Tengja við okkur

Kasakstan

Kjósendur ganga í fyrsta sinn til kosninga í dreifbýli í Kasakstan

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Kjósendur í dreifbýlisumdæmum í Kasakstan gengu að kjörborðinu um helgina í eftirsóknarverðum sveitarstjórnarkosningum sem litið er á sem frekara skref á vegi landsins að fullu starfandi lýðræði. skrifar Colin Stevens.

Í fyrsta skipti nokkurn tíma fékk fólk í þorpum, byggðum og smábæjum tækifæri til að kjósa sér leiðtoga á staðnum, eða akima (borgarstjóra).

Alls kepptu 2,297 frambjóðendur um 730 borgarstjóra sæti. Lokalistinn var lækkaður frá upphaflegum 2,582 frambjóðendum. Búist er við að formlegar niðurstöður verði kynntar síðar í vikunni.

Fáðu

Samkvæmt nýju kerfi sem Kassym-Jomart Tokayev forseti kynnti, gat hver ríkisborgari 25 ára og eldri boðið sig fram til embættis borgarstjóra. Alls voru 878 frambjóðendur, eða 38.2 prósent, fulltrúar eins af almennum stjórnmálaflokkum landsins en afgerandi, meira en 60% frambjóðenda, samtals 1,419, buðu sig fram sem sjálfstæðismenn frekar en með stuðningi stjórnmálaflokks.

Samkvæmt sérfræðingum voru virkustu íbúarnir frá Austur-Kasakstan og Zhambyl héruðum þar sem kosningaþátttaka fór yfir 90 prósent. Þar sem lægsti fjöldi kjósenda var í Almaty svæðinu. Fylgst var með atkvæðagreiðslunni af meira en 2,000 áheyrnarfulltrúum. Þeir greindu þó ekki frá neinum alvarlegum brotum.

Áheyrnarfulltrúar segja að kosningarnar hafi skapað virkum borgurum aukin tækifæri til að átta sig á möguleikum sínum og að pólitískar umbætur forsetans hafi vakið mikinn áhuga á samfélaginu í Kazak.

Fáðu

Kosningarnar eru taldar lykilskref í viðleitni til að auka smám saman stjórnmálakerfi Kasakstan, sem hefur verið í yfirburði í næstum þrjá áratugi af forsetaembættinu.

Tokayev komst til valda árið 2019 eftir undrandi afsögn Nursultan Nazarbayev sem hafði stýrt þjóðinni upp á 19 milljónir síðan sjálfstæði og kosningar heiðra lykilheit sem hann gaf á þeim tíma.

Vel staðsettur heimildarmaður í sendiráði Kasakstan í ESB sagði við þessa vefsíðu að kosningar í sveitum Akims væru „mjög mikilvæg stund sem opnar nýtt stig pólitískrar nútímavæðingar í okkar landi.“

Kosningabaráttan hafði að hluta til beinst að bæði þeim heilsufarslegu og efnahagslegu afleiðingum sem stafa af heimsfaraldri Covid-19.

Mikið af herferðinni fór fram á netinu á samfélagsmiðlum, þar sem núverandi ástand er háð heimsfaraldurstakmörkunum. En það er líka vonað að þetta geti veitt nýjum kynslóðum raunverulegan hvata stafrænnar pólitískrar lýðræðisvæðingar þar sem helmingur Kazakh íbúa er undir þrítugu.

Forsetinn tilkynnti um frumkvæði að því að efna til sveitarstjórnarkosninga í ávarpi sínu til þjóðarinnar í fyrra og innan við ár er liðið til þess að þetta verður að veruleika.

Heimildarmaðurinn í Kazak hélt áfram: „Kosningar landsbyggðarinnar opna ný tækifæri fyrir borgara til að hafa bein áhrif á þróun byggða sinna. Þau mynda nýjar meginreglur til lengri tíma í starfsemi opinberra stjórnsýslukerfa og breyta eðli samskipta ríkis og samfélags með eðlilegum hætti. “

Kosningabaráttan hafði að sögn vakið mikinn áhuga meðal borgaranna og ræktað aukna pólitíska samkeppni. Mikill fjöldi óháðra frambjóðenda var sérstaklega áberandi.

„Almennt munu þessar sveitarstjórnarkosningar stuðla að frekari lýðræðisvæðingu landsins,“ bætti heimildarmaðurinn við.

Heimildarmaðurinn lagði áherslu á „strategískt mikilvægi“ kosninganna og sagði að þær væru „alvarlegar stofnanabreytingar“ í stjórnkerfi sveitarfélaganna í landinu.

„Samhliða samþykkt nýrra laga um friðsamleg þing og frjálsræði löggjafar um kosningar stuðlar innleiðing beinna kosninga á akímum til aukinnar stjórnmálamenningar og stjórnmálaþátttöku Kasakstana.“

Það er líka vonandi, sagði hann, að kosningarnar muni einnig greiða leið fyrir nýja kynslóð opinberra starfsmanna og endurbætur á ríkisbúnaðinum.

"Allt þetta saman mun veita jákvæðan hvata til frekari þróunar sveitarstjórnarkerfisins og er framsækin breyting á landinu. Þeir sýna greinilega að frumkvæði forseta og ákvarðanir eru smám saman að hrinda í framkvæmd og njóta víðtæks stuðnings í samfélaginu."

Hann bendir á að 10 ný lög um pólitískar umbætur hafi þegar verið samþykkt síðan forsetinn tók við völdum og nokkrir til viðbótar eru í burðarliðnum.

Frekari athugasemdir koma frá Axel Goethals, forstjóra Evrópustofnunar Asíurannsókna í Brussel, sem telur kosningarnar „munu halda áfram stöðugum framförum í átt að heildstæðari lýðræðisskipan þjóðarinnar“.

Goethals sagði þessa síðu að líta ætti á kosningarnar sem „stjórnaða lýðræðisvæðingu“ og það væri hvetjandi að sjá „batamerki“ sem fela í sér „flokks fjölflokkakerfi og framfarir í átt að fullkomnari fulltrúa og pólitískrar samkeppni“.

Goethals bætti við: "Kasakstan undir stjórn Tokayev forseta hefur einnig tekið mjög jákvæðan þátt í að auka almenna fulltrúa og borgaralega samfélagsþátttöku í lýðræðislegu ferli sínu. Þessa kosningu og atkvæðagreiðslu verður að skoða í víðara samhengi þar sem land er enn í þróun. Sem fyrrverandi Sovétríki er Kasakstan hægt og rólega að færast í átt að opnara lýðræðiskerfi. Þetta er ferli sem getur ekki gerst á einni nóttu og krefst hægfara nálgunar til að koma í veg fyrir skyndilegar eða þvingaðar breytingar sem gætu haft í för með sér óstöðugleika, þar sem það er einnig hluti af námsferli lýðræðisvæðingar fyrir kjósendur, frambjóðendur, stjórnmálaflokkana sem og fyrir stofnanirnar í Kasakstan.

„Tokayev forseti hefur sýnt raunverulega skuldbindingu og ákveðni í því skyni að bæta félags-efnahagslegan hátt í Kasakstan með pólitískri nútímavæðingu. Þetta hefur verið byggt á arfleifð og umbótum sem forveri hans Nursultan Nazarbayev, fyrsti forseti lýðveldisins Kasakstan, hóf. “

Annars staðar sagði þingmaðurinn Andris Ameriks, varaformaður sendinefndar Mið-Asíu á Evrópuþinginu ESB Fréttaritari: „Úrslit kosninganna eru mjög mikilvæg fyrir Kasakstan.

„Á þeim tíma sem allur heimurinn glímir enn við heimsfaraldur sem hefur valdið miklum félagslegum óróa og ögrað ríkisstjórnum er mikilvægt að þessar kosningar séu raunverulegt dæmi um gagnkvæmt traust fólks og yfirvalda.“

Fraser Cameron, fyrrverandi embættismaður framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og nú forstöðumaður ESB / Asíu miðstöðvarinnar í Brussel, tekur í sama streng og segir að kosningarnar „eigi að marka enn eitt framfaraskrefið í stöðugum framförum Kasakstan í átt að opnara og lýðræðislegra samfélagi“.

Kasakstan

Umsögn frá Benedikt Sobotka, heiðursræðismanni Kasakstan í Lúxemborg, um ræðu ríkisstjórnar Tokayevs í forsetaembættinu

Útgefið

on

„Við erum hvött til að sjá fjölbreytta stefnu sem mun gefa tóninn fyrir umbreytingu Kasakstan á komandi árum og með skýrum metnaði landsins um að ná kolefnishlutleysi fyrir árið 2060. Framfarir í þróun netmarka landsins hafa verið áhrifamiklar - Kasakstan var fyrsta landið í Mið -Asíu til að koma á fót innlendu viðskiptakerfi til að setja verð á kolefni. Fyrr á þessu ári samþykkti landið einnig nýjar umhverfisreglur til að flýta fyrir breytingu á sjálfbærum vinnubrögðum.  

"Lykilatriði fyrir umskipti Kasakstan í nettó núll á næstu áratugum verður stafræning. Við fögnum viðleitni Kasakstan til að setja stafrænan vöxt í hjarta framtíðarsýn landsins. Í gegnum árin hefur Kasakstan tekið stafræna umbreytingu á nýtt stig , fjárfestir mikið í nýrri „snjallborg“ tækni til að bæta og gera sjálfvirkan þjónustu í borginni og borgarlíf. Landinu hefur tekist að koma á fót nýstárlegu stafrænu vistkerfi í Mið -Asíu sem hefur verið styrkt með stofnun Astana International Financial Center og Astana Hub , heimili nokkurra hundruða tæknifyrirtækja sem njóta ívilnandi skattastöðu. 

"Að baki þessari tæknibreytingu hefur verið skuldbinding Kasakstan við stafrænar námslausnir, sem ætlað er að hvetja yfir 100,000 sérfræðinga í upplýsingatækni til að þróa tæknilega færni sem er hluti af fjórðu iðnbyltingunni. Breytingin á stafrænt námstækifæri hefur einnig endurspeglast í nálgun Kasakstan á menntun - með áformum um að búa til 1000 nýja skóla, mun skuldbinding landsins við að mennta ungmenni vera lykillinn að því að skapa aðgreint og sjálfbært atvinnulíf framtíðarinnar.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Kasakstan

Kasakstan safnar 5 medalíum á Ólympíumóti fatlaðra í Tokyo 2020

Útgefið

on

Kasakstan safnaði fimm medalíum - einu gulli, þremur silfri og einu bronsi - á Ólympíumóti fatlaðra í Tokyo 2020 í Japan, Kazinform hefur lært af opinberu vefsíðu atburðarins. David Degtyarev, kraftlyftingamaður í Kasakstan, lyfti Kasakstan í sitt eina gullverðlaun á Ólympíumóti fatlaðra í Tokyo 2020.

Kasakstan dró öll þrjú silfurverðlaunin í júdó þar sem Anuar Sariyev, Temirzhan Daulet og Zarina Baibatina unnu öll silfur í -60kg karla, -73kg karla og kvenna +70kg þyngdarflokkum. Kasakstanska sundkonan Nurdaulet Zhumagali sætti sig við brons í 100 metra bringusundi karla. Lið Kasakstan er í 52. sæti á heildarverðlaunum verðlauna á Ólympíumóti fatlaðra í Tokyo 2020 ásamt Finnlandi. Kína er efst á verðlaunum með 207 medalíur, þar af 96 gull, 60 silfur og 51 brons. Í öðru sæti er Stóra -Bretland með 124 medalíur. Bandaríkin eru í þriðja sæti með 104 medalíur.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Kasakstan

175 ára afmæli Zhambyl Zhabayev: Skáld sem lifði (næstum) 100 ára líf sitt

Útgefið

on

Zhambyl Zhabayev. Ljósmynd: Bilimdinews.kz.
Zhambyl Zhabayev (Sjá mynd) er ekki bara mikið kasakískt skáld, hann varð nánast goðsagnakennd persóna og sameinaði mjög mismunandi tímabil. Jafnvel líftími hans er einstakur: fæddur 1846 lést hann 22. júní 1945 - vikum eftir ósigur nasismans í Þýskalandi. Hann átti aðeins átta mánuði eftir að lifa til að halda upp á 100 ára afmælið sitt, aldarafmæli sitt, skrifar Dmitry Babich in Sjálfstæði Kasakstan: 30 ár, Op-ritstj.  

Nú fögnum við 175 ára afmæli hans.

Zhambyl, sem fæddist aðeins fjórum árum eftir andlát Mikhaíls Lermontovs og níu árum eftir andlát Alexandr Pusjkíns - rússnesku stórskáldanna tveggja. Til að finna fjarlægðina er nóg að segja að myndir þeirra voru aðeins bornar til okkar af málurum - ljósmyndun var ekki til þegar þau dóu snemma í blóðugum einvígum. Zhambyl andaði að sér sama loftinu með þeim ...

Fáðu

En Zhambyl er líka ómissandi minning barnæsku feðra okkar, sígrænnar „afa -persóna“, sem virtist svo náin, svo „ein af okkur“, ekki aðeins þökk sé fjölmörgum ljósmyndum í blöðum. En umfram allt - þökk sé fallegu, en einnig auðskiljanlegu vísunum hans um Kasakstan, eðli þess, fólkið. En ekki aðeins um móðurlandið - að syngja úr hjarta Kasakstan, Zhambyl fann leið til að bregðast við hörmungum síðari heimsstyrjaldarinnar, lokun Leningrads og mörgum, mörgum öðrum tektónískum „breytingum sögunnar“ sem áttu sér stað á ævi hans.

Stofan í safni Zhambyl Zhabayev, sem er staðsett 70 km frá Almaty þar sem skáldið bjó á árunum 1938-1945. Ljósmynd: Yvision.kz.

Gæti einhver tengt þessa tvo heima - Kasakstan fyrir „tsaristímann“, tíma Pushkin og Lermontov, - og okkar kynslóð, sem sá endalok Sovétríkjanna og árangur sjálfstæðs Kasakstan?

Fáðu

Það er aðeins ein slík mynd - Zhambyl.

Það er ótrúlegt að heimsfrægð hans barst til hans um 1936, um þessar mundir þegar hann var 90. „Þú ert aldrei of gamall til að læra“ - þetta er hughreystandi fullyrðing. En „þú ert aldrei of gamall fyrir frægð“ er enn meira traustvekjandi. Zhambyl varð frægur árið 1936, þegar kasakska skáldið Abdilda Tazhibayev stakk upp á Zhambyl í embætti „vitra gamla mannsins“ í Sovétríkjunum (aksakal), sess sem jafnan var fyllt af öldruðum skáldum frá Kákasuslöndunum. Zhambyl vann keppnina strax: hann var ekki aðeins eldri (keppandi hans frá Dagestan, Suleiman Stalski, var 23 árum yngri), Zhambyl var vissulega litríkari. Zhambyl var alinn upp við gamla bæinn Taraz (síðar kenndur við Zhambyl) og hafði spilað dombura frá 14 ára aldri og unnið ljóðrænar keppnir (aitys) síðan 1881. Zhambyl klæddist hefðbundnum kasakískum fötum og vildi helst halda sig við hefðbundna próteinríkan mataræði steppanna, sem gerði honum kleift að lifa svo lengi. En það var vissulega eitthvað meira við hann - Zhambyl var sannarlega skáld.

Minnisvarði um Zhambyl Zhabayev í Almaty.

Gagnrýnendur (og sumir andstæðingar) saka Zhambyl um að skrifa „pólitísk ljóð“, fyrir að vera blindaður af krafti (sem var ekki alltaf réttur) Sovétríkjanna. Það er einhver staðreyndarsannleikur í þeirri fullyrðingu, en það er enginn fagurfræðilegur sannleikur í henni. Leopold Senghor, hinn goðsagnakenndi fyrsti forseti óháða Senegal, skrifaði einnig pólitískar vísur, sumar þeirra um „styrk“ og „mátt“ pólitískra „öflugra“ 20. aldarinnar. En Senghor skrifaði þessar vísur í einlægni - og hann dvaldi í bókmenntasögunni. Og Senghor dvaldist í sögunni í miklu heiðurslegri stöðu en pólitískir sterkmenn, sem hann dáðist að.

Fyrir Zhambyl, fólkið í Leningrad, (nú Sankti Pétursborg) sem þjáðist af hræðilegri hungursneyð í umsátri nasista um borg sína 1941-1944,-þeir voru TILKYNND börn hans. Í versum sínum fann Zhambyl sársauka fyrir hverja af meira en 1 milljón manna sem hungraði í dauðanum í þessari tignarlegu keisaraborg við strendur Eystrasaltsins, þar sem hallir og brýr voru svo langt frá honum. Fyrir ljóð skiptir vegalengdir engu máli. Það er tilfinningin sem gildir. Og Zhambyl hafði sterka tilfinningu. Þú getur fundið fyrir því að lesa vísur hans um 95 ára gamlan mann:

Leningraders, börnin mín!

Fyrir þig - epli, sætt eins og besta vínið,

Fyrir þig - hross af bestu tegundum,

Hjá þér, bardagamönnum, mestu þörf ...

(Kasakstan var frægur fyrir epli og hrossaræktarhefðir.)

Leningraders, ástin mín og stolt!

Láttu augnaráð mitt fjalla,

Í snjónum á grýttum hryggjum

Ég sé dálka þína og brýr,

Í hljóði vorsins,

Ég finn fyrir sársauka þínum, kvalum þínum ...

(Vers þýdd af Dmitry Babich)

Hið fræga rússneska skáld Boris Pasternak (1891-1960), sem Zhambyl gæti kallað yngri samstarfsmann, bar mikla virðingu fyrir því þjóðljóði sem Zhambyl táknaði, skrifaði um þessar vísur að „skáld getur séð atburði áður en þeir gerast“ og ljóð endurspeglar „mannlegt ástand“ í táknrænum kjarna þess.

Þetta á vissulega við um Zhambyl. Langt líf hans og starf er saga um mannlegt ástand.  

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna