Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Von der Leyen forseti opnar iðnaðardaga ESB til að ræða hlutverk iðnaðar í efnahagsbata ESB

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Stærsta flaggskip árlega viðburður Evrópu um iðnaðinn Iðnaðardagar ESB, fer fram á sýndarformi 23. til 26. febrúar. Þessi fjórða útgáfa mun gera úttekt á núverandi efnahagslegu og félagslegu samhengi vegna heimsfaraldurs yfir vistkerfi iðnaðarins og fjalla um hvernig evrópski iðnaðurinn umbreytist í að verða grænari, stafrænni og samkeppnishæfari í breyttu alþjóðlegu umhverfi. Í kjölfar velkomins ávarps hjá innri markaðurinn Thierry Breton sýslumaður, Ursula von der Leyen forseti framkvæmdastjórnarinnar mun opna ráðstefnuna. Forseti Evrópuþingsins, David Sassoli, varaforsetar Frans Timmermans, Margrethe Vestager og Valdis Dombrovskis, framkvæmdastjórarnir Mariya Gabriel, Nicolas Schmit, Kadri Simson og æðstu leiðtogar ESB í iðnaði. Frá fyrstu útgáfu árið 2017 hafa iðnaðardagar ESB orðið aðal vettvangur ESB fyrir opið samtal hagsmunaaðila og umræður um áskoranir og tækifæri greinarinnar.

Á þessu ári verður einkum sýnt nýjustu þróunina frá Iðnaðarbandalaginu og endurræsingu Industrial Energy Forum. Skipulagt verður nýtt evrópskt Data 4 Healthy Recovery hackathon sem ætlað er að leysa skelfilegustu heilsufarsáskoranir Evrópu. Það verður einnig hleypt af stokkunum nýrri og endurbættri útgáfu af Evrópskur klasasamstarfsvettvangur, leiða saman samstarfsaðila til að vinna að grænum og stafrænum umskiptum og efnahagsbata Evrópu. Til að skrá þig á viðburðinn, sjá hér.

EU

Netárás á evrópska bankaeftirlitið

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Evrópska bankaeftirlitið (EBA) hefur orðið fyrir netárás á Microsoft Exchange netþjóna sína sem hefur áhrif á mörg samtök um allan heim. Stofnunin hefur hratt af stað fullri rannsókn, í nánu samstarfi við upplýsingatækniveitu sína, teymi réttargeðlækna og aðra viðeigandi aðila.

Þar sem varnarleysið tengist tölvupóstþjónum EBA, gæti árásarmaðurinn fengið aðgang að persónulegum gögnum með tölvupósti sem er á þeim netþjónum. EBA vinnur að því að greina hvaða, ef einhver, gögn voru fengin. Ef við á mun EBA veita upplýsingar um ráðstafanir sem skráðir einstaklingar gætu gripið til til að draga úr mögulegum skaðlegum áhrifum.

Í varúðarskyni hefur EBA ákveðið að taka tölvupóstkerfi sín án nettengingar. Nánari upplýsingar verða gerðar aðgengilegar þegar fram líða stundir.

Halda áfram að lesa

EU

Fit for Future vettvangur velur frumkvæði ESB til að einfalda og nútímavæða

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Nú hefur vettvangur framkvæmdastjórnarinnar Fit for Future valið 15 frumkvæði með það að markmiði að hjálpa til við að einfalda lög ESB, draga úr skriffinnsku fyrir borgara og fyrirtæki og tryggja að stefna ESB bregðist við nýjum og nýjum áskorunum. Þessi viðleitni verður hluti af fyrstu árlegu vinnuáætlun vettvangsins sem tekin verður upp í þessum mánuði.

Fit fyrir framtíðarformann pallborðs og varaforseti alþjóðastofnana, Maroš Šefčovič, sagði: „Einföldun hefur orðið mikilvægari en nokkru sinni, þar sem við leitumst við að koma efnahag Evrópu í gang, sem er farinn af heimsfaraldrinum. Svo jafnvel þó að reglugerðarstefna okkar sé viðurkennd sem ein sú besta í heimi getum við samt gert betur. Við verðum að tryggja að lög ESB gefi tilætlaðan ávinning fyrir efnahaginn og samfélagið, um leið og gildandi löggjöf er einfölduð, byrði minnkuð þar sem mögulegt er og áfram horft til framtíðar. Þetta getur haft raunveruleg áhrif á vettvangi. “

Vettvangurinn mun senda frá sér álit um 15 völdu viðfangsefnin og ná yfir breitt svið sviða frá samkeppni, fjármálum, heilbrigðismálum, umhverfismálum, tölfræði og samgöngum, til tolla og innri markaðarins. Þessi álit munu auðga greiningu framkvæmdastjórnarinnar og upplýsa mat hennar og mat á áhrifum.

Vettvangurinn mun hafa í huga eftirfarandi leiðbeiningar við útgáfu álitsgerða sinna:

 • Digitalization: Að hjálpa fyrirtækjum við að taka upp stafrænar lausnir og flýta fyrir nútímavæðingu hins opinbera til að draga úr byrði regluverks.
 • Skilvirkar merkingar, heimildir og tilkynningarskyldur: Að bera kennsl á flöskuhálsa vegna misræmis milli aðildarríkja, leitast við að einfalda málsmeðferð til að auðvelda fjárfestingu í innviðum og nýsköpun í framtíðinni, og ná réttu jafnvægi milli skýrsluaðgerða og árangursmats á löggjöf ESB til að hjálpa litlum og meðalstórum fyrirtækjum, sérstaklega.
 • Einföldun löggjafar ESB: Að tryggja að lög ESB séu fyrirsjáanleg, ótvíræð og forðast skörun á mismunandi sviðum.

Hafðu orð þitt: Einfaldaðu!

Öllum borgurum og hagsmunaaðilum er boðið að leggja sitt af mörkum í starfi vettvangsins í gegnum Segðu orð þitt - einfaldaðu þig! gátt. Hugmyndir um einföldun og byrðalækkun í hverju af 15 völdum viðfangsefnum, sem bárust 30. apríl 2021, verða teknar til skoðunar af vettvangi við undirbúning álitanna 2021. Aðrar tillögur verða teknar til greina við undirbúning árlegrar starfsáætlunar 2022.

Bakgrunnur

Framkvæmdastjórnin hefur skuldbundið sig til að einfalda gildandi lög ESB og draga úr óþarfa kostnaði sem hluta af þeim reglur um hæfni og frammistöðu (REFIT).

Nýi vettvangurinn Fit for Future safnar hagnýtri sérþekkingu á ýmsum málaflokkum frá innlendum, svæðisbundnum og sveitarfélögum, svæðanefndinni, efnahags- og félagsmálanefnd Evrópu og hagsmunaaðilum. Skoðanir hennar munu beinast beint að áframhaldandi vinnu framkvæmdastjórnarinnar við að einfalda gildandi lög ESB, draga úr óþarfa byrði og til að tryggja að stefna sambandsins sé framsýn og viðeigandi í ljósi nýrra og nýjar áskorana.

Meiri upplýsingar

Thann Fit for Future Platform

Segðu orð þitt - einfaldaðu þig!

Fréttatilkynning um setningu Fit for Future Platform

Starfsáætlun framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins 2021

Halda áfram að lesa

Jöfn tækifæri

Launagagnsæi: Framkvæmdastjórnin leggur til ráðstafanir til að tryggja jöfn laun fyrir jafna vinnu

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn ESB hefur lagt fram a tillaga um gagnsæi í launum til að tryggja að konur og karlar í ESB fái sömu laun fyrir jafna vinnu. A pólitísk forgangsröðun forseta von der Leyen, í tillögunni eru settar fram ráðstafanir um gegnsæi í launum, svo sem launaupplýsingar fyrir atvinnuleitendur, rétt til að þekkja launastig launafólks sem vinnur sömu vinnu, svo og skuldbindingar um kynbundna launamun vegna stórra fyrirtækja. Tillagan styrkir einnig verkfæri starfsmanna til að krefjast réttar síns og auðveldar aðgang að dómstólum. Atvinnurekendum verður óheimilt að biðja atvinnuleitendur um launasögu sína og þeir verða að leggja fram launatengd nafnlaus gögn að beiðni starfsmanns. Starfsmenn munu einnig eiga rétt á bótum vegna mismununar í launum.  

Nýjar aðgerðir, sem taka tillit til áhrifa COVID-19 heimsfaraldurs á bæði, vinnuveitendur en einnig á konur, sem hafa orðið sérstaklega fyrir barðinu á, munu auka vitund um launakjör innan fyrirtækisins og veita atvinnurekendum og starfsmönnum fleiri verkfæri til að takast á við launamismunun í vinnunni. Þetta mun fjalla um fjölda verulegra þátta sem stuðla að núverandi launamun og er sérstaklega viðeigandi við heimsfaraldur COVID-19, sem er að styrkja kynjamisrétti og setur konur í meiri hættu á að verða fyrir fátækt.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, sagði: „Jafn vinna á skilið jöfn laun. Og fyrir jöfn laun þarftu gagnsæi. Konur verða að vita hvort vinnuveitendur þeirra koma fram við þá af sanngirni. Og þegar svo er ekki verða þeir að hafa vald til að berjast gegn og fá það sem þeir eiga skilið. “

Gildi og gegnsæi Vera Jourová varaforseti sagði: „Það er mjög tímabært að bæði konur og karlar hafi vald til að krefjast réttar síns. Við viljum styrkja atvinnuleitendur og starfsmenn með tæki til að krefjast sanngjarnra launa og þekkja og krefjast réttar síns. Þetta er líka ástæðan fyrir því að atvinnurekendur verða að verða gagnsærri varðandi launastefnu sína. Ekki fleiri tvöfaldur staðall, ekki fleiri afsakanir. “

Helena Dalli, jafnréttisfulltrúi, sagði: „Tillagan um gagnsæi í launum er stórt skref í átt að framfylgd meginreglunnar um jöfn laun fyrir sömu vinnu eða jafnverðmæt störf kvenna og karla. Það mun styrkja launþega til að framfylgja rétti sínum til launajafnréttis og leiða til þess að kynhlutdrægni í launum lýkur. Það mun einnig gera kleift að greina, viðurkenna og takast á við mál sem við vildum uppræta frá samþykkt Rómarsáttmálans árið 1957. Konur eiga skilið viðeigandi viðurkenningu, jafna meðferð og gildi fyrir störf sín og framkvæmdastjórnin er skuldbundin til að tryggja að vinnustaðir uppfylla þetta markmið. “

Greiða gagnsæi og betri aðför að jöfnum launum

Löggjafartillagan fjallar um tvo meginþætti jafnra launa: ráðstafanir til að tryggja launagegnsæi launþega og vinnuveitenda sem og betra aðgengi fórnarlamba launamismununar til réttar.

Greiða gagnsæi

 • Borga gegnsæi fyrir atvinnuleitendur - Vinnuveitendur verða að veita upplýsingar um upphafleg launastig eða svið þess í tilkynningu um laus störf eða fyrir atvinnuviðtalið. Atvinnurekendum verður ekki heimilt að spyrja væntanlega starfsmenn um launasögu þeirra.
 • Réttur til upplýsinga fyrir starfsmenn - Launþegar munu hafa rétt til að óska ​​eftir upplýsingum frá vinnuveitanda sínum um launastig hvers og eins og meðaltals launastig, sundurliðað eftir kyni, fyrir flokka starfsmanna sem vinna sömu vinnu eða sömu vinnu.
 • Skýrsla um launamun kynjanna - Atvinnurekendur með að minnsta kosti 250 starfsmenn verða að birta upplýsingar um launamun kvenna og karla í samtökum sínum. Í innri tilgangi ættu þeir einnig að veita upplýsingar um launamun kvenna og karla eftir flokkum starfsmanna sem vinna sömu vinnu eða jafnverðmæt störf.
 • Sameiginlegt launamat - Þar sem launatilkynning leiðir í ljós að kynbundinn launamunur er að minnsta kosti 5% og þegar vinnuveitandinn getur ekki réttlætt bilið á hlutlægum kynhlutlausum þáttum verða atvinnurekendur að gera launamat í samvinnu við fulltrúa launþega.

Betri aðgangur að réttlæti fyrir fórnarlömb launamismunar

 • Bætur til starfsmanna - starfsmenn sem urðu fyrir mismunun á launum vegna kynferðis geta fengið bætur, þ.mt full endurgreiðsla á baklaunum og tengdum bónusum eða greiðslum í fríðu.
 • Sönnunarbyrði á vinnuveitanda - það verður sjálfgefið fyrir vinnuveitandann, ekki starfsmanninn, að sanna að engin mismunun hafi verið í sambandi við laun.
 • Viðurlög til að fela í sér sektir - Aðildarríki ættu að setja sérstök viðurlög við brotum á jafnlaunareglu, þar með talið lágmarkssektum.
 • Jafnréttisstofnanir og fulltrúar launafólks er heimilt að starfa í lögfræðilegum eða stjórnsýslumálum fyrir hönd starfsmanna sem og leiða um sameiginlegar kröfur á sömu launum.

Tillagan tekur mið af núverandi stöðu atvinnurekenda, einkum í einkageiranum, og viðheldur meðalhófi ráðstafana um leið og hún veitir sveigjanleika fyrir lítil og meðalstór fyrirtæki (SME) og hvetur aðildarríkin til að nota tiltæk úrræði til að tilkynna um gögn. Árlegur kostnaður við launaskýrslur fyrir vinnuveitendur er áætlaður frá € 379 til € 890 eða fyrirtæki með 250+ starfsmenn.

Næstu skref

Tillaga dagsins mun nú fara til Evrópuþingsins og ráðsins til samþykktar. Þegar þau hafa verið samþykkt munu aðildarríkin hafa tvö ár til að innleiða tilskipunina í landslög og senda framkvæmdastjórninni viðeigandi texta. Framkvæmdastjórnin mun gera úttekt á fyrirhugaðri tilskipun eftir átta ár.

Bakgrunnur

Réttur til jafnra launa milli kvenna og karla fyrir jafna vinnu eða jafnverðmæta vinnu hefur verið grundvallarregla Evrópusambandsins frá Rómarsáttmálanum 1957. Krafan um að tryggja jöfn laun er sett fram í 157. grein TEUF og í Tilskipun um meginregluna um jöfn tækifæri og jafna meðferð karla og kvenna í atvinnumálum og atvinnu.

Framkvæmdastjórn ESB samþykkti a Meðmæli um að styrkja meginregluna um launajafnrétti karla og kvenna með gagnsæi í mars 2014. Þrátt fyrir þetta er árangursrík framkvæmd og framfylgd þessarar meginreglu í reynd enn mikil áskorun í Evrópusambandinu. Evrópuþingið og ráðið hafa ítrekað hvatt til aðgerða á þessu sviði. Í júní 2019 hvatti ráðið framkvæmdastjórnina til að þróa Steypuaðgerðir að auka gagnsæi.

Von der Leyen forseti tilkynnti um bindandi ráðstafanir varðandi gagnsæi í launum sem ein af henni pólitísk forgangsmál fyrir þessa framkvæmdastjórn. Þessi skuldbinding var áréttuð í Jafnréttisstefna 2020-2025 og í dag leggur framkvæmdastjórnin fram tillögu í því skyni.

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör - Gagnsæi: Framkvæmdastjórnin leggur til ráðstafanir til að tryggja jöfn laun fyrir jafna vinnu

Tillaga að tilskipun um gagnsæi til að styrkja meginregluna um launajafnrétti

Áhrifamat

Samantekt - Áhrifamat

Staðreyndablað - Gagnsæi launa: jöfn laun kvenna og karla fyrir jafna vinnu

Aðgerð ESB til launajafnréttis

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna