Tengja við okkur

Stjórnmál

Tímabundin verndartilskipun gæti verið virkjuð í dag

Hluti:

Útgefið

on

Dóms- og innanríkisráðið fjallar um tillögu framkvæmdastjórnarinnar um að virkja bráðabirgðaverndartilskipunina á frekari aukafundi dóms- og innanríkisráðherra. Verndunartilskipunin myndi veita Úkraínumönnum sem flýja víglínu í heimalandi sínu sjálfvirkt tímabundið dvalarleyfi í ESB löndum. 

„Ég verð að segja að ég er svo hrifinn af allri viðleitni allra ESB-borgaranna sem starfa þar sem sjálfboðaliðar... [sem] opna heimili sín fyrir fólk til að búa hjá þeim,“ sagði Ylva Johansson innanríkismálastjóri. „Þetta er stund til að vera stoltur af því að vera Evrópumaður, en þetta er líka stund fyrir sterkar ákvarðanir.

Yfir ein milljón flóttamanna hefur komið til ESB-ríkja frá innrás Pútíns í Úkraínu í síðustu viku. Pólland, Slóvakía, Ungverjaland og Rúmenía hafa öll tekið á móti miklum fjölda flóttamanna sem flýja víglínuna. Þó að viðbragðsfyrirkomulag ESB hafi verið virkjað, lagði Johansson framkvæmdastjóri áherslu á þörfina fyrir meira fjármagn og meiri löggjöf sem miðar að því að hjálpa þeim sem verða fyrir áhrifum af yfirstandandi stríði í Úkraínu. 

„Ég býst við að við munum hafa sterka samstöðu frá öllum aðildarríkjunum gagnvart flóttafólkinu, en einnig gagnvart þeim aðildarríkjum sem verða fyrir mestum áhrifum núna,“ sagði Johansson. 

Ráðherrarnir bjuggust aðeins við pólitískri sátt í dag, en almennur vilji er til að gera þetta tæki starfhæft eins fljótt og auðið er. Í augnablikinu hefur Ungverjaland verið efins og segir að þetta eigi að vera áfram innlend ákvörðun, frekar en ESB.

Búist er við að dóms- og innanríkisráðið fjalli einnig um stjórnarhætti Schengen-svæðisins, vegabréfalausa svæðisins sem nær yfir flest ESB-ríki auk nokkurra nágrannaríkja. Á óformlegum fundi í byrjun febrúar var lagt til Schengen-ráð sem ætlað er að stjórna svæðinu af franska forsætisráðinu. Einnig er gert ráð fyrir að ráðherrar fjalli um loftslagsbreytingar, Interpol og breytingar á hælis- og fólksflutningastefnunni.

Fáðu

Deildu þessari grein:

Fáðu

Stefna