Tengja við okkur

Kasakstan

EBRD styður lán án aðgreiningar í Kasakstan

Hluti:

Útgefið

on

Endurreisnar- og þróunarbanki Evrópu (EBRD) styður lán án aðgreiningar í Kasakstan með því að leggja fram nýja fjármuni til fremsta örfjármögnunaraðila landsins, KMF. KMF hefur verið viðskiptavinur EBRD í næstum tvo áratugi og fjárhagslegur pakki upp á allt að 25 milljónir Bandaríkjadala (23.2 milljónir evra) verður greiddur út í staðbundinni mynt, Kazakh tenge (KZT) eða í Bandaríkjadölum, sem gefur fyrirtækjum í stjórn eða í eigu frumkvöðlakonur eða ungir einstaklingar aðgangur að bráðnauðsynlegum sjóðum án þess að verða fyrir gjaldeyristengdri áhættu.

Það mun samanstanda af láni upp á allt að 15 milljónir Bandaríkjadala (9.3 milljónir evra) samkvæmt Women in Business (WiB) áætlun EBRD fyrir Mið-Asíu, sem er studd af Frumkvöðlakonur í fjármálum. KMF mun einnig njóta góðs af tæknilegri aðstoð samkvæmt WiB, sem mun hjálpa til við að efla frumkvöðla- og atvinnustarfsemi kvenna. Viðskiptavinir þess, lítil og meðalstór fyrirtæki undir forystu kvenna, munu einnig fá aðgang að tæknilegri ráðgjöf í gegnum bankann. Ráðgjöf fyrir lítil fyrirtæki.

Annar hluti pakkans er lán upp á allt að 10 milljónir Bandaríkjadala (9.3 milljónir evra) samkvæmt Youth in Business áætlun EBRD í Mið-Asíu, sem miðar að ör-, litlum og meðalstórum fyrirtækjum undir forystu eða í eigu ungra einstaklinga samkvæmt áætluninni. 35 ára aldur. Hæfir lántakendur munu njóta góðs af styrkjum og ívilnandi samfjármögnun sem ætlað er að örva lán án aðgreiningar og frumkvöðlastarf ungmenna.

Með meira en 10.3 milljarða evra fjárfest í landinu til þessa í gegnum 322 verkefni, er Kasakstan stærsta og langlífasta bankastarfsemi EBRD í Mið-Asíu, þar sem bankinn spáir öflugum vexti til ársins 2025. Efnahagur Kasakstan mun stækka um 5.5 prósent í 2025 þrátt fyrir tímabundna samdrátt árið 2024.

Samkvæmt nýjustu Regional Economic Prospects (REP) skýrslu, er gert ráð fyrir að hagkerfi Mið-Asíu í heild sinni muni hægja á hagvexti í 5.4 prósent árið 2024. Hins vegar er búist við að hagvöxtur verði 5.9 prósent árið 2025.

Í skýrslunni kemur fram að milliviðskipti við Rússland, sem höfðu verið verulegur vöxtur í mörgum hagkerfum Mið-Asíu árið 2023, hafi nú náð hásléttu. Mikil flóð og gífurlega kalt veður sem skall á Kasakstan og Mongólía, í sömu röð, mun hafa neikvæð áhrif á vöxt þeirra til skamms tíma en horfur svæðisins fyrir bæði 2024 og 2025 eru áfram mjög jákvæðar.

Fáðu

Undanfarin tvö ár hefur á svæðinu orðið mikil aukning í opinberri og einkafjármögnuðum fjárfestingum í flutningum, flutningum og útflutningsmiðaðri framleiðslugetu. Mikill vöxtur launa og rauntekna, ásamt auknum alþjóðlegum komum og ferðaþjónustu, ýtti undir neysluuppsveiflu, enn frekar studd af tækniframförum í neytendalánum.

Viðskipti, fjárfestingar og ferðaþjónusta innan svæðis héldu áfram að aukast, studd af miklu bættu svæðisbundnu samstarfi um sameiginlegar áskoranir, allt frá vatns- og orkuskorti til flöskuhálsa í flutningum og landamærastjórnun. Verðbólga minnkaði niður í eins tölustafa stig í öllum löndum í samræmi við víðtækari þróun á heimsvísu, sem gerði seðlabönkum í flestum Mið-Asíu ríkjum kleift að forgangsraða hagvexti og byrja að milda peningastefnu sína.

EBRD gerir ráð fyrir að opinberar stefnuskrár svæðisins á árunum 2024-25 verði einkennist af þörfinni fyrir brýnar endurbætur á innviðum og opinberri stjórnun, framkvæmd pólitískt viðkvæmra gjaldskrárumbóta og viðleitni til að ná víðtæku svæðisbundnu samkomulagi um nýtingu sameiginlegra auðlinda, eins og samgöngur, vatn og orka.

Árið 2023 stækkaði stærsta hagkerfi svæðisins, Kasakstan, fyrst og fremst vegna eftirspurnar neytenda og opinberra útgjalda (að hluta til fjármagnað með auknum millifærslum frá Landssjóði). Smásölu- og heildverslun voru helstu vaxtarbroddarnir, studd af hækkun launa og neytendalána. Þó olíuútflutningstekjur drógust saman vegna lægra verðs, veitti útflutningur til Evrasíska efnahagsbandalagsríkjanna aukningu fyrir starfsemi sem ekki var olíu, sem leiddi til aukningar í framleiðslu og fjárfestingum í fastafjármunum. Þessi þróun hélt áfram á fyrsta ársfjórðungi 2024, þar sem hagvöxtur var studdur af stækkun í öðrum geirum en olíu, svo sem byggingar, samskipti, flutninga og vöruhús.

Samkvæmt REP-skýrslunni tengist áhætta fyrir horfurnar alvarleg flóð sem riðu yfir landið í lok mars og apríl 2024. Þó að aukin ríkisútgjöld muni draga úr áhrifum þeirra á heildareftirspurn, á enn eftir að meta full áhrif flóðanna. . EBRD spáir því að landsframleiðsla í Kasakstan vaxi um 4.5 prósent árið 2024. Árið 2025 mun hagvöxtur að öllum líkindum aukast í 5.5 prósent vegna aukinnar olíuframleiðslu, bata í landbúnaði og hugsanlegrar einkavæðingar.

REP EBRD spáir því að áframhaldandi gjaldskrárumbætur muni hjálpa til við að skera niður orkustyrki, draga úr opinberum útgjöldum um áætlað 1.5 prósentustig af landsframleiðslu. Spáð er að hagkerfið muni stækka um 6.5 prósent árið 2024 og 6.0 prósent árið 2025, með sterku framlagi frá varanlegum fjárfestingum og hreinum útflutningi. Einkavæðing og markaðsmiðaðar umbætur gætu styrkt horfurnar með því að laða að beina erlenda fjárfestingu. Hins vegar er líklegt að vöxtur verði takmarkaður af langvarandi orku- og vatnsskorti.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna