Tengja við okkur

Trúarbrögð

Eru múslimar og sikhar með ímyndarvandamál?

Hluti:

Útgefið

on

Á undanförnum árum virðist hafa verið mikil aukning í kynningu á ofbeldistengdum upplýsingum um trú og fylgjendur trúarbragða í gegnum samfélagsmiðla og skilaboðaþjónustu. Samfélagsmiðlar hafa flýtt fyrir þeim hraða sem tiltekinn atburður tekur nánast samstundis undir trúarlegan undirtón. Til dæmis hafa nýleg öfgafull mótmæli í Bretlandi, Kanada og Bandaríkjunum í tengslum við hreyfingu Sikh Khalistans og árásum á hindúamusteri múslima í Bangladaesh, talibanar sem banna menntun fyrir konur beinlínis verið sýndar sem rætur í trúarbrögðum í fjölmiðlum. Nýlega hefur morðið á Atiq Ahmed, löglausum stjórnmálamanni þegar hann var í haldi lögreglu á Indlandi, verið tengt við trúarbrögð og hugmyndafræði byggða á trúarbrögðum. Þess vegna er mikilvægt að skoða hvað fólki finnst um ýmis trúarbrögð. Könnun var gerð af Indian Institute of Management-Rohtak rannsóknarteymi á Indlandi 4012 svarendur á aldrinum 18 til 65 ára með að minnsta kosti framhaldsskólaréttindi. Indland er stærsta lýðræðisríki heims með nokkrum stórum og blómlegum minnihlutahópum. Niðurstöður könnunarinnar eru vandræðalegar, skrifar Prófessor Dheeraj Sharma, Indian Institute of Management-Rohtak.

Í könnuninni var spurt hvernig þeim þætti ef barnið þeirra færi heim með einhvern frá trúfélagi sem það tilheyrir ekki. Greint var frá því að meira en 62% Indverja fyndist óþægilegt ef barnið þeirra kæmi með eitthvað af öðrum trúarbrögðum heim til sín. Þessi tala var þó mismunandi eftir trúarbrögðum. Hjá hindúum fannst 52% óþægilegt, hjá múslimum fannst 64% óþægilegt, hjá Sikh fannst 32% óþægilegt, hjá kristnum fannst aðeins 28% óþægilegt, fyrir búddista fannst 11% óþægilegt og hjá Jain fannst 10% óþægilegt.

Næst, til að finna undirliggjandi ástæður fyrir vanlíðan meðal fólks, spurði könnunin hvaða trúarbrögð ýttu undir virðingu og umhyggju fyrir öllum í samfélaginu. Einnig hvaða trú hvetur til ofbeldis og hvaða trú hvetur til friðar. Niðurstöður bentu til þess að 58 prósent sögðust telja að venjur og skoðanir múslima hvetja til ofbeldis, 48% töldu það um sikhana. Til samanburðar má nefna að aðeins 3 prósent skynjuðu ofbeldi í búddískum venjum og skoðunum og 10 prósent í hindúum. Að lokum sögðust 2 prósent hugsa um Jain venjur og skoðanir hvetja til ofbeldis og aðeins 8 prósent hugsa um það sama um kristna venjur og skoðanir.

Niðurstöður rannsóknarinnar okkar eru í samræmi við niðurstöður 2009 rannsóknar sem gerð var af Angus Reid Strategies í Kanada sem leiddi í ljós að meira en 66% Kanadamanna líta á íslam eða sikhisma óhagstæðar. Sama könnun leiddi einnig í ljós að 45 prósent sögðust telja að íslam hvetji til ofbeldis og 26 prósent telja að sikhismi hvetji til ofbeldis. Til samanburðar, aðeins 13 prósent skynjuðu ofbeldi í kenningum hindúa, 10 prósent skynjuðu ofbeldi í kristnum kenningum og 4 prósent í búddisma.

Ekki er hægt að koma í veg fyrir að fjölmiðlar birti myndir af glæpum, stríði og hryðjuverkum sem gera það að verkum að meira en helmingur Indverja skynjar að íslam og sikhismi hvetji til ofbeldis. Nýlegir atburðir í Afganistan hafa ekki hjálpað ímynd múslima á Indlandi, Bastille Day Truck Attack og árásir á hindúamusteri auka enn á neikvæða ímynd múslima. Ennfremur nokkur hræðileg ofbeldisverk eins og að klippa hendur lögreglumanns af Sikh einstaklingi, 26 ára.th Janúarofbeldi í Delí sem hluti af mótmælaaðgerðum gegn bændalögum og ofbeldisfull mótmæli við yfirstjórn Indlands í London auka aðeins neikvæða ímynd síkhanna. Myndirnar af fólki sem beitir sverðum á götum úti hjálpar ekki þeirri ofbeldisfullu ímynd sem þegar hefur verið talinn af síkhum. Öll fjölmiðlaumfjöllunin tengdist Amritpal (meint Khalistani) í Punjab, nýlegum sprengjuárásum í Amritsar borg og fjölmiðlabrjálæði í garð múslimskra glæpamanna breytti stjórnmálamanni í Uttar Pradesh á engan hátt jákvæða ímynd múslima og sikhs.

Hægt er að útskýra myndun skynjunar með merkingarhreyfingarkenningu (MMT) sem útskýrir hvernig atburðir sem tengjast múslimum og sikhum í einum heimshluta hafa áhrif á heildarmynd múslima og sikhs um allan heim. MMT heldur því fram að félags-menningarleg merking hluta, atburða, fólks og stofnana sé sótt í menningarlega myndaðan heim. Nánar tiltekið leiða mikilvægir atburðir til myndun félaga sem leiða til myndunar skynjunar. Þó að minni atburðir geti fjarað út en mikilvægir atburðir geta haldið áfram að skilgreina og skopmynda auðkenni. Með öðrum orðum, 1985 Air India loftárásir Sikh-uppreisnarmanna var vendipunktur fyrir skoðanir og skynjun á Sikhum. Atburðurinn dreifði verulegri neikvæðni um Sikhs í Kanada og heiminum.

Síkharnir í Kanada voru svo undrandi yfir sprengjuárásinni að á næstu árum gerðu sikhar víðsvegar um Kanada frekari tilraunir til að sannanlega losa sig við þegjandi eða skýran stuðning við hvers kyns ofbeldisverk. Að sama skapi mynduðu atburðir 9. september hnattræna mynd af múslimum sem ofbeldisfullum og árásargjarnum. Ennfremur er hvers kyns ofbeldi í löndum með meirihluta múslima lýst sem innbyggt í trúarbrögð. Margir halda því fram að slíkir atburðir séu að hunsa félagslegt, pólitískt og efnahagslegt samhengi þar sem þessir atburðir eiga sér stað en þessi rök vega ekki á móti ríkjandi frásögnum um trúarímynd.

Fáðu

Því næst gæti verið mikilvægt að ganga úr skugga um hvort slaka eigi á lögum til að koma til móts við trúarvenjur og viðmið í lýðræðisríki. Niðurstöður könnunarinnar benda til þess að 83 prósent svarenda telji að ekki eigi að slaka á í lögum til að koma til móts við trúarvenjur og viðmið. Að lokum spurðum við hvort svarendur ættu vin sem þvert á trúarbrögð. Nánar tiltekið spurðum við „átu persónulega einhverja vini sem eru fylgjendur trúarbragða sem talin eru upp hér að neðan: hindúatrú, íslam, kristni, sikhisma, jainisma og búddisma. Indland er um 80% hindúar, 14% múslimar, 2% sikhs, 2% kristnir, innan við eitt prósent jains og búddistar. Meira en 22% svarenda sögðust eiga múslimska vin, meira en 12% svarenda sögðust eiga sikh vin, 6% sögðust eiga kristna vini, 3% sögðust eiga Jain vin og 1% sögðust eiga búddista. vinur. Í líkingu við könnun Angus Reid Strategies, komumst við að því að það að hafa vini sem fylgja þeirri trú leiðir ekki endilega til jákvæðrar skoðunar á þeirri trú og trúarathöfnum. Einföld fylgni þar á milli er ekki marktæk.

Þess vegna getur þróun vináttu og aukin samskipti ekki nauðsynlegt að bæta, breyta eða snúa við neikvæðri ímynd sem ríkir í ríkjandi frásögn en getur vissulega hjálpað til við bættan skilning og aukið umburðarlyndi. Besta mögulega leiðin til að breyta neikvæðri ímynd er að hafa stóra og mikilvæga jákvæða atburði sem hafa dýpri og langvarandi áhrif. Með öðrum orðum, þegar Indland velur múslimaforseta eða Sikh forsætisráðherra bætir það jákvæða ímynd hindúa enn frekar. Líkt og í Bretlandi gætu sum múslimalönd íhugað að skipa ekki múslima sem þjóðhöfðingja til að bæta ímynd múslima um allan heim. Þeir geta þá talist umburðarlyndir og víðsýnir.

Að sama skapi, ef Punjab velur hindúaráðherra og J&K velur hindúaráðherra þegar ríki er endurreist mun líklega hjálpa til við jákvæða ímynd sikhs og múslima. Ennfremur verða mikilvægir sikhar og múslimar að fordæma opinskátt ofbeldisverk og ofbeldismenn. Þetta gæti lofað góðu til að upphefja ímynd sikhs og múslima. Eftir 1947, þegar sérstakt land fyrir múslima var stofnað, gætu hinir eftir (Indland) með einfaldri rökfræði hafa verið hindúaþjóð. Þess vegna sagði vitur maður einu sinni að Indland væri veraldlegt vegna þess að Indverjar væru veraldlegir. Það þarf líka að hlúa að þeirri hugmynd með mikilvægum atburðum.

*Skoðanar sem settar eru fram eru persónulegar og rannsóknaraðstoð er veitt af fröken Lubna og frú Eram, báðar doktorsnemar við Indian Institute of Management-Rohtak.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna