Evrópa verður að stíga upp til að ljúka þjáningu í #Yemen

| Nóvember 19, 2018

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins samþykkti nýlega að veita aukalega € 90 milljón í mannúðaraðstoð til Jemen. Íhugað arabísku landið varir í borgarastyrjöldinni milli uppreisnarmanna Húdíusar og samsteypunnar í Saudi-Arabíu, erfiðustu hungurástandi heimsins og kólerupróf sem hefur smitað meira en milljón manns.

Aðstoðin, þegar þörf krefur, mun aðeins draga úr þjáningum Jemen tímabundið. Snowballing viðburðir á undanförnum mánuðum hafa undirstrikað hversu mikilvægt það er að alþjóðasamfélagið ýta til enda á baráttunni. Í ljósi óþarfa utanríkisstefnu Trump og líkur að Rússar myndu meðhöndla kreppuna til að ná eigin endum sínum, fellur það til Evrópu til að taka forystuhlutverk í að þrýsta á lausn á blóðugum bardaga. Til að stöðva Jemen frá því að valda enn frekar í hörmungum er siðferðisleg skylda Evrópu en það býður einnig upp á blokkið tækifæri til þess að auka "sífellt nánara samband" með samstarfi um sameiginlega utanríkisstefnu.

Ára umrót

Kreppan í Jemen hefur aukist jafnt og þétt í nokkra mánuði, en sérstakt sársaukafullt blossamark kom í ágúst þegar yfirheyrsla bandalagsins í Saudi-Arabíu barðist fyrir jemenska skólastreng og drap 51 fólk, þar á meðal 40 börn. Verkfallið, gerð með bandarískum framleiðendum sprengja, flutti örugglega nálina af almenningsálitinu, en var langt frá einangrað atviki. Í júní einn, samtökin fara fram 258 airstrikes í tilraun sinni til að sprengja Houthi í uppgjöf. Samkvæmt SÞ, 16,000 Óbreyttir borgarar hafa látist í borgarastyrjöldinni í Jemen, meirihluti þeirra frá airstrikes.

Hugsanlega jafnvel meira hrikalegt hefur verið hungur af skelfilegum hlutföllum. Samsteypan hefur sett stefnumótandi hindranir og takmarkanir á innflutningi, en árásirnar hafa truflað framboðslínur matvæla, drykkjarvatns og lyfja, sem þýðir að 8 milljónir Yemenis ræðst nú á neyðaraðstoð til að lifa af. Efnahags hrunið hefur séð gjaldeyri Jemen missa helmingi verðmæti þess á síðasta ári, sem veldur því að verð á matvælum og öðrum nauðsynjum hækki.

Uppsetning gagnrýni

Samt hafa nýlegar viðburður skaðað kreppuna til alheims athygli. Þó að snemma leiðtogi Sádíusar hafi krónprinsinn Mohammed bin Salman ekki haldið stjórnvöldum sínum beygðri hræðilega vel falinn farbann af áberandi gagnrýnendum í Riyadh Ritz Carlton kemur upp í hugann morð af dissident blaðamaður Khashoggi í Istanbúl benti á að bin Salman hafi yfirgefið hvaða fyrirhugað er að keyra nútíma lýðræðislegt samfélag. Í staðinn jókst það mikið í Saudi Arabíu til að binda enda á hana blokkun Katar og þess þátttaka í Jemen.

Til að blanda furore, New York Times birta gripping mynd af 7 ára gömlum Jemeníska stúlkunni Amal Hussein, bara dögum áður en hún lést af vannæringu. Eins og mynd Alan Kurdi, Sýrlendingur strákurinn sem drukknaði í Miðjarðarhafinu í 2015, lék sársaukinn í mannlegri andstöðu við Jemen-óróa, sem vakti tilfinningalega alþjóðlegt viðbrögð og útbreiddar lausnir fyrir lausn.

Með því að berjast áfram að gosið og loka á mikilvægum léttirbúnaði, hvetur alþjóðasamfélagið til að finna vopnahlé hafa margfaldað, eins og einn biðja hvetja til breska ríkisstjórnarinnar að strax stöðva vopnssölu til Sádí Arabíu og segja að "þetta er stríð okkar, vopn okkar og ábyrgð okkar".

Lackluster svar frá alþjóðasamfélaginu

Þrátt fyrir að stjórnin í Theresa maí hafi sýnt neitað merki um að hlýða þessari kröfu, hefur utanríkisráðherra Jeremy Hunt að minnsta kosti stutt við Upplausn Sameinuðu þjóðanna til að tryggja að "vopnahlé, þegar það kemur, er að fullu framfylgt." ESB hafði þegar kallað er fyrir vopnaembargo á Riyadh til að brjóta látinn.

Viku síðan, Bandaríkjaforseti Donald Trump bauð jafnvel upp sjaldgæft gagnrýni af hlutverk Sádí-Arabíu í stríðinu í Jemen, þó að gagnrýnendur benda til þess að hann hafi misst af stað með því að einbeita sér að fullyrðingu að Súdí hafi ekki skilið hvernig á að nota vopn af bandarískum hætti. Trumps íhlutun, sama hversu hæfir, hvatti til þess að Bandaríkjamenn gætu nýtt sér samband sitt við Sádí-Arabíu til að merkja "tímamót" í Jemen-átökunum sem aðeins voru styrktar af bandarískum stjórnvöldum ákvörðun til að hætta að veita flugumferðinni eldsneyti til Riyadh.

Sérfræðingar héldu því fljótt að í samanburði við mýgrútur á annan hátt þar sem Washington heldur áfram að styðja söguna á hernaðarlega hátt, þá telur þessi ákvörðun slæma á úlnliðinu og að það sé mjög ólíklegt að Trump myndi nokkurn tíma telja fullorðins uppsögn Saudi bandamenn hans.

Tækifæri Evrópu til að stíga upp á diskinn

Það fellur því til Evrópu, næst stærsti birgir vopna til Sádí Arabíu, til að stíga upp á markið. Lönd yfir blokkina hafa þegar tekið skref í rétta átt: Svíþjóð hefur boðið gestgjafarsamræður milli samkvöðla Saudi-Arabíu og Houthi uppreisnarmanna, en þýska kanslarinn Angela Merkel hefur lokað frekari vopnssölu til Sádí-Arabíu og Frakklands Varnarmálaráðherra Flórens Parly hefur krafist þess að landið sé með hinum óþarfa þrýstingi í gegnum SÞ fyrir pólitíska uppgjör.

Sérfræðingar hafa áhyggjur af því að þessi tala muni ekki leiða til aðgerða. Eins einn athugasemdarmaður setti það nýlega, ESB undirstrikar að "tortíma" grimmdarverkum en hefur sögulega verið minni árangri við að stimpla þau út. Með hliðsjón af aðgerðaleysi Brussel og eigin djúpstæðna tengsl við Saudi Arabíu-ESB er ríkið stærsta viðskipti samstarfsaðili-það er auðvelt að skilja kynþroska.

Kreppan í Jemen gæti hins vegar verið tækifæri fyrir evrópskan hóp til að sanna naysayers rangt með því að samþykkja sameiginlega stöðu. Í ríki hans í Sambandinu ræðu Í september 2018 lýsti Jean-Claude Juncker fram að "geðræðulegt ástand gerir þetta klukkustund í Evrópu ... Evrópa þarf að verða meira fullvalda leikari í alþjóðlegum samskiptum". Evrópuráðið um utanríkisviðskipti sammála, rifja upp að Evrópa geti aðeins sigrað áróður þjóðernishyggju með því að verja sameiginlegt sett af stefnumótandi hagsmunum á heimsvettvangi. Að berjast fyrir friði og virðingu grundvallarréttinda í Jemen er einmitt það sem veldur því að "alþjóðlegt Evrópa" ætti að vera meistari.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Stjórnmál

Athugasemdir eru lokaðar.