Tengja við okkur

Tékkland

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins styður áætlun Tékklands um 7 milljarða evra viðreisnar- og seigluáætlun

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur í dag (19. júlí) samþykkt jákvætt mat á endurreisnar- og seigluáætlun Tékklands. Þetta er mikilvægt skref í átt að ESB að greiða út 7 milljarða evra í styrki samkvæmt Recovery and Resilience Facility (RRF). Þessi fjármögnun mun styðja við framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í bata- og viðnámsáætlun Tékklands. Það mun gegna lykilhlutverki við að hjálpa Tékklandi að koma sterkari út úr COVID-19 heimsfaraldrinum.

RRF er kjarninn í NextGenerationEU sem mun leggja fram 800 milljarða evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur í öllu ESB. Tékkneska áætlunin er hluti af fordæmalausum samræmdum viðbrögðum ESB við COVID-19 kreppunni, til að takast á við sameiginlegar evrópskar áskoranir með því að taka á móti grænum og stafrænum umbreytingum, til að efla efnahagslega og félagslega seiglu og samheldni innri markaðarins.

Framkvæmdastjórnin mat áætlun Tékklands á grundvelli viðmiðanna sem settar voru fram í RRF reglugerðinni. Greining framkvæmdastjórnarinnar velti sérstaklega fyrir sér hvort fjárfestingar og umbætur sem fram koma í áætlun Tékklands styðji grænar og stafrænar umbreytingar; stuðla að því að takast á áhrifaríkan hátt við áskorunum sem skilgreindar eru á evrópsku önninni; og efla vaxtarmöguleika þess, atvinnusköpun og efnahagslega og félagslega þol.

Fáðu

Að tryggja græna og stafræna umskipti Tékklands  

Mat framkvæmdastjórnarinnar á áætlun Tékklands leiðir í ljós að það ver 42% af heildarúthlutun sinni í aðgerðir sem styðja loftslagsmarkmið. Áætlunin felur í sér fjárfestingar í endurnýjanlegri orku, nútímavæðingu dreifikerfa hitaveitna, skipti á kolakyndlum og bæta orkunýtni íbúðarhúsnæðis og opinberra bygginga. Í áætluninni eru einnig ráðstafanir til náttúruverndar og vatnsbúskapar auk fjárfestingar í sjálfbærri hreyfanleika.

Mat framkvæmdastjórnarinnar á áætlun Tékklands leiðir í ljós að það ver 22% af heildarúthlutun sinni í ráðstafanir sem styðja stafrænar umbreytingar. Í áætluninni er kveðið á um fjárfestingar í stafrænum innviðum, stafrænni stjórnun opinberrar stjórnsýslu, þar með talið sviðum heilbrigðis, réttlætis og stjórnsýslu framkvæmdaleyfa. Það stuðlar að stafrænni markaðsvæðingu fyrirtækja og stafrænum verkefnum í menningar- og skapandi greinum. Áætlunin felur einnig í sér ráðstafanir til að bæta stafræna færni á öllum stigum, sem hluti af menntakerfinu og með sérstökum áætlunum um nám og endurmenntun.

Fáðu

Efling efnahagslegrar og félagslegrar seiglu Tékklands

Framkvæmdastjórnin telur að áætlun Tékklands taki í raun á öllum eða verulegum undirhópi efnahagslegra og félagslegra áskorana sem lýst er í landssértækum ráðleggingum sem ráðið beindi til Tékklands á evrópsku önninni árið 2019 og árið 2020.

Í áætluninni er kveðið á um ráðstafanir til að takast á við fjárfestingarþörf í orkunýtni og endurnýjanlegum orkugjöfum, sjálfbærum samgöngum og stafrænum innviðum. Nokkrar ráðstafanir miða að því að koma til móts við þörfina fyrir að efla stafræna færni, bæta gæði og innifalið í námi og auka framboð á umönnunaraðstöðu barna. Í áætluninni er einnig gert ráð fyrir að bæta viðskiptaumhverfið, aðallega með umfangsmiklum rafrænum aðgerðum, umbótum á verklagi við veitingu framkvæmdaleyfa og aðgerðum gegn spillingu. Viðfangsefnum á sviði rannsókna og þróunar skal bætt með fjárfestingum sem miða að því að efla samstarf almennings og einkaaðila og fjárhagslegan og ekki fjárhagslegan stuðning við nýsköpunarfyrirtæki.

Áætlunin felur í sér yfirgripsmikil og nægjanlega jafnvægisviðbrögð við efnahagslegu og félagslegu ástandi Tékklands og stuðlar þar með á viðeigandi hátt til allra sex stoðanna sem um getur í RRF reglugerðinni.

Stuðningur við flaggskip fjárfestingar og umbótaverkefni

Í tékknesku áætluninni er lagt til verkefni á öllum sjö evrópsku flaggskipssvæðunum. Þetta eru sérstök fjárfestingarverkefni sem fjalla um málefni sem eru sameiginleg öllum aðildarríkjum á svæðum sem skapa störf og vöxt og eru nauðsynleg fyrir tvöföld umskipti. Til dæmis hefur Tékkland lagt til 1.4 milljarða evra til að styðja við endurnýjun orkunýtni bygginga og 500 milljónir evra til að efla stafræna færni með fræðslu og fjárfestingum í uppskólagöngu og endurmenntunaráætlunum fyrir allt vinnuaflið.  

Mat framkvæmdastjórnarinnar leiðir í ljós að engin ráðstöfun í áætluninni veldur verulegum skaða á umhverfinu, í samræmi við kröfurnar sem settar eru fram í RRF reglugerðinni.

Fyrirkomulagið sem lagt er til í áætlun um endurheimt og þol gegn stjórnkerfum er fullnægjandi til að koma í veg fyrir, uppgötva og leiðrétta spillingu, svik og hagsmunaárekstra sem tengjast notkun fjármagns. Einnig er gert ráð fyrir að fyrirkomulagið forðist tvöfalt fjármagn samkvæmt þeirri reglugerð og öðrum áætlunum sambandsins. Þessum eftirlitskerfum er bætt við viðbótarendurskoðunar- og eftirlitsaðgerðir sem eru í tillögu framkvæmdastjórnarinnar um framkvæmdarákvörðun ráðsins sem tímamót. Þessum tímamótum verður að uppfylla áður en Tékkland leggur fram fyrstu greiðslubeiðni sína fyrir framkvæmdastjórninni.

Ursula von der Leyen forseti sagði: „Í dag hefur framkvæmdastjórn ESB ákveðið að gefa grænt ljós á endurreisnar- og seigluáætlun Tékklands. Þessi áætlun mun gegna mikilvægu hlutverki við að styðja við breytingu í átt að grænni og stafrænni framtíð fyrir Tékkland. Aðgerðir sem bæta orkunýtni, stafræna stjórnsýslu og koma í veg fyrir misnotkun opinberra fjármuna eru nákvæmlega í takt við markmið NextGenerationEU. Ég fagna einnig mikilli áherslu sem áætlunin leggur á að styrkja seiglu heilbrigðiskerfisins í Tékklandi til að búa það undir áskoranir í framtíðinni. Við munum standa með þér hvert fótmál til að tryggja að áætlunin sé að fullu framkvæmd.

Framkvæmdastjóri hagkerfisins, Paolo Gentiloni, sagði: „Viðreisnar- og seigluáætlun Tékklands mun styrkja viðleitni landsins til að koma fótum sínum aftur eftir að efnahagsáfallið olli heimsfaraldrinum. 7 milljarðar evra í NextGenerationEU sjóðum sem munu renna til Tékklands á næstu fimm árum munu styðja viðamikla áætlun um umbætur og fjárfestingar til að byggja upp sjálfbærara og samkeppnishæfara hagkerfi. Þær fela í sér mjög umtalsverðar fjárfestingar í endurbótum á byggingum, hreinni orku og sjálfbærri hreyfanleika, auk ráðstafana til að efla stafræna innviði og færni og stafræna opinbera þjónustu. Viðskiptaumhverfið mun njóta góðs af kynningu á rafrænni stjórnsýslu og aðgerðum gegn spillingu. Áætlunin mun einnig styðja við úrbætur í heilbrigðisþjónustu, þ.mt efldar krabbameinsvarnir og endurhæfingarþjónustu. “

Næstu skref

Framkvæmdastjórnin hefur í dag samþykkt tillögu að framkvæmdarákvörðun ráðsins um að veita 7 milljarða evra styrki til Tékklands samkvæmt RRF. Ráðið mun nú að jafnaði hafa fjórar vikur til að samþykkja tillögu framkvæmdastjórnarinnar.

Samþykki ráðsins á áætluninni myndi gera ráð fyrir að greiða 910 milljónir evra til Tékklands í forfjármögnun. Þetta er 13% af heildarupphæðinni sem er úthlutað til Tékklands.

Hagkerfi sem vinnur fyrir fólk Valdis Dombrovskis varaforseti sagði: „Þessi áætlun mun koma Tékklandi á batavegi og efla hagvöxt þess þegar Evrópa býr sig undir grænu og stafrænu umskiptin. Tékkland hyggst fjárfesta í endurnýjanlegri orku og sjálfbærum samgöngum, um leið og orkunýtni bygginga er bætt. Það miðar að því að auka stafræna tengingu um allt land, stuðla að stafrænni menntun og færni og stafræna margar opinberar þjónustur þess. Og það leggur kærkomna áherslu á að bæta viðskiptaumhverfi og réttarkerfi, studd af aðgerðum til að berjast gegn spillingu og stuðla að rafrænni stjórnsýslu - allt í jafnvægisviðbrögðum við efnahagslegu og félagslegu ástandi Tékklands. Þegar þessi áætlun er komin almennilega í framkvæmd mun hún hjálpa til við að koma Tékklandi á heilbrigðan grundvöll til framtíðar. “

Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur á grundvelli fullnægjandi tímamóta og markmiða sem lýst er í framkvæmdarákvörðun ráðsins og endurspegla framfarir í framkvæmd fjárfestinga og umbóta. 

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins styður viðreisnar- og viðnámsáætlun Tékklands

Bati og seigluaðstaða: Spurningar og svör

Fverkstæði um viðreisnar- og seigluáætlun Tékklands

Tillaga að framkvæmdarákvörðun ráðsins um samþykki mats á endurreisnar- og seigluáætlun fyrir Tékkland

Viðauki við tillögu að framkvæmdarákvörðun ráðsins um samþykki mats á endurreisnar- og seigluáætlun fyrir Tékkland

Starfsskjal starfsfólks sem fylgir tillögunni um framkvæmdarákvörðun ráðsins

Bati og seigluaðstaða

Reglugerð um endurheimt og seigluaðstöðu

Tékkland

Tveir létust eftir að lestir rákust saman í Tékklandi

Útgefið

on

By

Tveir létust, sjö voru í lífshættu og 31 annar slasaðist í árekstri tveggja farþegalesta nálægt bænum Domazlice í vesturhluta Tékklands, að því er tékkneska fréttastofan CTK greindi frá á miðvikudag, skrifar Jan Lopatka, Reuters.

Samgönguráðherra Tékklands, Karel Havlicek, sagði á Twitter að ein af lestunum sem um ræðir væri Ex 351, sem samkvæmt vef Czech Railways er hraðbraut frá München til Prag.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Tékkland

NextGenerationEU: von der Leyen forseti í Tékklandi til að kynna mat framkvæmdastjórnarinnar á innlendri bataáætlun

Útgefið

on

Í dag (19. júlí), forseti framkvæmdastjórnarinnar Ursula von der Leyen (Sjá mynd) mun vera í Tékklandi til að leggja fram mat framkvæmdastjórnarinnar um áætlun um endurheimt og seiglu á landsvísu undir Næsta kynslóðEU. Á mánudagsmorgun mun von der Leyen forseti halda til Prag til fundar við Andrej Babiš forsætisráðherra ásamt Vera Jourová varaforseta. Hún mun einnig heimsækja Prag ríkisóperu og Ríkisóperuna og þjóðminjasafnið og ræða fjárfestingar í orkunýtingu. 

Fáðu

Halda áfram að lesa

Tékkland

Atkvæðagreiðsla þingsins um Andrej Babiš sýnir hagsmunaárekstra ógn við ákvarðanatöku ESB

Útgefið

on

Í dag (9. júní) munu þingmenn greiða atkvæði um hagsmunaárekstra Andrej Babis, forsætisráðherra Tékklands (Sjá mynd). Atkvæðagreiðslan, sem Grænfriðungar / EFA-hópurinn kallaði eftir, kallar á aðgerðir bæði framkvæmdastjórnarinnar og ráðsins vegna yfirstandandi hagsmunaárekstra í kringum tékkneska forsætisráðherrann og Agrofert fyrirtækjahóp hans. Framkvæmdastjórnin gaf nýverið út sína fyrstu úttekt á fjárhag forsætisráðherra Babis; önnur úttekt sem skoðar átök í kringum landbúnaðarsjóði ESB, stendur yfir og á enn eftir að birta.
Mikuláš Peksa, Evrópuþingmaður Pírata og grænfriðungar / EFA samræmingarstjóri í eftirlitsnefnd með fjárlagagerð sagði: "Agrofert er stærsti styrkþeginn í sameiginlegum landbúnaðarstefnusjóðum allra fyrirtækja í Evrópu og það er í eigu sitjandi forsætisráðherra ESB, Andrej Babiš. Þetta er ekki aðeins Tékkneskt vandamál, en stórfellt vandamál fyrir allt Evrópusambandið. Hagsmunaárekstrar forsætisráðherra grafa undan ákvarðanatöku ESB og veikja traust á stofnunum okkar. Atkvæðagreiðslan í dag sýnir að þingið er algerlega meðvitað um alvarleika þessa ástands og brýna þörf. að byggja upp kerfisbundna nálgun bæði í Tékklandi og Brussel til að koma í veg fyrir að svona skaðlegar aðstæður komi upp aftur.

"Það er mjög kærkomið að ein fyrsta verknað nýja saksóknara Evrópu var að hefja rannsókn á Babiš forsætisráðherra. Sérstaklega þegar ríkissaksóknari í Tékklandi var neyddur til að segja af sér undir pólitískum þrýstingi, í áhyggjufullri árás á stjórn Það er gott að sjá endurnýja samstarfsmenn okkar styðja heilshugar löggjöfina í þessari viku, en við vonum að þeir styðji einnig þessa tillögu sem kallar á hagsmunaárekstra í kringum bandamann sinn Babiš. Að halda siðferði, trausti og lýðræðislegum meginreglum verður að fara yfir flokk stjórnmál.

"PR-ýta Agroferts nýlega heldur því fram að þessi hagsmunaárekstur sé aðeins„ pólitískt mál “en raunveruleikinn sé miklu þyngri. Það er alvarlegt mál fyrir alla Tékka og ESB-borgara þegar lögreglu er ógnað; fulltrúi í ESB-ráðinu er að semja um fjármuni geta gagnast honum persónulega; og þegar skattgreiðendur þurfa að greiða fyrir þessi átök. Framkvæmdastjórnin þarf að ganga frá og birta næstu úttekt á Babiš og gera grein fyrir því hvernig hún ætlar að vernda sjóði ESB og reglu lögum fram á við. “
Viola von Cramon þingmaður, græningjar / EFA samræmingarstjóri fjárlaganefndar, sagði:
 „Babiš forsætisráðherra er í hagsmunaárekstri og ráðið gerir ekkert til að koma í veg fyrir að þetta hafi áhrif á ákvarðanir sem teknar eru á hæsta stigi. Í yfirstandandi viðræðum um nýju sameiginlegu landbúnaðarstefnuna hélt Mr Babiš fram andmælum gegn og mótmælti öllum verulegum umbótum á CAP - þak á landbúnaðargreiðslur til stórra styrkþega innifalið. Tékkneski forsætisráðherrann má ekki lengur semja um fjármuni og stefnu sem hann gæti haft gagn af persónulega. Borgarar ESB þurfa að geta treyst því að ákvarðanatakendur þeirra starfi í þágu fólkið sem þeir eiga að vera fulltrúar en ekki eigin vasa. Ráðið verður að setja fram hvernig það ætlar að vernda viðræðurnar í kringum MFF og næstu kynslóð ESB frá þessum áframhaldandi hagsmunaárekstrum.
 
"Eins og við erum að verða vitni að í Ungverjalandi og Póllandi eru lýðræðislegar stofnanir viðkvæmar og hægt er að taka þær í sundur hratt. Þetta má ekki láta gerast líka í Tékklandi þar sem pólitísk afskipti og eignarhald á fjölmiðlum skapa hættulegt fordæmi. Hvað er að gerast í Tékklandi í dag er í ætt við það sem við köllum 'ríkisfangs' í öðrum löndum. Við megum ekki láta þetta hafa áhrif á ákvarðanatöku ESB. Nægilegt svigrúm er fyrir framkvæmdastjórnina að skoða nýjan réttarreglu, sem byggir á ógnum bæði við evrópsk gildi og fjárhagsáætlun ESB. Tékkneskir og evrópskir ríkisborgarar þurfa að vita að framkvæmdastjórnin er þeirra megin og ekki valdamikil viðskiptaelíta. "
Meira:
Umræðan á undan þessari ályktun fór fram á síðasta þingi. Atkvæðagreiðslan fer fram í kringum hádegi og búist er við niðurstöðum í kvöld. Búist er við að atkvæðagreiðslan fari fram með meirihluta.
Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur skýrt sýnt að Babiš forsætisráðherra hefur brotið reglur um hagsmunaárekstra vegna stjórnunar sinnar á traustfé sem tengist Agrofert fyrirtækjasamsteypunni. Allir niðurgreiðslur ESB, svo og allir fjármunir sem veittir voru af tékknesku fjárlögum til fyrirtækis hans Agrofert síðan í febrúar 2017 (þegar lög um hagsmunaárekstra tóku gildi) eru óregluleg og ætti að skila þeim. Grænu / EFA hópurinn kallaði fyrst til framkvæmdastjórnarinnar til að kanna þessi átök í september 2018.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna