Tengja við okkur

ESB leiðtogafundum

Sameiginleg yfirlýsing í kjölfar 24. leiðtogafundar ESB og Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Charles Michel, forseti leiðtogaráðs Evrópusambandsins, Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB, og Volodymyr Zelenskyy, forseti Úkraínu, hittust í Kyiv í dag (3. febrúar) fyrir 24.th Leiðtogafundur ESB og Úkraínu og gaf út eftirfarandi yfirlýsingu.

 1. Við komum saman í dag í tengslum við áframhaldandi tilefnislaus og óréttmæt árásarstríð Rússlands gegn Úkraínu. Við fordæmdum það af hörku og ræddum hvernig mætti ​​styðja Úkraínu enn frekar og hvernig mætti ​​auka sameiginlegan þrýsting á Rússa um að binda enda á stríð sitt og draga herlið sitt til baka. ESB mun styðja Úkraínu og úkraínsku þjóðina gegn yfirstandandi árásarstríði Rússlands eins lengi og það tekur. Við lögðum áherslu á sögulegt mikilvægi ákvörðunar leiðtogaráðsins frá 23. júní 2022 um að viðurkenna evrópsk sjónarmið og veita Úkraínu stöðu umsóknarríkis. Við ítrekuðum að framtíð Úkraínu og borgara hennar væri innan Evrópusambandsins. Við deilum sameiginlegum gildum um lýðræði, réttarríki, virðingu fyrir alþjóðalögum og mannréttindum, þar með talið réttindum einstaklinga sem tilheyra minnihlutahópum, svo og jafnrétti kynjanna. ESB ítrekaði óbilandi stuðning sinn og skuldbindingu við sjálfstæði, fullveldi og landhelgi Úkraínu innan alþjóðlega viðurkenndra landamæra sinna.

Félagssamningur og aðildarferlið

Félagssamningur, þar á meðal djúpt og víðtækt fríverslunarsvæði, og aðildarferlið

 1. Við ítrekuðum skuldbindingu okkar um að dýpka samband okkar enn frekar, byggt á sameiginlegum gildum og nánum og forréttindatengslum. Sambandssamningur ESB og Úkraínu hefur verið og er enn mikilvægur til að auðvelda og stuðla að frekari aðlögun Úkraínu við ESB. ESB minnti á ákvörðun leiðtogaráðsins um að viðurkenna Evrópusjónarmið Úkraínu og veita Úkraínu stöðu umsóknarríkis. ESB ítrekaði skuldbindingu sína um að styðja frekari Evrópusamruna Úkraínu. ESB mun taka ákvörðun um frekari skref þegar öll skilyrði sem tilgreind eru í áliti framkvæmdastjórnarinnar eru að fullu uppfyllt. Úkraína undirstrikaði staðfestu sína í að uppfylla nauðsynlegar kröfur til að hefja aðildarviðræður eins fljótt og auðið er.
 2. ESB ítrekaði að framkvæmdastjórninni hafi verið boðið að gefa skýrslu um uppfyllingu þeirra skilyrða sem tilgreind eru í áliti framkvæmdastjórnarinnar um aðildarumsókn Úkraínu sem hluta af reglubundnum stækkunarpakka hennar árið 2023. Með fyrirvara um þessa ítarlegu reglulegu skýrslugerð tökum við mið af framkvæmdastjórninni. áform um að koma með uppfærslu vorið 2023 sem einnig verður send til Úkraínu í gegnum viðeigandi rásir.
 3. ESB viðurkenndi þá umtalsverðu viðleitni sem Úkraína hefur sýnt undanfarna mánuði til að ná þeim markmiðum sem liggja til grundvallar umsækjanda um aðild að ESB, fagnaði umbótaviðleitni Úkraínu á svo erfiðum tímum og hvatti landið til að halda áfram á þessari braut og uppfylla skilyrðin sem tilgreind eru í áliti framkvæmdastjórnarinnar um aðildarumsókn sína til að komast áfram í átt að framtíðaraðild að ESB.
 4. Við áréttuðum að yfirgripsmikil og samkvæm innleiðing réttarumbóta, í samræmi við tilmæli Feneyjanefndarinnar, þar á meðal umbætur á stjórnlagadómstólnum og valferli pólitískt óháðra og hæfra stjórnarskrárdómara, er enn mikilvæg til að efla seiglu Úkraínu og fyrir framfarir í stækkunarferlið. Við viðurkenndum hlutverk borgaralegrar ráðgjafarnefndar ESB. Við fögnuðum aukinni aðlögun Úkraínu að sameiginlegu utanríkis- og öryggisstefnunni (SSUÖ) og minntum á sameiginlega skuldbindingu okkar um að stuðla að meginreglunum sem eru lögfestar í samstarfssamningnum, þar á meðal 7. mgr. 2. gr. Við fögnuðum framförum við að tryggja sjálfstæðan og skilvirkan rekstur stofnana gegn spillingu og aðlaga fjölmiðlalöggjöf Úkraínu að regluverki ESB um hljóð- og myndmiðlunarþjónustu. ESB og Úkraína ítrekuðu skuldbindingu sína um að virða að fullu réttindi einstaklinga sem tilheyra minnihlutahópum, eins og kveðið er á um í sáttmálum Sameinuðu þjóðanna og Evrópuráðsins og tengdum bókunum. Í þessu sambandi mun Úkraína halda áfram að hafa samráð og samvinnu við Feneyjanefndina og mun halda áfram efnislegum viðræðum við fulltrúa einstaklinga sem tilheyra minnihlutahópum, þar á meðal um tengda löggjöf. ESB er reiðubúið að aðstoða Úkraínu frekar í umbótaviðleitni sinni og framkvæmd þeirra.
 5. ESB fagnaði áformum Úkraínu um að undirbúa landsáætlun um upptöku regluverks (NPAA) á grundvelli greiningarskýrslu um viðbúnað Úkraínu í regluverksköflum í kjölfar álits framkvæmdastjórnarinnar um umsókn Úkraínu um aðild að Evrópusambandinu. ESB er reiðubúið að veita ríkisstjórn Úkraínu tæknilega aðstoð í þessu mikilvæga skrefi í átt að samræmingu úkraínskrar löggjafar að regluverki ESB.
 6. Við ítrekuðum þá fyrirætlun að nýta að fullu möguleika Sambandssamningsins, þar með talið djúpa og alhliða fríverslunarsvæðið (AA/DCFTA), til að skapa skilyrði fyrir auknum efnahags- og viðskiptatengslum sem leiða til aðlögunar Úkraínu að innri markaði ESB. Endurskoðuð forgangsaðgerðaáætlun fyrir aukna innleiðingu DCFTA fyrir 2023-2024 er vegvísirinn sem útlistar næstu skref til að auðvelda aðgang Úkraínu að innri markaði ESB. ESB staðfesti vilja sinn til að veita viðeigandi stuðning við tengdar umbætur. ESB benti á viðskiptahvetjandi áhrif tímabundinnar stöðvunar á öllum tollum og viðskiptavarnaráðstöfunum á innflutningi frá Úkraínu til ESB síðan í júní 2022. ESB mun taka til athugunar beiðni Úkraínu um að framlengja aðgerðirnar umfram núverandi gildistíma. Með því að taka eftir jákvæðum áhrifum aðgerða til að auka viðskiptafrelsi ESB, skuldbundu báðir aðilar sig til að tryggja að allar viðskiptavarnarráðstafanir séu gerðar í fullu samræmi við WTO og Sambandssamninginn/DCFTA. Við fögnuðum umbótum Úkraínu á sviði tolla- og viðskiptaaðstoðar og aðild að samningnum um sameiginlega umflutning. Úkraína fagnaði áframhaldandi ákveðni og viðleitni ESB til að taka Úkraínu inn á evrópska reikisvæðið eins fljótt og auðið er. ESB viðurkenndi þá viðleitni sem Úkraína hefur gert til að samræma fjarskiptageirann að evrópskum ákvæðum og hvatti landið til að halda áfram á þessari braut. Við samþykktum að efla vinnu bráðabirgðamatsnefnda ESB og önnur nauðsynleg skref með það fyrir augum að hefja viðræður um samninginn um samræmismat og viðtöku iðnaðarvara (ACAA).
 7. ESB ítrekaði skuldbindingu sína um að veita áframhaldandi stuðning undir yfirstandandi verkefnum og áætlunum. Við fögnuðum aðild Úkraínu að ESB CUSTOMS og FISCALIS áætlanir, tengsl þess við Horizon Europe, Euratom, Digital Europe og innri markaðsáætlun ESB sem og þátttöku þess í evrópskum eftirlitsaðilum fyrir rafræn samskipti.

Sameinuð í að bregðast við árásarstríði Rússlands gegn Úkraínu

 1. Vaxandi árásarstríð Rússa gegn Úkraínu er augljóst brot á alþjóðalögum, þar á meðal meginreglum sáttmála Sameinuðu þjóðanna. ESB staðfesti óbilandi stuðning sinn við og samstöðu með Úkraínu í ljósi yfirstandandi árásarstríðs Rússa. Við fordæmum kerfisbundna notkun Rússa á eldflaugum og drónum til að ráðast á óbreytta borgara og borgaralega hluti og innviði víðs vegar um Úkraínu, í bága við alþjóðleg mannúðarlög. Við höfnum staðfastlega og fordæmum ótvírætt tilraun til ólöglegrar innlimunar Rússa á Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia og Kherson héruðum Úkraínu. Eins og í tilfelli Krímskaga og Sevastopol mun Evrópusambandið aldrei viðurkenna sem löglegar tilraunir til ólöglegrar innlimunar nokkurs hluta úkraínsks yfirráðasvæðis. Við krefjumst þess að Rússar dragi tafarlaust, algjörlega og skilyrðislaust allt herlið sitt til baka frá öllu yfirráðasvæði Úkraínu innan alþjóðlega viðurkenndra landamæra sinna.
 2. ESB hrósaði hugrekki og ákveðni úkraínsku þjóðarinnar og forystu hennar í baráttu þeirra fyrir því að verja fullveldi, landhelgi og frelsi Úkraínu. Í samræmi við sáttmála SÞ og alþjóðalög er Úkraína
  að nýta eðlislægan rétt sinn til sjálfsvarnar gegn yfirgangi Rússa. Það hefur rétt til að frelsa og ná aftur fullri stjórn á öllum hernumdum svæðum innan alþjóðlega viðurkenndra landamæra sinna.

Mannúðarstuðningur

 1. Í tengslum við áframhaldandi árásir Rússa á borgaralega og mikilvæga innviði, sem ógna veitingu grunnþjónustu, hefur ESB fullan hug á að halda áfram að veita og samræma allt svið mannúðaraðstoðar og aðstoðar við úkraínska samfélagið, í nánu samstarfi við alþjóðlega mannúðarþjónustu. leikara.

Ábyrgð

 1. Við lögðum áherslu á að stríðsglæpir og aðrir alvarlegustu glæpir sem framdir voru í árásarstríði Rússa gegn Úkraínu, sem sífellt eru sönnunargögn um, eru gróft brot á alþjóðalögum. Við undirstrikuðum stuðning okkar við rannsóknir saksóknara Alþjóðaglæpadómstólsins. Rússar, og allir gerendur og vitorðsmenn, verða dregnir til ábyrgðar. Við komumst að samkomulagi um að halda áfram að vinna saman að því að tryggja fulla ábyrgð, þar á meðal með því að koma á viðeigandi kerfi fyrir glæpinn árásargirni, en saksókn gegn því er hagsmunamál fyrir alþjóðasamfélagið í heild. Úkraína lagði áherslu á að þeir kjósi að stofna sérstakan dómstól. Við styðjum þróun alþjóðlegrar miðstöðvar fyrir ákæru á árásarglæp í Úkraínu (ICPA) í Haag með það að markmiði að samræma rannsókn á árásarglæpi gegn Úkraínu, varðveita og geyma sönnunargögn fyrir síðari réttarhöld. Þessi miðstöð yrði tengd núverandi sameiginlega rannsóknarteymi sem styður Eurojust.

Takmarkandi ráðstafanir

Fáðu
 1. Við ræddum hvernig hægt væri að styðja Úkraínu enn frekar og hvernig hægt væri að auka sameiginlegan þrýsting á Rússa til að binda enda á árásarstríð sitt og kalla herlið sitt frá Úkraínu.
 2. ESB hefur enn frekar styrkt og framlengt takmarkandi ráðstafanir sínar gegn Rússlandi, þar á meðal með níunda pakka ESB með takmarkandi ráðstöfunum og alþjóðlegu olíuverðsþakinu og olíuvörum. ESB er reiðubúið til að halda áfram að styrkja takmarkandi ráðstafanir í náinni samhæfingu og samvinnu við alþjóðlega samstarfsaðila, á sama tíma og það tryggir skilvirka framkvæmd þeirra, kemur í veg fyrir sniðgöngu og auðveldar henni. Í þessu samhengi ítrekar ESB ákall sitt til allra ríkja að aðlagast refsiaðgerðum ESB.
 3. Við fordæmdum harðlega hernaðarstuðning við árásarstríð Rússlands sem írönsk yfirvöld veita, sem verður að hætta. Í þessu samhengi fagnaði Úkraína takmarkandi ráðstöfunum ESB sem samþykktar voru 12. desember 2022. Við hvöttum hvítrússnesk stjórnvöld til að hætta að gera rússneska árásarstríðið kleift með því að leyfa rússneskum herjum að nota hvítrússneskt landsvæði og með því að veita rússneska hernum stuðning og þjálfun. Hvítrússneska stjórnin verður að standa að fullu við skuldbindingar sínar samkvæmt alþjóðalögum. ESB mun halda áfram að bregðast við öllum aðgerðum sem styðja ólöglegt og óréttmæt árásarstríð Rússlands og er áfram reiðubúið til að fara hratt með frekari takmarkandi aðgerðum gegn Hvíta-Rússlandi.

Bara friður

 1. ESB ítrekaði að það væri reiðubúið að styðja frumkvæði Úkraínu að réttlátum friði sem byggist á virðingu fyrir fullveldi Úkraínu og landhelgi. Hingað til hafa Rússar ekki sýnt raunverulegan vilja varðandi sanngjarnan og sjálfbæran frið. Við lýstum yfir stuðningi okkar við friðarformúlu Zelenskyy forseta og skuldbindingu okkar til að vinna virkan með Úkraínu að 10 punkta friðaráætluninni. Í þessu sambandi styðjum við hugmyndina um friðarformúlufund sem miðar að því að hefja framkvæmd hans. Við munum vinna saman að því að tryggja sem víðtækasta alþjóðlega þátttöku.

Hernaðarstuðningur

 1. Úkraína fagnaði skuldbindingu ESB um að halda áfram að veita pólitískan og hernaðarlegan stuðning eins lengi og það tekur. Þetta felur í sér hernaðaraðstoð upp á meira en 3.6 milljarða evra undir evrópsku friðaraðstöðunni og hleypt af stokkunum hernaðaraðstoðarverkefni ESB til að þjálfa upphaflega 30 hermenn árið 000. Ásamt hernaðarstuðningi frá aðildarríkjum ESB, er heildarher ESB. stuðningur við Úkraínu er áætlaður nálægt 2023 milljörðum evra.

Vinna gegn net- og blendingsógnum

 1. ESB staðfesti samstöðu sína með Úkraínu í baráttunni gegn blendingsógnum og netárásum og skuldbindingu sína um að halda áfram stuðningi í þessu sambandi. Við lögðum áherslu á aukið samstarf okkar í netöryggi og skuldbindingu okkar til að ná frekari áþreifanlegum árangri. Við viðurkenndum mikilvægi þess að efla samvinnu við að takast á við rússneska ríkisstýrða upplýsingamisnotkun og truflun, þar með talið óupplýsingar, auk þess að byggja upp seiglu í stafrænni umbreytingu Úkraínu.

Fjárhagslegur stuðningur

 1. ESB mun standa með Úkraínu eins lengi og það tekur. Úkraína fagnaði þeirri aðstoð sem ESB hefur heitið til að bregðast við árásarstríði Rússa. Heildaraðstoð við Úkraínu, sem heitið hefur verið bæði á vettvangi ESB og aðildarríkjanna hingað til, nemur nærri 50 milljörðum evra, sem felur í sér fjárhagslegan, mannúðar-, neyðar-, fjárlaga- og hernaðarstuðning. Þetta felur einnig í sér skuldbindingu um að veita allt að 18 milljarða evra MFA+ pakka til skammtíma fjárhagsaðstoðar ESB til að fjármagna bráðar þarfir Úkraínu og endurhæfingu mikilvægra innviða fyrir árið 2023. 10 milljarðar evra til viðbótar voru veittir til stuðnings flóttamönnum. Úkraína fagnaði fyrstu útborgun upp á 3 milljarða evra sem stuðlaði að því að draga úr brýnni lausafjárþörf snemma á árinu.
 2. Um 8 milljónum Úkraínumanna hefur verið veitt skjól frá árásarstríði Rússa í ESB. Fólk á flótta frá Úkraínu sem leitar skjóls í ESB mun áfram njóta verndar eins og kveðið er á um samkvæmt tilskipuninni um tímabundna vernd þar til að minnsta kosti í mars 2024.

Endurbygging – Léttir – Orka – Tengingar

 1. Áframhaldandi herferð Rússa um kerfisbundnar eldflauga- og drónaárásir á úkraínska borgara, borgaraleg skotmörk, orku- og fjarskiptamannvirki og aðrar veitur valda úkraínsku þjóðinni enn meiri þjáningu og er alvarlegt brot á alþjóðlegum mannúðarlögum.
 2. Í þessu samhengi fögnuðum við samræmingarkerfinu sem samþykkt var á Parísarráðstefnunni um seiglu og endurreisn Úkraínu 13. desember 2022 og hlutverki almannavarnarkerfis sambandsins í innleiðingu þess og undirstrikuðum mikilvægi náins samstarfs við G7 og alla alþjóðlega samstarfsaðila.
 3. Við fordæmdum aðgerðir Rússa í Zaporizhzhia kjarnorkuverinu í Úkraínu og skorum á Rússa að hætta tafarlaust aðgerðum sem stofna öryggi og öryggi borgaralegra kjarnorkuvera í hættu. Við undirstrikuðum fullan stuðning okkar við starf Alþjóðakjarnorkumálastofnunarinnar til að aðstoða Úkraínu við að tryggja kjarnorkuöryggi og öryggi. ESB mun áfram sameinast í ljósi vopnavalds Rússa á orku.
 4. ESB og aðildarríki þess hafa veitt aðstoð að andvirði 527 milljóna evra, þar á meðal á sviði orkumála, í gegnum almannavarnarkerfi sambandsins, og 485 milljónir evra í mannúðaraðstoð árið 2022. Við ræddum áframhaldandi veitingu mannúðar- og almannavarnaaðstoð við Úkraínu, þar á meðal í fríðu, og aðstoð við endurreisn mikilvægra innviða Úkraínu til að hjálpa Úkraínu að komast í gegnum veturinn og varðveita lífsviðurværi og grunnþjónustu, þar á meðal endurhæfingu húsnæðis fyrir innanlandsflótta, skóla fyrir úkraínsk börn og mjög brýnt. orkubúnað eins og sjálfstrauma, orkugjafa og LED ljósaperur.
 5. ESB minnti á skuldbindingu sína um að veita, ásamt samstarfsaðilum, stuðning við hraðan bata og endurreisn Úkraínu, þar á meðal enduruppbyggingu félagslegra innviða og námueyðingaraðstoð, sem og að veita stuðning við heilsu og sálræna endurhæfingu og aðlögun að virku félagslífi. Í þessu samhengi tilkynnti ESB nýjan pakka upp á allt að 25 milljónir evra til að styðja við mannúðarnámuaðgerðir. ESB staðfesti fyrirætlanir sínar um að gegna leiðandi hlutverki, einkum í gegnum fjölstofnana samhæfingarvettvang gjafa sem samið var um milli Úkraínu, G7, alþjóðlegra fjármálastofnana og annarra lykilaðila, sem byggir einnig á niðurstöðum alþjóðlegra ráðstefnunnar í Lugano og Berlín um endurreisn Úkraínu. ESB og Úkraína undirstrikuðu að léttir, enduruppbygging, umbætur og evrópsk leið Úkraínu styrki gagnkvæmt og styður viðleitni Úkraínu í nútímavæðingu þess og samræmi við staðla ESB. Við viðurkenndum það mikilvæga hlutverk sem borgaralegt samfélag, staðbundin stjórnvöld og einkaaðilar munu gegna í endurreisn Úkraínu.
 6. Við fögnuðum undirritun á viljayfirlýsingu Evrópusambandsins og Úkraínu um stefnumótandi samstarf um endurnýjanlegar lofttegundir á leiðtogafundinum, sem mun styrkja orkuöryggi okkar, styðja baráttu okkar gegn loftslagsbreytingum og hafa jákvæð áhrif á efnahagsbata og efnahagsbata. frekari samþættingu orkumarkaða okkar.
 7. Við lögðum áherslu á mikilvægi þess að innleiða enn frekar samstöðubrautir ESB og Úkraínu. Þau ná yfir viðskipti á öllum sviðum og tengja Úkraínu við ESB og umheiminn og hafa orðið líflína fyrir efnahag Úkraínu. Milli maí og desember 2022 hafa þeir leyft útflutning á um 45 milljónum tonna af úkraínskum vörum og ekki síður innflutningi til Úkraínu á um 23 milljónum tonna af vörum sem það þarfnast, sem skilar áætlaðum 20 milljörðum evra í tekjur fyrir úkraínska bændur og fyrirtæki. . Við samþykktum að forgangsraða viðleitni til að efla tengsl ESB og Úkraínu enn frekar, sérstaklega með því að bæta innviðatengingar, þar á meðal með þróun á rekstrarsamhæfðum járnbrautarmannvirkjum, framlengingu á vegasamgöngusamningi ESB og Úkraínu og með því að virkja fjárhagsstuðning ESB við uppbyggingu samstöðubrautanna sem tilkynnt í sameiginlegri yfirlýsingu ESB og Úkraínu frá 11. nóvember 2022.

 Frystar eignir

 1. ESB mun einnig efla starf sitt að því að nota frystar eignir Rússlands til að styðja við endurreisn Úkraínu og í þeim tilgangi að skaðabætur, í samræmi við ESB og alþjóðalög.

Diplómatísk stuðningur

 1. ESB mun efla áframhaldandi diplómatíska viðleitni sína til stuðnings Úkraínu á öllum viðeigandi alþjóðlegum vettvangi og kalla eftir staðföstri samstöðu með Úkraínu gegn árásarstríði Rússlands. 

Vinnum saman að því að auka alþjóðlegt fæðuöryggi

 1. Við minntumst þess að Rússar, með því að beita matvælum í vopnaburði í árásarstríði sínu gegn Úkraínu, hafi hrundið af stað röskun um allan heim á landbúnaðarframleiðslu, birgðakeðjum og viðskiptum sem hafa keyrt matvæla- og áburðarverð upp á áður óþekkt stig. Við undirstrikuðum mikilvægi og þörf fyrir frekari styrkingu á samstöðubrautunum, sem hafa fært yfir 23 milljónir tonna af úkraínsku korni, olíufræjum og öðrum afurðum á heimsmarkaði á milli maí og desember 2022. Ásamt Svartahafskornafrumkvæði Sameinuðu þjóðanna og kornið frá Úkraínuáætluninni eru Solidarity-brautir nauðsynlegar fyrir sameiginlegt markmið okkar um að tryggja áframhaldandi framboð og hagkvæmni matar og áburðar. Við erum í fullri samstöðu með samstarfsaðilum um allan heim með því að efla diplómatíska útrás og stuðning við alþjóðlegt fæðuöryggi.

Eastern Partnership

 1. Samhliða viðleitni Úkraínu til evrópskrar samruna viðurkenndu ESB og Úkraína mikilvægi þess að efla enn frekar sérsniðið svæðisbundið samstarf, þar með talið austursamstarfið, sem með mismunandi nálgun sinni stuðlar að þolgæði austurhverfis okkar og auðveldar einnig samvinnu um öryggismál, þar á meðal orkuöryggi og blendingsógnir.

Stjórnmálabandalag Evrópu

 1. ESB og Úkraína fögnuðu farsælum fyrsta fundi stjórnmálabandalags Evrópu sem fór fram 6. október 2022 í Prag. Á fundinum var vettvangur fyrir pólitíska samhæfingu og tækifæri til ítarlegra orðaskipta um brýn málefni sem varða alla álfuna. Við hlökkum til næsta fundar sem haldinn verður í Chisinau á fyrri hluta árs 2023.

Heimsókn fundinum síðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna