Tengja við okkur

Egyptaland

ESB setur af stað nýja dagskrá fyrir Miðjarðarhafið

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í dag (9. febrúar) kynnti Olivér Várhelyi, umhverfismálastjóri Evrópusambandsins, endurræsingu á stefnumótandi samstarfi ESB við „Suður-hverfið“ ESB kallað „ný dagskrá fyrir Miðjarðarhafið“. 

Nýja dagskráin felur í sér sérstaka áætlun um efnahags- og fjárfestingar til að hvetja til langs tíma félagslegs efnahagslegs bata í suðurhluta hverfisins. Samkvæmt nýju umhverfis-, þróunar- og alþjóðasamskiptatæki ESB (NDICI) yrði allt að 7 milljörðum evra fyrir tímabilið 2021-2027 ráðstafað til framkvæmdar þess, sem miðar að því að virkja allt að 30 milljarða evra í fjárfestingar einkaaðila og hins opinbera á svæðinu á næsta áratug.

Umhverfis- og stækkunarstjórinn, Olivér Várhelyi, sagði: „Með endurnýjaðri samvinnu við suðurhluta hverfisins erum við að kynna nýtt upphaf í samskiptum okkar við suðurríkjamenn. Það sýnir að Evrópa vill leggja sitt af mörkum til langtímasjónarmiðs um velmegun og stöðugleika á svæðinu, sérstaklega í félagslegum og efnahagslegum bata eftir COVID-19 kreppuna. Í nánu samtali við samstarfsaðila okkar höfum við bent á fjölda forgangsgreina, allt frá því að skapa vöxt og atvinnu, fjárfesta í mannauði eða góðum stjórnarháttum.

„Við teljum búferlaflutninga vera sameiginlega áskorun þar sem við erum tilbúin að vinna saman til að berjast gegn óreglulegum fólksflutningum og smyglara saman“

„Þessi samskipti senda mikilvæg skilaboð um mikilvægi þess sem við leggjum að suðurhluta hverfinu,“ sagði Josep Borrell, háttsettur fulltrúi / varaforseti, „styrkt Miðjarðarhafssamstarf er ennþá stefnumarkandi nauðsyn fyrir Evrópusambandið. Við erum staðráðin í að vinna saman með suðurríkjum okkar að nýrri dagskrá sem mun einbeita sér að fólki, sérstaklega konum og unglingum, og hjálpa þeim að uppfylla vonir sínar um framtíðina, njóta réttinda þeirra og byggja upp friðsælt, öruggara, lýðræðislegra, grænni, velmegandi og innifalið suðurhverfi. “

Nýja dagskráin fjallar um fimm málaflokka:

Mannleg þróun, góð stjórnsýsla og réttarríki: Endurnýjaðu sameiginlega skuldbindingu við lýðræði, réttarríki, mannréttindi og ábyrga stjórnarhætti

Seigla, velmegun og stafræn umskipti: Styðja við seigur, innifalin, sjálfbær og tengd hagkerfi sem skapa tækifæri fyrir alla, sérstaklega konur og ungmenni

Friður og öryggi: Veittu löndum stuðning til að takast á við öryggisáskoranir og finna lausnir á áframhaldandi átökum

Farflutningar og hreyfanleiki: Takast sameiginlega á við áskoranir nauðungarflótta og óreglulegs fólksflutninga og greiða fyrir öruggum og löglegum leiðum fyrir fólksflutninga og hreyfanleika

Grænir umbreytingar: seigla í loftslagsmálum, orka og umhverfi: Að nýta sér möguleika lágkolefnis framtíðar, vernda náttúruauðlindir svæðisins og skapa grænan vöxt.

Halda áfram að lesa

Economy

Samningsdeilur í #Egypt undirstrikar hættu fyrir fjárfesta

Avatar

Útgefið

on

Undanfarnar vikur hefur efnahag Egyptalands verið steypt í óánægju og þurrkast út nokkurt af þjóðinni að undanförnu efnahagslegur árangur. Nú horfa Egyptaland og önnur lönd um Norður-Afríku hart á erlendar fjárfestingar þar sem þeir berjast fyrir því að finna leið framhjá innan um fordæmalausan olíukreppa og hrun í ferðaþjónustu.

Í tilviki Egyptalands er tónstigið fyrir erlenda fjárfesta nægilega einfalt og undirstrikar nýlegar ráðstafanir til efnahagsumbóta, lækkun skulda hins opinbera og hækkun Egyptalands pund þrátt fyrir áframhaldandi kransæðaveirukreppu. Það er að gera þetta mál gegn bakgrunn a 5% vaxtarhraði undanfarin tvö ár.

En eins lofandi og þessi tónhæð kann að hljóma fyrir fjárfesta, mun það ekki gera Egyptalandi neitt gott ef landið nær ekki að halda uppi réttarríkinu - og sérstaklega samningsskuldbindingum. Allt minna myndi senda áhyggjufull skilaboð til fjárfesta um vilja stjórnvalda í Egyptalandi til að standa við skuldbindingar sínar. Og það væri hættulegt skref vegna þess að fjárfestar þurfa fullvissu um að egypska ríkisstjórnin muni greiða reikninga sína.

Því miður er Egyptaland þó að grafa undan því trausti. Hugleiddu afgreiðslu egypskra stjórnvalda á samningi sínum við Alþjóðlega hafnarfyrirtækið Damietta (DIPCO). Í febrúargaf Alþjóðadómur gerðardóms út úrskurð í þágu DIPCO og gegn Damietta hafnarstjórninni (DPA) - sem er tengt egypska samgönguráðuneytinu - og fyrirskipaði DPA að greiða DIPCO samtals 427 milljónir dala, þar af 120 milljónir dollara í tapaðan hagnað vegna ákvörðunar DPA um að segja upp ólöglegu 40 ára sérleyfissamningi við DIPCO um að reisa og reka hafnarhöfn í Damietta í Egyptalandi.

Stækkun Damietta-hafnarinnar hefði skapað Egyptalandi og efnahagsþróun þess til langs tíma. Að auki, sem hluthafar í verkefninu, stóðu DPA og Egyptaland fyrir að uppskera mikið fjárhagslegt fall í auknum tollgjöldum frá nýju hafnaraðstöðunni. Þess í stað komst Alþjóða gerðardómsnefndin að DPA brotið sérleyfissamningurinn, starfaði með handahófskenndum hætti og brotið ólöglega með skilmálum samningsins.

Þessi nýjasta gerðardómsúrskurður gegn Egyptalandi sýnir núverandi mynstur til að bjóða erlendum fjárfestingum aðeins til að grafa undan verkefnunum sem eru studd. Reyndar eru DIPCO verðlaunin aðeins eitt af löngum gerðardómsdeilum og úrskurðum gegn Egyptalandi síðan arabíska vorið 2011.

Borgin Damietta sjálf hefur til dæmis verið staður margra annarra alþjóðamanna gerðardóma sem felur í sér jarðgasiðnaðinn. Í nýlegu máli var Unión Fenosa Gas, SA (UFG) — einn af þrír stærstu gasrekstraraðilar á Spáni — höfðu a $ 2 milljarða ákvörðun sem gefin var gegn Egyptalandi af ICSID-dómstóli.

Til að vera sanngjarn eru Egyptar ekki einir um að komast í deilur við fjárfesta. Til dæmis, Kuwait er gerð sérstök gerðardómur sem nær til egypskra fasteignafjárfesta. Það mál stafar af því að fjármálaráðuneyti Kúveit rifti samningi um Sharq Heritage Village verkefnið.

Sharq Heritage Village var skipulagt sem stórt þróunarverkefni í þéttbýli, þar á meðal endurreisn sögulegra bygginga, svo og rekstur hótels, veitingahúsa og nokkurra atvinnuhúsnæðis í Kúveitborg. En samningurinn slitnaði og hann lagði upp lögfræðileg mál svipuð og í Damietta-málinu.

Og víðsvegar um heiminn láta ríki með vaxandi hagkerfi afneita sér af samningum eða standa í skilum með skuldbindingar við erlenda kröfuhafa með vandræði. Moody's greinir frá því að milli kl 1998 og 2015, að minnsta kosti 16 útgefendur ríkisskuldabréfa voru í vanskilum, en Grikkland, Ekvador, Jamaíka, Belís og Argentína voru í vanskilum tvisvar á sama tímabili einu.

Í mars, Ekvador játaði að það væri ekki hægt að greiða 200 milljónir dala í þrjú ríkistryggð skuldabréf - þróun sem líklegt er að verði algengari þar sem heimsfaraldur COVID-19 herjar á hagkerfi í þróunarlöndunum.

En ástandið í Egyptalandi skar sig úr vegna þess að fjöldi samningsbrota og deilna í stærsta hagkerfi Norður-Afríku hefur verið greinilega meiri en í öðrum löndum. Aftur á móti þarf það að bæta úr þessum aðstæðum fljótt.

Mikilvægi erlendra fjárfestinga til að endurreisa úr þessum heimsfaraldri mun verða mikið í Egyptalandi, sérstaklega á þeim tíma þegar alþjóðlegir bankar hafa Tilgreint að þeir geti hækkað vextina til að endurspegla hærri hættu á vanskilum án skilvirkra lækninga til að endurheimta skaðabætur.

En horfur á slíkri fjárfestingu eru settar í hættu vegna vandræðalegs skorts á gagnsæi gagnvart erlendum fjárfestum, rausnarlegra viðhorfa til samninga og augljósrar lítilsvirðingar við réttarríkið.

 

 

 

 

 

 

 

Halda áfram að lesa

Egyptaland

Fundur milli Charles Michel forseta og Abdel Fattah al-Sisi forseta Egyptalands

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

12. janúar, forseti leiðtogaráðs, Charles Michel fundaði með Abdel Fattah al-Sisi, forseta Egyptalands, í Kaíró.

Kreppan í Líbýu var kjarninn í umræðu þeirra. Michel forseti ítrekaði að pólitískt ferli væri eina leiðin fram í tímann og Líbýumenn ættu að vera kjarninn í að skilgreina framtíð sína. Báðir lýstu yfir stuðningi við Berlínarferlið og frumkvæði Sameinuðu þjóðanna sem eru lykillinn að því að ná pólitískri lausn. Í Íran lýsti forseti leiðtogaráðs sér yfir miklum áhyggjum og ítrekaði ákallinn um hámarks aðhald.

Forsetarnir tveir höfðu einnig frjósöm skipti á núverandi stöðu tvíhliða samskipta og deildu markmiðinu um sjálfbæran stöðugleika og félags-og efnahagslega þróun. ESB viðurkennir viðleitni Egyptalands til að stjórna flæði fólks og hýsa flóttamenn í landinu. Michel forseti vakti aðstæður varðandi grundvallarfrelsi og mannréttindi í Egyptalandi. ESB skilur flóknar aðstæður hvað varðar ógnir og öryggisviðfangsefni, en minnir á mikilvægi virðingar fyrir almennum réttindum.

Forsetarnir samþykktu að styrkja enn frekar samstarf ESB og Egyptalands.

Heimsækja vefsíðu

Halda áfram að lesa

Afríka

Framkvæmdastjórinn Neven Mimica heimsækir #Egypt í ramma formennsku Egyptalands í #Afrikanabandalaginu

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Alþjóðlegur samstarfs- og þróunarstjóri Neven Mimica (Sjá mynd) er á opinbera heimsókn til Egyptalands. Milli febrúar 2019 til janúar 2020 er Egyptaland formaður African Union.

Framkvæmdastjórinn Mimica sagði: "Við bindum miklar vonir við formennsku í Egyptalandi í Afríkusambandinu, sérstaklega þegar kemur að framförum við að efla fjárfestingar, styrkja viðskiptaumhverfið og halda áfram leiðinni í átt að meginlandsaðlögun Afríku. Að auka frið og öryggi er annar mikilvægur liður. á dagskránni. Undir formennsku í Egyptalandi viljum við halda áfram samstarfi okkar um að gera meira og betra saman með því að einbeita okkur að áþreifanlegum árangri og efla þríhyrningslaga samvinnu. Að skila Afríku-Evrópu bandalaginu og dýpka enn frekar Afríku og Evrópu samstarfið verið ofan á dagskrá okkar. “

Í heimsókn sinni hefur Mimica sýslumaður hitt Abdel Fattah El Sisi forseta, Sameh Hassan Shoukry utanríkisráðherra og fjárfesta og alþjóðasamstarf Sahar Nasr.

Samstarf Afríku og ESB og formennska í Afríkusambandinu í Egyptalandi

Heimsókn Mimica framkvæmdastjóra til Egyptalands er tilefni til að ræða samstarf Afríku og Evrópu og tengdan stuðning við dagskrá Afríkusambandsins, einkum í tengslum við að taka áfram skuldbindingar 5th AU-ESB leiðtogafundur 2017 og byggja á forgangsröðun Egyptian Chairmanship.

Framkvæmdastjóri lagði fram áþreifanleg áform um að koma í framkvæmd nýju Afríka-Evrópu bandalagið fyrir sjálfbæran fjárfestingu og störf. Bandalagið var stofnað til að efla efnahagslegt samstarf, auka fjárfestingu og viðskipti, þ.mt stuðning við friðarviðskiptasvæðið í Afríku og skapa störf í Afríku. Bandalagið bendir á fjölda atvinnugreina til nánari efnahags samvinnu, svo sem þróun byggingar og geimtækni.

Samstarfið milli ESB, Egyptalands og Afríku sunnan Sahara var einnig fjallað um að takast á við friðar- og öryggisviðfangsefni í Sahel og Horn Afríku. Samkomulagið um afríkusamband og ESB um friði, öryggi og stjórnsýslu sem undirritaður var í maí 2018 var lögð áhersla á grundvallaratriði í samvinnu milli Afríkusambandsins og ESB þegar það kemur að því að takast á við betur flóknar ógnir og grundvallaratriði óstöðugleika og ofbeldisfull átök.

Bakgrunnur

Samskipti milli Afríku og ESB hafa jafnt og þétt verið dregið úr og stækkað síðan fyrsta forsætisráðið í Afríku og ESB í Kaíró í 2000. Venjuleg leiðtogafundur á þriggja ára fresti skilgreinir pólitísk forgangsröðun. Síðasta leiðtogafundi sem haldin var í nóvember 2017 í Abidjan samþykkti fjögur stefnumótandi forgangsverkefni fyrir tímabilið 2018-2020: Fjárfesting í fólki - menntun, vísindi, tækni og hæfniþróun; Styrkja seiglu, friði, öryggi og stjórnarhætti; Mobilizing fjárfestingar fyrir Afríku uppbyggingu sjálfbæra umbreytingu; Flutningur og hreyfanleiki.

Þar sem Abidjan Summit, Afríka-Evrópu bandalagið um sjálfbæra fjárfestingu og störf var hleypt af stokkunum í september 2018. Náið samstarf við Afríkusambandið um framkvæmd bandalagsins hefur verið komið á fót. Á sviði friðar og öryggis var undirritað samkomulag í maí 2018. Það veitir mikilvægt tæki til að taka þátt í stefnumótandi og kerfisbundnum verkefnum á mismunandi stigum átaksferlisins, þar á meðal átökum gegn ágreiningi, miðlun, viðvörun, krísustjórnun og friðarstarfsemi.

Meiri upplýsingar

Afríka-Evrópu bandalagið fyrir sjálfbæran fjárfestingu og störf

Samstarfið í Afríku og ESB

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna