Tengja við okkur

Kasakstan

Tokayev forseti leggur til lykilbreytingar á efnahagsstefnu til að auka vöxt og auka fjölbreytni í atvinnugreinum

Hluti:

Útgefið

on

Kasakstan mun breyta áherslum efnahagsstefnu sinnar, sagði Kassym-Jomart Tokayev forseti í ávarpi sínu á fyrsta fundi Kasakska þingsins 29. mars, að því er Akorda fréttaveitan greindi frá. skrifar Assel Satubaldina in Kosning 2023, Nation.

Tokayev lýsti helstu skrefum til að takast á við þær áskoranir sem þjóðin stendur frammi fyrir eftir kosningarnar 19. mars til Mazhilis, neðri deildar þingsins, og maslikhats, staðbundinna fulltrúa. 

Það er áfram forgangsverkefni að skapa opið og sjálfbært markaðshagkerfi.

Að hvetja til atvinnustarfsemi

„Lítil og meðalstór fyrirtæki ættu að verða drifkraftur atvinnulífsins og vinnumarkaðarins. Mikið hefur verið rætt um þetta en samt eru engar verulegar breytingar í þessa átt. Þess vegna þurfum við að breyta áherslum í efnahagsstefnu okkar,“ sagði Tokayev í klukkutíma löngu sjónvarpsávarpi sínu, sem kasakskir borgarar væntu víða um.

Það eru næstum 1.9 milljónir lítilla og meðalstórra fyrirtækja starfandi í Kasakstan, sem eru 33.5 prósent af vergri landsframleiðslu þjóðarinnar, en 24.9 prósent árið 2015. 

Tokayev lagði til að hefja alhliða ráðstafanir til að styðja lítil og meðalstór fyrirtæki sem myndu gera þeim kleift að „finna fyrir mikilvægu hlutverki í þróun landsins“.

Fáðu

„Við þurfum nýja bylgju frumkvöðla sem geta tekið ábyrgð á efnahagslegum framförum Kasakstan. Viðskiptafólk sem getur byggt upp farsælt fyrirtæki án aðgangs að stjórnunarúrræðum, á kostnað frumkvöðlahæfileika og dugnaðar, ætti að verða kjarni þess. Slíkt fólk er til á öllum svæðum. Það er mikilvægt að gefa þeim tækifæri til að þróa fyrirtæki sín innanlands og hjálpa þeim af alvöru,“ sagði forsetinn. 

Núverandi efnahagsmódel Kasakstan, sagði hann, byggir mjög á fjárfestingum, fyrst og fremst í ríkulegum auðlindageiranum. 

„Almennt séð standa stjórnvöld frammi fyrir því verkefni að laða að umtalsverðar fjárfestingar í lykilgreinum atvinnulífsins, þar á meðal erlenda fjárfestingu. Þær ættu að gefa áþreifanlegan stuðning við þróun meðalstórra fyrirtækja. Það getur ekki verið skriffinnska í þessu máli,“ sagði Tokayev. 

Sanngjarn og opin samkeppni

Að vernda séreignir og tryggja samkeppnismarkað er lykilforgangsverkefni framvegis, sagði forsetinn. Hann hvatti embættismenn til að halda áfram umbótum á réttar- og löggæslukerfum. 

Alhliða áætlun til að styðja lítil og meðalstór fyrirtæki mun hjálpa fyrirtækjum að auka samkeppnishæfni sína. Jafnframt eiga ákvarðanir um fjárhagsaðstoð að vera gagnsæjar. 

„Það skiptir sköpum að val á verkefnum sem fá ríkisstuðning sé gagnsætt. Nauðsynlegt er að taka tillit til raunverulegrar félagshagfræðilegrar virkni verkefnis. Í þessu sambandi gef ég stjórnvöldum og þingmönnum fyrirmæli um að þróa nýjar leiðir til að þróa meðalstór fyrirtæki vegna þess að þær gegna lykilhlutverki í þróun efnahagslífs landsins,“ sagði Tokayev. 

Efnahagsleg fjölbreytni og bætt framleiðslumöguleika 

Fjölbreytni í efnahagslífi Kasakstan hefur lengi verið efst á dagskrá þjóðarinnar, þar sem óvæntar olíu- og gasauðlindir hafa stutt umtalsverðan hagvöxt í gegnum árin. 

Tokayev lagði áherslu á að samkeppnishæft hagkerfi væri fjölbreytt hagkerfi. 

„Heimsfaraldurinn og núverandi landpólitíska kreppa hafa greinilega sýnt að hrávörumarkaðurinn er óstöðugur. Þeir dagar þegar fólk var eingöngu háð auði og var ekki sama um það eru liðnir. Aukaverðmæti neðanjarðarauðlinda verður að hámarka. Það er mjög mikilvægt að breyta því í vandaða og eftirsótta vöru. Fyrri iðnvæðingin tókst ekki að þróa almennilega olíugeirann. Enn kaupum við mat og neysluvörur erlendis frá. Þetta er ein helsta orsök vaxandi verðbólgu,“ sagði Tokayev. 

Hann lagði einnig áherslu á mikilvægi þess að nýta framleiðslugetu landsins til fulls.

„Efnahagur Kasakstan er enn háður vinnslu steinefna. Uppbygging þess byggir með öðrum orðum á hráefnum á meðan framsækin uppbygging landsins krefst efnahagslegrar fjölbreytni. Eflaust höfum við líka samkeppnisforskot okkar á heimsmarkaði, sem verður að nýta á áhrifaríkan hátt til að leysa núverandi og stefnumótandi verkefni,“ sagði hann. 

Tokayev benti á nokkur bráð vandamála sem safnast upp í jarðvegsnotkunargeiranum, þar á meðal ófullnægjandi rannsóknarvinnu, minnkandi endurnýjun á jarðefnaauðlindinni og eyðingu þróaðs undirlags.

„Það er nauðsynlegt að nýta jarðefnaauðlindir á skilvirkan og skynsamlegan hátt. Til þess þarf að bæta löggjöf og einfalda nauðsynlega málsmeðferð. Fjárfestingar í rannsóknum og þróun steinefna eru sérstaklega mikilvægar,“ bætti hann við.

Efnahagur Kasakstan hefur alltaf verið opinn fyrir utanríkisviðskiptum og fjárfestingum, sagði Tokayev. Það ætti hins vegar að vera forgangsverkefni að uppfylla innlendar þarfir. 

„Í fyrsta lagi verðum við að þróa vinnsluiðnaðinn sem miðar að heimamarkaði. Vinnsluiðnaðurinn þróast hratt aðeins með nýsköpun og hátækni. Þetta er augljóst. Þess vegna verður efnahagur Kasakstan að byggjast á vísindalegum árangri. Það er ekki nóg að stunda rannsóknir og fá einkaleyfi. Það er nauðsynlegt að nota vísindalegar uppgötvanir í framleiðslu. Samþykkja ætti ný lög um alhliða þróun vísinda. Ég held að þingmennirnir muni styðja þetta frumvarp,“ sagði Tokayev. 

Einokun atvinnulífsins

Frá því í byrjun síðasta árs hefur Kasakstan verið að grípa til aðgerða til að afvæða efnahaginn. Að sögn Tokayev er þetta ekki auðvelt ferli, „sem krefst viljastyrks og fagmennsku af hálfu stjórnvalda. 

„Við þurfum að koma á skýrum og skilvirkum tækjum til að tryggja eftirlit með milliverðlagningu, alþjóðlegri skattlagningu, úthlutun styrkja og ríkisfjármagn. Ein af fyrstu tilskipunum sem ég undirritaði eftir endurkjör mitt sem forseti var um ráðstafanir til að skila ólöglega teknum eignum til ríkisins. Ríkisstjórnin og ríkissaksóknari hafa þegar undirbúið sérstakt frumvarp,“ sagði hann. 

Frumvarpið, sem gert er ráð fyrir að Alþingi afgreiði fljótlega, gerir ráð fyrir að fjármunir verði eingöngu notaðir til uppbyggingar landsins. 

„Þetta á líka við um útgjöld fjárlaga. Hins vegar skilur áætlanagerð og framkvæmd fjárhagsáætlunar eftir miklu að óska,“ bætti hann við. 

Drög að nýjum fjárlagalögum verða einnig lögð fyrir Alþingi árið 2023, sem ætlað er að takast á við vaxandi útgjöld til að borga ríkisskuldir, draga úr umfangi millifærslna úr Landssjóði og auka skilvirkni í notkun fjárlaga.

Uppfærsla á orkukerfi og innviðum

Nýleg slys á helstu orkuverum landsins hafa leitt í ljós veruleg vandamál í orkugeiranum, sérstaklega úreltum innviðum.

„Þið vitið öll hvernig þessi vetur fór. Um miðjan vetur voru borgir og bæir í nokkrum héruðum eftir án hita. Niðurbrotinn orkuinnviði er nánast óvirkur. Að minni leiðbeiningum er verið að útbúa nýtt líkan fyrir þróun raforkumarkaðarins. Það á að laða að aukinni fjárfestingu á þessu sviði. Þetta skjal mun einnig tryggja hámarks gagnsæi á þessu sviði,“ sagði hann.

Þrjú drög að lögum sem taka á vandamálum í þessum geira verða tekin til skoðunar af meðlimum Mazhilis. 

Þegar Tokayev talaði um uppbyggingu innviða, lagði Tokayev til að samþykkt yrði innviðaáætlun til 2029. „Við þurfum að byggja upp innviðagetu landsins okkar,“ sagði Tokayev og vísaði til fjölmargra áhyggjuefna í húsnæðisgeiranum og borgarþróun.  

Fæðuöryggi 

Þrátt fyrir að Kasakstan búi yfir gífurlegum möguleikum í landbúnaði, stendur það enn frammi fyrir áskorunum við að tryggja fæðuöryggi. Kasakstan er þekkt fyrir gríðarstór landbúnaðarlönd sín og hefur mikla möguleika til að auka matvælaframleiðslu. Landið framleiðir margs konar ræktun, þar á meðal hveiti, bygg, maís, kartöflur, grænmeti, meðal annarra. 

Tokayev forseti efaðist hins vegar um frammistöðu landbúnaðargeirans við að tryggja þegnum sínum aðgang að öruggum og næringarríkum mat.

„Í hreinskilni sagt er landbúnaðurinn ekki að sinna þessu verkefni að fullu. Stefnan á þessu sviði er ósamræmi. Fjármunum sem ríkið úthlutar er óhagkvæmt varið. Það eru margir milliliðir á milli framleiðanda og neytenda,“ sagði Tokayev. 

Forsetinn er staðráðinn í því að áætlanir eins og Auyl – El Besigi (þorpið er vagga landsins) og Auyl Amanaty (arfleifð þorpsins) muni gagnast þróun landbúnaðariðnaðarins. 

Sem hluti af Auyl – El Besigi verkefninu hafa 3,700 félagslegar og verkfræðilegar innviðir verið nútímalegar í meira en 1,000 þorpum. Kasakstan hefur úthlutað 143 milljarða tenge ($315 milljónir) á þessu ári fyrir meira en 1,500 verkefni.

Auyl Amanaty verkefnið gerir ráð fyrir því að íbúum í dreifbýli verði veitt smálán til fimm til sjö ára á 2.5% ársvöxtum. Verkefnið miðar að því að þróa frumkvöðlastarf á landsbyggðinni með landbúnaðarsamvinnu.

„Það þarf að grípa til kerfisbundinna aðgerða til að varðveita frjósemi jarðvegsins og bæta hana. Efling eftirlits er mikilvæg fyrir árangursríka nýtingu landbúnaðarlands. Sérstaklega ætti að huga að því að auka framleiðslumagn og fjölbreytni hennar. Umbætur í landbúnaði krefjast gæðalaga,“ sagði Tokayev.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna