Tengja við okkur

Stjórnmál

Leiðtogar ESB fordæma ákvörðun Pútíns um að viðurkenna Donetsk og Luhansk sem sjálfstæð landsvæði

Hluti:

Útgefið

on

Í sjónvarpsyfirlýsingu í kvöld tilkynnti Vladimír Pútín Rússlandsforseti að hann muni viðurkenna Donetsk og Luhansk sem sjálfstæð svæði Rússlands. Tilkynningin brýtur enn frekar gegn fullveldi Úkraínu og er andstæð Minsk-samningunum. 

Forseti leiðtogaráðsins og framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins gaf strax út yfirlýsingu þar sem hann fordæmdi ákvörðunina: 

„Von der Leyen forseti og Michel forseti fordæma í hörðustu mögulegu ákvörðun rússneska forsetans um að halda áfram að viðurkenna svæðin í Donetsk og Luhansk héruðum í Úkraínu sem ekki eru undir stjórn sem sjálfstæðar einingar.

Þetta skref er gróft brot á alþjóðalögum sem og Minsk-samningunum.

Sambandið mun bregðast við með refsiaðgerðum gegn þeim sem taka þátt í þessum ólöglega verknaði.

Sambandið ítrekar óbilandi stuðning sinn við sjálfstæði, fullveldi og landhelgi Úkraínu innan alþjóðlega viðurkenndra landamæra.

Í kjölfar utanríkismálaráðsins fyrr í kvöld gerði æðsti fulltrúi ESB, Josep Borrell, skýrt frá því að refsiaðgerðum yrði beitt ef Pútín grípi til þessara aðgerða: „Við skorum á Pútín forseta að virða alþjóðalög og helstu samninga og væntum þess að hann geri ekki viðurkenna sjálfstæði Luhansk og Donetsk héruðanna. 

Fáðu

Við erum reiðubúin að bregðast við með sterkri sameiningu ef hann ákveður að gera það. Við gerum ráð fyrir að hann geri það ekki, en ef hann gerir það munum við bregðast við með sterku og sameinuðu víglínunni."

Borrell bætti við að ef Rússar myndu gera árás frá hvítrússnesku landsvæði myndu refsiaðgerðir einnig gilda um það. 

Sendiherrar ESB munu hittast á morgun í Brussel.

Deildu þessari grein:

Stefna