Tengja við okkur

Stjórnmál

Leiðtogar votta David Sassoli forseta Evrópuþingsins virðingu

Hluti:

Útgefið

on

Leiðtogar alls staðar að úr ESB heiðruðu David Sassoli, forseta Evrópuþingsins, sem lést (65) af náttúrulegum orsökum snemma í dag (11. janúar) í bænum Aviano, þar sem hann hafði verið lagður inn á sjúkrahús síðan 26. desember. 

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, sagði: „Í dag er sorgardagur fyrir Evrópu. Samband okkar missir ástríðufullan Evrópumann, einlægan lýðræðissinn og góðan mann. David Sassoli var maður með djúpa trú og sterka sannfæringu. Allir elskuðu brosið hans og góðvild hans, en samt kunni hann að berjast fyrir því sem hann trúði á.“ Von der Leyen bætti við að hann hefði stöðugt varið Evrópusambandið og gildi þess, en taldi jafnframt að Evrópa yrði að sækjast eftir meira: „Hann vildi að Evrópa væri sameinuð, nær íbúum sínum, trúari gildum okkar. Það er arfleifð hans."

Forseti Evrópuráðsins, Charles Michel, lýsti Sassoli sem miklum Evrópubúa, sem væri ástríðufullur, einlægur, örlátur og ekta. 

Athöfn til að heiðra minningu hans fer fram mánudaginn 17. janúar við setningu þingfundar í Strassborg að viðstöddum fyrrverandi Evrópuþingmanni og Enrico Letta forsætisráðherra Ítalíu.

Hann hefur setið á Evrópuþinginu síðan 2009 og var kjörinn forseti í júlí 2019 fyrir fyrri hluta löggjafarþingsins. Sassoli barðist fyrir metnaðarfullum langtímafjárlögum ESB og skilvirkri bataaðstöðu til að takast á við heimsfaraldurinn. Hann leiddi þingið í að sýna samstöðu sína gagnvart þeim sem minna mega sín þegar kreppan skall á fyrst, með stuðningsaðgerðum í gistiborgum Evrópuþingsins eins og að útvega máltíðir til góðgerðarmála og skjól í húsnæði þingsins fyrir konur sem urðu fyrir ofbeldi. 

Sassoli var staðráðinn í að draga af lærdómum heimsfaraldursins og hóf einnig stóra ígrundunaræfingu með meðlimum til að endurskoða og styrkja þinglýðræði.

Fáðu

Sem hollur Evrópumaður undirstrikaði Sassoli forseti í ræðu sinni á leiðtogaráði Evrópu í desember fyrir nokkrum vikum að: „Það sem Evrópa þarfnast og þarfnast mest af öllu er nýtt vonarverkefni. Ég held að við getum byggt það verkefni á grundvelli öflugrar þríþættrar nálgunar: Evrópa sem nýtur; Evrópa sem verndar; og Evrópa sem lýsir.“

Forseti S&D hópsins á Evrópuþinginu, Iratxe García MEP, sagði: „Í dag er mjög dapur dagur fyrir okkur öll. Við erum niðurbrotin vegna missis okkar og munum halda áfram að vinna að þeim gildum sem vinur okkar og samstarfsmaður David Sassoli barðist fyrir. Sassoli forseti vann frábært starf síðastliðin tvö og hálft ár. Hann gerði þinginu kleift að halda starfi sínu áfram á versta tíma heimsfaraldursins og leiddi þetta hús í anda samræðu, virðingar og samvinnu; alltaf að vinna fyrir borgarana og fyrir Evrópu samheldni, réttlætis og samstöðu.“

Deildu þessari grein:

Stefna