Tengja við okkur

Verðlaun

Václav Havel verðlaun veitt 2021 Hvíta -Rússneska stjórnarandstöðuleiðtoganum Maria Kalesnikava

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Níundu mannréttindaverðlaun Václav Havel - sem heiðra framúrskarandi aðgerðir borgaralegs samfélags til varnar mannréttindum - hafa verið veitt Hvíta -Rússneska stjórnarandstöðuleiðtoganum og baráttukonunni Maria Kalesnikava (Sjá mynd).

Verðlaunin, sem voru 60,000 evrur, voru afhent við sérstaka athöfn á opnunardegi haustfundar þings þings Evrópuráðsins (PACE) í Strassborg.

Maria Kalesnikava er ein af leiðtogum stjórnarandstöðunnar í Hvíta-Rússlandi og meðlimur í samhæfingarráði. Hún var yfirmaður herferðarstöðvar fyrrverandi forsetaframbjóðandans Viktars Babaryka og hefur orðið eitt af þremur kvenkyns táknum hvít -rússnesku stjórnarandstöðunnar og baráttu íbúa Hvíta -Rússlands fyrir borgaraleg og pólitísk frelsi og grundvallarréttindi.

Fáðu

Henni var rænt í Minsk í september 2020 og komst í fyrirsagnir þegar hún reif upp vegabréf sitt við landamærin til að koma í veg fyrir að hún yrði flutt úr landi og flutt í útlegð frá Hvíta -Rússlandi. Hún var síðan í haldi og í september 2021 var hún dæmd í ellefu ára fangelsi fyrir pólitíska starfsemi sína.

Systir Maríu, Tatsiana Khomich, þakkaði verðlaununum fyrir hönd hennar og þakkaði verðlaunanefndinni og sagði að systir hennar myndi vilja tileinka sigur hennar öllum þeim í Hvíta -Rússlandi sem berjast fyrir réttindum sínum: „Þessi verðlaun eru merki um samstöðu alls lýðræðisheimsins með fólk í Hvíta -Rússlandi. Það er líka merki fyrir okkur, Hvíta -Rússa, að alþjóðasamfélagið styður okkur og að við séum á réttri leið.

Rik Daems, forseti PACE, sem veitti verðlaunin, sagði: „Með því að standa gegn stjórn sem hefur valið vald og grimmd gegn friðsamlegum og lögmætum mótmælum, sýndi frú Kalesnikava að hún væri tilbúin til að hætta eigin öryggi vegna orsök meiri en hún sjálf - hún hefur sýnt raunverulegt hugrekki.

Fáðu

Verðlaun

Pegasus verkefnið veitti Daphne Caruana Galizia verðlaunin fyrir blaðamennsku árið 2021

Útgefið

on

Október voru Daphne Caruana verðlaun fyrir blaðamennsku veitt blaðamönnum frá Pegasus verkefninu sem samræmdir voru af Forbidden Stories Consortium.

Verðlaunaafhendingin sem haldin var í Blaðamiðstöð Evrópuþingsins var opnuð af forseta Evrópuþingsins, David Sassoli.

Frá 22. júní til 1. september 2021 sendu meira en 200 blaðamenn frá 27 ESB -löndunum fjölmiðlasögur sínar til dómnefndar.

Fáðu

Framkvæmdastjóri Alþjóða blaðamannasambandsins, Anthony Bellanger, fulltrúi 29 meðlima evrópskrar dómnefndar, afhenti fulltrúum samtakanna, Sandrine Rigaud og Laurent Richard, 20.000 evra verðlaunafé.

Um sigurvegara

Forbidden Stories er hópur blaðamanna sem hefur það að markmiði að halda áfram rannsókn á myrðum, fangelsuðum eða ógnaðum blaðamönnum.

Fáðu

Frá upphafi 2017 hafa Forbidden Stories og samstarfsaðilar þess stundað störf Daphne Caruana Galizia, en einnig blaðamanna sem voru myrtir vegna rannsókna sinna á umhverfisglæpum eða mexíkóskum kartellum.

Með meira en 30 samstarfsfréttasamtökum um allan heim og næstum 100 blaðamenn treysta Forbidden Stories á net sem hefur mikla trú á samvinnublaðamennsku. Fyrir störf sín hafa Forbidden Stories unnið virt verðlaun víða um heim, þar á meðal evrópsku blaðavinnuverðlaunin og Georges Polk verðlaunin.

Um vinningssöguna

Pegasus: Nýtt alþjóðlegt vopn til að þagga niður í blaðamönnum • Forboðnar sögur

Stutt samantekt á vinningssögunni:

Fordæmalaus leki meira en 50,000 símanúmera sem viðskiptavinir ísraelska fyrirtækisins NSO Group völdu til eftirlits sýnir hvernig þessi tækni hefur verið misnotuð markvisst í mörg ár. Sambönd Forbidden Stories og Amnesty International höfðu aðgang að skrám yfir símanúmer sem viðskiptavinir NSO völdu í meira en 50 löndum síðan 2016.

Blaðamenn frá Pegasus verkefninu - meira en 80 fréttamenn frá 17 fjölmiðlasamtökum í 10 löndum sem Forbidden Stories hafa samið með tæknilegum stuðningi öryggisstofu Amnesty International - sigtuðu í gegnum þessar skrár yfir símanúmer og gátu tekið hámark á bak við tjaldið um þetta eftirlitsvopn, sem aldrei hafði verið hægt að þessu marki áður.

Forbidden Stories samsteypan uppgötvaði að þvert á það sem NSO Group hefur haldið fram í mörg ár, þar á meðal í nýlegri gagnsæisskýrslu, hefur þessi njósnaforrit verið misnotuð víða. Leknu gögnin sýndu að að minnsta kosti 180 blaðamenn hafa verið valdir sem skotmörk í löndum eins og Indlandi, Mexíkó, Ungverjalandi, Marokkó og Frakklandi, meðal annarra. Möguleg markmið eru einnig mannréttindavörn, fræðimenn, viðskiptafólk, lögfræðingar, læknar, verkalýðsleiðtogar, diplómatar, stjórnmálamenn og nokkrir þjóðhöfðingjar.

Nánari upplýsingar um Pegasus verkefnið:

Pegasus: Nýtt alþjóðlegt vopn til að þagga niður í blaðamönnum • Forboðnar sögur

Um verðlaunin

Daphne Caruana verðlaunin voru að frumkvæði ákvörðunar skrifstofu Evrópuþingsins í desember 2019 sem skatt til Daphne Caruana Galizia, maltnesks rannsóknarblaðamanns og spillingar gegn spillingu sem lést í bílsprengjuárás árið 2017.

Verðlaunin eru veitt árlega (16. október, dagsetningin þegar Daphne Caruana Galizia var myrt) til framúrskarandi blaðamennsku sem stuðlar að eða verndar grundvallarreglur og gildi Evrópusambandsins, svo sem manngildi, frelsi, lýðræði, jafnrétti, stjórn laga og mannréttinda. Þetta er fyrsta árið sem verðlaunin eru veitt.

Verðlaunin voru opnuð faglegum blaðamönnum og teymum fagblaðamanna af hvaða þjóðerni sem er til að leggja fram ítarlegar greinar sem hafa verið birtar eða sendar út af fjölmiðlum með aðsetur í einu af 27 aðildarríkjum Evrópusambandsins. Markmiðið er að styðja við og undirstrika mikilvægi faglegrar blaðamennsku við að standa vörð um frelsi, jafnrétti og tækifæri.

Hin óháða dómnefnd var skipuð fulltrúum fjölmiðla og borgaralegs samfélags frá 27 evrópskum aðildarríkjum og fulltrúum helstu samtaka blaðamanna í Evrópu.

Verðlaunin og 20 000 evra verðlaunafé sýna sterkan stuðning Evrópuþingsins við rannsóknarblaðamennsku og mikilvægi frjálsrar fjölmiðlunar.

Halda áfram að lesa

Verðlaun

Framkvæmdastjórnin tilkynnir vinningshafa í Megalizzi-Niedzielski verðlaununum 2021 fyrir upprennandi blaðamenn og kynnir nýja útkall vegna tillagna

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur tilkynnt sigurvegarar Megalizzi-Niedzielski verðlaunanna 2021 fyrir upprennandi blaðamenn: Irene Barahona Fernández frá Spáni og Jack Ryan frá Írlandi. Irene og Jack fengu verðlaunin fyrir efnileg störf, hollustu við vandaða blaðamennsku og festu við gildismat ESB. Elisa Ferreira, framkvæmdastjóri samheldni og umbóta, sagði: „Við erum ánægð að sjá að ungir evrópskir blaðamenn eru fullir af orku og sýna áhuga á ESB. . Frjálsa fjölmiðla, eins og allar stofnanir lýðræðisins, má ekki taka sem sjálfsögðum hlut; við verðum að vökva plöntu lýðræðisins ef við viljum að það haldi áfram að njóta góðs af ávöxtum þess. Það er mikilvægt að hugsa til framtíðar blaðamennsku og styðja við og hlúa að ungum blaðamönnum. Þess vegna höfum við hleypt af stokkunum annarri stuðningsferli fyrir fjölmiðla. Við verðlaunaafhendinguna hefur framkvæmdastjórnin hleypt af stokkunum 5th kalla til tillagna styðja við upplýsingaaðgerðir varðandi stefnu ESB í samheldni, með heildaráætlun upp á 7 milljónir evra. Fjölmiðlum, svo og háskólum, samskiptastofnunum og öðrum einkaaðilum og opinberum aðilum er boðið að leggja fram tillögur sínar um ritstýrð óháð skýrsla um stefnu í samheldni. Framkvæmdastjórnin mun standa straum af 80% af kostnaði við verkefnin, með allt að 300,000 evrum styrkjum fyrir valda styrkþega. Umsóknarfrestur er til 11. janúar 2022. Megalizzi - Niedzielski verðlaunin fyrir upprennandi blaðamenn var hleypt af stokkunum árið 2019 og heiðrar minningu Antonio Megalizzi og Bartek Pedro Orent-Niedzielski, ungra evrópskra blaðamanna með sterka tengingu við ESB og gildi þess, sem týndu lífi eftir hryðjuverkaárás í Strassborg síðla árs 2018. Dæmi um samskiptaaðgerðir fyrri styrkþega má finna á þessu gagnvirk kort.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Verðlaun

Heiðra hugrekki í blaðamennsku: Sæktu um Lorenzo Natali fjölmiðlaverðlaun 2021 til 19. apríl

Útgefið

on

Umsóknir opnuðu 1. mars til eins fremsta blaðamannaverðlauna heims - Lorenzo Natali fjölmiðlaverðlaunin. Verðlaunin eru studd af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og heiðra blaðamenn hvaðanæva að úr heiminum fyrir hugrakka skýrslugerð og fyrir sögur sínar um fólk og jörðina sem draga fram nokkrar af stærstu áskorunum nútímans og hvetjandi lausnir sem taka á þeim. Í tilefni af útgáfu 2021 útgáfunnar sagði alþjóðasamstarfsstjórinn Jutta Urpilainen: „Evrópusambandið stendur fyrir tjáningarfrelsi, í Evrópu og um allan heim. Í gegnum Lorenzo Natali fjölmiðlaverðlaunin viðurkennum við blaðamenn sem hafa þorað, oft í mikilli persónulegri áhættu, að segja frá staðreyndum og segja sögurnar varpa ljósi á mál eins og óréttlæti, ójöfnuð og umhverfisspjöll. Sögur sem sýna á hvetjandi hátt fólk bregst við. Ef þú ert blaðamaður sem hefur sagt bara þessa sögu undanfarið ár hvet ég þig til að sækja um. “

Lokadagur fyrir þátttökur er 19. apríl 2021. Sigurvegararnir verða veittir 10,000 evrum. Fyrir frekari upplýsingar, vinsamlegast hafðu samband við fréttatilkynningu og Vefsíða fjölmiðlaverðlauna Lorenzo Natali.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna