast báðum. 

„Bretland og Kasakstan eiga frábært samband, það er frekar sterkt og hefur að mínu mati mikla vaxtarmöguleika. Þetta gefur okkur tækifæri til að ræða hvað annað við getum gert, hvaða framtíðarhorfur eru,“ sagði Cleverly.

James Cleverly, utanríkisráðherra Bretlands, og Bolat Akchulakov orkumálaráðherra undirrita minnisblað um stefnumótandi samstarf milli Kasakstan og Bretlands í viðurvist forsætisráðherra í Astana 18. mars.

Skrifstofa forsætisráðherrans greindi frá því að viðskiptavelta milli Kasakstan og Bretlands jókst um um það bil 60 prósent á síðasta ári og fór yfir 1.8 milljarða dollara. Auk þess er Bretland einn af 10 bestu fjárfestunum í Kasakstan og hefur lagt til 16.5 milljarða dala síðan 2005.  

„Kasakska ríkisstjórnin er staðráðin í að dýpka enn frekar samvinnu við Bretland í allar áttir. Í þessu samhengi verður mikilvægt skref undirritun tvíhliða stefnumótandi samstarfs- og samstarfssamnings, en verið er að leggja lokahönd á þróun hans,“ sagði Smailov. 

Forsætisráðherra Kasakstan tilkynnti einnig áform um að auka útflutning til Bretlands á meira en 100 vörum að verðmæti um 800 milljóna Bandaríkjadala. Á lista yfir sameiginleg verkefni eru framleiðsla á grænu vetni, verkefni í flutningageiranum og þróun alþjóðlegrar flutningaleiðar um Kaspíaland. 

Snjall og aðstoðarutanríkisráðherra Roman Vassilenko tók þátt í að opna borgartorg til heiðurs Elísabetu II drottningu. Torgið er staðsett á Kabanbay Batyr Avenue í Central Park í Astana.

Roman Vassilenko, utanríkisráðherra Bretlands og aðstoðarutanríkisráðherra, tók þátt í að opna borgartorg til heiðurs Elísabetu II drottningu í Astana. Myndinneign: Mfa.gov.kz.

„Elísabet II drottning naut ástar og virðingar kasakska þjóðarinnar og þjóða um allan heim. Það var ákvörðun Tokayev forseta að gefa nafn hennar hátign á einu torgi í borginni og fagna platínuafmæli drottningar. Því miður fór Elísabet II drottning ekki í heimsókn til Kasakstan en við vonum að Karl III konungur og aðrir meðlimir konungsfjölskyldunnar heimsæki landið okkar,“ sagði Vassilenko við athöfnina. 

Nokkur tvíhliða skjöl voru undirrituð sem hluti af heimsókn utanríkisráðherra Bretlands. Þau innihalda viljayfirlýsingar um stefnumótandi samstarf á sviði mikilvægra steinefna og græns vetnis.

Utanríkisráðherra Bretlands hitti einnig Aset Irgaliyev, formann Stofnunarinnar fyrir stefnumótun og umbætur, til að undirrita viljayfirlýsingu þar sem Kasakstan gekk í áætlun Alþjóðabankans um skilvirka stjórnsýslu fyrir efnahagsþróun (EGED) í Mið-Asíu. Samstarfið mun stuðla að skilvirkri og gagnsærri framkvæmd efnahagsumbóta.

„Samstarfið gefur okkur meiri sveigjanleika og sjálfstæði núna. Við höfum líka tækifæri til að innleiða þessar gagnreyndu umbætur og ýta undir innri dagskrá okkar fyrir innri umbreytingu opinberra hagskýrslna,“ Zhandos Shaimardanov, yfirmaður Hagstofunnar, sem er hluti af Stefnumótunarstofnuninni, sagði The Astana Times. 

Sem stór framleiðandi opinberrar hagskýrslugerðar er hlutverk skrifstofunnar að tryggja traust allra notenda í landinu, sérstaklega þeirra sem koma frá borgaralegu samfélagi. "Það er mikilvægt ekki aðeins að veita áreiðanleg gögn, heldur einnig að tryggja að þau séu að lokum notuð, sérstaklega í ákvarðanatökuferlinu," bætti Shaimardanov við. 

Um 550 fyrirtæki, samrekstur og umboðsskrifstofur með breskt fjármagn starfa í Kasakstan. Landið hýsir einnig útibú De Montfort háskólans og áformar að opna útibú Heriot-Watt háskólans.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna