Tengja við okkur

Kasakstan

Nýtt þing Kasakstan gæti boðað græna orku, sjaldgæfar jarðvegsfjárfestingar

Hluti:

Útgefið

on

Zulfiya Suleimenova, ráðherra vistfræði og auðlinda, talaði um orkuskipti í Kasakstan

Í Kasakstan voru haldnar alþjóðlega eftirlitskosningar fyrir Mazhilis, neðri deild kasakska þingsins, 19. mars í kjölfar mikilla stjórnarskrárumbóta, sem flestir eftirlitsmenn hafa sagt að sé mikilvægt skref í átt að lýðræðisvæðingu stjórnmálamenningar Mið-Asíuþjóðarinnar.

Eftir banvænar óeirðir sem skóku stjórnmálastéttina í janúar 2022, hefur Kasakstan brugðist við með því að innleiða helstu umbætur, þar á meðal að breyta stjórnarskrá sinni og innleiða skráningarreglur fyrir stjórnmálaflokka og kosningalöggjöf. Þröskuldurinn til að komast inn í Mazhilis hefur einnig verið lækkaður í 5 prósent, með 30 prósent kvóta fyrir konur, ungt fólk og þá sem hafa sérþarfir. Þessar tölur fara út fyrir flokkslistana, en einnig um dreifingu umboða, til að tryggja víðtækari fulltrúa á þingi allra hópa í Kasakstan.

Eftirlitsmenn frá Öryggis- og samvinnustofnun Evrópu sögðu að þingkosningarnar hjálpi til við að færa Kasakstan nær því að halda kosningar sem eru í samræmi við alþjóðlega staðla. Samtökin, eða ÖSE, fögnuðu endurbótunum, þar á meðal þeim sem tengjast kosningalögum, en sagði að enn væri þörf á að vernda grundvallarfrelsi borgaranna.

ÖSE – stærsta svæðisbundna öryggismiðaða milliríkjastofnun heims, en umboð þeirra felur í sér eftirlit með vopnaeftirliti, eflingu mannréttinda, fjölmiðlafrelsi, auk frjálsra og sanngjarnra kosninga – vill einnig sjá niðurstöður fyrir hvern kjörstað sem gefinn er út. opinberlega í komandi kosningum.

Víðtækari afleiðingar

Fyrir marga veita þessar kosningar Kasakstan glugga til að flýta fyrir víðtækri endurskoðun kosningakerfis þess, en styrkja enn frekar lýðræðisvaldið sem núverandi ríkisstjórn hefur lagt fram, sagði aðstoðarutanríkisráðherrann Roman Vassilenko í höfuðborg þjóðarinnar, Astana 16. mars.

Fáðu

„Hvað nýja þingið varðar, þá verður það beðið um að endurskoða nokkur mikilvæg löggjöf fyrir lok þessa árs … þar á meðal nýju skatta- og tryggingalögin, en skattalögin eru í beinum tengslum við hvernig markaðir vinna. Áætlun ríkisstjórnarinnar er að halda áfram að auka frjálsræði – til að hagræða – skattayfirvöldum til að skapa enn betra umhverfi fyrir bæði innlend og erlend viðskipti,“ sagði Vasilenko.

„Nýja Kasakstan“ leitar nýrra orkulausna

Vistfræði- og auðlindaráðherra, Zulfiya Suleimenova, sagðist hlakka til erfiðra, kraftmikilla viðræðna þegar kemur að nýju þingi landsins.

„Ég var þingmaður áður fyrr. Það eru nú mjög kraftmiklar umræður (í gangi). Að hafa fjölbreyttara þing þýðir að koma (inn) nýjum sjónarhornum á þingið og lagasetningu. Við erum spennt. Við hlökkum til að vinna með nýja þinginu,“ sagði hinn 32 ára gamli stjórnmálamaður við NE Global 17. mars.

Astana vonast til að ná kolefnishlutleysi fyrir árið 2060

Suleimenova sagði við NE Global að Kasakstan ætli að stunda kolefnislosun, orkuskipti og grænt vetni.

„Við höfum samþykkt stefnu um umskipti yfir í kolefnishlutleysi fyrir árið 2060, og það væri mögulegt með því að draga í grundvallaratriðum niður – vonandi, alveg í áföngum fyrir árið 2060 – kol … og fara í átt að endurnýjanlegri orku,“ sagði hún í athugasemdum áður en hún hætti. fyrir New York fyrir vatnsráðstefnu SÞ. "Kasakstan vill vera hluti af lausninni."

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna