Tengja við okkur

Stjórnmál

„Ég er hræddur um að stríðið muni aukast næsta dag:“ Borrell lofar að styðja Úkraínumenn í rússneskum stríði

Hluti:

Útgefið

on

Utanríkisráðherrar ESB ræddu ástandið í Úkraínu þegar rússneski herinn þar nálgast sjöundu vikuna. Ráðherrar komu saman í Lúxemborg til utanríkismálaráðs þar sem þeir ræddu um áhrif rússneskra refsiaðgerða og nýafstaðinna fimmtu lotu refsiaðgerða. Allar þessar umræður eiga sér stað á bakgrunni áframhaldandi yfirgangs Rússa.

„Ég er hræddur um að rússneskir hermenn fjölmenni í austur til að gera árás á Donbas,“ sagði æðsti fulltrúi ESB, Josep Borrell. „Úkraínumenn eru mjög meðvitaðir um það. Svo ég er hræddur um að á næsta degi muni stríðið aukast í Donbas.

Fundurinn kemur á sama tíma og rússneskar hersveitir hafa ítrekað gert loftárásir á borgaraleg skotmörk og tilraunir til diplómatískra stjórnvalda hafa brugðist. Sjúkrahús, skólar og bara síðasta föstudag lestarstöð full af óbreyttum borgurum á flótta hafa allir orðið fyrir skotmarki rússneskra sprengja. ESB áætlar að um 7 milljónir manna hafi verið á vergangi innanlands og um 4 milljónir hafi orðið flóttamenn innan ESB og víðar. 

„Við ætlum að ræða hvernig við getum stutt úkraínsku þjóðina betur og einnig hvernig við getum stutt Alþjóðasakamáladómstólinn sem hefur nýlega verið á fundi með ríkissaksóknara,“ sagði Borrell. „Við munum veita eins mikinn stuðning og við getum í gegnum verkefni okkar [til Úkraínu].“

Nýju refsiaðgerðirnar fela í sér kolabann, eldsneytisútflutningsbann, flutningsþvinganir og aðrar fjárhagslegar ráðstafanir sem ætlað er að gera auðmönnum Rússum erfiðara fyrir að geyma eignir í ESB. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins spáir því að kolabannið muni hafa áhrif á um fjórðung rússneskra kolaútflutnings og að það að loka rússneskum bönkum frá innri markaði Evrópu muni leggja niður um 23% af rússneska hagkerfinu, sem skerði hann enn frekar. 

„Að ræða Úkraínu þýðir vissulega að ræða skilvirkni refsiaðgerða okkar,“ sagði Borrell. „Viðurlögin hafa þegar verið ákveðin og ráðherrar munu ræða næstu skref.

Hins vegar ræddu ráðherrar einnig innleiðingu Global Gateway, frumkvæði framkvæmdastjórnarinnar sem ætlað er að bæta alþjóðlega tengingu með evrópskum fjárfestingum. Framtakið gerir allt að 300 milljónir evra til ráðstöfunar árið 2027 til að vinna með öðrum löndum að rannsóknum, heilsu, menntun, samgöngum og öðrum mikilvægum alþjóðlegum innviðum. Í dag ræddu ráðherrarnir um það hlutverk sem Global Gateway gæti gegnt við að aðstoða Úkraínu við endurreisn eftir stríð.

Fáðu

„Við verðum að horfast í augu við afleiðingar stríðsins,“ sagði Borrell. „Ekki refsiaðgerðirnar, stríðið.

Önnur mikilvæg efni eru átökin í Malí, líbýskar stofnanir, Vestur-Balkanskaga og nýleg ferð sænska utanríkisráðherrans til Jemen.

Deildu þessari grein:

Stefna