Tengja við okkur

Stjórnmál

Baráttan um efstu ESB-starfið hitnar

Hluti:

Útgefið

on

Augu allra beinast að Ursulu von der Leyen þar sem leiðtogaframbjóðandi ESB berst fyrir næsta umboði sínu við stjórnvölinn í framkvæmdastjórn ESB. Meðal helstu umræðuefna hennar undanfarnar vikur - samkeppnishæfni, varnir og barátta gegn erlendum afskiptum voru efst á dagskrá. Þetta eru sögð vera helstu forgangsverkefni hennar sem mögulega móta uppstokkun á eignasafni hennar þegar hún verður endurkjörin.

Ákvörðun um að skipa yfirmann framkvæmdastjórnarinnar er í höndum 27 þjóðhöfðingja og ríkisstjórna Evrópusambandsins.

Ursula von der Leyen er leiðtogi Evrópska þjóðarflokksins (EPP). Í ræðum sínum minnir hún áheyrendur á að fjárfesting í varnarmálum verði forgangsverkefni framkvæmdastjórnarinnar með því að efla varnariðnaðinn og fjármögnun. Hún hefur einnig tvöfaldað sig í því að styrkja innri markaðinn og samkeppnishæfni í öllu Evrópusambandinu.

Málsmeðferðin kveður á um að þingmenn verði að staðfesta forseta framkvæmdastjórnarinnar á grundvelli tillögu þjóðhöfðingja og ríkisstjórna. Árið 2019 fékk von der Leyen aðeins nauman meirihluta níu atkvæða. Að þessu sinni er líklegt að það verði enn erfiðara að byggja upp meirihluta þar sem skoðanakannanir sýna að fleiri hægrisinnaðir íhaldsmenn og ófyrirsjáanlegir frambjóðendur munu vinna sæti á 720 sæta löggjafarþingi.

Ursula von der Leyen þarf að takast á við nokkrar áskoranir í kapphlaupi sínu um nýtt umboð. Nýlega hótaði ríkissaksóknari Evrópu að lögsækja framkvæmdastjórn ESB. Evrópskir saksóknarar - sem eru einnig að rannsaka ásakanir tengdar Covid bóluefnisviðræðum Ursula von der Leyen og forstjóra Pfizer - hóta nú framkvæmdastjórn Evrópusambandsins með lögsókn.

Þrátt fyrir óbilandi stuðning frá evrópskum þjóðarflokki hennar þarf sitjandi yfirmaður framkvæmdastjórnar ESB að sæta gagnrýni frá öðrum stjórnmálahópum og virðist minnkandi fylgi utan stjórnmálahóps hennar. Leiðtogi RENEW hópsins á Evrópuþinginu neitaði að styðja Ursula von der Leyen fyrir nýtt umboð.

Fáðu

Frá Framsóknarbandalagi sósíalista og demókrata (S&D), sagði MEP Brando Benifei að ESB þyrfti að breytast. „Ég held að það sé ekki góð hugmynd að endurkjósa Ursula von der Leyen“.

Íhaldsmenn hafa líka bein að velja með Ursula von der Leyen. Ofurþjóðernissinnað sjálfsmynd og lýðræði sem og evrópsku íhalds- og umbótaflokkarnir munu ekki fá að taka þátt í komandi umræðum um formennsku í framkvæmdastjórninni, vegna þess að þeir höfnuðu því að nefna Spitzenkandidat sem er leiðandi frambjóðandi í framkvæmdastjórn Evrópusambandsins. Á vefsíðu evrópskra sjónvarpsstöðva þar sem fremstu frambjóðendur hvers stjórnmálahóps eru taldir upp er hvergi minnst á fulltrúa íhaldsmanna og ofur-íhaldsmanna á Evrópuþinginu. Annar íhaldssamur flokkur - Evrópska kristna stjórnmálahreyfingin - sagði að leiðandi frambjóðandi hans hefði einnig verið útilokaður frá umræðunni þar sem hann taldi aðgerðina „ósanngjörna ákvörðun“. kalla það ritskoðun og gagnrýna Ursula von der Leyen.

Ólíklegt er að annað kjörtímabil von der Leyen verði auðveldara. Frá 2025 þarf Ursula von der Leyen að íhuga þann möguleika að Donald Trump snúi aftur til Hvíta hússins í Washington. Þau tvö hafa ekki gott samband.

Mynd frá Christian Lue on Unsplash

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna