Tengja við okkur

Stjórnmál

Þrýstingur eykst til að nota nýtt skilyrðisbúnað til að stöðva fjármagn til Póllands

Hluti:

Útgefið

on

Þúsundir Pólverja gengu út á götur í gær (10. október) og mótmæltu nýjustu ákvörðun pólska stjórnlagadómstólsins, sem hefur dregið í efa yfirburði ESB -laga og setti Pólland í raun utan réttarríkis ESB. Donald Tusk og aðrir stjórnmálamenn stjórnarandstöðunnar, rithöfundar og aldraðir stríðsvígmenn komu til tals til að verja réttarríkið, pólsku stjórnarskrána og aðild að ESB.

Utanríkisráðherra Heiko Maas og franskur starfsbróðir hans Jean-Yves Le Drian sendu frá sér sameiginlega yfirlýsingu (8. október) um ákvörðun pólska stjórnlagadómstólsins: „Við minnum á þá staðreynd að aðild að ESB helst í hendur við fulla og óhefta tryggð að sameiginlegum gildum og reglum. Hvert aðildarríki verður að virða og fara að þessum gildum og reglum. Það þarf ekki að taka það fram að þetta á einnig við um Pólland sem gegnir mjög miðlægri stöðu innan ESB.

„Þetta er ekki bara siðferðilegt heldur einnig lögfræðilegt nauðsyn. Í þessu samhengi ítrekum við stuðning okkar við framkvæmdastjórn Evrópusambandsins svo að hún, sem verndari sáttmálanna, geti tryggt samræmi við Evrópulög.

Í dag (11. október) í Varsjá, fundaði Iratxe García Pérez MEP (S&D, ES), leiðtogi sósíalista og demókrata á Evrópuþinginu, með dómurum sem berjast fyrir því að bjarga lögreglunni í Póllandi og með lögfræðingnum Michal Wawrykiewicz , stofnandi Free Courts Civic Initiative.

Að fundinum loknum sagði Iratxe García MEP: „Framkvæmdastjórnin verður að ýta undir hina nýju skilyrðisbúnað og hefja brot gegn Póllandi vegna brots á sáttmálanum. Ég get hreinlega ekki ímyndað mér hvernig framkvæmdastjórnin gæti við núverandi aðstæður samþykkt pólsku viðreisnaráætlunina.

„Pólland er miklu meira en PiS, miklu meira en ríkisstjórn þeirra gegn ESB. Við megum ekki gleyma þessu og munum berjast á hlið pólskra demókrata.

Jeroen Lenaers MEP, talsmaður EPP Group for Justice and Home Affair, sagði: "Það er nóg. Pólska ríkisstjórnin hefur misst trúverðugleika sinn. Þetta er árás á ESB í heild. Með því að lýsa því yfir að ESB -sáttmálarnir samrýmast ekki pólsku lögum, hefur hinn ólögmæti stjórnlagadómstóll í Póllandi sett landið á leið til Polexit. 

Fáðu

„Aðildarríki Evrópusambandsins mega ekki standa hjá aðgerðalaus þegar lögreglan heldur áfram að taka í sundur pólsk stjórnvöld. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins getur ekki heldur, peningar okkar geta ekki fjármagnað ríkisstjórnirnar sem hæðast að og afneita sameiginlega samþykktum reglum okkar. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins ætti strax að nota öll tiltækt tæki til að styrkja ekki sjálfráðana í Varsjá.

Í dag í Lúxemborg (11. október) hófst dómur í ESB dómstólnum um áskorun ungversku og pólsku stjórnvalda um skilyrðisreglugerðina. Framkvæmdastjórnin, þingið og 10 aðildarríki (Belgía, Frakkland, Spánn, Þýskaland, Írland, Svíþjóð, Finnland, Holland, Lúxemborg, Danmörk) hafa gripið inn í til stuðnings reglugerðinni. Í ljósi alvarleika málsins er fullur dómstóll til staðar. 

Írski fulltrúinn sagði: „Án óháðrar rannsóknar- og ákæruþjónustu og án sjálfstæðrar endurskoðunar dómstóla er einfaldlega ekki hægt að tryggja heilbrigða fjármálastjórn ESB. Hann bætti við að það stangist ekki á við jafna meðferð milli aðildarríkja, heldur væri það til að tryggja að þessi meginregla rætist í reynd. “

Hollenski fulltrúinn sagði að það sé ekki lengur sjálfsagt að farið sé að úrskurðum dómstólsins sem tengjast réttarríkinu, sem þýðir nú að kerfið á meira við.

Rökin sem liggja til grundvallar flestum framlögum eru að ómögulegt er að hafa góða fjármálastjórn ESB -fjármuna ef ekki vantar mikilvæga þætti réttarríkisins til að tryggja að peningar séu rétt notaðir. 

Bakgrunnur

Stjórnlagadómstóllinn í Póllandi hefur sjálfur hlotið tillögur framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins í kjölfar ólöglegrar skipunar núverandi forseta og þriggja annarra dómara (2016), en engin brotaferli hefur enn verið hafin. 

Líklegt er að evrópska net ráðanna fyrir dómstóla taki þá fordæmalausu ákvörðun að reka pólska dómstólaráðið (Krajowa Rada Sadownictwa, KRS) vegna þess að það er ekki lengur talið vera samtök sem eru óháð stjórnvöldum. ENCJ heldur aukaaðalfund í Vilnius í lok mánaðarins (28.-29. Október) til að greiða atkvæði um brottvísun KRS. ENCJ segist ekki hafa séð neinar úrbætur síðan KRS var stöðvað árið 2018.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna