Tengja við okkur

Eurobarometer

Eurobarometer: Bjartsýni um framtíð ESB í mesta lagi síðan 2009

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Viðhorf til ESB er áfram jákvætt og í stórum dráttum stöðugt, samkvæmt nýjasta staðlaða Eurobarometer sem gerður var í júní-júlí 2021.

Bjartsýni um framtíð ESB hefur náð sínu hæsta stigi síðan 2009 og traust til ESB er áfram það hæsta síðan 2008. Stuðningur við evruna er stöðugur sem hæstur síðan 2004. Könnunin bendir einnig til verulegrar batnaðar í skynjun ástand þjóðarhagkerfisins.

Evrópskir borgarar bera kennsl á efnahagsástandið sem mestu áhyggjuefni þeirra á vettvangi ESB, síðan umhverfi og loftslagsbreytingar og innflytjendur. Heilbrigði er enn aðalatriðið á landsvísu, örlítið á undan efnahagsástandi í landinu.

Fáðu

Meirihluti Evrópubúa er ánægður með þær ráðstafanir sem ESB og ríkisstjórnir hafa gripið gegn kórónavírusfaraldrinum og telja að viðreisnaráætlun NextGenerationEU muni skila árangri til að bregðast við efnahagslegum áhrifum heimsfaraldursins. Nær tveir þriðju hlutar treysta ESB til að taka réttar ákvarðanir í framtíðinni til að bregðast við heimsfaraldrinum.

1. Bjartsýni um framtíð Evrópusambandsins

Bjartsýni um framtíð ESB hefur aukist verulega síðan sumarið 2020 en tveir þriðju hlutar svarenda hafa nú jákvæða skoðun (66%, +6 prósentustig). Þetta er hæsta stig síðan haustið 2009. Rúmlega þrír af hverjum tíu svarendum eru svartsýnir á framtíð ESB (31%, -7) - það lægsta síðan 2009.

Fáðu

Augljós meirihluti er bjartsýnn á framtíð ESB í 26 aðildarríkjum, en almenningsálitið er enn klofið í Grikklandi. Bjartsýni hefur aukist í 22 löndum síðan sumarið 2020 með mjög miklum aukningum á Möltu (75%, +25), Ítalíu (67%, +18) og Portúgal (76%, +15). Vegna þessara breytinga er bjartsýni nú meirihlutaálitið á Ítalíu (67%) og Frakklandi (53%).

2. Ímynd og traust til ESB

Eftir mikla aukningu milli sumars 2020 og vetrar 2020-2021 er jákvæða ímynd ESB á tiltölulega háu stigi (45%) og er meirihlutaálitið í 20 aðildarríkjum ESB (hlutlaus mynd 38%, neikvæð ímynd 16%) . Mestu niðurstöðurnar koma fram á Írlandi (70%) og Portúgal (62%).

Nær helmingur allra Evrópubúa treystir Evrópusambandinu (49%). Þetta er áfram hæsta heildarstig sem skráð hefur verið síðan vorið 2008. Traust til innlendra stjórnvalda hefur aukist lítillega (37%) á meðan traust til þjóðþinga hefur haldist stöðugt í 35%.

3. Helstu áhyggjur á vettvangi ESB og á landsvísu

Efnahagsástandið hefur endurheimt fyrsta sætið sem mikilvægasta málið sem ESB stendur frammi fyrir með 27% tilnefninga (-8 prósentustig miðað við veturinn 2020-2021). Umhverfi og loftslagsbreytingar hafa hækkað úr fjórða sæti í jafnt annað sætið (25%, +5), deilt með innflytjendum (25%, +7), fylgt í jöfnu fjórða sæti með ríkisfjármálum aðildarríkjanna og heilsu (bæði 22%). Heilbrigðisgreiningum hefur fækkað verulega síðan veturinn 2020-2021 (22%, -16), þegar hún var í fyrstu stöðu.

Á landsvísu er heilbrigði enn mikilvægasta málið, þó að umfjöllun hafi minnkað töluvert síðan veturinn 2020-2021 (28%, -16). Efnahagsástandið er í öðru sæti, rúmlega fjórðungur svarenda nefndi (26%, -7).

4. Núverandi efnahagsástand og Evran

Síðan veturinn 2020-2021 hefur hlutfall svarenda sem telja að ástand þjóðarhagkerfisins sé „slæmt“ minnkað verulega (-11), þó að þetta sé áfram meirihlutinn (58%).

40% borgara ESB eru nú þeirrar skoðunar að efnahagsástand þeirra sé „gott“, veruleg aukning (+11) eftir að þrjár kannanir í röð höfðu sýnt hnignun. Hins vegar er þetta jákvæða mat enn lægra en það sem mældist á tímabilinu vorið 2017 - haustið 2019.

Skynjun á núverandi ástandi þjóðarhagkerfisins er mjög mismunandi milli aðildarríkja, allt frá 89% í Lúxemborg sem telja það gott til 9% í Grikklandi sem hugsa á sama hátt.

Stuðningur við evruna á evrusvæðinu hefur haldist stöðugur síðan veturinn 2020-2021, mestur síðan 2004, 79%. Hátt hlutfall svarenda í ESB í heildina, stöðugt á hæsta stigi sem skráð hefur verið (70%), deila einnig þessari skoðun.

5. Kórónavírusfaraldurinn og almenningsálit í ESB

Ánægja með aðgerðir Evrópusambandsins til að berjast gegn kransæðaveirufaraldrinum hefur aukist verulega síðan veturinn 2020-2021 en nú er meira en helmingur borgara ESB ánægður (51%, +8). Óánægja hefur minnkað (41%, -8) en 8% borgaranna segjast ekki vita (stöðugt).

Ánægja borgarbúa með aðgerðir landsstjórnar þeirra til að berjast gegn kórónavírusfaraldrinum hefur einnig aukist verulega til að verða meirihluta skoðun (53%, +10 síðan veturinn 2020-2021). 46% eru óánægð (-10) en 1% (stöðug) segjast ekki vita það.

Tæplega tveir þriðju Evrópubúa treysta ESB til að taka réttar ákvarðanir um heimsfaraldurinn í framtíðinni (65%, +6 síðan veturinn 2020-2021). Þetta er meirihlutasjónarmið í hverju aðildarríki ESB.

Meirihluti Evrópubúa telur NextGenerationEU, endurreisnaráætlun ESB, skila árangri til að bregðast við efnahagslegum áhrifum kórónavírusfaraldursins (57%, +2 síðan veturinn 2020-2021).

Nærri sjö Evrópubúar af hverjum tíu sögðu að þeir hefðu þegar verið bólusettir þegar vettvangsvinna fór fram í júní-júlí, eða myndi vilja láta bólusetja sig gegn COVID-19 sem fyrst (69%) og 9% sögðust „vilja að gera það einhvern tíma árið 2021 “.

Bakgrunnur

„Vorið 2021-Standard Eurobarometer“ (EB 95) var framkvæmt með augliti til auglitis og viðtölum á netinu dagana 14. júní til 12. júlí 2021 í 27 aðildarríkjum ESB. Sumar spurningar voru einnig lagðar fram í tólf öðrum löndum eða svæðum[1]. Tekin voru 26,544 viðtöl í aðildarríkjum ESB-27.

Eurobarometer

Eurobarometer: notkun og skoðanir Evrópubúa á fjarskiptum innan ESB

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur birt niðurstöður þeirra síðustu Eurobarometer könnun um rafræn samskipti í ESB. Könnunin, sem gerð var frá nóvember til desember 2020 og frá febrúar til mars 2021, sýnir notkun Evrópubúa á og ánægju með rafræna samskiptaþjónustu, þar á meðal með interneti, fastan og farsímaaðgang, þjónustubúnt, reiki, neyðar- og alþjóðasamskipti innan ESB. og fleira. Könnunin bendir til þess að næstum allir Evrópubúar hafi farsíma (96% svarenda) en 53% með fastar símalínur. Þegar kemur að nettengingum eru 81% borgara ánægðir með gæði niðurhalshraða og 82% með gæði flutningshraða. Þessar tölur eru lægri í sveitaþorpum, þar sem 77% svarenda eru ánægðir með gæði tenginga sinna.

Þriðjungur (33%) svarenda hefur upplifað lægri internethraða fyrir farsíma meðan þeir reika í öðru ESB-landi miðað við í heimalandi sínu. Þessi útgáfa af Eurobarometer spurði borgarana einnig um áhrif kórónaveirufaraldursins á netáskriftina og kom í ljós að 7% Evrópubúa gerðu breytingar á internetáskrift sinni en 3% skiptu um internetveitu sína. Í neyðarsamskiptum segja 74% Evrópubúa að í eigin landi myndu þeir hringja í 112 númerið og 41% myndu hringja í 112 þegar þeir eru í öðru landi. Eurobarometer er stillt á bakgrunn Evrópska fjarskiptakóði, sem uppfærði reglugerðaramma ESB um fjarskipti árið 2018 til að auka réttindi neytenda og hvata rekstraraðila til fjárfestinga í háþróuðu neti. Meira upplýsingar um niðurstöðurnar og Eurobarometer skýrsla eru í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

EU

Eurobarometer sýnir met stuðnings almennings við evruna og breiðan stuðning við innleiðingu reglna um umferð

Útgefið

on

Stuðningur almennings við evruna hefur náð sögulegu hámarki samkvæmt síðustu könnun Eurobarometer á vegum framkvæmdastjórnarinnar. Met 80% aðspurðra telja að evran sé góð fyrir ESB og 70% telja evruna góða fyrir eigið land. Eurobarometer könnunin var gerð meðal 17,700 svarenda frá 19 ríkjum evrusvæðisins á tímabilinu 22. til 29. mars 2021. Eurobarometer könnunin og niðurstöður sérstaks opins opinberra samráðs leiddu í ljós að vaxandi fjöldi borgara styður reglur um umferð og afnám eins og tveggja sent mynt. Eurobarometer sýnir að 67% almennings eru hlynntir því að afnema eins og tveggja evra sent mynt með lögbundinni námundun (upp eða niður) á endanlegri upphæð innkaupa að næstu fimm sentum. Það er meirihlutastuðningur við þetta í öllum 19 aðildarríkjum evrusvæðisins. Samantekt opinberu samráðsins um reglur um hringrás sýnir að 72% aðspurðra finnst ekki einn og tveir evru sent mynt gagnlegir og 71% telja að taka eigi upp reglur um umferð til næstu fimm evru senta. Meirihluti aðspurðra telur að reglur um ávölun ættu að vera lögboðnar (71%) og samræmdar á evrusvæðinu (77%). Almenna samráðið vakti 17,033 svör. Opinber samráð fór fram í 15 vikur, á tímabilinu 28. september 2020 til 11. janúar 2021. Eurobarometer könnunin liggur fyrir hér. Niðurstöður opinberu samráðsins um samningsreglur liggja fyrir hér.

Fáðu

Halda áfram að lesa

EU

Kosningar: Evrópskt samstarfsnet um kosningar fjallar um pólitískar auglýsingar þar sem meira en helmingur Evrópubúa telur sig verða fyrir misupplýsingum

Útgefið

on

Hinn 25. mars boðaði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til níunda fundar Evrópskt samstarfsnet um kosningar að ræða meðal annars gegnsæi pólitískra auglýsinga. Samkvæmt tölum Eurobarometer sem birtar voru í dag sáu næstum fjórir af hverjum tíu Evrópubúum auglýsingar á netinu sem þeir gátu ekki skilgreint með skýrum hætti sem pólitískar, en meira en fimm af hverjum tíu skýrðu frá því að hafa orðið fyrir misvísun. Eins og tilkynnt var í Aðgerðaáætlun Evrópu um lýðræði, mun framkvæmdastjórnin leggja fram frumkvæði fyrir tryggja meira gagnsæi í pólitískum auglýsingum seinna á þessu ári.

Gildi og gagnsæi Varaforseti Věra Jourová sagði: „Það er augljós þörf fyrir aukið gagnsæi í pólitískum auglýsingum á netinu. Þriðji hver Evrópubúi gat ekki sagt til um hvort netauglýsing sem miðaði á þá væri pólitísk eða ekki. Það er ekki rétt. Sömu reglur ættu að gilda á netinu sem ekki. “

Dómsmálaráðherra, Didier Reynders, sagði: „Eurobarometer sýnir breytta þróun kosninga í Evrópu. Í ljósi heimsfaraldurs Coronavirus eru sex af hverjum tíu Evrópubúum hlynntir fjarkosningu. Að gera stafræna tækni aðgengilega fyrir alla er nú þegar í kortunum og við munum ýta þessu enn frekar til að tryggja að enginn sé skilinn eftir. “

Fáðu

Þátttakendur Evrópskt samstarfsnet um kosningar fjallaði einnig um misupplýsingar í tengslum við kosningar og verður gerð grein fyrir störfum hraðvirka viðvörunarkerfisins. Eurobarometer sem birtur var í dag sýnir að miðað við 2018, færri Evrópubúar hafa áhyggjur af því að kosningar séu meðhöndlaðar með netárásum (57%, -4pp) eða svikum í fjarkosningu (63%, -5pp). Að auki telja yfirgnæfandi átta af hverjum tíu Evrópubúum að samfélagsnet á netinu og netpallar ættu að fylgja sömu reglum og hefðbundnir fjölmiðlar á tímabili fyrir kosningar. Eurobarometer í dag og staðreyndablað liggja fyrir hér. Nánari upplýsingar um evrópska samstarfsnetið um kosningar eru fáanlegar hér.

Fáðu
Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna