Tengja við okkur

Afganistan

Afganistan: Framkvæmdastjórnin tilkynnir 1 milljarð evra afganskan stuðningspakka

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Á fundi G20 um Afganistan, forseti framkvæmdastjórnar ESB, Ursula von der Leyen, mun tilkynna stuðningspakka að verðmæti um einn milljarð evra fyrir afgönsku þjóðina og nágrannalöndin þar sem brugðist er við brýnustu þörfum í landinu og á svæðinu. Félags-efnahagsástandið í Afganistan versnar og veldur hundruðum þúsunda Afgana í hættu þegar veturinn nálgast. Mannúðaraðstoð ein og sér mun ekki duga til að afstýra hungursneyð og mikilli mannúðarástandi.

Heildarþróunaraðstoð ESB við Afganistan er enn frosin. The fimm viðmið sem utanríkisráðherrar ESB samþykktu haldi gildi sínu. Þeim verður að mæta áður en reglulegt þróunarsamstarf getur hafist að nýju.

Tilkynningin kemur í kjölfar umræðu ráðherra ESB um þróun til að hafa kvarðaða nálgun til að veita afganskum íbúum beinan stuðning til að koma í veg fyrir mannúðarskemmdir án þess að lögmæti bráðabirgðastjórn Talibana.

Fáðu

Ursula von der Leyen forseti sagði: „Við verðum að gera allt sem við getum til að afstýra miklu mannúðar- og félags-efnahagslegu hruni í Afganistan. Við þurfum að gera það hratt. Við höfum verið skýr um skilyrði okkar fyrir öllum samskiptum við afgansk yfirvöld, þar á meðal um virðingu mannréttinda. Hingað til tala skýrslurnar sínu máli. En afganska þjóðin ætti ekki að borga verðið á aðgerðum talibana. Þess vegna er stuðningspakki Afgana fyrir afganska þjóðina og nágranna landsins sem hafa verið fyrstu til að veita henni aðstoð.

Afganskur stuðningspakki

Afganska stuðningspakkinn sameinar mannúðaraðstoð ESB við afhendingu markvissrar stuðnings vegna grunnþarfa í beinni hag afganska þjóðarinnar og nágrannalanda.

Fáðu

Í pakkanum í dag eru 300 milljónir evra í mannúðarskyni sem þegar hefur verið samið um. Þessum mannúðarstuðningi fylgir viðbótar, sérhæfður stuðningur við bólusetningar, skjól, svo og vernd óbreyttra borgara og mannréttinda.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins vinnur að því að gera það mögulegt að nota fjármagn sem ætlað er til Afganistan að fjárhæð að minnsta kosti 250 milljónir evra til „mannúðarplús“ stuðnings við afganskt fólk í brýnum þörfum, einkum á sviði heilbrigðismála, að fullu í samræmi við NDICI forritunaraðferðir .

Þetta fjármagn verður til stuðnings íbúum á staðnum og verður sent til alþjóðlegra samtaka á vettvangi, en virðingarreglur um þátttöku, sem settar voru í niðurstöðum ráðsins, sem utanríkisráðherrar ESB samþykktu 21. september sl.

Beinir nágrannar í Afganistan hafa verið þeir fyrstu til að veita Afganum sem hafa flúið land öryggi. Þess vegna verður auknu fjármagni úthlutað til að styðja þessi lönd við stjórnun fólksflutninga, svo og í samstarfi um forvarnir gegn hryðjuverkum, baráttu gegn skipulagðri glæpastarfsemi og smygli farandfólks.

Samanlagt munu mismunandi stuðningsþættir við afganska þjóð nema um 1 milljarði evra.

Eins og bent var á á háu vettvangi ESB um að veita Afganum í hættu vernd, þá eru öruggar og löglegar leiðir til verndar innan ESB til skemmri tíma litið að örugg afgangur Afgana sem eru tengdir ESB og aðildarríkjum þess og viðkvæmir hópar eins og mannréttindavörður, konur, blaðamenn, aðgerðarsinnar í borgaralegu samfélagi, lögreglumenn og lögreglumenn, dómarar og sérfræðingar í réttarkerfinu, þar á meðal fjölskyldur þeirra.

Um miðjan og langan tíma mun framkvæmdastjórnin styðja aðildarríki með margra ára áætlun sem ákveður að taka á móti Afganum í hættu með fjármögnun ESB til endurbyggingar og mannúðarinnlögn og öðrum viðbótarleiðum, svo og rekstraraðstoð frá dómsmála- og innanríkismálastofnunum ESB .

Bakgrunnur

Forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins tilkynnti stuðningspakka Afganistans í ræðu sinni um stöðu Evrópusambandsins 15. september.

Afganistan

Hafa Bandaríkin einhverja skuld á Taliban 2.0?

Útgefið

on

Í viðtali við George Stephanopoulos hjá ABC (útsending 19. ágúst 2021), sagði Biden forseti að hann hefði ekki trú á því að Talibanar hefðu breyst en þeir væru að ganga í gegnum „tilvistarkreppu“ í löngun sinni til að leita lögmætis á alþjóðavettvangi, skrifar Vidya S Sharma Ph.D.

Á sama hátt þegar Antony Blinken, utanríkisráðherra, birtist í ABC „This Week“ (29. ágúst 2021), var hann spurður hvernig Bandaríkin myndu tryggja að talibanar haldi hlið sinni á kaupunum og leyfi útlendingum og Afganum með gilt skjöl að fara landið eftir 31. ágúst 2021, virða mannréttindi og sérstaklega leyfa konum að mennta sig og leita atvinnu? Blinken svaraði: „Við höfum mjög verulega skiptimynt til að vinna með vikurnar og mánuðina framundan til að hvetja talibana til að gera gott úr því skuldbindingar. ”

Það sem bæði Biden og Blinken voru að vísa til er að hrunið hagkerfi Afganistans (þ.e. skortur á fjármagni til að veita grunnþjónustuna, vaxandi atvinnuleysi, hækkandi matvælaverð o.s.frv.) Myndi þvinga þá til hófstilltrar hegðunar.

Fáðu

Rökin fyrir hugsun þeirra eru að 75% af fjárhagsáætlun stjórnvalda í Afganistan séu háð erlendri aðstoð. Þessir peningar komu mjög að stórum hluta frá vestrænum stjórnvöldum (Bandaríkjunum og bandamönnum þeirra í Evrópu og Indlandi) og stofnunum eins og Alþjóðagjaldeyrissjóðnum, Alþjóðabankanum o.s.frv.

Talibanar hafa getað fjármagnað uppreisn sína með því að snúa sér að uppskeru ópíums, fíkniefnasmygl og vopnaviðskipti. Að sögn fyrrverandi seðlabankastjóra Afganistans, Ajmal Ahmady, að peningar væru ekki nægjanlegir að veita grunnþjónustu. Þess vegna þyrftu talibanar alþjóðlega viðurkenningu til að afla nauðsynlegs fjármagns. Hið síðarnefnda kemur ekki nema talibanar stilli hegðun sinni í hóf.

Að leiðarljósi af ofangreindum rökum frysti Biden stjórnin fljótt eignir Da Afghanistan banka (eða DAB, seðlabanka eða varabanka Afganistans). Þessar eignir samanstóð aðallega af gulli og gjaldeyri að fjárhæð 9.1 milljarður Bandaríkjadala. Mjög stórt hlutfall þeirra er lagt hjá Federal Reserve (New York). Afgangurinn er geymdur á sumum öðrum alþjóðlegum reikningum, þar á meðal Sviss sem hefur aðsetur banka fyrir alþjóðlegar uppgjör.

Fáðu

Þann 18. ágúst lokaði AGS (Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn) aðgangi Afganistans að auðlindum Alþjóðagjaldeyrissjóðsins, þar á meðal 440 milljónum dala í nýjum neyðarlánum á grundvelli þess að stjórn Talibana hefði enga alþjóðlega viðurkenningu.

Frá ávarpi Biden forseta til þjóðarinnar 31 ágúst, var einnig ljóst að stjórn hans, ásamt mikilli diplómatíu, mun beita fjárhagslegum refsiaðgerðum sem miðlægu tæki til að ná markmiðum Bandaríkjamanna í utanríkismálum.

Rétt eins og að hætta við/frysta erlenda aðstoð (lestu laun starfsmanna ríkisstjórnar Afganistans og útgjöld hins opinbera), nema önnur skuldsetningartæki sem vestræn stjórnvöld nefna á einn eða annan hátt fjárhagslegum refsiaðgerðum, þ.e. hvað Afganar geta flutt inn og flutt út , að koma í veg fyrir að útlendir Afganar nota formleg bankatæki til að greiða peninga heim o.s.frv.

Í þessari grein vil ég kanna að hvaða marki allar refsiaðgerðir sem Bandaríkin hafa undir forystu geta haft áhrif á stefnu talibana. Meira um vert, auk þess að leyfa Afganistan ekki aftur að verða skjálftamiðja hryðjuverka, hvaða stefnubreytingar vestur ætti að krefjast gegn því að aflétta refsiaðgerðum eða sleppa frosnu fé.

Áður en ég skoða þetta mál frekar, leyfi ég mér að gefa ykkur innsýn í efnahagslífið í Afganistan og dýpt mannúðarvandamála þess.

Efnahagslíf Afganistan í hnotskurn

Samkvæmt Alheims staðreyndabókin (gefin út af Central Intelligence Agency), Afganistan, land sem er í landi, hefur 37.5 milljónir íbúa. Árið 2019 var áætlað að raunveruleg landsframleiðsla hennar (á grundvelli kaupmáttar) væri 79 milljarðar Bandaríkjadala. Á árunum 2019-20 flutti það út áætlað 1.24 milljarða Bandaríkjadala (mat.) vöruvirði. Ávextir, hnetur, grænmeti og bómull (gólfteppi) voru um 70% alls útflutnings.

Talið er að Afganistan hafi innfluttar vörur að verðmæti 11.36 milljarða Bandaríkjadala í 2018-19.

Um tveir þriðju hlutar (68%) af innflutningi hennar komu frá eftirfarandi fjórum nágrannalöndum: Úsbekistan (38%), Íran (10%), Kína (9%) og Pakistan (8.5%).

Þannig aflar Afganistan aðeins 10% af þeim gjaldeyri sem þarf til að greiða fyrir innflutningsþörf sína. Afganginum (= skorti) mætir erlend aðstoð.

Afganistan flytur inn um 70% raforku á árskostnað upp á $ 270 milljónir frá Íran, Úsbekistan, Tadsjikistan og Túrkmenistan, samkvæmt eina rafveitunni, Da Afghanistan Breshna Sherkat (DABS). Aðeins 35% Afgana hafa aðgang að rafmagni.

Árið 2020-21 (þ.e. rétt fyrir brottför bandaríska hersins) fékk Afganistan um 8.5 milljarða dollara aðstoð eða um 43% af vergri landsframleiðslu (í Bandaríkjadölum). Samkvæmt skýrslu sem birt var í Al Jazeera, þessi upphæð „fjármagnaði 75% af opinberum útgjöldum, 50% af fjárlögum og um 90% af útgjöldum ríkisins til öryggismála.

Náttúrulegar og manngerðar hörmungar

Vegna áframhaldandi uppreisnar hafði Afganistan þegar 3.5 milljónir flóttamanna (IDPs) áður en talibanar hófu stórsókn sína í maí-júní á þessu ári til að víkka stjórn þeirra til alls landsins. Samkvæmt Flóttamannahjálp, nýleg Taliban blitzkrieg hefur búið til aðra 300,000 IDPs.

Ennfremur hefur heimsfaraldur Covid 19 bitnað mjög á Afganistan. Næstum því 30% íbúa þess (um 10 milljónir) er sýkt af COVID-19 veirunni og jafnvel læknir og heilbrigðisstarfsmenn í fremstu víglínu hafa ekki enn verið bólusettir. Og landið þjáist af seinni þurrkinum á fjórum árum.

Þannig að Talibanar ráða ríkjum er land sem er reiðufé, þurrkað og þjáðist af Covid-9 faraldrinum.

Mannúðaraðstoð: siðferðileg ábyrgð Bandaríkjanna

Sum góðgerðarstofnanir sem eru í hagnaðarskyni innan og utan Bandaríkjanna og sumar erlendar ríkisstjórnir hafa haft áhrif á BNA til að veita Afganistan mannúðaraðstoð. Flóttamannastofnunin hefur einnig talað um skelfilega stöðu í Afganistan.

Yfirtaka talibana á landinu hefur enn aukið á mannúðarástandið. Þeir hafa sagt upp tugþúsundum starfsmanna og mörg þúsund hafa farið í felur af ótta við líf sitt í hefndarárásum talibana fyrir að vinna með andstæðingum þeirra síðarnefndu. Og ótti þeirra er réttlætanlegur eins og ég fjalla um hér á eftir.

Í mínum fyrstu grein í þessari seríu hélt ég því fram að Biden hringdi rétt þegar hann ákvað að draga bandaríska hermennina frá Afganistan. Þessi ákvörðun þýddi einnig að talibanar gátu endurheimt völdin eftir 20 ára uppreisn.

Þess vegna má færa sterk rök fyrir því að það sé siðferðilega í höndum Bandaríkjamanna og bandamanna þeirra að leiða áætlun um mannúðaraðstoð í Afganistan.

Í þessu sambandi greinir Al Jazeera frá: „í ágúst gaf bandaríska ríkissjóðurinn út takmarkað nýtt leyfi fyrir stjórnvöld og samstarfsaðila til að veita mannúðaraðstoð í Afganistan. Það eru góð tíðindi.

Bandaríkin og bandamenn þeirra geta veitt nauðsynlega mannúðaraðstoð í gegnum marghliða stofnana, td SÞ, Rauða krossinn og Rauða hálfmánann, World Food Programme (WFP), Oxfam International, CARE o.s.frv. Þessi aðferð felur ekki í sér viðurkenningu talibanastjórnarinnar og mun tryggja að aðstoðin nái markmiði sínu. Það mun tryggja að fjármunirnir yrðu ekki misnotaðir eða aflögufærir af talibönum.

Þar sem vestræn ríki munu ekki leyfa hinum venjulegu Afganum að svelta til bana sem myndi örugglega tryggja brottflutning Talibana frá Kabúl, þá skulum við meta hversu ógnvekjandi tæki fjárhagslegar refsiaðgerðir sameiginlega gætu reynst Talibönum?

Hvernig getum við metið kröfu Biden um skiptimynt og það sem meira er um vert, ef einhver samningur verður gerður við Taliban 2.0, þá yrði hann afhentur? Er hægt að treysta talibönum 2.0? Ein leið til að ákvarða þetta er að kanna hvernig þeir hafa hegðað sér hingað til? Annað sem gæti varpað ljósi væri að rannsaka ef einhver bil er á milli þess sem talibanar 2.0 segja á blaðamannafundum sínum vegna alþjóðlegrar neyslu og hvernig þeir haga sér heima fyrir? Eru þeir frábrugðnir talibönum 1.0 sem réðu ríkjum í Afganistan frá 1996 til 2001? Eða eru þeir bara snjallari í almannatengslum?

Skápur hryðjuverkamanna

Það má með sanni halda því fram að talibanar 2.0 séu mjög líkir talibönum 1.0. Bráðabirgðastjórinn sem talibanar tilkynntu í síðasta mánuði er fullur af harðlínumönnum sem sátu í stjórn Talibana 1.0.

Rétt eins og Taliban 1.0 skápurinn 1996, hefur núverandi ríkisstjórn einnig stimpil ytri leyniþjónustustofnunar Pakistans, Inter-Services Intelligence (ISI). Sá síðarnefndi hefur fjárhagslega stutt, þjálfað, vopnað og skipulagt skjól fyrir þá í Pakistan (til að hvílast og safnast saman að nýju eftir bardaga í Afganistan) síðustu þrjá og hálfan áratuginn eða svo.

Til að tryggja að talibanar 2.0 muni ráða yfir landinu öllu hefur verið mikið greint frá því að í orrustan við Panjshir, síðasta héraðið til að standast stjórn talibana, Pakistan hjálpaði talibönum með vopnum, skotfærum og jafnvel orrustuþotum svo að talibanar gætu hratt sigrað bardagamenn Norðurbandalagsins.

Lesandinn kann að muna eftir því að talibanar fóru inn í Kabúl 15. ágúst og það leið næstum mánuður þar til bráðabirgðaráðið var tilkynnt.

Það var víða greint að í byrjun september var skotbardaga í forsetahöllinni í Kabúl þar sem Mullah Abdul Ghani Baradar, sem stýrði friðarviðræðum við Bandaríkjamenn í Doha, varð fyrir líkamsárás af Khalil ul Rahman Haqqani, meðlimi í Haqqani ættinni, því Baradar var rökstyðja ríkisstjórn án aðgreiningar.

Fljótlega eftir þetta atvik flaug Faiz Hameed, hershöfðingi ISI, til Kabúl til að tryggja að Baradar fylkingin væri til hliðar og Haqqani fylkingin hefði sterkan fulltrúa í stjórnarráðinu.

Í núverandi ríkisstjórn talibana eru fjórir meðlimir í Haqqani ættinni. Sirajuddin Haqqani, ættarleiðtoginn og hryðjuverkamaðurinn sem Bandaríkjamaðurinn tilnefnir, gegnir nú embætti innanríkisráðherra, öflugasta innlenda eignasafninu.

Haqqani-netið, grimmasta og hörðasta fylking allra sem samanstanda af talibönum, hefur sterkustu tengslin við ISI og hefur aldrei slitið tengsl sín við Al Qaeda. Þetta var styrkt, eins nýlega og í maí á þessu ári í skýrslu sem eftirlitsnefnd Talibana Sameinuðu þjóðanna hefur unnið að. Þar segir, „Haqqani netið er áfram miðstöð fyrir útrás og samvinnu við svæðisbundna erlenda hryðjuverkahópa og er aðal tengiliður talibana og Al-Qaeda“.

Það væri þess virði að nefna hér að þúsundir erlendra bardagamanna, þar á meðal Kínverjar, Tsjetsjenar, Úsbekar og aðrir, eru ennþá úr hópi talibana. Allir þessir bardagamenn hafa tengsl við hryðjuverkahópa/svefnrými í sínu heimalandi.

Þar á meðal 4 hryðjuverkamenn sem tilheyra Haqqani ættinni, hefur núverandi ríkisstjórn meira en tugi einstaklinga sem eru annaðhvort á lista SÞ, Bandaríkjanna og ESB yfir hryðjuverkamenn.

Meistari í snúningslækningum

Fullkomin sakaruppgjöf: Hvernig er árangur talibana gagnvart opinberum yfirlýsingum þeirra? Þó þeir hafi ítrekað lofað a fullkomna sakaruppgjöf fyrir þá sem unnu fyrir fyrri stjórn eða alþjóðaveldi undir forystu Bandaríkjanna sem enn hafa nýlega losnað Skýrsla um ógnunarmat SÞ sýnir að talibanar hafa staðið að húsleit til að finna andstæðinga sína og fjölskyldur þeirra. Þetta hefur þýtt mörg þúsund starfsmenn, af ótta við endurgjald, hafa farið í felur og eru því tekjulausir. Sagt er frá því að Biden -stjórnin hafi gefið talibönum lista yfir Afgana sem höfðu unnið með erlendum hermönnum.

Berðu nú gerðir þeirra saman við yfirlýsingu sína. Zabihullah Mujahid, talsmaður talibana, að því er BBC sagði á blaðamannafundi 21. ágúst, að þeir sem unnu með erlendum hermönnum verði óhultir í Afganistan. Hann sagði: "Við höfum gleymt öllu áður ... Það er enginn listi [yfir Afgana] sem vann með vestrænum hermönnum. Við fylgjum engum."

Kvenréttindi: Ennfremur hafa talibanar skipað þúsundum manna að mæta ekki til vinnu. Þetta á sérstaklega við um starfsmenn kvenna. Þetta er jafnvel þótt talsmaður þeirra, Zabihullah Mujahid, sagði á blaðamannafundi 17. ágúst: „Við ætlum að leyfa konum að vinna og læra. Við höfum auðvitað ramma. Konur verða virkar í samfélaginu. “

Um konur, leyfðu mér að segja þér hvað er að gerast á jörðinni.

Þann 6. september, þegar sumar stúlkur og konur mótmæltu því að mega ekki fara í skóla/háskóla eða vinna, talibanar þeytti mótmælendur og barði þá með prikum og hleyptu af skotum til að dreifa mótmælendum (sjá mynd 1).

BBC greindi frá einum mótmælanda sem sagði: „Við vorum öll barin. Ég fékk líka högg. Þeir sögðu okkur að fara heim og segja að þar væri konustaður.

Þann 30. september, an Agence France-Presse blaðamaður varð vitni að því að hermenn talibana réðust harðlega á hóp sex nemenda sem höfðu safnast saman fyrir utan menntaskóla og kröfðust réttar síns til að fara í skóla. Talibanar skutu skotum í loftið til að hræða þessa krakka og ýttu þeim líkamlega til baka.

Mynd 1: Mynd af friðsamlegum mótmælum kvenna sem ógnað er af talibönum.

Taktu eftir talibana bardagamanni sem beindi Kalashnikov sínum að óvopnaðri konu. (6. september 2021).

Heimild: India Today: Taliban 2.0 er nákvæmlega eins og Taliban 1.0: Séð í sex myndum

Pressufrelsi: Hvað með skuldbindingu þeirra til prentfrelsis. Talsmaður talibana Zabihullah Mujahid sagði (með þýðingu Al Jazeera), „Blaðamenn sem starfa hjá ríkis- eða einkamiðlum eru ekki glæpamenn og enginn þeirra verður sóttur til saka.

„Það verður engin ógn gegn þeim.

Etilaatroz, afgansk fréttastofnun og útgefandi dagblaðs, sendi fjölda blaðamanna til að fjalla um mótmæli kvenna 6. september. Fimm þessara blaðamanna voru handteknir. Tveir þeirra voru pyntaðir, beittir grimmd og harðneskjulegum barsmíðum.

Mynd 2: Fréttamenn Etilaatroz börðu talibana fyrir að fjalla um mótmæli kvenna 6. september 2021

Heimild: Twitter/Marcus Yam

Ókeypis ferðir: Sem hluti af brottflutningi bandarískra hermanna samdi Biden stjórnin við talibana um að ásamt útlendingum fái Afganar með gilt ferðaskjöl einnig leyfi til að yfirgefa Afganistan.

Þetta staðfestu talibanar. Vísar til Afgana með gild skjöl, Sher Mohammad Abbas Stanikzai, staðgengill yfirmanns stjórnmálanefndar hreyfingarinnar á blaðamannafundi sínum 27. ágúst, sagði: "Afgönsk landamæri verða opin og fólk getur ferðast hvenær sem er til og frá Afganistan." Sagt er frá því að Biden -stjórnin hafi gefið þeim lista yfir Afgana sem hún vildi yfirgefa landið.

Saga um að semja í vondri trú

Þegar brottflutningur bandarískra hermanna var að ljúka breyttu talibanar um lag og sögðu að þeir myndu ekki leyfa afganskum ríkisborgurum að yfirgefa landið. Zabihullah Mujahid sagði á blaðamannafundi sínum 21. ágúst „Við erum ekki hlynnt því að leyfa Afganum að fara [landi]. ”

Lesandinn kann að muna í mínum fyrstu grein í þessari seríu þar sem ég fjallaði um ágæti þess að bandarískir hermenn draga sig frá Afganistan nefndi ég að Trump forseti skrifaði undir friðarsamning við talibana. Ég nefndi einnig að þrátt fyrir að Bandaríkin héldu sig við sérstök skilyrði og tímaáætlun eins og mælt er fyrir um í samningnum, hafi Talibanar aldrei staðið við hlið þeirra kjarasamninga.

Af ofangreindri umræðu hlýtur lesandanum að vera ljóst að talibanar hafa sögu um að semja í vondri trú og ekki er hægt að treysta þeim til að skila því sem þeir kunna að hafa samþykkt viðræður eða jafnvel lofað opinberlega.

Biden stjórnin veit að talibanar eru vanir lygarar

Sem betur fer virðast stjórn Biden og bandamenn Bandaríkjanna gera sér fulla grein fyrir þessum erfiðleikum í samskiptum við talibana.

Peter Stano, sagði talsmaður ESB snemma í síðasta mánuði, „Talibanar verða dæmdir eftir gjörðum sínum - hvernig þeir virða alþjóðlegar skuldbindingar sem landið hefur gert, hvernig þeir virða grunnreglur lýðræðis og réttarríkis ... stærsta rauða línan er virðing fyrir mannréttindum og réttindum kvenna, sérstaklega.

4. september, utanríkisráðherra, Antony Blinken sagði: „Talibanar leita alþjóðlegs lögmætis og stuðnings ... boðskapur okkar er að öll lögmæti og stuðningur verður að vinna sér inn.

Talibanar 2.0 geta átt von á nokkrum fleiri vinum að þessu sinni

Talibanar 1.0 réðu ríkjum í 4 ár. Þetta var paría stjórn, aðeins viðurkennd af þremur löndum: Pakistan, Sádi Arabíu og Katar. Talibanar 2.0 geta búist við því að nokkur önnur ríki viðurkenni þau, sérstaklega Kína, Rússland og Tyrkland.

Meðan vestræn ríki halda áfram að veita mannúðaraðstoð mun Taliban 2.0 lítil þörf hafa á alþjóðlegri viðurkenningu. 70% af útflutningi þess fer til fjögurra nágrannalanda. Skortur á alþjóðlegri viðurkenningu mun ekki stöðva þessi viðskipti. Talibanar eru með vel þróað net til að smygla ópíum til annarra landa. Hægt er að nota sama net til að selja hnetur, teppi o.s.frv.

Talibanar stjórna öllu landinu, svo þeir myndu geta safnað meiri tekjum í skatta.

Kína hefur lofað 31 milljóna dala aðstoð við Afganistan. Það hefur einnig lofað að útvega bóluefni gegn kransæðaveiru. Hinn 28. júlí tók Wang Yi utanríkisráðherra Kína á móti 9 meðlimum Sendinefnd talibana. Wang sagði að Kína búist við því að talibanar „gegni mikilvægu hlutverki í ferli friðsamlegrar sátta og uppbyggingar í Afganistan.

Kína hefur mikinn áhuga á að koma á diplómatískum tengslum við Afganistan að minnsta kosti af fjórum ástæðum:

  1. Kína hefur áhuga á að nýta Mikill steinefnaauður í Afganistan, áætlað að vera meira en ein billjón dollara. Hins vegar munu slíkar framkvæmdir ekki skila miklum tekjum til ríkissjóðs í Afganistan til skamms tíma.
  2. Kína myndi ekki vilja að talibanar veittu Uyghurs, tyrkneskum þjóðernishópi, ættaðri Xinjiang héraði, neina aðstoð. Á móti loforði sínu munu Talibanar líklega fá endurtekna fjárhagsaðstoð/aðstoð.
  3. Kína myndi vilja framlengja verkefni sitt í Kína og Pakistan efnahagsgöngum (CPEC) til Afganistan þar sem Afganistan veitir því annan aðgang að ríkjum Mið-Asíu og lengra út til Evrópu.
  4. Í staðinn fyrir alla aðstoð sem Kína getur boðið Afganistan getur Kína krafist þess að nota Bagram flugvöll.

Rétt eins og Kína eru Rússar ánægðir með að Bandaríkin sigruðu í Afganistan. Bæði Rússland og Kína, ásamt Pakistan, myndu fagna því að Bandaríkin eru ekki lengur til staðar í bakgarðinum sínum. Báðir munu einnig hafa mikinn áhuga á að fylla í það pólitíska tómarúm sem við yfirgang Bandaríkjanna skilur eftir og veita þannig talibönum alþjóðlegt lögmæti.

Eins og Kína hefur Rússland verið í sambandi bæði opinberlega og leynilega við talibana í áratug eða svo. Það vill heldur ekki að talibanar flytji út íslamska öfgastefnu til Rússlands eða öryggisfélaga þeirra í Mið -Asíu. Það vill að íslamsk öfgastefna verði innsigluð innan landamæra Afganistans.

Að sögn rússneskra öryggissérfræðinga hafa Rússar veitt Talibönum vopn í það minnsta tvisvar. Einu sinni var það hvenær John Nicholson hershöfðingi, yfirmaður bandarískra hersveita í Afganistan, fullyrti í mars 2018 að Rússar vopnuðu talibana. Að sögn rússneskra sérfræðinga var þetta tákn um vopnaflutning sem ætlað var að byggja upp traust.

The annað sinn Rússar gáfu talibönum vopn til að hefna fyrir morð á rússneskum málaliðum af bandarískum hermönnum í orrustunni við Khasham í Sýrlandi í febrúar 2018.

Samkvæmt Andrei Kortunov, forstjóri rússneska alþjóðamálaráðsins, óttast Rússar að mikil hrörnun í afganska efnahagslífinu geti valdið því að tök Talibana á valdi séu treg þar sem það gæti styrkt stöðu ISIS (K) og Al-Qaeda og annarra öfgahópa.

En Rússland mun þurfa að halda jafnvægi á nokkrum viðkvæmum samböndum. Það vill gjarnan eiga samskipti við talibana og aðstoða þá svo að Afganistan verði ekki sundurliðað eða svartsýnt. Það vill einnig tryggja að það stafar ekki ógn af ríkjum Mið -Asíu. Og ef Afganistan verður óstöðugt þá flýja afganskir ​​flóttamenn ekki til nágrannaríkja Mið -Asíu (Tadsjikistan, Úsbekistan og Túrkmenistan). Með öðrum orðum, ef talibanar halda völdum, þá flæða vandamál Afganistans ekki til ríkja í Mið -Asíu.

Ekki verður séð að Rússland sé of nálægt Afganistan vegna þess að það myndi þá valda áhyggjum á Indlandi sem Rússar hafa aukið öryggissamstarf við. Indland lítur á talibana sem umboðsmann Pakistans.

Tyrkir hafa einnig sýnt áhuga á að eiga samskipti við talibana. Recep Erdoğan forseti sér fyrir sér að Tyrkland verði miðpunktur íslamska heimsins eins og hann var á hámarki Ottómanaveldisins. Það var aðsetur kalífadæmisins. Þessi sýn Tyrklands hefur séð Erdoğan forseta grípa til hernaðar í Sýrlandi, Líbíu og Aserbaídsjan. Tyrkland, sem aðildarríki NATO, hefur haldið uppi litlum herdeild í Afganistan síðustu 20 árin í hlutverkum sem ekki eru í bardaga.

Tyrkir hafa áhuga á að taka stjórn á öryggi Hamid Karzai alþjóðaflugvallarins í Kabúl. Talibanar vilja gera það sjálfir. Hins vegar hafa þeir boðið Tyrklandi tækifæri til að axla ábyrgð á skipulagslegum stuðningi við flugvöllinn í Kabúl. Þegar þessi grein var skrifuð voru samningaviðræður orðnar fastar. Tyrkland hefur haft áhrif á talibana sem alþjóðasamfélagið myndi kjósa ef flugvallaröryggi væri stjórnað af landi sem þeir hefðu traust til.

Erdoğan vill heldur ekki sjá neina afganska flóttamenn koma til Tyrklands. Til að koma í veg fyrir að þeir leiti skjóls í Tyrklandi hefur Erdoğan verið að byggja múr meðfram landamærum Tyrklands og Írans.

Tyrkland hefur einnig áhuga á að eiga samskipti við talibana vegna þess að Erdoğan vonar að þetta muni hjálpa byggingariðnaði Tyrklands að vinna nokkrar framkvæmdir. Erdoğan trúir Katar, lengi stuðningsmaður talibana, gæti veitt fé til slíkra verkefna.

BNA myndi líklega ekki vera sama um að Tyrkir myndu taka þátt í talibönum. Tyrkland gæti í framtíðinni gegnt mikilvægu hlutverki í viðræðum milli Bandaríkjanna og talibana um afturrás.

Hversu áhrifarík viðurlög gætu verið?

Þeir vinna eftir þreytu. Mjög hægt. Rétt eins og rennandi vatn í læk sléttir og fægir stein. Og þeir mega ekki skila neinum áþreifanlegum árangri á tilætluðum tíma.

Einn af veikleikum allra refsiaðgerða sem settar eru á land er að refsiaðgerðirnar sem leggja á aðila gera ráð fyrir því að ráðamenn í hinu markvissa landi sjái um velferð þegna sinna.

Sama hversu vandlega miðað veldur því að refsiaðgerðir valda miklum erfiðleikum fyrir almenna borgara í skotmarkinu. Ef stöðnun í efnahagslífi eða hagkerfi vex á mjög hægum hraða minnkar möguleikar venjulegs fólks á að gera sér fulla feril möguleika. Það dregur úr aðgangi þeirra bestu heilsufarsvalkostir hvað varðar nýjustu læknisfræðilegu og skurðaðgerðarbrotin.

Forræðishöfðingjarnir hafa aðeins áhuga á að halda völdum og auðga sig. Til dæmis hafa Norður -Kórea verið undir refsiaðgerðum í áratugi. Við heyrum oft um matarskort og sífellt erfiðari búsetuskilyrði í Norður -Kóreu en þetta hefur ekki stöðvað formenn Norður -Kóreu í röð frá því að þróa og safna kjarnorkuvopnum og eldflaugum milli landa í stað þess að eyða fjármunum í aðgerðir sem munu bæta lífskjör venjulegs norðurhluta Norður -Kóreu Kóreumenn. Viðurlögin hafa heldur ekki neytt Norður -Kóreu til að koma að samningaborðinu með sanngjarna tillögu. Þess vegna skiluðu refsiaðgerðir ekki árangri gegn stjórn Saddams Husseins í Írak. Sama gildir um Íran, Rússland, Venesúela, Sýrland og önnur lönd.

Forræðishöfðingjarnir vita að svo lengi sem kúgandi öryggisbúnaður þeirra styður þá geta þeir haldið áfram að vera við völd. Til dæmis vita íransku Ayatollahs að svo lengi sem þeir gæta hagsmuna íslamska byltingarvarðasveitarinnar (Pasdârân-e Enqâlâb-e Eslâmi) munu þeir halda völdum. Byltingargæslurnar hafa hrundið grimmilega niður öllum uppreisnum fólks gegn stjórninni á grimmilegan hátt og tryggt útbreiddan útbúnað í öllum forsetakosningum.

Ennfremur er auðveldara að tryggja að refsiaðgerðirnar séu framkvæmdar í sumum löndum en í öðrum. Til dæmis flytja Íran aðallega út olíu þannig að auðveldara er að fylgjast með olíuviðskiptum sínum. Rússlandi hefur tekist að hlutleysa áhrif refsiaðgerða að miklu leyti.

Viðurlög við refsiaðgerðum gegn talibönum gera einnig ráð fyrir tvennu: (a) þau þrá eftir alþjóðlega viðurkenningu; og (b) þeir geta ekki lifað af án hjálpar vestra.

Talibanar 1.0 lifðu af í fjögur ár án alþjóðlegrar viðurkenningar. Eins og fram kemur hér að ofan var heildaraðstoðin til Kabúl fyrir árið 2020-21 um 8.5 milljarðar dala.

Kannski var verið að svíkja helminginn af aðstoðinni. En við skulum vera íhaldssamari og gera ráð fyrir að aðeins 25% af fjárhagsáætlun hjálpargagnanna hafi verið misnotuð. Þá komum við að 6.3 milljarða dala. Með því að kenna Vesturlöndum um erfiðleika geta talibanar sparað peninga með því að lækka laun ríkisstarfsmanna. Þeir þurfa ekki að borga laun draugastarfsmanna og hermanna. Stór hluti af fjárlögum ríkisstjórnarinnar var í þá átt að veita öryggi. Þetta mun ekki vera raunin lengur þar sem uppreisnarmenn eru við völd núna. Talibanar geta einnig bætt hluta af þessum skorti með því að innheimta skatta á skilvirkari hátt. Afganginum mun næstum örugglega mæta með aðstoð frá gömlum og nýjum velunnurum sínum, td olíuríkum Sádi-Arabíu og Katar, Kína og Rússlandi.

Það var nefnt hér að ofan að talibanar hefðu sagt upp samkomulagi sínu og væru ekki að leyfa þeim Afganum sem unnu ýmis störf fyrir verkefni Bandaríkjanna, NATO og Ástralíu að yfirgefa landið. Þess var einnig getið að talibanar voru að gera hús-til-hús leit til að finna þetta fólk. Öll þessi þróun mun þrýsta á Bandaríkin og bandamenn þeirra til að gera sitt besta til að koma þessum einstaklingum út eins fljótt og auðið er. Ef vestrænu ríkin vilja ennþá hafa þetta fólk út þá myndi það líklega neyðast til að borga mikla lausnargjald (það gæti verið í formi þess að losa um fjármagn sem lagt er til hjá Seðlabankanum í New York.).

Hins vegar væri rangt að álykta að refsiaðgerðirnar væru með öllu árangurslausar. Talibanar gætu í upphafi notið Kína vegna þess að Kína er tilbúið að viðurkenna þá og bjóða þeim einnig fjármagn til þróunar. En þeir eru ekki heimskir. Þeir myndu fljótlega komast að því að það væri í þágu þeirra að leita betri samskipta við Vesturlönd svo að þeir geti bætt samningsstöðu sína gagnvart Kína, Pakistan o.s.frv.

Til dæmis gætu Bandaríkjamenn boðist til að losa um fjármagn gegn því að ópíumframleiðsla verði bannað. Rétt eins og Rússland og Kína eru það einnig í þágu Bandaríkjanna að öfgakenndir íslamistar, ef þeir eru í haldi, haldist bundnir innan Afganistan og fylgst er náið með hreyfingum þeirra og starfsemi (td að reyna að róttækja æsku í öðrum löndum). Að gefa út nokkrar frosnar eignir gæti verið notað sem samningatæki í þessu skyni.

********

Vidya S. Sharma veitir viðskiptavinum ráðgjöf um áhættu í landi og samstarfsfyrirtæki sem byggjast á tækni. Hann hefur lagt til margar greinar fyrir virt virtu dagblöð eins og: The Canberra Times, The Sydney Morning Herald, The Age (Melbourne), Ástralska fjárskoðunin, The Economic Times (Indland), Viðskiptastaðallinn (Indland), ESB Fréttaritari (Brussel), Austur -Asíu Forum (Canberra), Viðskiptalínan (Chennai, Indlandi), Hindustan Times (Indland), The Financial Express (Indland), The Daily Caller (BNA. Hægt er að hafa samband við hann á: [netvarið]

Halda áfram að lesa

Afganistan

Alþjóðasamfélagið varaði við „hættu“ talibana á öryggi og frið

Útgefið

on

Endurkoma talibana ógnar friði og öryggi „alls heimsins“, var sagt frá atburði í Brussel.

Hin mikla áminning kom á ráðstefnu þar sem fjallað var um aukningu öfga í Suður -Asíu, sérstaklega í tengslum við yfirtöku talibana á Afganistan.

Junaid Qureshi, framkvæmdastjóri European Foundation for South Asia Studies (EFSAS), sagði: „Síðan talibanar tóku við í Kabúl hafa hryðjuverk á svæðinu aukist. Talibanar vilja framkvæma skipun þeirra en ótti okkar er að þetta muni eingöngu þjóna hvatningu til hryðjuverkahópa og ekki aðeins í Pakistan heldur í Kasmír og víðar.

Fáðu

Hann var einn ræðumanna á tveggja klukkustunda skýrslutöku þar sem einnig var litið á meint hlutverk sem Pakistan gegnir í því að styðjast við hryðjuverk. Aðgerðir Pakistans voru fordæmdar harðlega á viðburðinum, sem stjórnað var af Jamil Maqsood og hýst í Brussel Press Club.

Qureshi sagði að hann vonaði að atburðurinn „myndi varpa ljósi á áhyggjuefni: sú staðreynd að hryðjuverk eru að breiðast út frá þessum hluta Asíu og að sögn eru studd af Pakistan. Þetta ógnar mannréttindum og borgaralegu samfélagi á svæðinu og ógnar stöðugleika alls heimsins.

Hann sagði að slíkan ótta væri deilt með þeim í Kasmír sem, að hans sögn, væri land þar sem íbúar þess vildu búa í „fullkominni sátt“ en sem nú er „hernumið með valdi“.

Fáðu

Annar ræðumaður var Andy Vermaut, hjá Alliance internationale pour la défense des droits et des libertés (AIDL) og áberandi mannréttindasinni.

Vermaut, sem er með aðsetur í Belgíu, sagðist vilja undirstrika „innflutning hryðjuverka frá Asíu til Belgíu.

Hann sagði við atburðinn: „Mér brá nýlega þegar ég heyrði að heimagerða sprengju fannst í bæ í vesturhluta Belgíu og palestínskur maður var þá í haldi. Ég óska ​​belgískri öryggisþjónustu til hamingju með byltinguna í þessu máli. Markmiðið var að framkvæma hryðjuverkaárás á belgískri grund. Ég vona að rannsókn lögreglu varpi meira ljósi á árásina sem átti að fara fram.

Frekari umsögn kom frá Manel Mselmi, ráðgjafa EPP -hópsins á Evrópuþinginu, sem sagði við atburðinn: „Ég vil tala um kvenréttindi á svæðinu, sérstaklega núna.

„Við getum byrjað með mál Pakistan. Ég er með lista sem er lengri en armur minn á árásum á konur í þessu landi. En þetta er þögull faraldur þar sem enginn er að tala um það. Þetta er enn kallað heiðursmorð en meira en 1,000 konur eru drepnar með þessum hætti árlega. hún sagði.

„Hvað Afganistan varðar, hafa talibanar gefið út nýjar viðmiðunarreglur um reglur um meðgöngu fyrir konur. Konur í þessu stríðshrjáðu landi hafa orðið fyrir nauðgunum, hengingum og nauðungum. Talið er að alls hafi 390 konur verið drepnar í landinu einu sinni 2020. Aðrir hafa slasast vegna ofbeldis gegn konum, þar á meðal limlestingar og pyntinga. Konum og stúlkum er hætt að fara í skóla eða hafa hvers konar efnahagslegt sjálfstæði. Með talibana sem nú eru í stjórn aftur mun ástandið versna.

Hún bætti við: „Þessar konur flýja stundum til Evrópu þar á meðal Belgíu en stjórnmálaleiðtogar forðast stundum að tala um þetta mál af ótta við að vera sakaðir um íslamófóbíu en þessar konur eiga rétt á að koma fram við þær sem manneskjur.

Sardar Saukat Ali Kashmiri, útlægur formaður UKPNP, tók einnig þátt og sagði: „Það er þekkt staðreynd að fyrir þá sem búa undir þeim sem búa í sumum múslimaríkjum hafa grundvallarréttindi þeirra verið í hættu með reglum þessara landa. Ég fordæma þetta og ég fordæmi líka nauðungaráróður fólks eins og Imran Khan. “

„Fólk í Pakistan hefur ekki sömu réttindi og á Vesturlöndum og konur verða fyrir verstu mismunun. Trúarbrögð eru notuð sem tæki og hryðjuverk eru utanríkisstefna þessara ráðamanna, þar á meðal í Pakistan. “

Belgíski öldungadeildarþingmaðurinn Philip Dewinter, sem sagðist hafa heimsótt löndin undir sviðsljósinu á ráðstefnunni, sagði: „Eftir ósigur hershöfðingja Bandaríkjanna á svæðinu höfum við nú nýja möguleika á því að róttækir múslimar ferðist frá Evrópu til Sýrlands. Þetta mun ýta undir alþjóðleg hryðjuverk.

„Talibanar hafa peninga, reynslu og leiðir til að skipuleggja svona fólk. Þetta er mikil ógn og við ættum að vera meðvituð um þessa ógn. Stjórnvöld okkar þurfa að taka talibana alvarlega. Það er slæmt að fást við þá: við ættum að sniðganga þá þar sem það er eina leiðin til að takast á við talibana. Þeir eru ógn fyrir allan frjálsa heiminn og vissulega fyrir okkur Vestur -Evrópubúa.

Hann sagði að lokum: „Við höfum hótun um fjöldaflutninga aftur þar sem margir Afganar munu koma hingað aftur. Ég er hræddur við þriðju flóttamannakreppuna hér aftur. Við ættum að vera vel meðvituð um að yfirtaka Talibana með meintri aðstoð Pakistans er mikil hernaðar-, hryðjuverka- og öryggisógn fyrir okkur.

„Við erum með þeim sem eru andsnúnir þessu og berjast gegn þessu. Látum það vera skýrt. "

Athugasemd ritstjóra:

Blaðamaður ESB styður blaðamannaklúbbinn í Brussel sem öruggt tjáningar- og málfrelsi. Blaðamaður ESB er ekki ásakaður um að Pakistan sé „hryðjuverkaríki“ eða að stjórn þess styðji hryðjuverk á nokkurn hátt.

Halda áfram að lesa

Afganistan

Ekki kenna Pakistan um niðurstöðu stríðsins í Afganistan

Útgefið

on

Þegar ég horfði á nýlegar yfirheyrslur á þinginu um Afganistan kom mér á óvart að ekki var minnst á fórnir Pakistans sem bandamaður Bandaríkjanna í stríðinu gegn hryðjuverkum í meira en tvo áratugi. Þess í stað var okkur kennt um tap Bandaríkjanna, skrifar forsætisráðherra Pakistans, Imran Khan (á myndinni).

Leyfðu mér að orða það hreint út. Síðan 2001 hef ég ítrekað varað við því að stríðið í Afganistan væri óvinnandi. Miðað við sögu þeirra myndu Afganar aldrei sætta sig við langvarandi viðveru erlendra herja og enginn utanaðkomandi, þar á meðal Pakistan, gæti breytt þessum veruleika.

Því miður reyndu pakistönsk stjórnvöld eftir 9. september að þóknast Bandaríkjunum í stað þess að benda á villuna í hernaðaraðgerðum. Örvæntingarfullur vegna alþjóðlegrar mikilvægis og innlendrar lögmætis, herforingi Pakistans, Pervez Musharraf, féllst á allar kröfur Bandaríkjamanna um hernaðarlegan stuðning eftir 11. september. Þetta kostaði Pakistan og Bandaríkin dýrt.

Fáðu

Þeir sem Bandaríkjamenn báðu Pakistan að miða á voru hópar sem þjálfaðir voru sameiginlega af CIA og leyniþjónustustofnun okkar, ISI, til að sigra Sovétmenn í Afganistan á níunda áratugnum. Á þeim tíma var þessum Afganum fagnað sem frelsishetjum sem gegndu heilagri skyldu. Ronald Reagan forseti skemmti meira að segja mujahideen í Hvíta húsinu.

Þegar Sovétmenn voru sigraðir yfirgáfu Bandaríkin Afganistan og veittu refsiaðgerðum fyrir landið mitt og skildu eftir sig fjórar milljónir afganskra flóttamanna í Pakistan og blóðugt borgarastríð í Afganistan. Upp úr þessu öryggis tómarúmi spruttu talibanar, margir fæddir og menntaðir í afganskum flóttamannabúðum í Pakistan.

Fljótlega áfram til 9. september, þegar Bandaríkin þurftu á okkur að halda aftur - en að þessu sinni gegn sjálfum þeim leikurum sem við höfðum stutt sameiginlega til að berjast gegn hernámi erlendra aðila. Musharraf bauð Washington flutningum og flugstöðvum, leyfði CIA fótspor í Pakistan og lokaði jafnvel augunum fyrir amerískum dróna sem sprengdu pakistanska á jarðvegi okkar. Í fyrsta skipti nokkru sinni sveipaði herinn okkar inn í hálfsjálfstæð ættbálkssvæði á landamærum Pakistans og Afganistans, sem áður höfðu verið notuð sem sviðsetning jihad gegn Sovétríkjunum. Hin gríðarlega sjálfstæðu Pashtun ættkvíslir á þessum svæðum höfðu djúp þjóðernistengsl við talibana og aðra íslamista.

Fáðu

Fyrir þetta fólk voru Bandaríkin „hernámsmaður“ í Afganistan rétt eins og Sovétmenn, sem eiga skilið sömu meðferð. Þar sem Pakistan var nú samstarfsmaður Ameríku þóttum við líka sek og ráðist á okkur. Þetta versnaði miklu með yfir 450 bandarískum drónaárásum á yfirráðasvæði okkar, sem gerði okkur að eina landi sögunnar sem varð fyrir svo mikilli sprengjuárás bandamanns. Þessar verkföll ollu gífurlegu mannfalli í borgarastarfinu og jók enn frekar á andstöðu Bandaríkjamanna (og andstæðinga Pakistans).

Dauðanum var kastað. Á árunum 2006 til 2015 lýstu næstum 50 herskáir hópar yfir jihad á pakistanska ríkið og gerðu yfir 16,000 hryðjuverkaárásir á okkur. Við urðum fyrir meira en 80,000 manntjóni og töpuðum yfir 150 milljörðum dollara í hagkerfinu. Átökin rak 3.5 milljónir borgara okkar frá heimilum sínum. Vígamennirnir sem sluppu frá pakistanskum aðgerðum gegn hryðjuverkum fóru inn í Afganistan og voru síðan studdir og fjármagnaðir af indverskum og afganskum leyniþjónustustofnunum og hófu enn fleiri árásir á okkur.

Pakistan varð að berjast fyrir því að lifa af. Eins og fyrrverandi yfirmaður CIA stöðvarinnar í Kabúl skrifaði árið 2009, var landið „byrjað að klikka undir þeim miskunnarlausa þrýstingi sem Bandaríkin beittu beint. Samt héldu Bandaríkin áfram að biðja okkur um að gera meira fyrir stríðið í Afganistan.

Ári fyrr, árið 2008, kynntist ég þáverandi Sens. Joe Biden, John F. Kerry og Harry M. Reid (meðal annarra) til að útskýra þessa hættulegu krafti og leggja áherslu á tilgangsleysi þess að halda áfram herferð í Afganistan.

Þrátt fyrir það var pólitísk hagkvæmni ríkjandi í Islamabad allt tímabilið eftir 9/11. Asif Zardari forseti, án efa spilltasti maðurinn sem hefur leitt land mitt, sagði Bandaríkjamönnum að halda áfram að miða á Pakistana vegna þess að „tjón vegna veða veldur Bandaríkjamönnum áhyggjum. Það hefur ekki áhyggjur af mér. ” Nawaz Sharif, næsti forsætisráðherra okkar, var ekkert öðruvísi.

Þó Pakistan hafi að mestu sigrað hryðjuverkaárásina árið 2016, hélt afganska ástandið áfram að versna, eins og við höfðum varað við. Hvers vegna munurinn? Pakistan hafði agaða her og leyniþjónustustofnun sem báðar nutu vinsælda. Í Afganistan var skortur á lögmæti fyrir langvarandi stríð utanaðkomandi aðila bætt við spilltri og vanhæfri afganskri stjórn, sem litið var á sem brúðustjórn án trúverðugleika, sérstaklega landsbyggðafgana.

Því miður, í stað þess að horfast í augu við þennan veruleika, þá stofnuðu afgansk og vestræn stjórnvöld þægilegan blóraböggul með því að kenna Pakistan um, ásaka okkur ranglega um að veita talibönum öruggt athvarf og leyfa frjálsa för þeirra yfir landamæri okkar. Ef svo hefði verið, hefðu Bandaríkin þá ekki notað sum af 450 plús drónaárásunum til að miða á þessar meintu helgidóma?

Samt, til að fullnægja Kabúl, bauð Pakistan upp á sameiginlegt skyggnikerfi landamæra, lagði til líffræðilega mælifræðilega landamæraeftirlit, mælti með því að girða landamærin (sem við höfum nú að miklu leyti gert sjálf) og aðrar ráðstafanir. Hverri hugmynd var hafnað. Þess í stað styrktu afgansk stjórnvöld frásögnina „kenna Pakistan“ um aðstoð indverskra falsfréttaneta sem reka hundruð áróðursstöðva í mörgum löndum.

Raunhæfari nálgun hefði verið að semja við talibana miklu fyrr og forðast vandræðalega hrun afganska hersins og Ashraf Ghani stjórnvalda. Það er örugglega ekki Pakistan að kenna því að 300,000 plús vel þjálfaðir og vel búnir afganskir ​​öryggissveitir sáu enga ástæðu til að berjast við léttvopnaða talibana. Undirliggjandi vandamál var uppbygging stjórnvalda í Afganistan sem skortir lögmæti í augum hins almenna Afgana.

Í dag, með Afganistan á öðrum tímamótum, verðum við að horfa til framtíðar til að koma í veg fyrir önnur ofbeldisátök þar í landi frekar en að viðhalda sök leiksins fortíðar.

Ég er sannfærður um að það rétta fyrir heiminn núna er að eiga samskipti við nýju stjórnvöld í Afganistan til að tryggja frið og stöðugleika. Alþjóðasamfélagið mun vilja sjá þátttöku stórra þjóðarbrota í ríkisstjórn, virðingu fyrir réttindum allra Afgana og skuldbindinga um að afgansk jarðvegur verði aldrei notaður aftur til hryðjuverka gegn neinu landi. Leiðtogar talibana munu hafa meiri ástæðu og getu til að standa við loforð sín ef þeir eru fullvissir um þá mannúðar- og þróunaraðstoð sem þeir þurfa til að stjórna stjórnvöldum á áhrifaríkan hátt. Að veita slíka hvata mun einnig veita umheiminum aukna skiptimynt til að halda áfram að sannfæra talibana um að standa við skuldbindingar sínar.

Ef við gerum þetta rétt gætum við náð því sem friðarferlið í Doha miðaði alla tíð að: Afganistan sem er ekki lengur ógn við heiminn, þar sem Afganar geta loksins dreymt um frið eftir fjögurra áratuga átök. Hinn kosturinn - að yfirgefa Afganistan - hefur verið reyndur áður. Eins og á tíunda áratugnum mun það óhjákvæmilega leiða til bráðnunar. Óreiðu, fólksflótta og endurvakin ógn af alþjóðlegri hryðjuverkum verða náttúrulegar afleiðingar. Að forðast þetta hlýtur örugglega að vera heimsmarkmið okkar.

Þessi grein birtist fyrst í Washington Post.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna