Tengja við okkur

EU

'Rússland leitast við að sundra okkur, þeir hafa ekki náð árangri' Borrell

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Josep Borrell yfirmaður utanríkisstefnu ESB ávarpaði þingmenn Evrópu (9. febrúar) vegna umdeildrar heimsóknar sinnar til Rússlands. Borrell varði ákvörðun sína um að hitta persónulega Sergey Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands. 

Heimsóknin kom í kjölfar harðra aðgerða gegn pólitískri andstöðu í Rússlandi í kjölfar handtöku og fangelsunar á Alexei Navalny þegar hann kom aftur til Rússlands. 

Borrell sagði að tvö markmið væru á bak við heimsókn sína. Í fyrsta lagi að koma á framfæri afstöðu ESB til mannréttinda, stjórnmálafrelsis og gagnvart Alexei Navalny, sem hann lýsti sem spennusamskiptum. Hann vildi einnig komast að því hvort rússnesk yfirvöld hefðu áhuga á alvarlegri tilraun til að snúa við versnandi samskiptum, hann sagði svarið við þessari spurningu vera skýrt, þau eru það ekki. 

Borrell staðfesti að fréttir af brottvísun þriggja stjórnarerindreka vegna ástæðulausra ásakana hafi borist athygli þeirra í gegnum samfélagsmiðla meðan þeir voru enn í viðræðum við Lavrov. Borrell sagðist hafa skilið að þetta væru skýr skilaboð. 

Æðsti fulltrúinn mun funda með utanríkisráðherrum og leggja fram tillögur til næsta Evrópuráðs og gæti haft frumkvæði að tillögum um refsiaðgerðir.

EU

ESB og Bandaríkin samþykkja nýja kvóta í landbúnaði án þess að auka heildarmagn viðskipta eftir Brexit

Catherine Feore

Útgefið

on

Evrópusambandið og Bandaríkin hafa lokið viðræðum um að aðlaga kvóta í landbúnaði eftir úrsögn Bretlands úr ESB. 

Samningurinn er hámark tveggja ára samningaviðræðna í ramma Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar um að skipta þessum kvóta ESB, frá Bretlandi, á grundvelli nýlegs viðskiptaflæðis. Samningurinn nær til tuga kvóta og milljarða evra viðskipta með landbúnaðarvörur, hann varðveitir upphaflegt magn sem upphaflega var samið milli ESB28 og Bandaríkjanna.

ESB og Bretland stóðu að aðskildum samningaviðræðum við Bandaríkin, en samkvæmt áður samþykktri sameiginlegri nálgun, sem tryggði að heildarmagn ESB og Bretlands færi ekki yfir upphaflegt magn 28. Talið er að þessi aðferð hafi stuðlað að velgengni þessara viðræðna. Að Bandaríkin hafi samþykkt þetta verður til marks um það fyrir aðra samstarfsaðila WTO sem hafa leitað bóta fyrir nýja hindrun af völdum Brexit og fara fram á stærri bindi.

Janusz Wojciejowski, landbúnaðarfulltrúi, sagði um samkomulagið sem náðist í meginatriðum: „Ég er ánægður með að við höfum náð samkomulagi við mikilvægasta viðskiptafélaga okkar í Bandaríkjunum. Þetta sendir gott merki um skuldbindingu okkar til að vinna saman bæði tvíhliða og innan Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar. Ég vil þakka liði mínu og bandarískum starfsbræðrum okkar fyrir vel unnin störf. “

ESB sinnir sambærilegum tollkvóta (TRQ) skiptingaviðræðum við tuttugu og einn aðra samstarfsaðila sem hafa rétt til aðgangs að þessum kvóta og hefur þegar lokið viðræðum við Argentínu, Ástralíu, Noregi, Pakistan, Tælandi, Indónesíu og fleirum.

Þegar framkvæmdastjórnin hefur samþykkt samninginn milli ESB og Bandaríkjanna verður hann sendur til ráðsins og Evrópuþingsins til staðfestingar, svo að hann geti tekið gildi eins fljótt og auðið er.

Halda áfram að lesa

Glæpur

Í átt að öflugra alþjóðasamstarfi um glæpavarnir: Framkvæmdastjórnin fagnar samþykkt Kyoto-yfirlýsingarinnar

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í yfirlýsingu afhent 7. mars, Ylva Johansson, framkvæmdastjóri innanríkismála, fagnaði samþykkt Kyoto-yfirlýsingarinnar um að efla glæpavarnir, refsirétt og réttarríki Þing Sameinuðu þjóðanna um varnir gegn glæpum og refsirétti. Undir yfirlýsing, Aðildarríki Sameinuðu þjóðanna skuldbinda sig til að efla glæpavarnir og refsiréttarkerfið. Í yfirlýsingunni er sérstaklega horft til að takast á við undirrót glæpa, standa vörð um réttindi fórnarlamba og vernda vitni, taka á viðkvæmni barna gagnvart ofbeldi og misnotkun, bæta fangelsisaðstæður, draga úr endurbrotum með endurhæfingu og aðlögun að nýju í samfélaginu, fjarlægja hindranir í framgangi kvenna í löggæslu og tryggja jafnan aðgang að réttarhöldum og viðráðanlegu lögfræðiaðstoð. Yfirlýsingin leggur einnig áherslu á nauðsyn þess að efla réttarríkið, einkum með því að tryggja heiðarleika og óhlutdrægni refsiréttarkerfisins sem og sjálfstæði dómstóla og efla alþjóðlegt samstarf til að koma í veg fyrir og taka á glæpum og hryðjuverkum. ESB hefur reglur og tæki til staðar til að berjast gegn glæpum, þ.m.t. löggjöf um frystingu og upptöku ágóða af glæpum, Reglur ESB um baráttu gegn hryðjuverkum, samþykkt nýlega reglur um að vinna gegn útbreiðslu hryðjuverkaefnis á netinu sem og sjálfstæðismaður Ríkissaksóknari Evrópu. Að auki, nýtt réttarríki með a fyrsta skýrsla ESB um réttarríki gefin út í fyrra hjálpar til við að stuðla að reglum lagamenningarinnar í ESB. Aðgerðirnar sem grípa verður til samkvæmt yfirlýsingunni munu stuðla að því að ná árangri 2030 Dagskrá sjálfbæra þróun.

Halda áfram að lesa

EU

Tvær kvikmyndir styrktar af ESB sem heiðraðar voru á Alþjóðlegu kvikmyndahátíðinni í Berlín 2021

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Tvær myndir sem ESB styður fengu verðlaun á 71. stiginu Berlin International Film Festival það átti sér stað á netinu í síðustu viku: Silfurbjörninn sem besti leikstjórinn fór til Dénes Nagy fyrir „Natural Light“ (Természetes fény) og sérstök dómnefndarverðlaun í fundi hlutu „Taste“ (Vị), eftir Lê Bảo. Níu kvikmyndir og þáttaraðir sem ESB styður voru tilnefnd til verðlauna. ESB studdi þróun og samframleiðslu þessara titla með fjárfestingu upp á 750,000 evrur, veitt af Skapandi Evrópa Media program. Þessi fyrsti áfangi hátíðarinnar hýsti Evrópski kvikmyndamarkaðurinn, sem innihélt útgáfu af European Film Forum um framtíð hljóð- og myndgeirans í Evrópu. Ýmsir fagaðilar úr greininni lögðu áherslu á mikilvægi aukins samstarfs á mismunandi sviðum til frekari nýsköpunar með því að koma saman kvikmyndahúsum og nýrri tækni, meðal annars með því að endurspegla nokkur af þeim viðfangsefnum sem Aðgerðaáætlun fjölmiðla og hljóð- og myndmiðlunar. Önnur umferð hátíðarinnar í ár, 'Sumartilboðið', mun eiga sér stað í júní 2021 og opna kvikmyndirnar fyrir almenningi og hýsa opinbera verðlaunaafhendingu.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna