Tengja við okkur

EU

NextGenerationEU: 93 milljóna evra endurheimta- og seigluáætlun í takt við Lúxemborg

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur í dag (18. júní) samþykkt jákvætt mat á endurreisnar- og seigluáætlun Lúxemborgar. Þetta er mikilvægt skref í átt að ESB sem greiðir út 93 milljónir evra í styrki samkvæmt Recovery and Resilience Facility (RRF). Þessi fjármögnun mun styðja við framkvæmd fjárfestingar- og umbótaaðgerða sem lýst er í bata- og seigluáætlun Lúxemborgar. Það mun styðja viðleitni Lúxemborgar til að koma sterkari út úr COVID-19 heimsfaraldrinum.

RRF - í hjarta NextGenerationEU - mun veita allt að 672.5 milljörðum evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur víðsvegar um ESB. Lúxemborgaráætlunin er hluti af áður óþekktum samræmdum viðbrögðum ESB við COVID-19 kreppunni, til að takast á við sameiginlegar evrópskar áskoranir með því að taka á móti grænum og stafrænum umbreytingum, til að styrkja efnahagslega og félagslega þol og samheldni innri markaðarins.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, sagði: „Framkvæmdastjórn ESB hefur í dag ákveðið að gefa grænt ljós á endurreisnar- og seigluáætlun Lúxemborgar. Í áætluninni er lögð rík áhersla á ráðstafanir sem hjálpa til við að tryggja grænu umskiptin og sýna fram á skuldbindingu Lúxemborgar til að skapa sjálfbærari framtíð. Ég er stoltur af því að NextGenerationEU mun gegna mikilvægu hlutverki við að styðja þessa viðleitni. “

Fáðu

Framkvæmdastjórnin mat áætlun Lúxemborgar á grundvelli viðmiðanna sem settar voru fram í RRF reglugerðinni. Mat framkvæmdastjórnarinnar velti sérstaklega fyrir sér hvort fjárfestingar og umbætur sem settar eru fram í áætlun Lúxemborgar styðji grænar og stafrænar umbreytingar; stuðla að því að takast á áhrifaríkan hátt við áskoranir sem skilgreindar eru á evrópsku önninni; og efla vaxtarmöguleika þess, atvinnusköpun og efnahagslega og félagslega þol.

Að tryggja græn og stafræn umskipti í Lúxemborg  

Mat framkvæmdastjórnarinnar leiðir í ljós að áætlun Lúxemborgar úthlutar 61% af heildarútgjöldum til aðgerða sem styðja loftslagsmarkmið. Þetta felur í sér ráðstafanir til að veita endurnýjanlega orku til húsnæðishverfisverkefnis í Neischmelz, stuðningsáætlun fyrir notkun hleðslustaða fyrir rafknúin ökutæki og „Naturpakt“ kerfið sem hvetur sveitarfélög til að vernda náttúrulegt umhverfi og líffræðilegan fjölbreytileika.

Fáðu

Framkvæmdastjórnin telur að áætlun Lúxemborgar verja 32% af heildarútgjöldum til aðgerða sem styðja stafræna umbreytingu. Þetta felur í sér fjárfestingar í stafrænni breytingu á opinberri þjónustu og verklagi; stafrænna verkefna fyrir heilbrigðisþjónustu, svo sem netlausn fyrir fjarheilbrigðiseftirlit; og stofnun rannsóknarstofu til að prófa ofurörug samskiptasambönd byggð á skammtatækni. Að auki munu fjárfestingar í markvissum þjálfunaráætlunum veita atvinnuleitendum og starfsmönnum í skammvinnu verkáætlunum stafræna færni.

Efling efnahagslegrar og félagslegrar seiglu Lúxemborgar

Framkvæmdastjórnin telur að áætlað sé að áætlun Lúxemborgar muni stuðla að því að taka á áhrifaríkan hátt á öllum eða verulegum undirhópi áskorana sem tilgreindar eru í viðkomandi landssértækum ráðleggingum. Nánar tiltekið stuðlar það að því að takast á við samfélagsábyrgðarreglur um vinnumarkaðsstefnu með því að takast á við misræmi í færni og auka starfshæfni eldri starfsmanna. Það stuðlar einnig að því að auka þol heilbrigðiskerfisins, auka tiltækt húsnæði, grænu og stafrænu umbreytinguna og framfylgja ramma gegn peningaþvætti.

Áætlunin táknar yfirgripsmikil og nægjanlega jafnvægisviðbrögð við efnahagslegum og félagslegum aðstæðum í Lúxemborg og stuðlar þar með á viðeigandi hátt að öllum sex stoðum RRF reglugerðarinnar.

Stuðningur við flaggskip fjárfestingar og umbótaverkefni

Í áætlun Lúxemborgar eru lögð til verkefni á fimm evrópskum flaggskipssvæðum. Þetta eru sérstök fjárfestingarverkefni sem fjalla um málefni sem eru sameiginleg öllum aðildarríkjum á svæðum sem skapa störf og vöxt og er þörf fyrir græna og stafræna umbreytinguna. Til dæmis hefur Lúxemborg lagt til ráðstafanir sem miða að því að auka skilvirkni og þjónustu opinberrar stjórnsýslu með aukinni stafrænni stafsetningu.

Hagkerfi sem vinnur fyrir fólk Valdis Dombrovskis, varaforseti, sagði: „Til hamingju með Lúxemborg fyrir að hanna bataáætlun þar sem áhersla á græna og stafræna umbreytinguna er langt umfram lágmarkskröfur. Þetta mun leggja mikið af mörkum til bata í Lúxemborg eftir kreppuna og lofa ungu fólki bjartari framtíð með því að fjárfesta í stafrænum færniáætlunum, þjálfun fyrir atvinnuleitendur og atvinnulausa, auk þess að auka framboð á viðráðanlegu og sjálfbæru húsnæði. Þessar fjárfestingar munu gera efnahag Lúxemborgar hæfa næstu kynslóð. Það er líka gott að sjá áform Lúxemborgar um að fjárfesta í endurnýjanlegri orku og stafræna opinbera þjónustu sína enn frekar - bæði svæðin með möguleika á traustum hagvexti. “

Í matinu kemur einnig fram að engin af þeim ráðstöfunum sem eru í áætluninni skaði umhverfið verulega, í samræmi við kröfurnar sem settar eru fram í RRF reglugerðinni.

Stjórnkerfin sem Lúxemborg hefur komið á eru talin fullnægjandi til að vernda fjárhagslega hagsmuni sambandsins. Í áætluninni eru nægar upplýsingar um hvernig innlend yfirvöld munu koma í veg fyrir, uppgötva og leiðrétta tilvik hagsmunaárekstra, spillingar og svika sem tengjast notkun fjármuna.

Framkvæmdastjóri efnahagsmála, Paolo Gentiloni, sagði: „Þótt fjárframlag þess sé tiltölulega takmarkað að stærð, er endurreisnar- og seigluáætlun Lúxemborgar ætlað að skila raunverulegum endurbótum á ýmsum sviðum. Sérstaklega jákvætt er mikil áhersla á að styðja loftslagsbreytingar stórhertogadæmisins með mikilvægum aðgerðum til að hvetja til notkunar rafknúinna ökutækja og auka orkunýtni í byggingum. Borgarar munu einnig njóta góðs af því að efla stafræna opinbera þjónustu og veita húsnæði á viðráðanlegu verði. Að síðustu fagna ég því að áætlunin felur í sér veruleg skref til að efla enn frekar ramma gegn peningaþvætti og framfylgd þess. “

Næstu skref

Framkvæmdastjórnin hefur í dag samþykkt tillögu að framkvæmdarákvörðun ráðsins um að veita 93 milljónir evra í styrk til Lúxemborgar samkvæmt RRF. Ráðið mun nú að jafnaði hafa fjórar vikur til að samþykkja tillögu framkvæmdastjórnarinnar.

Samþykki ráðsins á áætluninni myndi gera ráð fyrir að greiða 12 milljónir evra til Lúxemborg í fyrirfram fjármögnun. Þetta er 13% af heildarúthlutaðri upphæð fyrir Lúxemborg.

Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur á grundvelli fullnægjandi tímamóta og markmiða sem lýst er í framkvæmdarákvörðun ráðsins og endurspegla framfarir í framkvæmd fjárfestinga og umbóta. 

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins tekur undir 93 milljóna evra endurreisnar- og viðnámsáætlun

Aðstaða til endurheimtar og seiglu: Spurningar og svör

Staðreyndablað um áætlun um bata og seiglu í Lúxemborg

Tillaga að framkvæmdarákvörðun ráðsins um samþykki mats á endurreisnar- og seigluáætlun fyrir Lúxemborg

Viðauki við tillögu að framkvæmdarákvörðun ráðsins um samþykki mats á endurheimta- og seigluáætlun fyrir Lúxemborg

Starfsskjal starfsfólks sem fylgir tillögunni um framkvæmdarákvörðun ráðsins

Bati og seigluaðstaða

Reglugerð um endurheimt og seigluaðstöðu

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir 231 milljón evra í fyrirfram fjármögnun til Slóveníu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur greitt 231 milljón evra til Slóveníu í forfjármögnun, jafnvirði 13% af úthlutun styrkja landsins samkvæmt viðreisnar- og seigluaðstöðu (RRF). Fyrirframfjármögnunin mun hjálpa til við að hefja framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Slóveníu. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur byggðar á framkvæmd fjárfestinga og umbóta sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Slóveníu.

Landinu er ætlað að fá 2.5 milljarða evra samtals, sem samanstendur af 1.8 milljörðum evra í styrki og 705 milljónum evra í lánum, á meðan áætlun þess stendur yfir. Útgreiðsla dagsins í kjölfar nýlegrar árangursríkrar framkvæmdar fyrstu lántökuaðgerða undir NextGenerationEU. Í árslok ætlar framkvæmdastjórnin að safna allt að 80 milljörðum evra í langtímafjármögnun, til viðbótar með skammtíma ESB-víxlum, til að fjármagna fyrstu fyrirhuguðu útgreiðslur til aðildarríkja undir NextGenerationEU.

RRF er í hjarta NextGenerationEU sem mun veita 800 milljarða evra (í núverandi verðlagi) til að styðja við fjárfestingar og umbætur milli aðildarríkja. Slóvenska áætlunin er hluti af fordæmalausum viðbrögðum ESB um að koma sterkari út úr COVID-19 kreppunni, hlúa að grænum og stafrænum umbreytingum og styrkja seiglu og samheldni í samfélögum okkar. A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Kýpur

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir 157 milljónir evra í forfjármögnun til Kýpur

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur greitt Kýpur 157 milljónir evra í forfjármögnun, jafnvirði 13% af fjárveitingu landsins undir endurreisnar- og seigluaðstöðu (RRF). Fyrirframfjármögnunin mun hjálpa til við að hefja framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í endurreisnar- og seigluáætlun Kýpur. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur byggðar á framkvæmd fjárfestinga og umbóta sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Kýpur.

Landið ætlar að fá 1.2 milljarða evra í heildina á líftíma áætlunarinnar, með 1 milljarði evra í styrki og 200 milljónum evra í lánum. Útgreiðsla dagsins í kjölfar nýlegrar farsællar framkvæmdar fyrstu lántökuaðgerða undir NextGenerationEU. Í árslok ætlar framkvæmdastjórnin að safna allt að samtals 80 milljörðum evra í langtímafjármögnun, til viðbótar með skammtíma ESB-víxlum, til að fjármagna fyrstu fyrirhuguðu útgreiðslur til aðildarríkja undir NextGenerationEU. Hluti af NextGenerationEU, RRF mun veita 723.8 milljarða evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur milli aðildarríkja.

Áætlun Kýpur er hluti af fordæmalausum viðbrögðum ESB um að koma sterkari út úr COVID-19 kreppunni, hlúa að grænum og stafrænum umbreytingum og styrkja seiglu og samheldni í samfélögum okkar. A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Belgium

Sameiningarstefna ESB: Belgía, Þýskaland, Spánn og Ítalía fá 373 milljónir evra til að styðja við heilbrigðis- og félagsþjónustu, lítil og meðalstór fyrirtæki og félagslega aðgreiningu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur veitt 373 milljónum evra til fimm European Social Fund (ESF) og European Regional Development Fund (ERDF) aðgerðaáætlanir í Belgíu, Þýskalandi, Spáni og Ítalíu til að hjálpa löndunum með neyðarviðbrögð og viðgerðir á kransæðaveiru innan ramma REACT-ESB. Í Belgíu mun breyting á Wallonia OP veita 64.8 milljónir evra til viðbótar til kaupa á lækningatækjum fyrir heilbrigðisþjónustu og nýsköpun.

Sjóðirnir munu styðja við lítil og meðalstór fyrirtæki við að þróa rafræn viðskipti, netöryggi, vefsíður og netverslanir, svo og svæðisbundið grænt hagkerfi með orkunýtni, verndun umhverfisins, þróun snjalla borga og kolefnislausa opinber innviði. Í Þýskalandi, í sambandsríkinu Hessen, munu 55.4 milljónir evra styðja við heilsutengda rannsóknainnviði, greiningargetu og nýsköpun í háskólum og öðrum rannsóknastofnunum auk fjárfestinga í rannsóknum, þróun og nýsköpun á sviði loftslags og sjálfbærrar þróunar. Þessi breyting mun einnig styðja lítil og meðalstór fyrirtæki og sjóði fyrir sprotafyrirtæki í gegnum fjárfestingarsjóð.

Í Sachsen-Anhalt munu 75.7 milljónir evra auðvelda samvinnu lítilla og meðalstórra fyrirtækja og stofnana í rannsóknum, þróun og nýsköpun, og veita fjárfestingum og veltufé fyrir örfyrirtæki sem verða fyrir áhrifum af kransæðavírskreppunni. Að auki munu sjóðirnir leyfa fjárfestingar í orkunýtni fyrirtækja, styðja við stafræna nýsköpun í litlum og meðalstórum fyrirtækjum og eignast stafrænan búnað fyrir skóla og menningarstofnanir. Á Ítalíu mun innlenda OP 'Social Inclusion' fá 90 milljónir evra til að stuðla að félagslegri samþættingu fólks sem upplifir verulega efnislega skort, húsnæðisleysi eða mikla jaðarsetningu, í gegnum 'Housing First' þjónustu sem sameinar veitingu strax húsnæðis við að gera félagslega og atvinnuþjónustu kleift .

Fáðu

Á Spáni munu 87 milljónir evra bætast við ESF OP fyrir Castilla y León til að styðja við sjálfstætt starfandi einstaklinga og launþega sem höfðu frestað eða lækkað samninga vegna kreppunnar. Peningarnir munu einnig hjálpa fyrirtækjum sem verða fyrir barðinu á að forðast uppsagnir, sérstaklega í ferðaþjónustu. Að lokum þarf fjármagn til að gera nauðsynlegri félagsþjónustu kleift að halda áfram á öruggan hátt og til að tryggja samfellda menntun meðan á heimsfaraldrinum stendur með því að ráða viðbótarstarfsmenn.

REACT-ESB er hluti af Næsta kynslóðEU og veitir 50.6 milljarða evra viðbótarfjárveitingu (í núverandi verðlagi) til stefnuáætlunar í samheldni á árunum 2021 og 2022. Aðgerðir beinast að því að styðja við seiglu vinnumarkaðarins, störf, lítil og meðalstór fyrirtæki og fjölskyldur með lágar tekjur, auk þess að leggja grunn að framtíðarsýn fyrir grænu og stafrænu umbreytingarnar og sjálfbæran félags-efnahagslegan bata.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna