Tengja við okkur

Kasakstan

Styrkja tengsl: Staða tengsla milli ESB og Kasakstan

Hluti:

Útgefið

on

Á undanförnum árum hefur samband Evrópusambandsins (ESB) og Kasakstan þróast verulega, sem einkennist af aukinni samvinnu og gagnkvæmum skilningi. Sameiginlegir hagsmunir varðandi efnahagsþróun, orkuöryggi, svæðisbundinn stöðugleika og menningarskipti liggja til grundvallar þessu samstarfi. Þar sem Kasakstan heldur áfram að staðsetja sig sem lykilaðila í Mið-Asíu, hefur stefnumótandi þátttaka ESB við þessa auðlindaríku og landpólitíska mikilvægu þjóð skilað mörgum jákvæðum árangri.

Efnahagssamvinna: Að byggja upp velmegun í sameiningu

Efnahagsleg samskipti ESB og Kasakstan hafa verið sterk, þar sem ESB er eitt af stærstu viðskiptalöndum Kasakstan. Grunnurinn að þessu efnahagslega samstarfi er Enhanced Partnership and Cooperation Agreement (EPCA), sem tók gildi í mars 2020.

Verslun og fjárfesting:

Viðskiptamagn: ESB stendur fyrir um 40% af utanríkisviðskiptum Kasakstan, sem gerir það að stærsta viðskiptalandinu. Árið 2021 nam tvíhliða viðskiptamagnið um það bil 24 milljörðum evra, sem nær yfir fjölbreytt úrval af vörum frá hráefnum til véla og flutningstækja.

Fjárfesting: ESB er einnig leiðandi fjárfestir í Kasakstan, þar sem evrópsk fyrirtæki leggja umtalsverðan þátt í beinni erlendri fjárfestingu landsins (FDI). Milli 2005 og 2020 fjárfesti ESB yfir 160 milljarða evra í ýmsum geirum, þar á meðal olíu og gasi, námuvinnslu og fjármálaþjónustu.

Samstarf orkugeirans:

Kasakstan er stór orkuveitandi til ESB og útvegar olíu, gas og úran. Orkusamstarfið er hornsteinn tvíhliða sambandsins, þar sem báðir aðilar skuldbinda sig til að auka orkuöryggi og auka fjölbreytni orkugjafa.

Frumkvæði um græna orku:  Mikill möguleiki á endurnýjanlegri orku í Kasakstan hefur vakið áhuga Evrópu á að þróa græna orkuverkefni. Skuldbinding landsins til að minnka kolefnisfótspor þess er í samræmi við græna samning ESB, sem stuðlar að sameiginlegu átaki í þróun endurnýjanlegrar orku, orkunýtingu og sjálfbærri tækni.

Fáðu

Tengingar og innviðir:

Stefnumótandi staðsetning Kasakstan sem brú milli Evrópu og Asíu gerir það að mikilvægum aðila í verkefnum eins og tengslastefnu ESB. Auknir flutnings- og flutningsinnviðir auðvelda sléttara viðskiptaflæði og efnahagslegan samþættingu.

Samgöngur:  Verkefni eins og Trans-Kaspian International Transport Route, sem tengir Kína við Evrópu í gegnum Kasakstan, hafa notið stuðnings ESB. Bættir járnbrautar- og vegatengingar hjálpa til við að draga úr flutningstíma og kostnaði og styrkja efnahagsleg tengsl.

Stjórnmála- og öryggissamstarf: Stöðugt samstarf

Pólitísk viðræður og öryggissamvinna hafa verið lykilatriði í samskiptum ESB og Kasakstan og stuðlað að svæðisbundinni stöðugleika og alþjóðlegu öryggi.

Pólitískt samtal

Reglulegir fundir og samræður á háu stigi hafa ýtt undir gagnkvæman skilning og stefnumótandi samræmingu um ýmis málefni. EPCA hefur stofnað þessa umræðu og nær yfir svið eins og stjórnarhætti, réttarríki, mannréttindi og lýðræði.

Umbætur og stjórnarhættir: Áframhaldandi pólitískar og efnahagslegar umbætur Kasakstan, þar á meðal viðleitni til að auka gagnsæi, draga úr spillingu og styrkja réttarríkið, hafa verið studdar af ESB. Þessar umbætur eru mikilvægar til að skapa hagstætt umhverfi fyrir erlenda fjárfestingu og bæta stjórnarhætti.

Öryggissamstarf:

ESB og Kasakstan eru í samstarfi um nokkur öryggismál, þar á meðal gegn hryðjuverkum, bann við útbreiðslu og landamærastjórnun.

Vörn gegn hryðjuverkum:  Sameiginleg frumkvæði og aðferðir til að miðla upplýsingum hjálpa til við að berjast gegn hryðjuverkum og ofbeldisfullum öfgum, takast á við algengar öryggisógnir.

Bann við útbreiðslu:  Forysta Kasakstan á sviði útbreiðslu kjarnorkuvopna, sem dæmi eru um af frjálsum afsal kjarnorkuvopna og hýsingu lágauðgaðs úransbanka Alþjóðakjarnorkumálastofnunarinnar (IAEA), er í takt við skuldbindingu ESB um alþjóðlegt öryggi.

Menningar- og menntaskipti: Byggja brýr

Menningar- og menntasamskipti gegna mikilvægu hlutverki við að dýpka tengsl fólks á milli og efla gagnkvæman skilning á milli ESB og Kasakstan.

Fræðsluáætlanir:

Áætlanir eins og Erasmus+ hafa auðveldað akademísk skipti, gert kasakstanum kleift að stunda nám í evrópskum háskólum og öfugt. Þessi skipti auka menntunarstaðla og skapa net ungs fagfólks með djúpan skilning á báðum svæðum.

Stærð bygging:  Verkefni sem styrkt eru af ESB styðja við nútímavæðingu æðri menntakerfis Kasakstan, samræma það evrópskum stöðlum og efla fræðilegan hreyfanleika og samvinnu.

Menningarátak:

Menningarleg diplómatía hefur verið lykilþáttur tvíhliða sambandsins, stuðlað að menningararfi og gagnkvæmri virðingu.

Menningarhátíðir og skipti:  Reglulegar menningarhátíðir, sýningar og sýningar á báðum svæðum sýna ríka menningarlega fjölbreytileika og arfleifð og styrkja menningartengsl.

Kynning á ferðaþjónustu:  Viðleitni til að efla ferðaþjónustu milli ESB og Kasakstan hefur borið árangur, þar sem sífellt fleiri Evrópubúar skoða einstakt landslag og menningarstaði Kasakstan.

Umhverfis- og sjálfbær þróun: Sameiginleg ábyrgð

Sjálfbær þróun og umhverfisvernd eru svið vaxandi samstarfs ESB og Kasakstan.

Frumkvæði í umhverfismálum

Skuldbinding Kasakstan við sjálfbæra þróun er studd af ESB með ýmsum umhverfisverkefnum og verkefnum.

Loftslagsaðgerðir: Sameiginlegt átak í baráttunni gegn loftslagsbreytingum felur í sér verkefni sem miða að því að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda, auka orkunýtingu og stuðla að endurnýjanlegum orkugjöfum.

Verndun líffræðilegrar fjölbreytni: Áætlanir til að vernda ríkan líffræðilegan fjölbreytileika og náttúruleg búsvæði Kasakstan fá stuðning ESB, sem tryggir sjálfbæra stjórnun náttúruauðlinda.

Sjálfbær þróunarmarkmið (SDG)

Bæði ESB og Kasakstan hafa skuldbundið sig til að ná markmiðum Sameinuðu þjóðanna um sjálfbæra þróun. Samstarfsverkefni snúa að því að draga úr fátækt, bæta heilsugæslu og hagvöxt án aðgreiningar.

Efnileg framtíð

Samband ESB og Kasakstan er öflugt og margþætt samstarf sem hefur eflst með árunum. Með efnahagslegu samstarfi, stjórnmálasamræðum, öryggissamstarfi, menningarskiptum og sjálfbærri þróun vinna bæði svæðin saman að því að skapa farsæla og stöðuga framtíð.

Þar sem Kasakstan heldur áfram ferð sinni í átt að nútímavæðingu og samþættingu í alþjóðlegu hagkerfi, er ESB áfram mikilvægur samstarfsaðili, sem veitir stuðning og ýtir undir samvinnu á ýmsum sviðum. Jákvæð braut samskipta ESB og Kasakstan er til vitnis um kraft stefnumótandi samstarfs við að takast á við alþjóðlegar áskoranir og stuðla að sameiginlegri velmegun.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna