Tengja við okkur

Kasakstan

Kasakstan vinnur að því að skila ólöglega útteknum fjármunum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Fyrir ekki svo löngu síðan bauð forysta Kasakstan landsmönnum nýtt hugtak sem kallast „Nýja Kasakstan“.

Helsti munurinn á „Nýja Kasakstan“ og „Gamla“ er í opnum samræðum við samfélagið, aukið gagnsæi opinberrar stjórnsýslu og tryggt félagslegt réttlæti, meðal annars með heiðarlegri endurdreifingu auðs landsins í þágu fólksins.

Í „gamla“ Kasakstan voru satt að segja vandamál með þetta.

Árið 2019, samkvæmt opinberum upplýsingum, réðu aðeins 162 manns að fullu helmingi auðs þessa Mið-Asíulands. Stærstur hluti þessa auðs á þeim tíma var staðsettur undan ströndum í Genf, London, New York, París og öðrum alþjóðlegum fjármálamiðstöðvum.

Forseti Kasakstan, Kassym-Jomart Tokayev, fól ríkisstjórninni að þróa áætlun um skil á þessum eignum eins fljótt og auðið er.

Á þeim tíma, samkvæmt ýmsum áætlunum, þar á meðal samkvæmt alþjóðlegu mannréttindasamtökunum „Tax justice network“, nam fjárhæð fjármagns sem dregið var frá Kasakstan 160 milljörðum dollara.

Já, svona mikið var farið með ólöglega úr landi á 25 árum.

Fáðu

Til að endurheimta þetta fé setti Kasakstan tafarlaust saman sérstaka nefnd um skil á fjármagni frá útlöndum og eflingu aðgerða til að stemma stigu við útstreymi fjármuna frá landinu. Fulltrúar þess hófu strax virkan vinnu við það.

Á aðeins 6 mánuðum ársins 2022, samkvæmt opinberum gögnum, var um 1.5 milljörðum dollara skilað til Kasakstan. Einnig var 398 þúsund hektarar lands að verðmæti yfir 15 milljóna dollara skilað, auk meira en 600 hektara af járnbrautarteinum, sem gerði það mögulegt að lækka gjaldskrána.

Almennt ætlar Kasakstan að nota þær eignir sem skilað er til að fjármagna verkefni sem miða að því að bæta velferð fólksins. Nú er virk umræða í samfélaginu um hvernig og hvar eigi að verja þessum peningum.

Á sama tíma er þóknunin fyrir skil á ólöglega útteknum fjármunum núna í skjálftamiðju alþjóðlegra átaka um aðra mikilvæga eign - auðlindir kasakska annars flokks bankans "Jusan", sem hluthafar hans og fyrrverandi stjórnendur eru að reyna að draga til baka til erlend lögsagnarumdæmi.

Þversögnin er sú að þessi banki er enn til þökk sé fjárstuðningi ríkisins í formi milljóna dollara í eigu skattgreiðenda í Kasakstan.

Með því að átta sig á því að gjaldþrot banka getur valdið félagslegri spennu, hafa yfirvöld í Kasakstan undanfarin ár veitt veikum fjármálastofnunum stuðning, þar á meðal "Jusan" banka.

Síðan 2017 hefur meira en 11.5 milljörðum Bandaríkjadala verið varið í að styðja annars flokks banka í Kasakstan. Þar af fékk „Jusan“ meira en 3 milljarða dala. Á þessum forsendum eru yfirvöld í Kasakstan að því er virðist vera mjög sanngjörn rök fyrir þessum auðlindum.

Saga þessa banka er aðeins einn þáttur í stórri herferð fyrir endurgreiðslu fjármuna, sem yfirvöld í Kasakstan ætla að halda áfram. Spilling og félagslegt óréttlæti hefur lengi grafið undan lýðræðislegum stoðum í Kasakstan, eyðilagt traust almennings á stofnunum, skapað ójöfn skilyrði til að stunda viðskipti og leitt til efnahagsvanda.

Eins og yfirvöld í Kasakstan búast réttilega við mun skil á ólöglega dregnum fjármunum og barátta gegn spillingu á öllum stigum gera landinu kleift að bæta alþjóðlega ímynd sína, laða að nýjar erlendar fjárfestingar og auka efnahagslegan stöðugleika.

Allt eru þetta eðlilegar afleiðingar slíkra umbreytinga. En hér er mikilvægt að skilja að þessi saga á endanum snýst ekki aðeins og ekki einu sinni svo mikið um peninga.

Barátta K.Tokayev forseta fyrir endurkomu hins stolna auðs landsins er birtingarmynd hugrakks pólitísks vilja og alvarlegt merki, ytra og innra. Landið sýnir alþjóðlegum samstarfsaðilum sínum að það er sannarlega skuldbundið til að berjast gegn spillingu, hreinskilni og gagnsæi. Innan landsins gerir forseti Kasakstan ríkinu og viðskiptaelítunni ljóst að hann setji hugmyndir um félagslegt réttlæti fyrir íbúa ofar persónulegum hagsmunum.

Fyrir Kasakstan er slík hugmyndafræði opinberrar stjórnsýslu afar óvenjulegt fyrirbæri. Það var ekki samþykkt þannig. 

Kasakstan sýnir áhugavert og djarft dæmi, grunninn sem raunverulega nýtt og velmegandi ríki getur byggt á.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna