Tengja við okkur

Stjórnmál

Vika framundan: Að bæta gagnaaðgang Evrópu fyrir stafræna öld

Hluti:

Útgefið

on

Stóra tilkynning framkvæmdastjórnarinnar í þessari viku (23. febrúar) verður gagnalaga (þ.m.t. endurskoðun gagnagrunnstilskipunar).  Gagnalögunum er lýst sem stóru nýju framtaki til að tryggja sanngirni með því að veita borgurum og fyrirtækjum betra eftirlit með miðlun gagna, í samræmi við evrópsk gildi. Átaksverkefnið mun miða að því að auðvelda aðgang og notkun gagna og endurskoða reglur um réttarvernd gagnagrunna. Lögin miða að því að virða reglur ESB um gagnavernd og rafrænt friðhelgi einkalífs á sama tíma og stuðla að sanngjarnari notkun gagna í umsóknum fyrirtækja til fyrirtækja og fyrirtækja til stjórnvalda. 

Áframhaldandi kreppa af völdum uppbyggingar rússneskra hermanna á landamærum Úkraínu mun líklega ráða yfir fundi utanríkisráðherranna í Brussel í dag (21. febrúar), ráðherrar munu einnig ræða um öryggisástand Evrópu. Ráðherrarnir munu eiga óformleg orðaskipti við utanríkisráðherra Úkraínu, Dmytro Kuleba. Diplómatískar viðræður halda áfram með Anthony Blinken, utanríkisráðherra Bandaríkjanna, á fundi með Sergey Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands, og Biden forseti hefur samþykkt „í grundvallaratriðum“ að hitta Pútín forseta „ef innrás hefur ekki átt sér stað“.

Bosnía og Hersegóvína

Ráðherrarnir munu ræða ástandið í Bosníu og Hersegóvínu sem er lýst sem einni dýpstu pólitísku kreppu frá lokum vopnaðra átaka árið 1995. Einnig verður gerð úttekt á ástandinu í Malí.

Gulf

Utanríkisráðherrar ESB munu hitta starfsbræður sína frá Persaflóaríkjunum í sameiginlegu ráði Evrópusambandsins og Persaflóasamstarfsráðsins.

Brexit

Fáðu

Mánudaginn (21. febrúar) mun Maroš Šefčovič varaforseti hitta Liz Truss, utanríkisráðherra Bretlands. Paul Givan, fyrrverandi forsætisráðherra Norður-Írlands, lýsti því í dag sem „mikilvægri dagsetningu fyrir Norður-Írlandsbókunina“. Við sjáum til…

Réttlátt og sjálfbært hagkerfi

Framkvæmdastjórnin mun einnig hleypa af stokkunum „réttlátum og sjálfbærum hagkerfispakka“ sem mun samanstanda af tveimur tilkynningum: tilkynningu um mannsæmandi vinnu um allan heim (Dombrovskis) og sjálfbæra stjórnarhætti fyrirtækja (Jourova).

Evrópuþingið

Engir þingfundir verða í Brussel í þessari viku, þess í stað verða Evrópuþingmenn í sínum kjördæmum eða taka þátt í sendinefndum eða verkefnum.

Réttarríkið/Pólland: Sendinefnd frá borgaralegum frelsis- og stjórnarskrárnefndum mun ferðast til Varsjár. Þeir munu meta stöðu réttarríkisins, þar á meðal spurninguna um forgang ESB laga, innan ramma yfirstandandi málsmeðferðar „7. gr.“ um hugsanlegt brot á gildum ESB gegn Póllandi. Þingmenn ætla að hitta meðal annarra fulltrúa pólsku ríkisstjórnarinnar, dómskerfisins, borgaralegra samtaka og fjölmiðla (mánudag til miðvikudags).

Úkraínukreppa/Eistland/Litháen: Sendinefnd öryggis- og varnarmálanefndar mun fara til Tallinn og Vilníus til að fá upplýsingar frá fyrstu hendi um hættuna af netárásum í tengslum við vaxandi spennu í tengslum við Úkraínukreppuna. Þingmenn munu hitta fulltrúa frá stjórnvöldum, NATO og einkafyrirtækjum (mánudag til fimmtudags).

Tyrkland/Mannréttindi: Sendinefnd undirnefnd um mannréttindi mun ferðast til Ankara og Istanbúl, þar sem þingmenn munu hitta pólitíska fulltrúa og hagsmunaaðila til að ræða stöðu mannréttinda í landinu, réttarríkið og flóttamannavernd og stjórnun fólksflutninga (þriðjudaga til fimmtudaga).

Verslun/Mexíkó: Sendinefnd alþjóðaviðskiptanefndar ferðast til Mexíkóborgar til að hitta fulltrúa ríkisstjórnarinnar og þingsins til að kynna sér stöðu nútímavæðingar viðskiptasamnings ESB og Mexíkó (þriðjudaga til fimmtudaga).

Náttúruhamfarir 2021/Holland/Þýskaland/Belgía: Sendinefnd byggðaþróunarnefndar mun fara til Hollands, Þýskalands og Belgíu til að heimsækja svæði sem hafa orðið fyrir flóðum. Þingmenn munu gera úttekt á hjálparaðgerðum ESB á þessum svæðum í kjölfar alvarlegra flóða og aurskriða sem féllu í nokkur Evrópulönd sumarið 2021 (mánudag til miðvikudags).

Aðrir fundir ráðsins: 

Landbúnaður og fiskveiðar Council (21. febrúar): Ráðherrar munu halda stefnumótandi umræðu um fyrirhugaða reglugerð um skógareyðingarlausar vörur. Síðdegisfundinum lýkur með umræðum um markaðsstöðu landbúnaðarafurða. Á fundinum, undir öðrum málum, mun framkvæmdastjórnin kynna skýrslur sínar um plöntuheilbrigðisráðstafanir vegna innflutnings til ESB og um útvíkkun á notkun plöntuvegabréfa í ESB. Ráðherrar munu einnig ræða nauðsyn þess að bæta velferð hunda sem halda og selja í atvinnuskyni; neyðarfjármögnun fyrir svínakjötsgeirann; endurskoðun kynningarstefnu landbúnaðarins; merking á lausum eggjum; og þurrkaskilyrði í Portúgal og Spáni. Þeir munu einnig skiptast á skoðunum um nauðsyn þess að tryggja sanngjarnar tekjur fyrir bændur sem verða fyrir barðinu á háu aðfangaverði. 

Allsherjaráð (22. febrúar): Ráðherrar munu hefja undirbúning fyrir fund Evrópuráðsins 24. og 25. mars 2022 með skoðanaskiptum um drög að dagskrá. Forsætisráðið mun veita upplýsingar um ráðstefnuna um framtíð Evrópu og ráðherrar munu einkum skiptast á skoðunum um fyrirkomulag samhæfingar afstöðu ráðsins. Ráðherrar munu halda stefnumótandi umræðu um að efla viðbúnað, viðbragðsgetu og viðnám gegn komandi kreppum. Það verður málflutningur um réttarríkið í Póllandi (7. mgr. 1. gr. TEU). Framkvæmdastjórnin mun gera ráðherrum grein fyrir nýjustu þróun í samskiptum ESB og Bretlands. Einnig verður upplýsingagrein um vernd blaðamanna.

Óformlegur fundur dags Samgönguráð (21. - 22. febrúar) sem haldinn verður í Le Bourget, Frakklandi. 

Samkeppnisráð - Innri markaður og iðnaður (24. febrúar): Ráðherrar sem bera ábyrgð á innri markaðnum og iðnaði munu ræða tilskipunina að því er varðar reglugerð um sjálfbærni fyrirtækja (CSRD) og gert er ráð fyrir að þeir komi sér saman um almenna nálgun í skjölunum. CSRD tillagan krefst þess að fyrirtæki birti ítarlegar upplýsingar um sjálfbærni eins og umhverfismál og félagsleg réttindi. Það útvíkkar og styrkir einnig gildandi reglur um ófjárhagslega skýrslugerð. Ráðherrar munu halda stefnumótandi umræðu um reglugerð um erlenda styrki sem skekkir innri markaðinn. Reglugerðin tekur á hugsanlegum röskunaráhrifum erlendra styrkja á innri markaðnum og skaðar jöfn kjör. 
Eurogroup (25. febrúar): Evruhópurinn mun hittast á föstudaginn, einnig verður óformlegur fundur efnahags- og fjármálaráðherranna 25. og 26.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna