Horft til beacon í #Africa

| Nóvember 7, 2018

Í þessari viku í Brussel er lögð áhersla á samskipti Afríku og ESB við S-Ds með Afríku vikulega atburði. Sendinefndir munu ræða viðfangsefnin sem við stöndum frammi fyrir og auðkenna sameiginlega framtíðarsýn okkar í framtíðinni sem stjórnað er af meginreglum samvinnu og frelsis. Eins og Nígeríu kosningar nálgast í febrúar 2019, er minnt á að landið undir forsætisráðherra Muhammadu Buhari hefur staðið og mun halda áfram að standa sem forsjóni framfarir í Afríku.

Í 2000, á fyrsta Afríku-ESB leiðtogafundi í Kaíró, komu Evrópa og Afríku saman til að mynda samstarf Afríku og ESB. Skilgreint með sameiginlegu Afríku-ESB-áætluninni (XES) í 2007 eru markmið samstarfsins skýr: Að efla samskipti milli Afríku og ESB, auka samvinnu í Afríku og ESB og efla samstarf á fólki sem miðar að fólki. Þar sem 2007 hefur verið samið um nokkur farsælt fjölþjóðleg aðgerðaáætlun og komið á fót til að vinna að grundvallaratriðum samstarfsins.

Í þessari viku í Brussel hýsir hóp framsækinna bandalagsins sósíalista og demókrata (S & D) S & Ds með Afríku, 5-dagur tilefni til margra áskorana sem Afríku og ESB standa frammi fyrir, sameiginlegri sýn okkar og umfram allt að veruleika sem Afríku er stærsta og nánast nágranna Evrópu og að í þessum síbreytilegu heimi erum við Betra er að horfast í augu við framtíðina saman en í sundur.

Sumir af helstu prófunum sem við stöndum frammi fyrir saman í Afríku miðast við þemu friðar og öryggis, lýðræði og góðrar stjórnunar, mannlegrar og efnahagslegrar þróunar, spillingar og réttarríkis og loftslagsbreytingar. Það er athyglisvert að þetta eru ekki afríku vandamál, hér í Evrópu erum við að berjast á mörgum af sama sviðum og mæta velgengni og bilun á mörgum sama sviðum. Það eru leiðtogar í Afríku, eins og það eru í Evrópu, sem berjast fyrir orsökum lýðræðis, frelsis og lagaréttar.

Í álfunni eru afríku borgarar í auknum mæli gefinn kostur á að greiða atkvæði fyrir frambjóðendur sem tákna þessa framsýna anda; frambjóðendur eins og nýlega kjörinn forseti Bio Sierra Leone, og forseti Muhammadu Buhari frá Nígeríu. Á fyrstu mánuðum þess skrifstofu hefur forseti Bio nú þegar gefið út framkvæmdarráðstafanir sem bjóða upp á ókeypis menntun fyrir grunnskólanemendur í skólastjórn skólastofnana um allt land, úthlutað umsóknargjöldum fyrir nemendur sem sækja um opinbera háskóla og stýrði dómsmálaráðuneytinu setja sjálfstætt þóknun dómara til að kanna stofnanir spillingu og graft.

Í 2015 forseti tók Buhari skrifstofu á mörgum af sömu herferðarlöggunum og forseti Bio í Sierra Leone; skuldbinda sig til að takast á við spillingu á öllum stigum, fjárfesta í löndum þjóðarinnar, sparka mörg svið hagkerfisins og styrkja nýja kynslóð af nígerum til að taka þátt jafnan og byggja saman bjartari framtíð fyrir landið. Í febrúar 2019 munu nígerar fá tækifæri til að nýta Buhari enn frekar til að halda áfram að lifa á fyrirheitum sínum og, eins og Bio, skapa framtíð sem allir nígerar, ungir og gamlar, geta verið stoltir af.

Á undanförnum 4 árum hefur forseti Buhari tekist að bera á mörg loforð hans. Hann hefur fjárfest mikið í framtíðinni í landinu með mörgum áætlunum, þar á meðal dóma um betri heilsugæslukerfi sem ætlað er fyrir vaxandi íbúa, áætlanir um félagsleg fjárfesting, þar með talin heimavinnandi skólafóðrun og atvinnusköpun og umtalsverð lífeyris umbætur.

Kannski er athyglisvert afrek hans að takast á við spillingu í takt við meira en trilljón nígeríu naira innanlands, sem nemur 2.4 milljarða evra, með því að koma á samstarfssamningum við evrópska stofnanir og ríkisstjórnir til að takast á við hömlulausar undanþágur frá skattamálum. Ríkisstjórn forseta Buhari hefur einnig endurheimt hinn frægi "Abacha loot"; 300 milljón Bandaríkjamannahögg stashed burt í Sviss af fyrri hershöfðingja.

Leiðin þessi leiðtogar kjósa að taka er fraught með gildrur og gildrur; Það er allt of auðvelt að gleyma því að breytingin tekur tíma og að bardaginn um lýðræði og lögreglu er baráttan gegn engrained og stofnunaraðferðir sem styðja fáir yfir mörgum, þeim sem hafa frekar en þau sem ekki.

Evrópa ætti að horfa á kosningarnar með mikilli áhuga. Nígería er merki um efnahagslega völd á svæðinu og vaxa inn í einn af alþjóðlegu völdunum; eins og það hefur tilhneigingu til að falla í mynstur pólitísks og efnahagslegrar spillingar sem er allt of algengt í álfunni. Nígería er ekkert minna en sterkur bandamaður og sterkur stefnumótandi samstarfsaðili Evrópu í heimshluta sem tekur of lítið athygli og við verðum heimskingjar að íhuga landið sem nokkuð minna en á dyraþrep okkar og örlög hans sem ekkert annað en samtvinnuð með okkar eigin.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Afríka, Nígería, Stjórnmál

Athugasemdir eru lokaðar.