Tengja við okkur

EU Fjárhagsrammi

Fjármálalæsi: Framkvæmdastjórnin og OECD-INFE gefa út sameiginlegan ramma til að bæta fjárhagslega færni einstaklinga

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og OECD International Network on Financial Education (OECD-INFE) hafa gefið út sameiginlegan ramma ESB/OECD-INFE um fjárhagslega hæfni fyrir fullorðna. Þessi rammi miðar að því að bæta fjárhagslega færni einstaklinga þannig að þeir geti tekið skynsamlegar ákvarðanir varðandi einkafjármál sín. Það mun styðja þróun opinberrar stefnu, áætlana um fjármálalæsi og fræðsluefni hjá aðildarríkjum, menntastofnunum og atvinnulífi. Það mun einnig styðja við skipti á góðum starfsháttum stefnumótenda og hagsmunaaðila innan ESB.

Að hafa betri skilning á fjármálum styrkir einstaklinga í að stjórna persónulegum fjármálum sínum og gerir þeim kleift að taka þátt á fjármálamörkuðum á öruggari og öruggari hátt. Fjárhagshæfnisrammi dagsins fylgir í kjölfarið ráðstafanir sem boðaðar eru í aðgerðaáætlun fjármagnsmarkaðasambandsins 2020. Það markar lykiláfanga í starfi framkvæmdastjórnarinnar að fjármálalæsi og er mikilvægt framhald af starfi OECD/INFE um fjármálalæsi.

Sameiginleg fjárhagsleg hæfnisrammi fyrir fullorðna sem gefinn var út í dag: lýsir helstu færni til að hjálpa einstaklingum að taka traustar fjárhagslegar ákvarðanir; og byggir á hæfni sem skilgreind er í G20/OECD INFE kjarnafærni ramma um fjármálalæsi fyrir fullorðna, aðlaga þau að ESB samhengi og samþætta stafræna og sjálfbæra fjármálakunnáttu.

Mairead McGuinness, framkvæmdastjóri fjármálaþjónustu, fjármálastöðugleika og Samtaka fjármagnsmarkaða, sagði: „Að útbúa fólk með þekkingu til að taka upplýstar ákvarðanir um persónulegan fjárhag þeirra stuðlar að fjárhagslegri vellíðan og tryggari þátttöku á fjármálamörkuðum. Þetta er þeim mun mikilvægara í ljósi aukinnar stafrænnar væðingar fjármála. Núverandi fjármálalæsi í ESB er því miður lítið og hefur óhóflega áhrif á þá sem verst eru í samfélaginu. Tilkynningin í dag, og sameiginlegt starf framkvæmdastjórnarinnar og OECD-INFE, er mikilvægt skref fram á við í að efla fjármálalæsi í ESB með því að veita aðildarríkjum og öðrum hagsmunaaðilum tæki til að þróa stefnu og áætlanir um fjármálalæsi. Þessi rammi er lykilþáttur í CMU aðgerðaáætlun okkar og færir okkur nær því að klára einn markað þar sem neytendur geta örugglega siglt um fjármagnsmarkaði.“

Næstu skref

Viðleitni framkvæmdastjórnarinnar og OECD mun nú einbeita sér að því að innlend yfirvöld og sérfræðingar taki upp sameiginlegan ramma ESB/OECD-INFE um fjárhagslega hæfni fyrir fullorðna. Skipulögð verða skipti við aðildarríki og við hagsmunaaðila og verða stjórnað af framkvæmdastjórninni og OECD frá og með ársbyrjun 2022.

Samhliða þessu munu framkvæmdastjórnin og OECD, í samvinnu við aðildarríkin, hefja vinnu við sameiginlegan ramma ESB/OECD-INFE um fjárhagslega hæfni barna og ungmenna, sem gert er ráð fyrir að verði lokið árið 2023.

Fáðu

Bakgrunnur

Fjármálalæsi, samkvæmt tilmælum OECD frá 2020 um fjármálalæsi, vísar til samsetningar fjármálavitundar, þekkingar, færni, viðhorfa og hegðunar sem nauðsynleg er til að taka traustar fjárhagslegar ákvarðanir og að lokum ná fjárhagslegri vellíðan einstaklings. Hins vegar er fjármálalæsi meðal einstaklinga enn lágt, sem gerir það að forgangsverkefni stjórnmálamanna og annarra hagsmunaaðila innan ESB.

Þess vegna hafði framkvæmdastjórnin tekið tvær ráðstafanir inn í Aðgerðaáætlun fjármagnsmarkaðssambandsins 2020 sem miða að því að auka fjármálalæsi einstaklinga í ESB:

  • að framkvæma fyrir 2. ársfjórðung 2021 hagkvæmnismat á þróun ramma ESB um fjárhagslega hæfni:

Hagkvæmnismat fyrir þróun fjárhagslegrar hæfnisrammar í ESB var birt í apríl 2021 og studdi stofnun fjármálahæfnisramma um allt ESB í samvinnu við OECD-INFE.

  • með fyrirvara um jákvætt mat á áhrifum, leggja fram lagafrumvarp sem krefst þess að aðildarríkin stuðli að aðgerðum sem styðja fjárhagslega fræðslu neytenda:

Þessi aðgerð verður betrumbætt enn frekar í tengslum við smásölufjárfestingarátakið sem tekið verður upp á fjórða ársfjórðungi 4.

Í dag sameiginlegur rammi um fjárhagslega hæfni ESB/OECD-INFE fyrir fullorðna var þróað af framkvæmdastjórninni og OECD-INFE með samræmdri vinnu. Aðildarríkin og sérfræðingar deildu skoðunum sínum og athugasemdum um þróun rammans í gegnum sérstakan undirhóp sérfræðingahóps ríkisstjórnar ESB um smásölufjármálaþjónustu (GEGRFS). Að auki veittu tæknisérfræðingar inntak um nothæfi rammans með tæknilegri umræðu á vegum framkvæmdastjórnarinnar og OECD.

Þessi rammi um fjárhagslega hæfni mun miða að því að veita sameiginlega hugtök og ramma á ESB-stigi til að upplýsa þróun fjármálalæsisstefnu og -áætlana, greina eyður í veitingu þjálfunar og búa til matstæki.

Meiri upplýsingar

Fjárhagshæfnisrammi 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna