Tengja við okkur

Forsíða

Úkraína: European Future í húfi

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

ÚkraínaMeð fyrirvara um framtíðar pólitíska ákvörðun um mögulega undirritun samþykkti framkvæmdastjórnin í dag tillögurnar um ákvarðanir ráðsins um undirritun og bráðabirgðaákvörðun sem og gerð samtakasamnings ESB og Úkraínu, sem send verður til ráðsins til frekari vinnslu. Framkvæmdastjórnin fylgdi tillögunum tveimur með pólitískri yfirlýsingu.

Með ákvörðuninni í dag er ESB að taka nauðsynlegt undirbúningsskref til að vera tæknilega tilbúinn fyrir mögulega undirritun samtakasamningsins (þar á meðal djúpt og víðtækt fríverslunarsvæði - DCFTA) á leiðtogafundi Austurríkisins í Vilníus eftir hálft ár. . ESB hefur undirstrikað að það mun aðeins undirrita ef Úkraína skapar nauðsynlegar pólitískar aðstæður.

Samþykkt tveggja tillagna í dag til ákvörðunar ráðsins gerir ESB tæknilega kleift að halda áfram með nauðsynleg undirbúningsfyrirkomulag án þess að undanfara neinnar ákvörðunar: undirritun samningsins er áfram háð skilyrðum aðgerðum og áþreifanlegum framförum frá úkraínskum yfirvöldum á viðmiðunum sem niðurstöður ráðsins frá 10. desember 2012 og verða metnar af aðildarríkjunum fyrir leiðtogafundinn í Vilnius síðar á þessu ári (framhaldsaðgerðir frá þingkosningunum í október 2012; taka á málum um sértækt réttlæti og koma í veg fyrir endurkomu og halda áfram með sameiginlega -samþykkt umbótaáætlun).
Áður en aðildarríki veita heimild til undirritunar verður að hafa nægan tíma til innri málsmeðferðar þeirra, þar með talin ráðgjöf við þjóðþing. Að teknu tilliti til lengdar og margbreytileika samningsins mun þetta ferli taka að lágmarki sex mánuði.

Samningurinn er sá fyrsti af nýrri kynslóð samtakasamninga milli Evrópusambandsins og Austur-samstarfsríkjanna. Það miðar að því að dýpka stjórnmála- og efnahagsleg samskipti Úkraínu og ESB sem og að bæta aðgengi Úkraínu að innri markaði ESB, þar á meðal í gegnum DCFTA og skapa þannig betri skilyrði fyrir efnahagslegt samstarf ESB og Úkraínu.

Samningaviðræðum var lokið árið 2011 og þann 30. mars 2012 stöfuðu aðalsamningamenn Evrópusambandsins og Úkraínu texta samtakasamnings ESB og Úkraínu.

10. desember 2012, samþykkti utanríkisráðið ályktanir um Úkraínu og lýsti yfir vilja ESB til undirritunar samtakasamningsins, þar á meðal DCFTA, um leið og yfirvöld í Úkraínu sýna fram á ákveðnar aðgerðir og áþreifanlegar framfarir á svæðunum þremur (kosningar, sértækar réttlæti og almennar umbætur eins og þær eru settar fram í dagskrá samtakanna), hugsanlega fyrir leiðtogafund Austurríkis í Vilníus í nóvember 2013. Það lagði einnig áherslu á nauðsyn Úkraínu til að bæta viðskiptaumhverfi sitt. Ráðið gaf einnig til kynna að undirritun samningsins gæti fylgt með því að opna til bráðabirgða beitingu hluta samningsins.

Eins og óskað var eftir niðurstöðum ráðsins 10. desember 2012, hafa æðstu fulltrúarnir og framkvæmdastjórnin eftirlit með og halda ráðinu upplýst um framfarir sem Úkraína hefur náð við að uppfylla kröfurnar sem settar eru fram í niðurstöðum ráðsins, þar á meðal í tengslum við undirbúning júní 2013 Samstarfsráð ESB og Úkraínu og nóvember 2013 leiðtogafundur Austurlands í Vilníus.

Fáðu

Samningaviðræðum um þennan yfirgripsmikla og metnaðarfulla samning milli ESB og Úkraínu var hrundið af stað í mars 2007. Í febrúar 2008, eftir ákvörðun Úkraínu um inngöngu í WTO, hófu ESB og Úkraína viðræður um DCFTA, sem kjarnaþáttur samtakanna. Samningur.

Samtökasamningurinn miðar að því að flýta fyrir dýpkandi stjórnmálalegum og efnahagslegum samskiptum milli Úkraínu og ESB, svo og smám saman aðgangi Úkraínu að innri markaði ESB, meðal annars með því að koma á fót DCFTA. Það er áþreifanleg leið til að nýta kraftinn í samskiptum ESB og Úkraínu, með áherslu á stuðning við kjarnaumbætur, efnahagsbata og vöxt, stjórnarhætti og atvinnugreinasamstarf. Samningurinn er einnig umbótaáætlun fyrir Úkraínu, byggð á alhliða áætlun um aðlögun löggjafar Úkraínu að mörgum reglum ESB, þar sem allir samstarfsaðilar Úkraínu geta stillt sig saman og beinst aðstoð sinni. Aðstoð ESB við Úkraínu er tengd umbótadagskránni eins og hún kemur fram í samningnum. Alhliða stofnanaáætlunin er sérstaklega mikilvæg í þessu sambandi.

 

Anna van Densky

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna