Tengja við okkur

Kasakstan

Kasakstan er við upphaf langrar pólitískrar umbóta, segir forsetinn við nýkjörið þing

Hluti:

Útgefið

on

„Þetta er bara byrjunin á langri ferð. Umbætur sem miða að því að bæta stjórnmálakerfið munu halda áfram. Þetta er mjög mikilvægt verkefni,“ sagði Kassym-Jomart Tokayev forseti við þingmenn nýkjörins Kasakska þings. Hann benti á að Kasakstan væri eina landið í sambærilegu landfræðilegu ástandi sem framkvæmir svo djúpstæðar umbætur, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Eftir árs pólitískt frjálsræði og stjórnarskrárumbætur var allri hugsun um að breytingahraðinn í Kasakstan væri að hægja á sér var staðfastlega hafnað af Tokayev forseta í ræðu sinni sem opnaði nýkjörið þing þess. „Hreyfing okkar í átt að lýðræðisvæðingu stjórnmálaferla, sem eykur enn frekar þátttöku borgaranna í opinberri stjórnsýslu mun halda áfram,“ sagði hann.

Forsetinn sagði að það væru einstaklingar, þar á meðal stjórnmálamenn, sem litu á slíkar umbætur sem ógn við Kasakstan. „En ég er sannfærður um að umbreytingar eru afar mikilvægar fyrir framtíð þjóðar okkar,“ sagði hann. Umbætur hans hafa fært meðlimum Mazhilis, neðri deildar þingsins aukið vald - og ábyrgð -.

Hann hvatti þá til að örva atvinnustarfsemi, gefa út iðnaðarmöguleika landsins, skoða innviðauppbyggingu upp á nýtt, huga sérstaklega að því að tryggja fæðuöryggi og fjárfesta í borgurum Kasakstan. Hann talaði um að bæta gæði mannauðs, styðja við samfélagslega viðkvæma og efla vernd mannréttinda.

Kasakstan er nú þegar það land í Mið-Asíu sem veitir mikilvægasta stuðninginn við félagslega viðkvæma hópa. Tokayev forseti benti einnig á nauðsyn þess að bæta skilvirkni opinberrar stjórnsýslu og gæði stefnumótunar. Meðlimir Mazhilis ættu að vera í fremstu víglínu á hverjum degi, eins og hann orðaði það.

Í samræmi við stjórnarskrána sagði ríkisstjórn Alikhan Smailovs forsætisráðherra af sér, sem gerði nýkjörnum Mazhilis kleift að velja nýja ríkisstjórn. Amanat flokkur hans vann hins vegar kosningarnar, með 54% atkvæða, sem gefur honum rétt til að tilnefna nýjan forsætisráðherra. Eftir að hafa hitt leiðtoga bæði meirihluta og minnihluta, sem og formann Mazhilis, lagði forsetinn til að Smailov yrði endurráðinn og var hann endurkjörinn.

Fyrsta ríkisstjórn Smailovs forsætisráðherra hafði verið við völd í rúmt ár frá því hann tók við embætti þar sem Kasakstan stóð frammi fyrir borgaralegum ólgu sem þekktur var undir nafninu Tragic January í byrjun árs 2022. Þegar reglu var komið á, svaraði Tokayev forseti með hraðari áætlun um pólitískar umbætur , sem heldur áfram síðar á þessu ári með innleiðingu beinna kosninga umdæmisstjóra.

Fáðu

Landfræðileg staða Kasakstan, sem forsetinn vísaði til í ræðu sinni, er ekki alltaf þægileg en er sífellt viðurkennd sem mikilvægari af stórum hluta heimsbyggðarinnar. Óvenjulegt er að forsetar framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, leiðtogaráðs Evrópusambandsins, Kína og Rússland hafa allir hitt Kassym-Jomart Tokayev undanfarna mánuði.

Kasakstan er ríkt af náttúruauðlindum sem innihalda olíu, gas og sjaldgæfa jarðmálma og er mikilvægur staðsetning fyrir viðskipti milli Evrópu og Asíu. Það á landamæri að bæði Rússlandi og Kína og er ekki aðeins landfræðilega stærsta Mið-Asíu landið heldur inniheldur það hluta af meginlandi Evrópu á yfirráðasvæði sínu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna