Tengja við okkur

Armenia

#EU Samstarf viðræður við Aserbaídsjan og Armenía - tækifæri fyrir friði og velmegun

Hluti:

Útgefið

on

Federica-Mogherini-Edward-Nalbandian

Viðræður Evrópusambandsins og Aserbaídsjan um nýjan samstarfssamning, sem hófst 7. febrúar í Brussel, veita örlitla von um að ESB muni geta sannfært Baku um að afnema kúgunarstefnu gagnvart borgaralegu samfélagi og frjálsum pólitískum föngum sem enn eru í landinu fangelsi landsins, skrifar Krzyszt Bobinski (Unia & Polska Foundation, meðlimur EaP CSF).

Þar sem samningaviðræður við Armeníu um nýjan samning við ESB eru þegar hafnar þýðir upphaf viðræðnanna við Aserbaídsjan að Brussel mun nú semja við þessa tvo svarna óvini samhliða. Sú staðreynd að bæði Jerevan og Baku þurfa samkomulag við ESB sem opnar leið fyrir bæði ríkin að fjárhagslegum stuðningi ESB veitir Brussel svigrúm og leiðir til að efla líkurnar á friði á svæðinu og gera borgaralegu samfélagi kleift að starfa eðlilega, sérstaklega í Aserbaídsjan. Áskorunin sem viðsemjendur standa frammi fyrir er töluverð og mun þurfa að tengja saman að því er virðist óráðanleg mál, sem hvert eðlishvöt þeirra segir þeim að þeir ættu að halda aðskildum.

Aserbaídsjan hefur verið harðákveðin í því að það muni ekki frelsa stjórn frjálsra félagasamtaka og í kjölfarið var sleppt handfylli fanga í fyrra með nýjar lausnir.

Á hinn bóginn er ESB skuldbundið sig til að styðja borgaralegt samfélag í Austur-samstarfsríkjunum og annars staðar. Til baka í 2012, the Samskipti á rætur lýðræðis og sjálfbæra þróun: þátttöku í Evrópu með Civil Society í ytri samskiptum frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til hinna stofnana ESB sagði staðfastlega að „alþjóðasamfélaginu, að ESB meðtöldu, ber skylda til að tala fyrir rými til að starfa fyrir bæði borgaralegt samfélag og einstaklinga. ESB ætti að hafa fordæmi með því að skapa hópþrýsting með erindrekstri og pólitískum viðræðum við ríkisstjórnir og með því að vekja opinberlega áhyggjur af mannréttindum.

Þetta er skuldbinding, sem samningateymi ESB má ekki gleyma. Þeir verða að vera meðvitaðir um að allir samningar sem þeir gera í viðræðunum um fjárhagslegan og efnahagslegan þátt í framtíðarsamstarfi verða í grundvallaratriðum gölluð ef það er ekki stutt af skuldbindingum um frelsi stjórnvalda í Aserbaídsjan og Armeníu. Því að samningarnir verða aðeins álitnir lögmætir, aðeins ef fangelsin í þessum löndum eru laus við pólitíska fanga þegar þeim er lokið og frjáls félagasamtök geta starfað eðlilega og unnið uppbyggilega að velferð lands síns.

Samstarfsviðræðurnar verða einnig að stuðla að meiri spennu í Nagorno-Karabakh og draga þannig úr líkum á nýjum bardaga milli Armeníu og Aserbaídsjan. Ef allt þetta gerist munu samningamennirnir bæði frá Kákasus-löndunum tveimur og Evrópusambandinu vinna sér sess í órólegri sögu svæðisins sem þeir sem hafa fært samfélögum frið og velmegun, sem löngu áttu það skilið.

Þessi grein var veitt af Austurfélagsþing samfélagsfélagsins - hér er greinin á heimasíðu þeirra .

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna