Tengja við okkur

Evrópuþingið

Að prédika um lýðræði en virða það ekki. 

Hluti:

Útgefið

on

Nú þegar kosningar til Evrópuþingsins eru á næsta leiti er nóg af áminningum í fjölmiðlum og frá stjórnmálamönnum um mikilvægi lýðræðishefða okkar og hvernig eigi að viðhalda þeim. Minna rætt er hins vegar hvernig þessar hefðir eru að eyðast - skrifar Clare Daly MEP.

Í meira en áratug hefur getu ESB-þingsins til að draga þá sem fara með völdin til ábyrgðar á undanhaldi. Ef nýja þingið sem kosið verður í júní á að vera það lýðræðishús sem það á að vera þarf að taka á þessu.

Bureaucratic fyrirlitning.

Lykilskylda Evrópuþingsins er að hafa eftirlit með starfsemi framkvæmdastjórnar ESB. Með hliðsjón af flóknu eðli ESB ætti eftirlitið sem þingið beitir að vera á pari við eða hærra en það eftirlit sem landsþing beita. Sönnunargögnin benda í gagnstæða átt.  

Einkenni núverandi framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins hefur verið sú fyrirlitning sem eftirliti þingsins er sýnd. Þingið hefur reglubundnar umræður við framkvæmdastjórnina sem leið til að halda henni til ábyrgðar. En allt of oft, í því sem er orðið að einhverju standandi gríni, flytur von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, ávarp sitt til þingsins aðeins til að koma því út úr þingsal um leið og umræðan hefst. Frammi fyrir nefndum Alþingis er nú venja að grýta frá framkvæmdastofnunum og sýslumönnum. Og sláandi mælikvarði á þá vanvirðingu sem Alþingi er sýnd er hvernig farið er með þingmál.  

Um allan heim er almennt litið á þingspurningar sem fljótleg og auðveld leið til að draga stjórnvöld til ábyrgðar, sem leið til að vernda réttindi borgaranna og síðast en ekki síst sem leið til að varpa ljósi opinberrar skoðunar inn í myrkri horn skrifræðis. Þannig er ekki litið á þá í Brussel.

Alþingisspurningar

Fulltrúum Evrópuþingsins er heimilt að leggja fram að hámarki 20 þingspurningar á „þrjú mánaða tímabili“. Hægt er að leggja fram spurningar til skriflegs eða munnlegs svars, flestar spurningar eru til skriflegs svars. Þingmenn mega leggja fram eina „forgangs“spurningu á mánuði. Forgangsspurningum er ætlað að svara innan þriggja vikna. Spurningum sem ekki eru í forgangi á að svara á sex vikum.

Fáðu

Framkvæmdastjórnin nær mjög sjaldan þessum markmiðum. Nýlega var reiknað út að allt að níutíu prósent allra spurningaspurninga er seint svarað.

Óþægilegar spurningar geta dvalið í marga mánuði án þess að svara. Dæmi um þetta er forgangsspurning sem fjórir þingmenn lögðu fram í júlí 2022 um viðkvæmt mál textaskilaboða milli forseta framkvæmdastjórnarinnar von der Leyen og forstjóra Pfizer. Spurningunni var ekki svarað fyrr en í mars 2023 án skýringa á seinkuninni.

Forgangsspurning um frestun sambandssamnings ESB og Ísraels sem ég og Mick Wallace, félagi írska þingmannsins, lagði fram í nóvember síðastliðnum, fékk aðeins svar ótrúlega 23 vikum eftir frestinn.

Seinleiki frá framkvæmdastjórninni er ekki eina vandamálið. Þó að það séu strangar reglur um hvernig þingmenn verða að semja spurningar sínar, er framkvæmdastjórnin ekki háð slíkum hörku og hefur frelsi til að svara þeim eins og hún vill. Oftast þýðir þetta að svara þeim ekki. Svör við spurningum eru oft frávísandi, hjákátleg, óhjálpleg og jafnvel ósannindi.

Engin endurkoma

Eins og staðan er núna hafa Evrópuþingmenn enga raunverulega endurkomu þar sem framkvæmdastjórnin hindrar vísvitandi rekstur þingspurningakerfisins.

Þetta kom fram á síðasta ári í meðhöndlun á röð spurninga sem Evrópuþingmenn víðs vegar að úr pólitísku litrófinu lögðu fram í skýrslu sem unnin var í mars 2023 af evrópsku trygginga- og lífeyriseftirlitinu EIOPA.

Spurningarnar beindust að aðgangi að skýrslunni, um atriði er varða gerð hennar, efni sem notað var í henni og ábendingu um að niðurstöður hennar væru úr takti við aðrar viðeigandi skýrslur.

Framkvæmdastjórnin eyddi mánuðum í að klúðra spurningum með óljósum og stundum opinskátt villandi svörum áður en hún viðurkenndi að hún hefði ekki séð skýrsluna. Á hverju þingi sem ber virðingu fyrir sjálfum sér þar sem í ljós kemur að framkvæmdastofnun starfar villandi, þá myndu það hafa alvarlegar pólitískar afleiðingar: en ekki í ESB.

 Ég lagði fram formlega kvörtun til umboðsmanns ESB um hvernig PQ hefði verið meðhöndlað af framkvæmdastjórninni. Viðbrögðin sýndu að hve miklu leyti ábyrgðarleysi er ekki innan skrifræðiskerfis Evrópu.  

Umboðsmaður taldi að mál sem lúta að því hvernig framkvæmdastjórnin meðhöndlar beiðnir frá þingmönnum á Evrópuþinginu sé frekar pólitískt en stjórnsýslumál og því ekki til skoðunar hjá embætti umboðsmanns.

Sem lausn lagði umboðsmaður fram þá tillögu að hægt væri að biðja um „munnlegan á bak við luktar dyr“ fundi milli formanns EIOPA og tiltekinna meðlima „hæfrar nefndarinnar“ sem leið til að leysa spurningar um leyniskýrslu EIOPA. Það er til marks um annmarka núverandi eftirlitsfyrirkomulags að kvörtun sem beinist að skýrslu sem er haldið leyndri er aðeins hægt að skoða á fundi sem sjálfur er fyrir luktum dyrum.

Þriðja tilmæli umboðsmanns voru þau að EIOPA - sem eins og áður hefur komið fram hélt skýrslu sinni frá framkvæmdastjórninni - ætti að biðja einstaka þingmenn um afrit af skýrslunni.

Takmarkanir á getu umboðsmanns til að stunda lýðræðislegt eftirlit með skriffinnsku ESB er mál sem næsta þing þarf að taka til athugunar.  

Hröð hnignun

Í annarri vísbendingu um minnkandi lýðræðislegt eftirlit í húsi evrópska lýðræðisins hefur spurningum fækkað hröðum skrefum á síðustu tíu árum.

Árið 2015 var næstum 15,500 spurningum svarað á ESB-þinginu. Sú tala fór niður í 7100 árið 2020. Í fyrra var hún komin niður í 3,800 spurningar.

Í samanburði við önnur þing er fjöldi spurninga sem teknar eru fyrir á Evrópuþinginu fáránlega fáir. Milli febrúar 2020 og nóvember 2023 afgreiddi Dail Eireann, írska þingið, 200,228 PQs: Evrópuþingið fjallaði um minna en tíunda af þeim fjölda.

Þessi samdráttur í athugun þingsins er engin tilviljun. Það endurspeglar skrýtið og ólýðræðislegt viðhorf í Brussel að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins ætti að sæta minna eftirliti en ekki meira.

Hvað verð Lýðræði.

Innsýn í þetta viðhorf var veitt í fyrirspurn á Alþingi árið 2015 sem þáverandi þingmaður frá Framsóknarbandalagi sósíalista og demókrata (S&D) þingsins lagði fram.

Með því að sýna fram á að andúð á PQs sé ekki bundin við embættismenn í Brussel, vísaði MEP, Vladimir Manka til „flóð skriflegra spurninga“ sem lagði „mikla byrði á framkvæmdastjórnina“. Þingmaðurinn hrósaði sér af því að í fjárlagaviðræðum ESB 2016 hefði hann „tókst að sannfæra helstu stjórnmálaflokka um að ná samstöðu um málið“ um að leggja ætti fram færri PQs [1].

Varaforseti framkvæmdastjórnarinnar, Timmermans, einnig frá S&D hópnum, svaraði því til að „sívaxandi fjöldi spurninga (hefði í för með sér) töluverðan kostnað fyrir framkvæmdastjórnina“. Hann setti verðmiða upp á 490 evrur á hverja skriflega PQ svarað og útskýrði að sérhver spurning verður að fara í gegnum „ferli úthlutunar, uppkasts, staðfestingar, samhæfingar milli þjónustu, samþykkis háskóla og að lokum þýðingar.

490 evrur kostnaður á PQ lítur út fyrir að vera í hærri kantinum. Jafnvel þótt það sé rétt þegar það er notað á 3800 spurningarnar sem lagðar voru fram árið 2023 og gert ráð fyrir verðbólgu myndi það setja verðmiðann fyrir PQs á milli 2.5 og 3 milljónir evra, óendanlega lítið brot af árlegri fjárhagsáætlun framkvæmdastjórnarinnar og lítið verð að borga fyrir að tryggja lýðræðislegt eftirlit.  

Það fylgir efnahagslegur kostnaður að tryggja að ESB-þingið geti í raun haft eftirlit með öflugum stofnunum ESB. Það fylgir enn meiri lýðræðiskostnaður að leyfa að grafa undan þeirri getu.

[1]. https://www.europarl.europa.eu/doceo/document/P-8-2015-006180_EN.html 

Clare Daly er írskur Evrópuþingmaður og meðlimur í GUE/NGL hópnum  

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna