Tengja við okkur

Kasakstan

Kasakska stjórnarflokkurinn hlaut 54% atkvæða í skyndikosningum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Stjórnarflokkurinn Amanat í Kasakstan fékk 53.9% atkvæða í skyndilegri atkvæðagreiðslu á þingi, að því er opinber gögn sýndu mánudaginn 20. mars. Þetta gaf Kassym Jomart Tokayev forseta umboð til að endurbæta olíuríka landið í samræmi við markmið sín um félagslegt réttlæti.

Þrátt fyrir að engir stjórnarandstöðuflokkar hafi átt fulltrúa í kosningunum á sunnudag var gagnrýni vestrænna ríkja minna harðari en venjulega þar sem Evrópa og Ameríka leitast við að efla samskiptin við nágrannaríki Rússlands, sem hafa verið óróleg eftir innrás Moskvu.

Áheyrnarfulltrúar ÖSE lýstu því yfir að umbætur sem framkvæmdar voru fyrir atkvæðagreiðsluna hafi tekið á sumum fyrri tilmælum ÖSE og veitt „aukið val fyrir kjósendur“, en frekari breytingar voru nauðsynlegar.

Engum stjórnarandstöðuflokkum tókst að skrá sig fyrir kosningar þrátt fyrir formlega slökun á skráningarkröfum, svo sem fjölda og uppruna undirskrifta sem krafist er.

Að minnsta kosti einn stjórnarandstæðingur hélt því fram að ríkisstjórnin hafi vísvitandi neitað um skráningu.

Embættismenn í Kasakstan sögðu að ÖSE hefði tekið eftir jákvæðum og áhyggjufullum breytingum. Þetta var hvatning fyrir þá til að beita sér fyrir auknu lýðræði.

„Slíkar athugasemdir eru líka mikilvægar í ljósi landfræðilegs bakgrunns þessara kosninga og fordæmalausrar spennu sem svæðið og heimurinn hafa búið við síðan í fyrra,“ sagði embættismaðurinn með nafnleynd vegna þess að þeir höfðu ekki heimild til að tjá sig opinberlega.

Kosningin í neðri deild lýkur hristingnum í stjórnmálaelítunni í Mið-Asíu. Þetta byrjaði allt með því að fyrrverandi föðurlandsvinur Tokayevs og forveri Nursultan Nagayev var neyddur til að segja af sér snemma árs 2021 í miðri ofbeldisfullri ólgu.

Fáðu

Tokayev (69) hefur síðan heitið því að tryggja sanngjarnari dreifingu auðs í sínu stóra en strjálbýla landi sínu sem er ríkt af steinefnum og kolvetni.

Rússland, sem er stór pólitískur aðili á Mið-Asíu svæðinu og stærsti viðskiptalönd Kasakstan, fögnuðu kosningaúrslitum Tokayev sem stuðning við efnahagslegar og pólitískar umbætur hans.

Maria Zakharova, talskona rússneska utanríkisráðuneytisins, sagði: „Við áréttum í grundvallaratriðum skuldbindingu okkar til að efla enn frekar margþætt samstarf Rússlands og Kasakstan í gegnum þingkerfið.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna