Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Ný réttindi til að bæta jafnvægi milli vinnu og einkalífs í ESB taka gildi

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Frá og með 2. ágúst verða öll aðildarríki að sækja um Reglur um allt ESB til að bæta jafnvægi milli vinnu og einkalífs fyrir foreldra og umönnunaraðila samþykktar árið 2019. Þessar reglur setja fram lágmarksviðmið um orlof feðra, foreldra og umönnunaraðila og koma á viðbótarréttindum, svo sem réttinum til að óska ​​eftir sveigjanlegu vinnufyrirkomulagi, sem mun hjálpa fólki að þróa starfsferil sinn og fjölskyldulíf án þess að þurfa að fórna öðru hvoru. Þessi réttindi, sem koma til viðbótar núverandi fæðingarorlofsréttindum, náðust samkvæmt lögum European Pillar félagsleg réttindi og er lykiláfangi í uppbyggingu jafnréttissambands.

Jafnvægi milli vinnu og einkalífs fyrir foreldra og umönnunaraðila

Tilskipunin um jafnvægi milli vinnu og einkalífs miðar bæði að því að auka (i) þátttöku kvenna á vinnumarkaði og (ii) að taka fjölskyldutengd leyfi og sveigjanlegt vinnufyrirkomulag. Á heildina litið er atvinnuþátttaka kvenna í ESB 10.8 prósentum lægri en karla. Þar að auki vinna aðeins 68% kvenna með umönnunarskyldu samanborið við 81% karla með sömu skyldur. Tilskipunin leyfir starfsmönnum leyfi til að annast ættingja sem þurfa stuðning og þýðir almennt að foreldrar og umönnunaraðilar geti samræmt atvinnulíf og einkalíf.

  • Fæðingarorlof: Vinnandi feður eiga rétt á að minnsta kosti 10 virkum dögum í feðraorlof í kringum fæðingu barns. Fæðingarorlof verður að fá bætur að minnsta kosti á stigi sjúkradagpeninga;
  • Fæðingarorlof: Hvort foreldri á rétt á minnst fjögurra mánaða fæðingarorlofi, þar af tveir mánuðir á launum og óframseljanlegt. Foreldrar geta óskað eftir að taka orlof sitt á sveigjanlegu formi, annað hvort í fullu starfi, hlutastarfi eða í hluta;
  • Orlof umönnunaraðila: Allir starfsmenn sem veita ættingja eða einstaklingi sem búa á sama heimili persónulega umönnun eða stuðning eiga rétt á að minnsta kosti fimm virkum dögum í orlof umönnunaraðila á ári;
  • Sveigjanlegt vinnufyrirkomulag: Allir vinnandi foreldrar með börn allt að átta ára og allir umönnunaraðilar eiga rétt á að óska ​​eftir styttri vinnutíma, sveigjanlegum vinnutíma og sveigjanleika á vinnustað.

Næstu skref

Eins og forseti hefur sett fram von der leyen í henni pólitískar Leiðbeiningar, mun framkvæmdastjórnin tryggja fulla innleiðingu tilskipunarinnar um jafnvægi milli vinnu og einkalífs, sem mun hjálpa til við að koma fleiri konum inn á vinnumarkaðinn og hjálpa til við að berjast gegn fátækt barna. Framkvæmdastjórnin mun styðja aðildarríki við að beita nýju reglunum, þar á meðal í gegnum ESB + að bæta gæði og aðgengi ungmenntunar- og umönnunarkerfa.

Aðildarríkjum ber að innleiða tilskipunina í landslög fyrir daginn í dag. Í næsta skrefi mun framkvæmdastjórnin meta heilleika og samræmi við innlendar ráðstafanir sem hvert aðildarríki hefur tilkynnt um og grípa til aðgerða ef og þar sem þörf krefur.

Fulltrúar háskólans sögðu

Fáðu

Věra Jourová, varaforseti gildismats og gagnsæis, sagði: „Undanfarin tvö ár hafa margir Evrópubúar tekið skref til að einbeita sér að því sem raunverulega skiptir þá máli. Með meiri sveigjanleika og nýjum réttindum veitir tilskipunin um jafnvægi milli vinnu og einkalífs þeim öryggisnet til að gera það án þess að hafa áhyggjur. Um allt ESB hafa foreldrar og umönnunaraðilar nú meira tryggt orlof með sanngjörnum bótum. Það þýðir að við getum hugsað um fólkið sem við elskum án þess að fórna ástinni á vinnu okkar.“

Varaforseti lýðræðis og lýðfræði, Dubravka Šuica, sagði: „Með tilskipuninni um jafnvægi milli vinnu og einkalífs munu borgarar ESB nú hafa meiri tíma til að sjá um þá viðkvæmu fjölskyldumeðlimi sem þurfa á því að halda. Að taka upp orlof umönnunaraðila er mikilvægt skref sem sýnir að ESB ber umhyggju fyrir þegnum sínum á öllum stigum lífsins. Sem samfélag verðum við að hugsa um umhyggju. Við höfum nýlega séð hversu viðkvæm heilsa getur verið og hversu mikilvæg samstaða samfélagsins er. Sveigjanlegt vinnufyrirkomulag og möguleikinn á að taka sér frí þegar þörf krefur sýnir hvað ESB er sannkallað samstöðusamfélag. Við erum að leggja grunninn að því að skapa nútímalegan vinnustað sem hentar borgurum og öllum fjölskyldumeðlimum.“

Helena Dalli, jafnréttismálastjóri, sagði: „Tilskipun ESB um jafnvægi milli vinnu og einkalífs hvetur karla og konur til að deila foreldra- og umönnunarskyldum betur. Bæði karlar og konur eiga skilið jöfn tækifæri til að taka sér foreldraorlof og umönnunarleyfi, sem og jöfn tækifæri til að vera hluti af og dafna á vinnumarkaði. Þessi tilskipun gefur fólki tæki til að skipta heimilis- og umönnunarskyldum sínum á réttlátan hátt.“

Bakgrunnur

Tilskipunin um jafnvægi milli vinnu og einkalífs er afrakstur margra ára vinnu framkvæmdastjórnarinnar til að hvetja aðildarríkin og Evrópuþingið til að bæta löggjöf um orlof sem foreldrar standa til boða og innleiða í fyrsta skipti í löggjöf ESB réttinn til umönnunarleyfis. Framkvæmdastjórnin lagði fyrst fram tillögu árið 2008 til að endurbæta eldri löggjöf um fæðingarorlof sem það afturkallaði árið 2015 eftir að samningaviðræður stöðvuðust. Til að bregðast almennt við undirhlutfalli kvenna á vinnumarkaði var réttur til leyfis við hæfi, sveigjanlegt vinnufyrirkomulag og aðgangur að umönnunarþjónustu innbyggður í 9. European Pillar félagsleg réttindi, sem Evrópuþingið, ráðið boðaði í sameiningu fyrir hönd allra aðildarríkjanna og framkvæmdastjórnarinnar í Gautaborg í nóvember 2017. Tilskipunin um jafnvægi milli vinnu og einkalífs er ein af aðgerðum stjórnar. Evrópska súlan um framkvæmdaáætlun um félagsleg réttindi að innleiða stoðreglurnar frekar. Tilskipunin var samþykkt 13. júní 2019 og höfðu aðildarríkin þrjú ár til 2. ágúst til að innleiða hana í landsrétt. Nýju reglurnar bætast við réttindi skv Tilskipun 92 / 85 um barnshafandi starfsmenn, en samkvæmt því eiga konur rétt á a.m.k. 14 vikna fæðingarorlofi þar sem að minnsta kosti tvær eru skyldubundnar. Fæðingarorlof er bætt að minnsta kosti á landsvísu sjúkradagpeningastigi.

Það helst líka í hendur við Tilskipun um gagnsæ og fyrirsjáanleg vinnuskilyrði, sem aðildarríkin þurftu að innleiða í landslög fyrir 1. ágúst (fréttatilkynningu). Tilskipunin uppfærir og útvíkkar réttindi þeirra 182 milljóna starfsmanna í ESB, sérstaklega að taka á ófullnægjandi vernd fyrir starfsmenn í ótryggari störfum, en takmarka álag á vinnuveitendur og viðhalda sveigjanleika til að laga sig að breyttum aðstæðum á vinnumarkaði.

Meiri upplýsingar

Upplýsingablað - Ný réttindi á milli atvinnu og einkalífs

Website - Vinnustaða jafnvægi

Website - Staða kvenna á vinnumarkaði

Eurostat - Tölfræði um starfshlutfall eftir kyni, aldri og menntunarstigi

Eurostat - Tölfræði um hlutastörf sem hlutfall af heildarstarfi

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna