Tengja við okkur

Danmörk

NextGenerationEU: von der Leyen forseti heldur til Grikklands, Danmerkur og Lúxemborgar til að leggja fram mat framkvæmdastjórnarinnar á innlendum bataáætlunum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Ursula von der Leyen forseti mun í dag (17. júní) heimsækja Grikkland og Danmörku og á morgun Lúxemborg. Hún mun persónulega afhenda ráðinu niðurstöðu mats og tilmæla framkvæmdastjórnarinnar um samþykki innlendra endurreisnar- og viðnámsáætlana í tengslum við Næsta kynslóðEU, Viðreisnaráætlun Evrópu. Forsetinn verður í Aþenu á morgun, þar sem hún mun hitta Kyriakos Mitsotakis forsætisráðherra. Von der Leyen forseti heldur síðan til Kaupmannahafnar. Þar mun hún hitta Mette Frederiksen forsætisráðherra og Margréthe Vestager framkvæmdastjóri framkvæmdastjórnarinnar fær til liðs við sig. Föstudaginn 18. júní verður forsetinn í Lúxemborg. Á morgun mun hún hitta konunglega hátign hans stórhertogann í Lúxemborg og síðar mun hún hitta forsætisráðherrann, Xavier Bettel. Í öllum löndum mun von der Leyen forseti heimsækja verkefni sem verða kostuð þökk sé Recovery and Resilience Facility, sem einkum beinist að rannsóknum og grænum og stafrænum umskiptum.

Fáðu

kransæðavírus

Framkvæmdastjórnin samþykkir 108 milljónir evra danska aðstoðarráðstöfun til að styðja við kransæðavírstengda rannsóknir og þróunarstarfsemi Bæjaralands

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt 108 milljóna evra danska aðstoðarráðstöfun til að styðja við rannsóknir og þróun tengdar kransæðaveiru (B&W) starfsemi Bavarian Nordic, fyrirtækis sem starfar í bóluefnisþróun og framleiðsluiðnaði. Áætlunin var samþykkt samkvæmt ríkisaðstoð Tímabundin umgjörð. Opinber stuðningur verður í formi endurgreiðanlegrar fyrirframgreiðslu. Markmiðið með ráðstöfuninni er að styðja við þróun á nýju bóluefni gegn kransæðaveiru, þróað af AdaptVac og hefur leyfi til Bavarian Nordic. Bóluefnið sem er í umsókn er nú í klínískum fasa II rannsóknum.

Aðstoðin mun styðja við næstu þróunarskref, nefnilega fasa III tilraunina til að staðfesta öryggi og sýna fram á árangur, tilraunaþróun nauðsynlegra framleiðsluferla og verkin sem tengjast nauðsynlegum reglugerðarheimildum. Framkvæmdastjórnin komst að því að þessi aðstoðarráðstöfun er í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í bráðabirgðarammanum.

Sérstaklega, (i) aðstoðin mun ná til minna en 80% af viðeigandi kostnaði við rannsóknir og þróun og verður endurgreidd að fullu ef um er að ræða leyfi til eftirlits; og (ii) allar niðurstöður rannsóknarstarfseminnar verða gerðar aðgengilegar þriðju aðilum á Evrópska efnahagssvæðinu við markaðsaðstæður án mismununar með leyfum án einkaréttar. Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin sé nauðsynleg, viðeigandi og í réttu hlutfalli við að berjast gegn heilsukreppunni, í samræmi við c -lið 107. mgr. 3. gr. Sáttmálans um starfssemi Evrópusambandsins og skilyrðin sem sett eru fram í bráðabirgðarammanum. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin aðstoðarráðstöfun samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð. 

Fáðu

Margrethe Vestager, framkvæmdastjóri varaforseta (mynd), sem sér um samkeppnisstefnu, sagði: „Þessi 108 milljóna evra danska aðstoðarráðstöfun mun stuðla að nauðsynlegri rannsóknar- og þróunarstarfsemi til að bregðast við kransæðavirus braust. Við höldum áfram að vinna í nánu samstarfi við aðildarríkin til að finna framkvæmanlegar lausnir til að draga úr efnahagslegum áhrifum kransæðavírussins, í samræmi við reglur ESB.

Full fréttatilkynning er í boði á netinu.

Fáðu
Halda áfram að lesa

CO2 losun

Framkvæmdastjórnin samþykkir 88.8 milljóna evra hækkun á fjárlögum vegna danska áætlunarinnar sem styður minnkun losunar gróðurhúsalofttegunda frá búskap

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur komist að því að hækkun fjárhagsáætlunar um 88.8 milljónir evra (660 milljónir danskra kr.), Sem gerð var aðgengileg í gegnum endurheimtunar- og viðnámsaðstöðuna (RRF) vegna núverandi danska kerfis til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda frá búskap, er í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð . Auknu fjárveitingunni sem á að fjármagna með RRF, eftir jákvætt mat framkvæmdastjórnarinnar á dönsku endurreisnar- og viðnámsáætluninni og samþykkt hennar af ráðinu, (SA.63890) er úthlutað til núverandi danska kerfis (SA. 58791) þegar samþykkt af framkvæmdastjórninni 21. maí 2021.

Aðgerðin mun vera til 31. desember 2026 og upphafleg fjárhagsáætlun var 238 milljónir evra (1.8 milljarðar danskra kr.). Meginmarkmið þessa áætlunar er að stuðla að markmiði Dana um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda um 70% árið 2030, samanborið við 1990. Aðstoðin mun stuðla að því að fjarlægja kolefnisríkt ræktarland frá framleiðslu og í framhaldi af því að breyta landinu í náttúrusvæði með því að endurheimta náttúrulegt vatnafar þess með því að aftengja niðurföll og bleyta landið aftur. Núverandi kerfi var metið á grundvelli þess að það uppfyllti Leiðbeiningar ESB um ríkisaðstoð í landbúnaðar- og skógræktargeiranum og á landsbyggðinni, sem gerir aðstoð kleift að auðvelda þróun ákveðinnar atvinnustarfsemi - í þessu tilfelli að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda frá búskap. Framkvæmdastjórnin hefur nú komist að þeirri niðurstöðu að viðbótarfjármagnið, sem úthlutað er til núverandi danska kerfisins í gegnum RRF, breyti ekki upphaflegu mati á kerfinu, sem er í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð. Tilkynna skal framkvæmdastjórninni um allar fjárfestingar og umbætur sem fylgja ríkisaðstoð sem felast í innlendum endurheimtaáætlunum sem kynntar eru í tengslum við RRF, nema þær falli undir eina af reglunum um hópundanþágu ríkisaðstoðar, einkum almennu reglugerð um hópundanþágu. (GBER) og fyrir landbúnaðargeirann, reglugerð um undanþágu í landbúnaði (ABER).

Framkvæmdastjórnin mun meta slíkar ráðstafanir sem forgangsatriði og hefur veitt aðildarríkjum leiðbeiningar og stuðning í undirbúningsstigum landsáætlana til að auðvelda hratt dreifingu RRF. Jafnframt tryggir framkvæmdastjórnin í ákvörðun sinni að viðeigandi reglum um ríkisaðstoð sé fylgt, til að varðveita jöfn aðstöðu á innri markaðnum og tryggja að RRF sjóðirnir séu notaðir á þann hátt að lágmarka röskun á samkeppni og ekki þrengja að einkafjárfestingum.

Fáðu

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður aðgengileg samkvæmt raunin númer SA.63890 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

Fáðu
Halda áfram að lesa

Danmörk

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins styður áætlun Dana um 1.5 milljarða evra endurheimt og seiglu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur í dag (17. júní) samþykkt jákvætt mat á bata- og seigluáætlun Danmerkur. Þetta er mikilvægt skref sem ruddir brautina fyrir ESB til að greiða út 1.5 milljarða evra í styrki samkvæmt Recovery and Resilience Facility (RRF) á tímabilinu 2021-2026. Þessi fjármögnun mun styðja við framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í bata- og seigluáætlun Danmerkur. Það mun gegna mikilvægu hlutverki við að gera Danmörku kleift að koma sterkari út úr COVID-19 heimsfaraldrinum. RRF - í hjarta NextGenerationEU - mun leggja fram allt að 672.5 milljarða evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur víðsvegar um ESB. Danska áætlunin er hluti af áður óþekktum samræmdum viðbrögðum ESB við COVID-19 kreppunni, til að takast á við sameiginlegar evrópskar áskoranir með því að taka á móti grænum og stafrænum umbreytingum, til að efla efnahagslega og félagslega seiglu og samheldni innri markaðarins.

Framkvæmdastjórnin mat áætlun Danmerkur á grundvelli viðmiðanna sem settar voru fram í RRF reglugerðinni. Greining framkvæmdastjórnarinnar velti sérstaklega fyrir sér hvort fjárfestingar og umbætur sem fram koma í áætlun Danmerkur styðji grænar og stafrænar umbreytingar; stuðla að því að takast á áhrifaríkan hátt við áskorunum sem skilgreindar eru á evrópsku önninni; og efla vaxtarmöguleika þess, atvinnusköpun og efnahagslega og félagslega þol. Að tryggja grænar og stafrænar umbreytingar Danmerkur Mat framkvæmdastjórnarinnar á áætlun Danmerkur telur að það verji 59% af heildarútgjöldum í aðgerðir sem styðja markmið loftslagsmála. Þessar ráðstafanir fela í sér skattumbætur, orkunýtni, sjálfbærar samgöngur og frumkvæði í landbúnaði. Þau miða öll að því að nútímavæða danska hagkerfið, skapa störf og draga úr losun gróðurhúsalofttegunda auk þess að efla umhverfisvernd og vernda líffræðilegan fjölbreytileika.

Efnahagslíf sem vinnur fyrir fólk Valdis Dombrovskis, varaforseti (mynd) sagði: „Danska viðreisnaráætlunin veitir fullkomið vegakort fyrir uppfærða bata, með mikla áherslu á grænu umskiptin. Yfir helmingur heildarframlagsins er helgaður grænum markmiðum, svo sem hreinum flutningum og umbótum á grænum sköttum sem hjálpa til við að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda. Við fögnum metnaðinum til framtíðarverndar efnahagskerfinu með því að styðja við innleiðingu háhraðanets til dreifbýlis og stafræna stjórnsýslu opinberra aðila, stór og smá fyrirtæki og heilbrigðisgeirann. Framkvæmd umbóta og fjárfestinga sem fylgja áætluninni mun hjálpa til við að flýta fyrir umskiptum Danmerkur í næstu kynslóð hagkerfis. “

Fáðu

Mat framkvæmdastjórnarinnar á áætlun Danmerkur kemst að því að hún ver 25% af heildarútgjöldum til stafrænna umskipta. Aðgerðir til að styðja við stafræn umskipti Danmerkur fela í sér þróun nýrrar landsvísu stafrænnar stefnu, aukin notkun fjarlyfja, útbreiðsla breiðbands í fámennari landshlutum og efla stafrænar fjárfestingar í viðskiptum. Efling efnahagslegrar og félagslegrar seiglu Danmerkur Mat framkvæmdastjórnarinnar telur að áætlun Danmerkur feli í sér umfangsmiklar umbætur og fjárfestingar sem stuðla að gagnkvæmu hlutverki sem stuðla að því að taka á áhrifaríkan hátt á öllum eða verulegum undirhópi efnahagslegra og félagslegra áskorana sem lýst er í þeim landssértæku ráðleggingum sem beint er til Danmerkur ráðsins á evrópsku önninni árið 2019 og árið 2020. Það felur í sér ráðstafanir til að framhliða einkafjárfestingum, styðja við tvöföldu umbreytingu (grænt og stafrænt) og efla rannsóknir og þróun.

Áætlunin táknar yfirgripsmikil og nægjanlega jafnvægisviðbrögð við efnahagslegum og félagslegum aðstæðum Danmerkur og stuðlar þannig að öllum sex stoðum RRF reglugerðarinnar. Styðja við fjárfestingar og umbótaverkefni í Danmörku áætlun Danmerkur leggur til verkefni á nokkrum evrópskum flaggskipssvæðum. Þetta eru sérstök fjárfestingarverkefni sem fjalla um málefni sem eru sameiginleg öllum aðildarríkjum á svæðum sem skapa störf og vöxt og eru nauðsynleg fyrir tvöföld umskipti. Til dæmis mun Danmörk leggja fram 143 milljónir evra til að efla orkunýtni fyrir heimili og iðnað sem og með endurnýjun orku á opinberum byggingum. Í matinu kemur einnig fram að engin af þeim ráðstöfunum sem eru í áætluninni skaði umhverfið verulega, í samræmi við kröfurnar sem settar eru fram í RRF reglugerðinni. Stjórnkerfin sem Danmörk hefur komið á eru talin fullnægjandi til að vernda fjárhagslega hagsmuni sambandsins.

Í áætluninni eru nægar upplýsingar um hvernig innlend yfirvöld munu koma í veg fyrir, uppgötva og leiðrétta tilvik hagsmunaárekstra, spillingar og svika sem tengjast notkun fjármuna. Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, sagði: „Í dag hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins ákveðið að gefa grænt ljós á áætlunina um 1.5 milljarða evra endurheimt og seiglu. Danmörk er nú þegar í fremstu röð í grænum og stafrænum umskiptum. Með því að einbeita sér að umbótum og fjárfestingum sem munu flýta enn frekar fyrir grænu umskiptunum eru Danir með öflugt fordæmi. Áætlun þín sýnir að Danmörk horfir til framtíðar af metnaði og trausti. “

Fáðu

Framkvæmdastjóri efnahagsmála, Paolo Gentiloni, sagði: „Viðreisnar- og seigluáætlun Danmerkur mun veita Evrópu stuðning til að efla metnaðarfull græn umskipti, svæði þar sem landið er þegar frumkvöðull. Þetta er rétt forgangsröð fyrir Danmörku. Miðað við fjölmargar ráðstafanir áætlunarinnar til að efla stafræn umskipti er ég mjög fullviss um að NextGenerationEU mun skila dönsku þjóðinni raunverulegum ávinningi á næstu árum. “

Næstu skref

Framkvæmdastjórnin hefur í dag samþykkt tillögu að framkvæmdarákvörðun ráðsins um að veita 1.5 milljarða evra styrk í Danmörku samkvæmt RRF. Ráðið mun nú að jafnaði hafa fjórar vikur til að samþykkja tillögu framkvæmdastjórnarinnar. Samþykki ráðsins á áætluninni myndi gera ráð fyrir að greiða 200 milljónir evra til Danmerkur í fyrirfram fjármögnun. Þetta er 13% af heildarúthlutaðri fjárhæð fyrir Danmörku. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur á grundvelli fullnægjandi tímamóta og markmiða sem lýst er í framkvæmdarákvörðun ráðsins og endurspegla framfarir í framkvæmd fjárfestinga og umbóta.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna