Tengja við okkur

Stjórnmál

Pólitískar auglýsingar: Hjarta lýðræðis og hagkerfis

Hluti:

Útgefið

on

ESB náði tímamótum í mars þegar það gerði samning um lög um stafræna þjónustu (DSA), ásamt systurlöggjöf sinni um stafræna markaði (DMA). Lagapakkinn lofar að gera grundvallar og byltingarkenndar breytingar á því hvernig netheimurinn virkar og hefur áhrif á daglegt líf okkar. Stafræn metnaður framkvæmdastjórnar ESB mun þó ekki stoppa þar. Tillaga framkvæmdastjórnarinnar um pólitískar auglýsingar mun tvöfaldast á viðleitni sem er í gangi í tæknilegum umræðum DSA um gagnsæi og eftirlit með efnisstjórnun, skrifar Konrad Shek, Advertising Information Group (AIG).

Í gegnum samningaviðræðurnar um DSA, og jafnvel allt aftur til þeirra í almennu gagnaverndarreglugerðinni (GDPR), hafa pólitískar auglýsingar verið krefjandi vandamál að leysa. Pólitískar auglýsingar gegna mikilvægu hlutverki í lýðræðislegum kosningum og tryggja að stjórnmálaflokkar okkar og frambjóðendur geti náð til borgaranna til að tala fyrir stefnu þeirra, forgangsröðun og gildum. Hins vegar hafa vaknað áhyggjur af getu tiltekinna aðila, bæði innri og ytri, til að stjórna lýðræðislegum ferlum með því að nota pólitískar auglýsingar á netinu til að annað hvort magna upp óupplýsingar eða sá ósætti.

Pólitískar auglýsingar eru ekkert nýtt. Það hefur verið til eins lengi og lýðræðislegar herferðir hafa verið til. Hins vegar hefur tilkoma internetsins breytt landslaginu hratt með því að veita mikið af upplýsingum sem hafa breytt herferðaauglýsingum úr auglýsingaskiltum í borðaauglýsingar. Þar sem stefnumótendur íhuga hvernig eigi að setja reglur um pólitískar auglýsingar er mikilvægt að þær séu kristaltærar varðandi skilgreiningu á því hvað teljist pólitísk auglýsing svo að löggjöfin verndar pólitíska og viðskiptalega tjáningu.

Á meðan tillaga framkvæmdastjórnarinnar um pólitískar auglýsingar er enn í þróun mun skilgreiningin á pólitískum auglýsingum skipta máli. Eitt af erfiðustu verkunum verður að flokka hvað er og hvað er ekki pólitísk auglýsing og hver ber ábyrgð á slíkri ákvörðun. Í b-lið 2. gr. í fyrirhugaðri reglugerð segir að gildissvið reglnanna eigi við um auglýsingar sem „geta haft áhrif á“ stjórnmálastarfsemi. Fyrir auglýsingar sem tengjast kosningum, þjóðaratkvæðagreiðslu eða ákveðnum stjórnmálaflokki er þetta skýrt. Hins vegar getur það verið huglæg túlkun á því hvort málefnaleg auglýsing sé pólitísk eða ekki.

Auglýsingar byggðar á vandamálum eru oft birtar í viðskiptalegum tilgangi, með því að tengja vörumerki eða vöru við víðtæk samfélagsleg málefni. Þetta er mikilvægt fyrir fyrirtæki að miðla þeim gildum sem þau halda uppi og tengjast viðskiptavinum sem þessi gildi hljóma fyrir. Grasrótarherferðir og borgaraleg samtök myndu einnig standa frammi fyrir baráttu þar sem getu þeirra til að stuðla að félagslegum málefnum og afla þátttöku í opinberri umræðu gæti verið ögrað með þessari óljósu flokkun.

Hugsaðu um pólitík loftslagsbreytinga. Þó að vísindasamfélagið sé nánast einhuga um áhrif mannkyns á loftslagið er engin samstaða um hvernig eigi að bregðast við loftslagskreppunni og það hefur leitt til stjórnmálavæðingar málsins. Ef vörumerki tekur ákveðna afstöðu með auglýsingu um loftslagsbreytingar, þá vekur það spurningar um hvort þessi starfsemi sé tekin undir skilgreiningu framkvæmdastjórnarinnar; og ef svo er, á þá að flokka það sem slíkt?

Hugsaðu um I MPOSSIBLE auglýsinguna frá Adidas sem kynnir úrval hans af íþróttahlífum fyrir kvenkyns múslimska íþróttamenn. Þetta er mikilvægt mál frá sjónarhóli trúfrelsis - það gerir kvenkyns múslimskum íþróttamönnum kleift að taka þátt í íþróttum og virða trú sína á sama tíma. En notkun hijab hefur ekki verið ágreiningslaus í Evrópu, sérstaklega í Frakklandi. Auk þess hafa öfgahægriflokkar staðið á vettvangi andstæðinga íslams. Þrátt fyrir að Adidas líti á auglýsingu sína sem málefnalega herferð, hvað myndi koma í veg fyrir að stjórnmálamenn eða stjórnmálaflokkar segðu auglýsinguna sem pólitíska auglýsingu?

Fáðu

Vegna áhyggna um hvað teljist pólitísk auglýsing gæti verið gríðarleg óvissa um lagatúlkun og kröfur um samræmi. Þetta er mikilvægt fyrir auglýsendur og vettvang sem bera ábyrgð á að miðla auglýsingaplássinu. DSA mun innleiða gagnsæisskyldur, sem þýðir að reglugerð um pólitískar auglýsingar gæti gert sumar þessara krafna óþarfar. Það er fyrirferðarmikið þegar vörumerki ætlar ekki að túlka málefnatengdar auglýsingar sem pólitískar eða vera tengdar stjórnmálaflokki. Afleiðingin verður tregða við að nota málefnatengdar auglýsingar og hugsanlega kæfa nýsköpun á auglýsingasvæðinu.

Byrðin af því að fylgja pólitískum auglýsingastöðlum mun breyta félagslegum ávinningi auglýsinga. Reglugerðardrögin gætu fækkað vörumerki frá því að taka þátt í málefnatengdum auglýsingum af ótta við að auglýsingar yrðu álitnar „pólitískar“ og því háðar lagalegum fylgnivandamálum og eftirliti eftirlitsaðila. Þetta er sérstaklega mikilvægt fyrir lítil og meðalstór fyrirtæki og smærri vörumerki sem skortir fjármagn og peninga sem þarf til að fara eftir flóknum reglugerðum. Fyrirtæki ættu erfiðara með að tjá sig um vörur sínar, vörumerki og auðkenni til viðskiptavina.

Pólitískar auglýsingar eru mikilvægt mál sem hefur áhrif á alla, allt frá borgaralegu samfélagi til fyrirtækjarisa og lítilla fjölskyldufyrirtækja. Það er mikilvægt fyrir lýðræðið og kosningarnar okkar. Það veitir stjórnmálaflokkum vald til að tengjast kjósendum um þau málefni sem eru þeim mikilvægust. Það má ekki vera neinn tvíræðni um hvað teljist pólitískar auglýsingar og þær ættu að vera skýrt aðgreindar frá málefnatengdum auglýsingum sem eru framleiddar í viðskiptalegum tilgangi. Einnig þarf að skýra hlutverk og skyldur auglýsenda þannig að pólitískar auglýsingar geti staðið vörð um og efla lýðræði frekar en að raska því.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna