Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Mið-Asía og Evrópa verða að vinna saman að því að takast á við afleiðingar loftslagsbreytinga

Hluti:

Útgefið

on

Aðgerðarleysi til að takast á við loftslagsbreytingar og afleiðingar þeirra mun hafa neikvæð áhrif á náin efnahags-, viðskipta- og fjárfestingartengsl milli svæða okkar, sem og íbúa okkar, segir ráðherra vistfræði og auðlinda í Kasakstan Zulfiya Suleimenova.

Loftslagsvandinn er að ná tímapunkti. Bara í síðasta mánuði sendi Milliríkjanefnd Sameinuðu þjóðanna um loftslagsbreytingar lokaviðvörun til mannkyns, þar sem aukin losun gróðurhúsalofttegunda ýtir heiminum á barmi óafturkallanlegs tjóns sem aðeins skjótar og róttækar aðgerðir geta afstýrt.

Ásamt umheiminum standa Evrópa og Mið-Asíusvæðið frammi fyrir aukinni viðkvæmni fyrir loftslagsbreytingum, þar sem hlýrra hitastig og sveiflukenndara veðurmynstur trufla vistkerfi og auka tíðni mikilla þurrka, flóða, hitabylgja og skógarelda.Samkvæmt Alþjóðabankanum, ef ekki er gripið til aðgerða, er spáð að efnahagslegt tjón af völdum þurrka og flóða í Mið-Asíu verði allt að 1.3 prósent af landsframleiðslu á ári, en búist er við að uppskeran minnki um 30 prósent árið 2050, sem leiðir til til um 5.1 milljón innflytjenda í loftslagsmálum á þeim tíma.

Evrópulöndin munu ekki standa sig betur. Án aðlögunar er gert ráð fyrir að meira en 400,000 störf tapist árlega fyrir árið 2050, með heildarkostnaði við veðurfar sem tengist loftslagi ná 170 milljörðum evra í lok aldarinnar.

Til að koma í veg fyrir slíkar aðstæður verða Mið-Asía og Evrópa að vinna saman að því að takast á við afleiðingar loftslagsbreytinga.

Önnur leið

Það er ekki leyndarmál að efnahagur Kasakstan, stærsta ríkis Mið-Asíu, hefur reitt sig mikið á vinnsluiðnað og olíuauðlindir. Þetta hjálpaði okkur án efa að koma undir okkur fótunum eftir að við fengum sjálfstæði árið 1991 í kjölfar hruns Sovétríkjanna.

Fáðu

Evrópa hefur einnig nýtt sér hefðbundnar orkuauðlindir okkar. Kasakstan er þriðji stærsti birgir olíu til Þýskalands á eftir Noregi og Bretlandi. Þar sem yfir 70 prósent af olíuútflutningi okkar fer til ESB (sex prósent af olíueftirspurn ESB), er Kasakstan nú þegar þriðji stærsti birgir ESB utan OPEC.         

Áhrif loftslagsbreytinga þýða hins vegar að við þurfum að fara aðra leið, sem leiðir til sjálfbærrar þróunar og græns hagkerfis. Hægt er að flýta fyrir þessu ferli ef Kasakstan og Evrópa sameina auðlindir sínar.

Sem slíkur er mikilvægt skref í að ná kolefnislítilli framtíð að endurskipuleggja orkugeirann og innleiða valkosti með lága losun. Þetta myndi krefjast aðgerða í tvær áttir - að fella endurnýjanlega orku inn í orkujafnvægi og tryggja sjálfbært framboð á efnum fyrir sjálfbæra orkuskipti.

Nánar tiltekið, árið 2021, tilkynnti Kasakstan markmið sitt um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda (af 1990-stiginu) um 15 prósent fyrir 2030 og að ná kolefnishlutleysi fyrir 2060.

Þetta mun ekki vera einfalt, þar sem reiða okkar á hefðbundna orku er umtalsvert. Hins vegar hefur Kasakstan mikla möguleika á endurnýjanlegri orku líka, sérstaklega vindur, sem getur myndað grundvöll fyrir lágkolefnis framtíð.

Kasakstan stefnir að því að fimmfalda orkuframleiðslu úr endurnýjanlegum orkugjöfum (úr þremur í 15 prósent). Auk þess hefur verið sett markmið um að draga úr hlutfalli orku sem verður til úr kolum um tæp 30 prósent, úr 69 í 40 prósent. Samdráttaraðgerðirnar verða sameinaðar viðleitni sem miðar að því að auka innlenda kolefnisupptökugetu með gróðursetningu tveggja milljarða trjáa fyrir árið 2025.

Efni fyrir umskipti

Önnur mikilvæg stefna er að tryggja sjálfbært framboð af sjaldgæfum jarðefnum sem eru mikilvæg fyrir græna umskipti. Kasakstan hefur miklar útfellingar af gulli, krómi, kopar, blýi, litíum og sífellt eftirsóttari sjaldgæfum jarðmálmum sem eru nauðsynlegir til framleiðslu tækni, allt frá snjallsímum og vindmyllum til rafhlaðanlegra rafhlaðna í rafbílum.

Evrópa er á meðan að gera ráðstafanir til að auka fjölbreytni í birgðakeðjum sjaldgæfra jarðar. Í nóvember síðastliðnum, við hliðarlínuna COP27 í Egyptalandi, undirrituðu framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og Kasakstan viljayfirlýsingu um að þróa birgðir af sjaldgæfum jarðvegsmögnum, kóbalti, litíum og fjölkísil. Samningurinn stuðlar að grænni umbreytingu með því að einbeita sér að þróun öruggs og sjálfbærs framboðs á hráefni og hreinsuðum efnum, endurnýjanlegu vetni og virðiskeðjum rafgeyma.

Eins og Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins benti á, „er öruggt og sjálfbært framboð á hráefnum, hreinsuðum efnum og endurnýjanlegu vetni lykillag til að hjálpa til við að byggja nýjan, hreinni grunn fyrir hagkerfi okkar, sérstaklega þegar við förum í burtu. frá háð okkar á jarðefnaeldsneyti.“

Samvinna skiptir sköpum

Til að taka næsta skref fram á við þurfum við að byggja upp tengslanet, samtök og traust meðal annarra hagsmunaaðila. Astana International Forum í júní mun gefa gott tækifæri til þess.

Gert er ráð fyrir að vettvangurinn muni leiða saman háttsetta fulltrúa stjórnvalda frá öllum heimshornum, sem og meðlimi alþjóðastofnana og viðskiptahópa, til að ræða leiðir til að sigla um núverandi alþjóðlegar áskoranir, þar á meðal loftslagsbreytingar og orkuöryggi.

Aðgerðarleysi til að takast á við loftslagsbreytingar og afleiðingar þeirra mun hafa neikvæð áhrif á náin efnahags-, viðskipta- og fjárfestingartengsl milli svæða okkar, sem og íbúa okkar.

Það er því afar mikilvægt að við vinnum saman að því að byggja upp samvinnu um græna umskiptin sem munu gagnast okkur öllum - Mið-Asíu og Evrópu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna