Tengja við okkur

Kasakstan

Sendiherrar Mið-Asíu, Mongólíu, Karíbahafsríkjanna héldu fyrsta fund í Brussel

Hluti:

Útgefið

on

Að frumkvæði hóps sendiherra Mið-Asíu og Mongólíu, sem viðurkenndir eru í Belgíu, fór fram fyrsti sameiginlegi óformlegi fundur yfirmanna sendiráða Mið-Asíu, Mongólíu og Karíbahafshóps sendiherra. Tilgangur fundarins var að skiptast á reynslu um að auka viðskipti og efnahags- og atvinnulífssamstarf, auk þess að byggja upp tengsl milli svæða og innan svæðis.

Margulan Baimukhan, sendiherra Kasakstan í Belgíu, segir að þrátt fyrir landfræðilega afskekkju svæðanna sé svipuð staða ríkja Mið-Asíu og Karíbahafs við að efla alþjóðlega umræðu og alþjóðlegt öryggi, sem er mikilvægt skilyrði fyrir dýpkun efnahagstengsla.

Á fundinum talaði kasakski stjórnarerindreki um fjárfestingarval og tæki sem gera erlendum fjárfestum kleift að þróa starfsemi sína í Kasakstan. Sérstök athygli var lögð á stækkun flutninga og flutningsmöguleika á Mið-Asíu svæðinu. Í þessu samhengi var bent á vaxandi hlutverk og áhugi ESB á þróun miðgöngunnar. Að auki ræddu aðilar forgangsröðun í samstarfi Mið-Asíuríkja og Mongólíu við stofnanir Evrópusambandsins.

Eins og fundarmenn tóku fram, nemur landsframleiðsla Mið-Asíulandanna og Mongólíu samanlagt í dag 430 milljörðum evra og vaxandi unga kynslóð þessara landa gæti nálgast það að vera 100 milljónir manna fyrir árið 2050. Árið 2023 munu viðskipti innan svæðis með Mið-Asía nam alls 11 milljörðum evra.

Simone Betton-Nayo, sendiherra frá Jamaíka, talaði fyrir hönd svæðisstjórans fyrir Karíbahafið og rakti helstu afrek og áætlanir um samskipti ESB og Karíbahafsins, auk brýnustu evrópskra sviða sameiginlegrar utanríkisstefnu. Diplómatinn lagði áherslu á að svæði þeirra starfar við ESB á þremur meginsviðum, þar á meðal samstarfi innan Samtaka Afríku-Karíbahafs- og Kyrrahafsríkja (OACPS), Bandalags Suður-Ameríku- og Karíbahafsríkja (CELAC) og efnahagssamstarfsins.

Symone Betton-Nayo benti á að annar leiðtogafundur ESB og CELAC hafi verið haldinn í Brussel árið 2023. Jamaíkaski stjórnarerindreki ætlar að deila reynslu sinni við að efla loftslags-, nýsköpunar-, mannúðar- og viðskiptaviðræður við samstarfsaðila í Mið-Asíu.

Fáðu

Þátttakendur komu einnig inn á málefni vegabréfsáritanakerfisins, fjölgun flugferða og stækka landafræði flugs, ferðaþjónustu, menntun, stafræna væðingu, einkum framkvæmd rafrænna stjórnsýsluverkefna, menningar- og mannúðarsamskipti, viðræður við ESB í á sviði eflingar lýðræðislegra stofnana, stofnunar viðskiptatengsla o.fl.

Að fundinum loknum voru aðilar sammála um að halda uppi efnislegum viðræðum sem miða að því að efla alhliða samskipti Mið-Asíu, Mongólíu, Karíbahafsins og ESB.

Evrópusambandið er eitt af stærstu viðskiptalöndum Karíbahafssvæðisins. Árið 2023 námu heildarvöruviðskipti milli ESB og Karíbahafsins 8 milljörðum evra.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna