Tengja við okkur

Lífeldsneyti

Framkvæmdastjórnin samþykkir framlengingu á skattfrelsi til lífræns eldsneytis í Svíþjóð í eitt ár

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt reglur ESB um ríkisaðstoð til að framlengja skattfrelsisaðgerðina fyrir lífeldsneyti í Svíþjóð. Svíþjóð hefur undanþegið fljótandi lífeldsneyti frá orku og CO₂ skattlagningu síðan 2002. Aðgerðin hefur þegar verið framlengd nokkrum sinnum, síðast í Október 2020 (SA.55695). Með ákvörðuninni í dag samþykkir framkvæmdastjórnin viðbótarfrest til eins árs til viðbótar skattfrelsi (frá 1. janúar til 31. desember 2022). Markmiðið með skattfrelsisaðgerðinni er að auka notkun lífeldsneytis og draga úr notkun jarðefnaeldsneytis í flutningum. Framkvæmdastjórnin mat aðgerðirnar samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, einkum Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til umhverfisverndar og orku.

Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að skattfrelsin séu nauðsynleg og viðeigandi til að örva framleiðslu og neyslu á innlendu og innfluttu lífeldsneyti, án þess að raska samkeppni á innri markaðnum að óhóflega. Að auki mun kerfið stuðla að viðleitni bæði Svíþjóðar og ESB í heild til að ná Parísarsamkomulaginu og stefna að 2030 endurnýjanlegum og CO₂ markmiðum. Stuðningur við lífeldsneyti sem byggist á matvælum ætti að vera takmarkaður, í samræmi við viðmiðunarmörk sem endurskoðuð tilskipun um endurnýjanlega orku. Ennfremur er aðeins hægt að veita undanþágu þegar rekstraraðilar sýna fram á að farið sé að sjálfbærnisviðmiðum, sem Svíþjóð mun innleiða samkvæmt endurskoðaðri endurnýjanlegri orkutilskipun. Á grundvelli þessa komst framkvæmdastjórnin að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð. Nánari upplýsingar verða aðgengilegar um framkvæmdastjórnina samkeppni website, í Ríkisaðstoð Register undir málsnúmeri SA.63198.

Fáðu

Líffræðilegur fjölbreytileiki

BIOSWITCH rannsóknir greina írsk og hollensk neytendasjónarmið lífrænnar afurða

Útgefið

on

BIOSWITCH, evrópskt verkefni sem leitast við að vekja athygli meðal vörumerkjaeigenda og hvetja þá til að nota lífrænt byggt í stað jarðefnaefna í innihaldsefnum sínum, hefur unnið að rannsóknum til að skilja hegðun neytenda og sjónarmið lífrænnar afurða. Rannsóknin samanstóð af megindlegri könnun meðal 18-75 ára neytenda á Írlandi og Hollandi til að öðlast skilning á sjónarmiðum neytenda í tengslum við lífrænar vörur. Allar niðurstöðurnar voru greindar, bornar saman og settar saman í ritrýndri grein sem hægt er að leita til í þessum hlekk.

„Að hafa betri skilning á skynjun neytenda á lífrænum afurðum er lykilatriði til að stuðla að umbreytingu úr jarðefnafræðilegri yfir í lífræna iðnað, styðja við umskipti Evrópu í kolefnislítið hagkerfi og hjálpa til við að ná helstu markmiðum um sjálfbærni, “Sagði James Gaffey, meðstjórnandi Circular Bioeconomy Research Group við Munster tækniháskólann. Sumar helstu niðurstöður rannsóknarinnar benda til þess að neytendur í báðum löndum hafi tiltölulega jákvæðar horfur varðandi lífrænar afurðir, þar sem írskir neytendur, og sérstaklega írskar konur, sýni aðeins jákvæðari stöðu.

Þar að auki hafa írskir neytendur einnig aðeins jákvæðari skilning á því að val neytenda þeirra getur verið gagnlegt fyrir umhverfið og í heildina eru þeir fúsari til að greiða aukalega fyrir lífrænar vörur. Verð var gefið til kynna af neytendum í báðum löndum sem lykilatriði sem hafði áhrif á kaup á lífrænum vörum og um helmingur viðmælenda er ekki tilbúinn að greiða meira fyrir lífrænar vörur. Sömuleiðis eru neytendur í báðum löndum líklegastir til að kaupa lífrænar vörur úr sömu vöruflokkum, þær helstu eru umbúðir, einnota vörur og hreinsunar-, hreinlætis- og hreinlætisvörur.

Fáðu

Grænt iðgjald er líklegast til að greiða fyrir flokka eins og einnota vörur, snyrtivörur og persónulega umönnun. Neytendur í báðum löndum sem skipaðir eru um umhverfislega sjálfbærni sem mikilvægur þáttur þegar þeir velja á milli vara; hugtök eins og lífrænt niðurbrjótanlegt og rotmassa vega þyngra en hugtakið lífrænt byggt meðal neytenda, sem gefur til kynna að vinna þurfi meira til að bæta þekkingu neytenda og skilning á lífrænum vörum. Þrátt fyrir þetta var heildarábendingin um val neytenda á lífrænum efnum en á jarðefnavörum skýr, þar sem 93% írsku svarendanna og 81% hollensku sögðust vilja frekar kaupa lífrænar vörur
Þetta verkefni hefur hlotið styrk frá sameiginlegu fyrirtækinu Bio Based Industries (JU) samkvæmt Horizon 2020 rannsóknar- og nýsköpunaráætluninni samkvæmt styrkjarsamningi nr. 887727. frekar en jarðefnavörum. Næstum helmingur þeirra var meira að segja tilbúinn að borga aðeins meira fyrir líffræðilega byggða kostina.

„Það var frábært að taka eftir jákvæðum viðhorfum meðal neytenda til lífrænnar afurða,“ sagði John Vos, yfirráðgjafi og evrópskur verkefnastjóri hjá BTG Biomass Technology Group. „Við vonum að niðurstöður þessarar rannsóknar muni þjóna sem grundvöllur til frekari könnunar á þessu efni og örva markaðinn fyrir lífrænar vörur með því að taka á óvissu varðandi eftirspurn neytenda á Írlandi og Hollandi.“

Um BIOSWITCH

Fáðu

BIOSWITCH er átaksverkefni styrkt af sameiginlegu fyrirtækinu Bio-Based Industries (BBI JU) undir Horizon 2020 rannsóknar- og nýsköpunaráætlun Evrópusambandsins með samtals 1 milljón evra fjárhagsáætlun. Verkefnið er samræmt af finnsku stofnuninni CLIC Innovation og myndað af þverfaglegu samtökum átta samstarfsaðila frá sex mismunandi löndum. Prófílar samstarfsaðila fela í sér fjóra iðnaðarþyrpingar: CLIC Innovation, Corporación Tecnológica de Andalucía, FOODERS 'FOOD og Food & Bio Cluster Denmark; tvö rannsóknar- og tæknisamtök: Munster tækni stofnun og VTT tæknirannsóknarmiðstöð Finnlands; og tvö lítil og meðalstór fyrirtæki: BTG Biomass Technology Group og Sustainable Innovations.

Halda áfram að lesa

Líffræðilegur fjölbreytileiki

Tími Evrópu: Hvernig á ekki að sóa því?

Útgefið

on

Þetta er söguleg stund fyrir Evrópu. Þannig rétti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins listann yfir fyrirhugaðar ráðstafanir til að endurheimta efnahag Evrópusambandsins sem áætlaður er metupphæð 750 milljarðar evra, þar sem 500 milljörðum var úthlutað endurgjaldslaust sem styrkir og annar 250 milljarðar - sem lán. Aðildarríki ESB ættu að samþykkja áætlun framkvæmdastjórnar ESB til að „stuðla að betri framtíð nýrrar kynslóðar“.

Að sögn yfirmanns Ursula von der Leyen, framkvæmdastjóra framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, mun „skilvirkt samþykki áætlunarinnar vera skýrt merki um einingu Evrópu, samstöðu okkar og sameiginlega forgangsröðun“. Verulegur hluti bataaðgerða miðar að því að hrinda í framkvæmd „Green Deal“, stigi umbreytingar í hlutleysi í loftslagsmálum ESB-ríkjanna. Um 20 milljörðum evra verður ráðstafað til að fjármagna núverandi InvestEU áætlun sem miðar að því að styðja við þróun sjálfbærrar orkutækni, þ.mt kolefnisöflun og geymsluverkefni.

Eitt efnilegasta verkefnið á þessu sviði er nú komið til framkvæmda í Hollandi í Rín-Meuse delta, sem skiptir sköpum fyrir flutninga í Evrópu og alþjóð. Smart Delta Resources Consortium hefur sett af stað herferð til að meta alla þætti í smíði kolefnis- og geymslukerfa til endurnotkunar þeirra. Fyrirhugað er að samtökin nái 1 milljón tonnum af koltvísýringi á ári frá 2023 og síðan aukist í 6.5 milljónir tonna árið 2030, sem mun draga úr heildarhluta losunar á svæðinu um 30%.

Einn af meðlimum samsteypunnar er Zeeland hreinsunarstöðin (sameiginlegt verkefni TOTAL og LUKOIL sem vinnur með stærstu samþættu súrálsframleiðslu Evrópu Total Antwerp Refinery). Þessi hollenska verksmiðja er einn af leiðtogum iðnaðarins í hlutleysi loftslags. Stafrænt hagræðingarkerfi til vinnslu á eimi í miðju (sem felur í sér sjávareldsneyti sem uppfyllir ströngar kröfur IMO 2020 sem nýlega hafa tekið gildi), sem og nýlega uppfært og ein stærsta vatnsbrestaraðstaða í Evrópu er sett upp á planta.

Samkvæmt Leonid Fedun, varaforseta fyrir stefnumótandi þróun LUKOIL, er fyrirtækið evrópskt og finnst því skylda að fylgja núverandi þróun, þar á meðal loftslagsþróun sem skilgreinir markaðinn í dag.

Á sama tíma, samkvæmt Fedun, verður hlutleysi í loftslagsmálum í Evrópu aðeins náð fram til ársins 2065 og til að ná því er alþjóðleg samhæfing reglusetninga allra aðila að Parísarsamkomulaginu mikilvæg.

Aðgerðirnar sem framkvæmdastjórn ESB hefur lagt til til að styðja við hagkerfi aðildarríkja geta orðið þýðingarmikið skref á þessari braut, þar sem fyrsti áfangi hennar er þróun og innri samhæfing skipulagsáætlana hvers aðildarríkis í orkugeiranum og á efnahagssviði.

Að nota fyrirliggjandi byltingarkennd verkefni á sviði loftslagsleysishneigðar sem bestu iðnaðarvenjur fyrir allt svæðið gæti hjálpað til við að stytta tímann sem þarf til að hrinda í framkvæmd stuðningsúrræðum og verða tæki til viðræðna innan yfirþjóðlegra samtaka og alþjóðasamninga eins og loftslagssamkomulagið í París .

 

Halda áfram að lesa

Lífeldsneyti

Framkvæmdastjórn setur jöfnunargjöld á #IndonesianBiodiesel

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur lagt mótvægisgjöld á bilinu 8% til 18% á innflutning á niðurgreiddu lífdísil frá Indónesíu. Aðgerðin miðar að því að endurreisa jafnvægi fyrir framleiðendur ESB í lífdísil. Ítarleg rannsókn framkvæmdastjórnarinnar leiddi í ljós að framleiðendur indónesískra lífdísla njóta góðs af styrkjum, skattalegum ávinningi og aðgangi að hráefni undir markaðsverði.

Þetta hefur í för með sér hættu á efnahagslegu tjóni fyrir framleiðendur ESB. Nýju aðflutningsgjöldin eru lögð á til bráðabirgða og rannsóknin mun halda áfram með möguleika á að beita endanlegum ráðstöfunum um miðjan desember 2019. Þótt aðalhráefni til lífdísilframleiðslu í Indónesíu sé lófaolía, er áhersla rannsóknarinnar á mögulega niðurgreiðslu á lífdísilframleiðslu, óháð því hráefni sem notað er. Lífdísilmarkaður ESB er áætlaður 9 milljarðar evra á ári og innflutningur frá Indónesíu nemur um € 400 milljónum.

Nánari upplýsingar eru í reglugerðinni sem birt er í EU-viðbætir og a síðu tileinkað málinu.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna