Tengja við okkur

Kasakstan

Samstarf Kasakstan og Bretlands: Stuðlar að nýjum kafla í viðskiptum og fjárfestingum

Hluti:

Útgefið

on

Nýlegir atburðir í samvinnu Kasakstan og Bretlands hafa opnað nýjan sjóndeildarhring fyrir bæði löndin til að hámarka ávinninginn í viðskiptum og fjárfestingum. Tímapróf og landfræðileg þróun hafa sannað stöðugleika þessa samstarfs, sem gerir löndunum kleift að efla viðskiptatengsl enn frekar og vinna saman að því að takast á við vaxandi efnahags- og umhverfisáskoranir, skrifar Assem Assaniyaz in Val ritstjóra, Op-ritstj

Olíu-, gas- og námuiðnaðurinn naut helst efnahagssamstarfsins frá fyrstu árum sambandsins. Núverandi efnahagsleg tengsl milli Kasakstan og Bretlands hafa breyst í hagsmunasamstarf, sem setur græna orku og tækni, landbúnaðarviðskipti, vélaverkfræði, jarðolíu- og efnaiðnað, námu- og málmvinnslu, matvælaframleiðslu, menntun og innviði í forgang. 


Assem Assaniyaz, rithöfundur á Astana Times.

Sem efri millitekjuland í Mið-Asíu er Kasakstan helsti viðskiptaland Bretlands á svæðinu. Bretland er meðal 15 stærstu viðskiptalanda Kasakstan. Þrátt fyrir sundrungu birgðakeðja vegna innrásar Rússa í Úkraínu á síðasta ári nam viðskiptaveltan milli Kasakstan og Bretlands 1.847 milljörðum dala árið 2022, sem er 58.7 prósentum meira en á sama tímabili 2021. Útflutningur á síðasta ári jókst um 71.1 prósent , upp á 1.4 milljarða dala (855 milljónir dala árið 2021), en innflutningur nam 384.3 milljónum dala, sem er 24.4 prósenta aukning (308.9 milljónir dala árið 2021). 

 Kasakstan afhendir Bretlandi hráolíu og olíuvörur, silfur, kopar, ál, króm, járnblendi, etýlalkóhól og steinefnaáburð til Bretlands, en Bretland flytur aftur á móti út fólksbíla, skemmtiferðaskip, vega- og byggingartæki, lyf, áfenga drykki. , og pappír til Kasakstan. 

 Bein erlend fjárfesting (FDI) er áfram drifkraftur hagvaxtar í Kasakstan. Árið 2022 nam heildarinnstreymi erlendra aðila í Kasakstan 28 milljörðum dala, sem er 17.7 prósenta aukning miðað við árið 2021. Þar af fjárfestu bresk fyrirtæki meira en 661 milljón dala í hagkerfi Kasakstan á síðasta ári og voru þau í níunda sæti Bretlands á lista yfir 10 stærstu fjárfestana. Í heildina hefur Bretland fjárfest meira en 16 milljarða dollara í olíu- og gasvinnslu, námuvinnslu, fjármálum, efnafræði, vélaverkfræði, málmvinnslu og almenningsflugi í Kasakstan.

 Samkvæmt Kasakska utanríkisráðuneytinu eru meira en 550 bresk fyrirtæki, samrekstur og umboðsskrifstofur með breskri þátttöku skráð í Kasakstan. Þeir starfa aðallega í vísindum, tækni, verslun, fjármálum, framleiðslu, námuvinnslu og flutningum. Samtök erlendra fjárfesta í Kasakstan (KFICA), ráðgjafar- og ráðgjafastofnun um fjárfestingar, eru með Shell, Ernst & Young (EY) og Deloitte í Bretlandi sem meðlimir og PricewaterhouseCoopers (PwC) sem áheyrnarfulltrúar.  

Fáðu

Iðnaðarsamstarf milli landanna tveggja á einnig vænlega framtíð fyrir sér, þar sem miklir möguleikar Kasakstan í rannsóknum og þróun mikilvægra steinefna eru í samræmi við fyrstu mikilvægu jarðefnastefnu London sem samþykkt var í júlí síðastliðnum, sem miðar að því að tryggja samstarf við alþjóðlega samstarfsaðila og efla alþjóðlega markaði. Af nauðsynlegum 18 mikilvægum steinefnum sem tilgreind eru í stefnunni hefur Kasakstan fjögur í framleiðslu (bismut, gallíum, sjaldgæf jarðefni, kísill) og 10 könnuð (vanadíum, wolfram, tin, tantal, níóbíum, magnesíum, litíum, indíum, grafít, kóbalt).

Fyrirtækin í Bretlandi sem starfa í dag í námu- og málmvinnslugeiranum í Kasakstan eru Arras Minerals, Central Asia Metals, Rio Tinto og Ferro-Alloy Resources. Hið síðarnefnda vinnur að áframhaldandi þróun á Balasauyskandyk vanadíumgrýti á Kyzylorda svæðinu. The Meritan House, annað breskt fyrirtæki, skrifaði nýlega undir samning við Zhezkazganredmet, kasakska sjaldgæfa málmaframleiðandann, um framleiðslu á reníum og aðdráttarafl tækni til að vinna sjaldgæfa jarðmálmvinnslu.

Efling efnahagstengsla milli Kasakstan og Bretlands leiddi til stofnunar Kasakh-Breska milliríkjanefndarinnar um viðskipti, efnahagslegt, vísindalegt, tæknilegt og menningarlegt samstarf (IGC) árið 2013. Fulltrúafundur ríkisstjórnarinnar nær yfir öll svið stjórnmála, efnahags, og félagslega þátttöku. 

Á síðasta, níunda fundinum í London í febrúar síðastliðnum, skrifaði Kasakska heilbrigðisráðuneytið undir minnisblað um langtímasamstarf við AstraZeneca, bresk-sænska lyfjafyrirtækið. Það mun stuðla að samþættingu alþjóðlegra starfsvenja í heilbrigðiskerfi Kasakstan og staðsetningar á AstraZeneca nýstárlegum lyfjum sem byggjast á Kasakska framleiðslu.           

Breska viðskiptaráðið, sem var opnað í Almaty í Kasakstan árið 2015, er fyrsta tvíhliða viðskiptasamband Bretlands í Mið-Asíu. Það er ábyrgt fyrir þróun viðskiptaneta, hjálpar til við að koma á nýjum viðskiptasamböndum og viðhalda núverandi milli beggja aðila. 

Annar vettvangur sem stuðlar að viðskipta- og fjárfestingartækifærum er British-Kazakh Society (BKS). Í meira en 20 ár hefur BKS tryggt miðlun þekkingar milli vísinda- og viðskiptahópa, ríkisskipulags og frjálsra félagasamtaka frá Kasakstan og Bretlandi.   

Kasakstan tók stórt skref í að skapa betri aðstæður fyrir fjárfesta þegar það samþykkti almenn lög Englands og Wales sem lagaleg vinnubrögð Astana International Financial Centre (AIFC), svæðisbundinnar miðstöð sem gerir erlendum fyrirtækjum og fjármálastofnunum kleift að nýta sér Evrasíumarkaðir. Enskum almennum réttarreglum er beitt og stjórnað af nefnd breskra dómara við AIFC dómstólinn og alþjóðlegu gerðardómsmiðstöðina, bæði sjálfstæðir lögaðilar, þar sem enska er opinbert tungumál. AIFC býður núll fyrirtækja-, eigna- og landskattshlutfall, núll tekjuskattshlutfall fyrir erlenda starfsmenn til 2066, krefst engin leyfi til að laða að erlendu vinnuafli og býður upp á sérstaka vegabréfsáritunarkerfi. Eins og er hafa meira en 1,850 erlend fyrirtæki frá 70 löndum skráð sig hjá AIFC.

 Forseti Kassym-Jomart Tokayev hefur sett markmið um 2060 fyrir Kasakstan að verða nettó kolefnishlutlaust. Bæði Kasakstan og Bretland eru samræmd í stefnu sinni sem ætlað er að takast á við loftslagsbreytingar. Kasakstan staðfesti skuldbindingu sína um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda um 15 prósent fyrir árið 2030 á 26. loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna (COP26) í skosku borginni Glasgow árið 2021. Landið, sem einnig hefur undirritað Parísarsamkomulagið um loftslagsbreytingar, ætlar að fimmfalda orkuframleiðslu úr endurnýjanlegum orkugjöfum úr 3 í 15 prósent fyrir árið 2030 og tvöfalda þá orku sem framleidd er með endurnýjanlegum orkugjöfum úr 20 í 38 prósent. Fyrir land þar sem auður þeirra er svo gríðarlega háður orkuvinnslugeiranum er engin auðveld áskorun að koma jafnvægi á hagvöxt og umhverfisvernd.  

Opin dyr stefna gagnvart erlendum fjárfestingum er áfram stefnumótandi forgangsverkefni Kasakstan. Landið var skuldbundið til að draga úr hlutverki ríkisins í hagkerfinu og stofnaði Kazakh Invest landsfyrirtækið árið 2017 sem einn samningamaður fyrir hönd stjórnvalda til að veita fjárfestum þjónustu á grundvelli einnar stöðvunarreglunnar. Til stuðnings fjárfestingarverkefnum hefur Kasakstan hleypt af stokkunum 13 sérstökum efnahagssvæðum (SEZ). Þeir veita skattalega ívilnanir, þar á meðal niðurgreiðslur, undanþágu frá tekjuskatti fyrirtækja, virðisaukaskatti, lóðaskatti og eignarskatti, svo og ívilnanir sem ekki eru skattalegar eins og ókeypis lóðir og innviðir, sem bjóða fjárfestum aðgang að rótgrónum stafrænum netum.      

Meðan á COVID-19 heimsfaraldrinum stóð hefur Kasakstan flýtt fyrir stafrænni væðingu og afhendingu ríkisþjónustu, þar með talið gerð fjárfestingarsamninga og umsókna um vegabréfsáritun fjárfesta. Ört vaxandi stafræn umbreyting í Kasakstan nær yfir næstum öll svið og framleiðslu á vörum og þjónustu. Árið 2020 var Kaspi Bank, tæknileiðtogi landsins í greiðslukerfum og rafrænum viðskiptum, útnefndur næststærsti IPO á kauphöllinni í London (LSE) og halaði inn meira en 1 milljarði dala við skráningu sína.   

Í mars síðastliðnum kom James Cleverly, utanríkisráðherra Bretlands, í sína fyrstu heimsókn til höfuðborgarinnar Kazakh, þar sem báðir aðilar undirrituðu minnisblöð um framleiðslu á grænu vetni og mikilvægum steinefnum. Þeir íhuguðu einnig flutningageirann, þar á meðal þróun Trans-Caspian International Transport Route, einnig þekkt sem Miðgangan, sem verður prófuð fyrir sendingar á Kazakh olíu og úrani til vestrænna áfangastaða.  

Kasakstan er staðsett á krossgötum milli meginlandsflutningaganga milli Evrópu og Asíu og auðveldar viðskipti milli austurs og vesturs. Landið gegnir lykilhlutverki í innleiðingu Belt- og vegaátaks Kína (BRI), þar sem meira en 3,000 kílómetrar eða 25 prósent af BRI landganginum fara í gegnum yfirráðasvæði Kasakstan. Það er einnig almennt nefnt New Silk Road. Á miðöldum var breski bærinn Macclesfield í Cheshire fullkominn vesturáfangastaður fyrir Silk Road-leiðirnar mikla sem teygðu sig frá fjarlægu Kína. Í dag, í veruleika sínum eftir Brexit, getur Bretland sett nýja iðnaðarstaðla á sama tíma og BRI gangurinn „grænn“ með nýjungum í hreinni orku sem leiðandi á heimsvísu í baráttunni gegn loftslagsbreytingum og, sem markaðsmiðað land, tryggt mikilvægi verkefnisins í ná til Atlantshafsins.    

Kasakstan hefur nýlega tekið þátt í áætluninni um áhrifaríka stjórnsýslu fyrir efnahagsþróun (EGED) í Mið-Asíu sem fjármögnuð er af breskum stjórnvöldum og framkvæmd af Alþjóðabankanum og tæknisamvinnu- og þróunarstofnuninni. EGED áætlunin var upphaflega hleypt af stokkunum árið 2020 til að bæta skilvirkni, ábyrgð og gagnsæi efnahagsstefnu Kirgisistan, Tadsjikistan og Úsbekistan, og er nú verið að stækka EGED áætlunina til Kasakstan til að styrkja getu á svæðinu. 

Það er táknrænt að Kazakh Tenge seðlarnir, þjóðargjaldmiðillinn, voru upphaflega hannaðir af Seðlaverksmiðju Seðlabanka Kasakstan og De La Rue gjaldmiðilsfyrirtækinu frá Bretlandi. Alþjóðabankabréfafélagið (IBNS) tilnefndi Kasakstan fyrir besta óvenjulega seðilinn 2011, 2012 og 2013. Þetta er í eina skiptið sem seðlar eins lands unnu þrisvar sinnum í röð. Í dag eru tenge seðlar sýndir í hinu heimsfræga British Museum í London.   

Undanfarna þrjá áratugi hafa Kasakstan og Bretland byggt upp margþætta stefnumótandi samvinnu sem heldur áfram að dafna og á eftir að verða sífellt sterkari. Kasakstan er að auka fjölbreytni í hagkerfi sínu til að takmarka óhóflega traust á vinnslugeiranum og leitar annarra leiða til að flytja út Kasakstan vörur. Það stuðlar að fjárfestingaráhuga í endurnýjanlegum orkugjöfum, vélaverkfræði, flutningum, flutningum, lyfjum, efnum og ferðaþjónustu. 

Eftir útgöngu Bretlands úr Evrópusambandinu getur Kasakstan, sem hlið að mörkuðum í Mið-Asíu, Vestur-Kína og löndum Kaspíahafsins, orðið efsti kosturinn í landi þar sem Bretland getur ræktað meiri viðskipti og fjárfestingar erlendis og kannað nýjar aðstæður. efnahagsþróun og drifkraftar svæðisins.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna